23:39 - 06/08/2017

Cẩn trọng sẽ không thừa

Người dân cả nước nói chung, nông dân nói riêng giờ đã quá quen thuộc với hai từ “ giải cứu” bởi thời gian gần đây cả cộng đồng xôn xao, tất bật để giải cứu quá nhiều nông sản như : Ớt, củ sắn, đu đủ, chuối, cá tra, heo…và còn nhiều loại nông sản khác. Nhìn trên bình diện chung các cuộc giải cứu chỉ mang tính chất “ phong trào” để giúp nông dân vượt qua cái “ ngặt” chớ không thể nói vượt qua cái nghèo bởi lượng tồn đọng là rất lớn.

Khóm là mặt hành nông sản chủ lực của Hậu Giang

Thế nhưng người quan tâm lại đang rất lo ngại sẽ tiếp tục có những cuộc “ giải cứu” tiếp theo và kết quả chưa biết sẽ về đâu. Mới đây người trồng khóm ở Hậu Giang, Kiên Giang lại “ sốt” lên bởi cây khóm “ tuột dốc” thảm hại chưa có độ dừng.

Tại huyện Gò Quao ( Kiên Giang)  đang có 3.650 ha trồng khóm và dự kiến sẽ tăng lên 3.745 ha vào cuối năm nay đang trong tình trạng sống dỡ, chết dỡ vì giá khóm rớt thê thảm. Nhiều hộ đang đứng trước nguy cơ không có khả năng trả nợ ngân hàng. Tất cả đều đang mong đợi sự can thiệp của nhà nước để giá bán tăng lên và được gia hạn thời gian trả nợ bởi đặc điểm thổ nhưỡng ở đây chỉ trồng được duy nhất loại cây nầy. Theo nhiều nông dân trồng khóm ở Kiên Giang, Hậu Giang, giá khóm xuống thấp thời gian qua là do nguồn cung vượt nhu cầu của thị trường. Hiện nay giá bán chỉ từ 1.800 đến 2.000 đồng/ trái, thấp hơn thời gian trước từ 2.000 đến 2.500 đồng nhưng nông dân bán rất chậm.

Ở 2 tỉnh Long An và Tiền Giang, nơi được xem là thủ phủ của đặc sản trái Thanh Long hiện đang diễn biến rất bất thường. Do hiệu quả từ cây thanh long mang lại khá cao nên nhiều nông dân ở các tỉnh nầy mạnh dạn phá bỏ ruộng lúa và trồng Thanh Long bất chấp khuyến cáo của các ngành chuyên môn. Tại tỉnh Long An diện tích trồng thanh long trên 8.000 ha, nhiều nhất khu vực ĐBSCL với tập trung chủ yếu ở huyện Châu Thành. Nhiều nông dân cho biết: bình quân mỗi ha thanh long ruột trắng cho thu nhập từ 200 đến 400 triệu đồng/năm; thanh long ruột đỏ từ 500 đến 600 triệu đồng/năm cao gấp nhiều lần so với cây lúa. Chính từ hiệu quả hấp dẫn trên mà diện tích thanh long tăng lên không ngừng.

Tại Tiền Giang, tình hình cũng diễn ra tương tự. Nhiều nhất là huyện Chợ Gạo với sản lượng trên 100.000 tấn/năm. Nếu như năm 2010 diện tích thanh long chỉ hơn 2.000 ha thì nay đã lên đến 6.000 ha.

Còn ở Hậu Giang, thời gian gần đây, loại nông sản mãnh cầu Xiêm đột ngột tăng giá bất thường, từ đó không ít người dân đua nhau phá bỏ vườn tạp, đốn các loại cây trồng khác để trồng loại cây nầy. Đến nay, trên địa bàn tỉnh, diện tích trồng mãng cầu xiêm khoảng 500 ha, năng suất ước đạt 100.000 tấn/năm.Tuy nhiên, trước việc trồng tự phát, không theo qui hoạch chung khả năng dẫn đến tình trạng cung vượt cầu và trúng mùa rớt giá là chuyện tất yếu.

