00:19 - 19/08/2017

Cảnh báo có thừa?

Thông tin về việc thương nhân nước ngoài thao túng thị trường hồ tiêu Việt Nam rốt cuộc được Bộ Công Thương cho rằng không rõ ràng. Tuy nhiên, nếu nhìn các thương lái nước ngoài (nhất là từ Trung Quốc) vào thu mua nông sản trái phép, ép giá khiến doanh nghiệp, nông dân điêu đứng như thời gian qua sẽ thấy hiện tượng thao túng phức tạp như thế nào. 

Chuyện thương nhân nước ngoài thao túng thị trường hồ tiêu trong nước đã được VPA cảnh bao

Giá hạt tiêu trong nước tính ra từ đầu năm 2017 đến nay đã sụt giảm tới mức chạm đáy, thấp nhất trong vòng sáu năm gần đây và hiện vẫn đang diễn biến giá trồi sụt bất thường.

Hiệp hội hồ tiêu Việt Nam (VPA) cho biết giá hạt tiêu đang có xu hướng chững lại do dân bắt đầu bán ra nhiều và các doanh nghiệp (DN) hạn chế xuất vì thời gian qua giá biến động bất thường.

Hồ tiêu kêu thao túng

Trước đó, theo phản ánh của một số DN hội viên VPA, có bằng chứng cho thấy có một nhóm DN Trung Quốc đang điều khiển thị trường hồ tiêu của Việt Nam những ngày này. Cụ thể, tại một số công ty xuất khẩu hồ tiêu đều có hiện tượng nhóm DN Trung Quốc đến DN xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam đặt mua hồ tiêu.

Điều bất thường là DN Việt đặt giá nào họ cũng đồng ý mua và yêu cầu làm luôn hợp đồng mua bán với họ. Sau đó, họ thuê khách sạn ở gần trụ sở của công ty xuất khẩu và ngày nào cũng tới công ty để hối thúc thực hiện hợp đồng.

Theo thông lệ, thường sau ba ngày kể từ khi ký hợp đồng, họ sẽ chuyển tiền đặt cọc nhưng quá hạn ba ngày họ đều không chuyển và luôn khẳng định là nhất định sẽ mua cũng như giải thích lý do chậm chuyển tiền là vì ngân hàng đang kiểm tra hồ sơ… để trì hoãn thực hiện hợp đồng. Họ làm việc này với nhiều công ty xuất khẩu nhằm tạo tín hiệu thị trường đang cần nhu cầu mua với số lượng lớn.

Phía VPA cho biết đây là thông tin mang tính cảnh báo, chia sẻ giữa các hội viên VPA để cùng giúp nhau giảm thiểu rủi ro trong kinh doanh, tránh sự việc bị lan rộng sẽ ảnh hưởng mạnh tới thị trường hồ tiêu trong nước.

Có thể thấy thông tin của các hội viên VPA là một kênh tham khảo rất quan trọng cho cơ quan quản lý chủ động hỗ trợ nông dân và DN trong nước, bám sát thị trường hồ tiêu và làm rõ, “chặn ngay từ trong trứng nước” hiện tượng các thương nhân nước ngoài thao túng như thế nào để xử lý kịp thời, đồng thanh cùng cảnh báo mà không phải đi xác minh theo kiểu có hay không.

Chưa biết thị trường hồ tiêu thời gian tới sẽ bị làm giá ra sao nhưng thông báo ngày 16/8 của Bộ Công Thương rất đáng để suy nghĩ về trách nhiệm của cơ quan quản lý khi bộ này cho rằng chưa đủ cơ sở để kết luận thương nhân nước ngoài đang thao túng thị trường hồ tiêu Việt Nam. Thông báo này có giúp ích cho thị trường hồ tiêu nội địa?

Thậm chí, bộ này đã đề nghị VPA cung cấp danh sách cụ thể các DN đang bị ảnh hưởng bởi rủi ro trong giao dịch với thương nhân nước ngoài.

