06:30 - 31/07/2017

Cảnh giác với dịch bệnh nguy hiểm

Năm nay theo chu kỳ chung, dịch bệnh sốt xuất huyết ( SXH) sẽ quay lại gây tâm lý lo lắng và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cộng đồng, trong đó có cả người lớn và trẻ em.

Điều đáng lo ngại trong cộng đồng, nhất là khu vực nông thôn là có rất nhiều người chủ quan cho rằng bệnh SXH chỉ xảy ra ở trẻ nhỏ, không xảy ra ở người lớn, từ đó chỉ tập trung phòng chống cho trẻ em dẫn đến thiếu cảnh giác trong việc đề phòng ở người lớn. Xin đơn cử một gia đình tại Hà Nội đã có 4 người lớn trong số 7 thành viên trong gia đình mắc bệnh SXH, trong đó có người mắc bệnh đến 2 lần. Lý giải về điều này các cơ quan y tế cho biết : có 4 dạng bệnh SXH khác nhau; người đã mắc bệnh SXH dạng nầy thì đều có khả năng mắc bệnh ở dạng khác và lần mắc bệnh sau sẽ nặng hơn lần đầu tiên do khả năng miễn dịch của cơ thể đã bị hao tổn ở lần đầu. Đây là điều hết sức nguy hiểm cho những ai chưa biết về vấn đề này. Cạnh đó đây còn là việc cấp thiết, quan trọng để lực lượng y tế các địa phương quan tâm, tuyên truyền cho người dân thấu đáo bằng nhiều biện pháp và nhiều kênh thông tin khác nhau bởi thực tế cho thấy : có khá nhiều người dân chưa nắm bắt được thông tin quan trọng này.

Một lo ngại khác đang đặt ra là nhiều người lầm tưởng tác nhân gây bệnh là muỗi truyền bệnh cho có mặt, đeo bám tại các cống rãnh dơ bẩn, thiếu ánh sáng, chỉ có mặt vào ban đêm, tuy nhiên loại muỗi nguy hiểm nầy còn có khả năng có mặt tại những nơi sạch sẽ trong gia đình ngay cả ban ngày.

Càng lo ngại hơn khi mới đây, các cơ quan y tế thông tin đã có một số ít nơi muỗi có hiện tượng “ lờn thuốc” với các loại hóa chất phun xịt, từ đó các cơ quan nầy đang kiểm tra chặt chẽ để có các giải pháp phòng chống hữu hiệu hơn.

Mới đây, tại hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh mùa mưa lũ và sốt xuất huyết do Bộ Y tế tổ chức chiều 24/7/2017, Bộ Y tế cảnh báo: Những tháng cuối năm 2017 dự báo dịch sốt xuất huyết vẫn diễn biến phức tạp do hiện nay vẫn đang là mùa dịch. Vì vậy, nếu không triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp thì khó khống chế được dịch bệnh. Cả nước hiện có 61 tỉnh, thành phố ghi nhận có trường hợp mắc sốt xuất huyết; trong đó có 26 tỉnh, thành phố có số mắc cao so với cùng kì năm 2016.

Bên cạnh đó, một số dịch bệnh đã xuất hiện rải rác tại các tỉnh, thành phố như: Bệnh viêm não vi rút đã ghi nhận 416 trường hợp mắc và có 13 trường hợp tử vong. Bệnh viêm màng não do não mô cầu cũng ghi nhận 22 trường hợp mắc và 3 trường hợp tử vong. Bệnh lị trực trùng ghi nhận hơn 7.600 trường hợp mắc. Bệnh do vi rút Zika ghi nhận 27 trường hợp nhiễm tại 7 tỉnh, thành phố trong tổng số 638 mẫu xét nghiệm.

Hơn lúc nào hết, người dân cần hết sức đề phòng các dịch bệnh nguy hiểm đã và đang có mặt khắp nơi ảnh hưởng đến sức khỏe, gây đảo lộn đời sống và làm tiêu tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc chữa trị mỗi khi mắc phải. Cạnh đó ngành y tế các địa phương đặc biệt là ở các khu vực nông thôn cần đẩy mạnh việc theo dõi kiểm tra các con đường lây truyền bệnh; tuyên truyền nhiều hơn nữa tác hại của các dịch bệnh nguy hiểm vừa nêu thông qua nhiều hình thức khác nhau như thông qua hệ thống tuyên truyền viên các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội; qua hệ thống phát thanh, truyền thanh…để cảnh báo chung cho cả cộng đồng.

Huỳnh Liêm

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Gia đình, Sức khỏe & thuốc, Tin nóngDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Nông nghiệp hiện đại: Thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông sản đạt chuẩn

    Phát triển vùng nguyên liệu quy mô lớn tập trung trên cơ sở liên kết bền vững với các doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ là xu thế tất yếu của nền nông nghiệp hàng hóa hiện đại. Vào ngày 20/10 vừa qua tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến tham […]

  • Doanh nghiệp và người dân thích ứng an toàn, linh hoạt trước đại dịch

    “Phát huy vai trò doanh nghiệp và người dân trong phục hồi kinh tế, thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” là chủ đề của Tọa đàm do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức vào chiều ngày 19/10. Theo Phó giáo sư, Tiến sỹ […]

  • Thu tiền tỷ từ trồng cây, nuôi cá

    Từ một hộ thuộc diện nghèo ở địa phương, nhờ nỗ lực làm kinh tế trang trại, bà Võ Thị Hằng (xã Vị Bình, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) đã vươn lên làm giàu. Hiện nay, mỗi năm gia đình bà có doanh thu gần 2,5 tỷ đồng, lợi nhuận trên 1 tỷ đồng […]