Giá thanh long bấp bênh

Lo ngại đang đặt ra là với diễn biến như hiện nay, nhiều nông dân vì chạy theo lợi nhuận trước mắt nhưng không nghĩ đến những nguy cơ rình rập phía sau mà bài học “ giải cứu” cây trồng, vật nuôi thời gian qua vẫn là bài học cảnh giác rất đau xót. Càng lo ngại hơn khi hầu hết nông sản Việt Nam được tiêu thụ chủ yếu sang thị trường Trung Quốc với nhiều nỗi lo bởi không có bất kỳ sự ràng buộc hợp pháp giữa người bán và người mua. Và khi người mua đơn phương “ tạm ngừng” thì người bán sẽ “lãnh đủ”, và biện pháp duy nhất vẫn là kêu gọi cộng đồng chung tay “ giải cứu”.

Ông Trần Ngọc Thể, Chi cục trưởng, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hậu Giang đề nghị : “ Chúng tôi khuyến cáo người dân không nên tự phát trồng ồ ạt sẽ gặp khó về đầu ra, dẫn đến dội chợ, bị đọng do cung vượt cầu và dễ bị ép giá”

Nói thì thật đơn giản nhưng để nông dân làm theo khuyến cáo là một quá trình đang gặp phải những khó khăn rất lớn đòi hỏi sự đồng lòng vào cuộc thật cụ thể, kiên trì của cả cộng đồng, đặc biệt là thay đổi nhận thức, suy nghĩ, hành động của nông dân.

Lâm Thư

Chủ đề:
Tin cập nhật
 • Giải quyết điểm nghẽn cho nông sản vào vụ: Khơi thông chuỗi hàng hóa

  Trong mọi kịch bản diễn biến dịch hiện nay, yêu cầu phải giữ vững mặt trận sản xuất, khơi thông luồng vận chuyển, tiêu thụ nông sản nhằm đảm bảo cung ứng đủ nhu cầu tiêu dùng, xuất khẩu là cần thiết. Trong mọi kịch bản diễn biến dịch COVID-19 hiện nay, yêu cầu phải […]

 • Bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ giảm mạnh vì dịch Covid-19

  Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 7 ước tính đạt 339,4 nghìn tỷ đồng, giảm 8,3% so với tháng trước và giảm 19,8% so với cùng kỳ năm trước. Gián đoạn các chuỗi cung ứng Sự bùng phát mạnh của dịch Covid-19 cùng với việc áp dụng […]

 • Nhiều đảng viên làm giàu trên vùng đất khó miền núi Quảng Nam

  Phong trào đảng viên làm giàu tại tỉnh Quảng Nam lan toả, đi vào đời sống, tạo động lực để xây dựng, phát triển địa phương thêm giàu đẹp. Tại các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam ngày càng có nhiều đảng viên đi đầu trong phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính […]

Sự kiện
Tam nông
 • Nhiều đảng viên làm giàu trên vùng đất khó miền núi Quảng Nam

  Phong trào đảng viên làm giàu tại tỉnh Quảng Nam lan toả, đi vào đời sống, tạo động lực để xây dựng, phát triển địa phương thêm giàu đẹp. Tại các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam ngày càng có nhiều đảng viên đi đầu trong phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính […]

 • Quỹ Hỗ trợ nông dân Nghệ An: Tạo đà giúp hội viên ổn định cuộc sống

  Nhờ tận dụng lợi thế vùng đất bãi bồi ven đê sông Lam của địa phương, sự nhanh nhạy khi lựa chọn hướng đi phát triển kinh tế của các hộ gia đình, cùng với nguồn lực hỗ trợ từ các cấp Hội, nhiều gia đình trên địa bàn xã Long Xá (Hưng Nguyên – […]

 • Sơn La vượt khó thực hiện mục tiêu kép tiêu thụ nông sản

  Quy hoạch vùng trồng nông sản đặc sản gắn với chế biến sâu, cùng với tổ chức tốt công tác quảng bá, bán hàng qua thương mại điện tử giúp nông sản Sơn La có chỗ đứng vững chắc tại nhiều thị trường khó tính. Trung tuần tháng 7, tỉnh Sơn La đã tổ chức […]