Nhưng xem ra yêu cầu trên hơi quá sức của VPA vì họ không có nguồn lực, cũng không thống kê được cụ thể danh sách DN bị ảnh hưởng và không định rõ được khái niệm bị ảnh hưởng là thế nào để thống kê. Chưa kể, trong quy luật mua bán, các DN không thể chia sẻ các thông tin về đối tác mà mình thường mua bán.

Cần những cảnh báo

Bộ Công Thương cũng cho biết, báo cáo của Sở Công Thương các tỉnh trọng điểm trồng hồ tiêu trong nước là hiện chưa phát hiện tình trạng thương nhân nước ngoài “đạo diễn”, “múa tay trong bị”, “thao túng” giá hồ tiêu như thông tin phản ánh trên một số báo.

Tuy nhiên, báo cáo cũng chỉ là một phần câu chuyện. Xử lý chuyện thương nhân nước ngoài thao túng không thể chỉ dựa trên báo cáo là có hay không. Nhất là khi tình trạng “giải cứu” nông sản thường xuyên xảy ra ở nhiều địa phương trong thời gian qua do bị thương lái nước ngoài (đặc biệt là Trung Quốc) thao túng có một phần trách nhiệm của các cơ quan quản lý tại địa phương.

Trong khi đó, về phía VPA, trên website, họ cho biết hiện tượng này có thể sẽ còn tiếp diễn do các thương nhân này (có cả thương nhân nước ngoài và người Việt) vẫn đang nằm khá nhiều ở các vùng trồng hồ tiêu hơn những năm trước vì thời gian qua hồ tiêu có lợi nhuận tốt, thương nhân đã đầu cơ, mua gom mạnh lúc thu hoạch rộ (tháng 3 – 4/2017) để hy vọng cuối năm bán giá cao hơn kiếm lời.

Nhưng vì thị trường năm nay giá liên tục hạ nên họ lo sợ và luôn tìm mọi cách để đẩy hàng ra với mong muốn giá cao hơn lúc mua nhằm không bị lỗ và có thể có lời.

Thực tế, nếu quan sát thị trường nông sản Việt trong thời gian qua sẽ thấy không những với hồ tiêu mà nhiều mặt hàng thế mạnh xuất khẩu khác, do sự buông lỏng quản lý của cơ quan chức năng, đã để cho các thương lái Trung Quốc mặc sức xâm nhập thu mua trái phép, làm giá. Và người chịu thiệt thòi nhiều nhất chính là nông dân.

Điển hình như tại tỉnh Bình Thuận, từ đầu năm 2017 đến nay đã xử phạt nhiều vụ thương lái người nước ngoài đến địa phương thu mua nông sản trái phép, nhất là mặt hàng trái thanh long. Hoặc như vải thiều, đầu tháng 7/2017, giá đã sụt giảm mạnh khi thương lái Trung Quốc ngừng mua.

Và như vậy, dù có đa dạng hóa thị trường tiêu thụ nhưng nhiều nông sản trong nước hiện vẫn đang coi Trung Quốc là thị trường thu mua chính. Nếu các thương lái Trung Quốc đột ngột dừng thu mua sẽ khiến những sản phẩm này bị rớt giá thảm hại.

Bên cạnh đó, một số mặt hàng cũng được thương lái nước này đặt hàng với nông dân Việt và đảm bảo bao tiêu, mua sản phẩm nhưng đến vụ thu hoạch lại lẩn tránh hoặc mua với giá rất thấp khiến thương nhân trong nước và nông dân phải lao đao.

Cho nên, thay vì cho dư luận biết là không rõ chuyện có thương lái nước ngoài thao túng hay không, thiết nghĩ, điều các cơ quan quản lý nên làm bây giờ là làm sao để những đối tượng thao túng phải sợ và không dám “bòn rút” nông sản Việt.

Đồng thời phải thấy việc cảnh báo của VPA cho ngành hồ tiêu là điều nên làm và các cơ quan quản lý nên ủng hộ, hợp tác với các hiệp hội để có những động thái cần thiết nhằm bảo vệ thị trường nông sản Việt.

Thế Vinh

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Đầu tư, Kinh tế, Tiêu điểmDanh mục , ,
Tin cập nhật
 • Hội ND Thanh Hóa chú trọng bảo vệ môi trường ven biển

  Thời gian qua, các hoạt động bảo vệ môi trường nói chung và môi trường biển nói riêng đã được Hội ND các cấp tỉnh Thanh Hóa chung tay thực hiện, từng bước tạo chuyển biến tích cực, góp phần bảo vệ môi trường ven biển xanh – sạch – đẹp. Đẩy mạnh các hoạt […]

 • Sốt xuất huyết vào mùa: Cảnh báo việc dùng sai thuốc điều trị

  Sốt xuất huyết nếu không phát hiện và điều trị đúng, kịp thời sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng….  Sốt xuất huyết thường xuất hiện vào khoảng thời gian giao mùa, vào mùa mưa từ tháng 7 đến tháng 11 hàng năm. Đây là thời điểm thuận […]

 • Những điều cần biết về vaccine Pfizer cho trẻ dưới 12 tuổi

  Theo số liệu chưa chính thức, các thử nghiệm lâm sàng cho thấy vaccine Pfizer an toàn và hiệu quả khi được sử dụng để ngăn ngừa COVID-19 ở trẻ em từ 5-11 tuổi. Ngày 15/10, hãng dược phẩm Pfizer Inc (Mỹ) và đối tác BioNTech SE (Đức) thông báo nộp các dữ liệu về […]

Sự kiện
 • Hội ND Hải Dương nỗ lực hoàn thành “mục tiêu kép” trong đại dịch

  Là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19, tuy nhiên Hải Dương đã có nhiều giải pháp hiệu quả trong phòng, chống dịch và phát triển kinh tế. Trong những thời điểm xảy ra dịch Covid-19, các cấp Hội Nông dân (ND) trong tỉnh đã thể hiện vai […]

 • Thủ tướng: Chính sách phòng, chống dịch phải thống nhất toàn quốc

  Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 nhấn mạnh, phải tạo sự thông suốt, nhất quán trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện các chính sách, nghị quyết, quy định trong phòng chống dịch. Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc […]

 • Hội nhận thầu ruộng hoang canh tác đem lại hiệu quả cao

  Để tránh tình trạng đất bỏ hoang hóa lâu năm, hoặc trồng cây không mang lại giá trị kinh tế như mong muốn, Hội Nông dân Thanh Chương (Nghệ An) đã mạnh dạn nhận thầu khoán những diện tích bị bỏ hoang và định hướng chuyển đổi cây trồng phù hợp. Định hướng chuyển đổi […]

Tam nông
 • Thu tiền tỉ nhờ được hỗ trợ vay vốn sản xuất

  Từ bàn tay lao động cần mẫn cùng với nguồn vốn hỗ trợ tạo đà, nông dân Trần Văn Dương (SN 1973) hội viên nông dân khối 2 thị trấn Hưng Nguyên (Nghệ An) làm ăn ngày một khấm khá nhờ chăn nuôi vịt, nuôi cá và cây ăn quả. Nguồn vốn vay ưu đãi […]

 • Gặp nhiều khó khăn, ngư dân phải đưa tàu vào bờ

  Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đầu ra của hải sản ở tỉnh Tiền Giang gặp khó khăn, giá giảm mạnh đã gây bất lợi đến nghề đánh bắt trên biển. Rất nhiều ngư dân địa phương đánh bắt bị thua lỗ phải đưa tàu vào bờ, cần được tháo gỡ khó khăn. Tại […]

 • Kiên Giang: Phát triển nghề nuôi thủy sản theo hướng an toàn

  Nhằm phát huy lợi thế, tiềm năng kinh tế biển, tỉnh Kiên Giang thúc đẩy nghề nuôi thủy sản biển phát triển nhanh theo hướng công nghiệp, hiện đại, đảm bảo môi trường sinh thái gắn với phát triển du lịch và quốc phòng, an ninh vùng biển, hải đảo. Qua đó, góp phần tích […]