10:30 - 31/08/2017

Cần Thơ: Doanh nghiệp gây ô nhiễm tái phạm nhiều lần có chiều hướng gia tăng

Theo Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ – Đào Anh Dũng, Sở Tài nguyên và Môi trường cần tiếp tục phối hợp với các sở, ban ngành, quận, huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục về chấp hành các quy định bảo vệ môi trường và tăng cường giám sát, thanh tra, kiểm tra các cơ sở thường xuyên gây ô nhiễm môi trường để kịp thời tham mưu UBND thành phố xử lý và khắc phục tình trạng ô nhiễm.

Thống kê sơ bộ, đầu năm đến nay cơ quan chức năng đã tăng cường thanh kiểm tra, phát hiện 68 đơn vị, doanh nghiệp tại địa bàn TP.Cần Thơ vi phạm các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường, xử phạt số tiền lên tới gần 6,5 tỉ đồng.

Cty Thủy sản Ấn Độ Dương là một trong những đơn vị có nhiều ý kiến phản ánh bức xúc của cử tri, đã từng bị bắt quả tang xả thải trái phép từ năm 2011, mới đây lại tiếp tục bị cơ quan chức năng phát hiện hành vi vi phạm xả thải ra môi trường vượt qui chuẩn cho phép.

Nhiều “điểm nóng” tái phạm…

Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), tiến hành thanh kiểm tra đối với các đơn vị doanh nghiệp tại các khu công nghiệp trong địa bàn TP.Cần Thơ, phát hiện và có kết luận đối với 9 công ty vi phạm pháp luật về lĩnh vưc môi trường, xử phạt vi phạm hành chính số tiền trên 4 tỉ đồng và yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp này phải thực hiện các biện pháp khắc phục.

Những đơn vị, doanh nghiệp vi phạm, gồm: Cty CP xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp Cần Thơ (xử phạt trên 1 tỉ đồng), DNTN Mạnh Tiến (xử phạt 1 tỉ 155 triệu đồng), Cty CP bia Sài Gòn – Miền Tây (xử phạt trên 303 triệu đồng), Cty TNHH Phương Duy (xử phạt trên 322 triệu đồng), Cty TNHH xuất nhập khẩu Thủy sản Cần Thơ (xử phạt trên 273 triệu đồng), Cty TNHH Công nghiệp thực phẩm Pataya (xử phạt trên 600 triệu đồng), Cty Cổ phần bia nước giải khát Sài Gòn – Tây Đô (xử phạt trên 142 triệu đồng), Cty CP thủy sản Bình An (xử phạt 80 triệu đồng), Cty TNHH Kwong Lung MeKo (xử phạt trên 107 triệu đồng).

Cùng thời gian này, UBND TP.Cần Thơ đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp các cơ quan liên quan và UBND quận, huyện tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động bảo vệ môi trường tại các đơn vị, doanh nghiệp có nhiều ý kiến phản ánh bức xúc của người dân. Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp lực lượng cảnh sát phòng chống tội phạm môi trường – Công an thành phố, cùng các đơn vị liên quan, tiến hành thanh tra, kiểm tra bảo vệ môi trường đối với 82 cơ sở, doanh nghiệp đang hoạt động có biểu hiện vi phạm pháp luật về môi trường. Qua đó phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính 58 trường hợp vi phạm, với tổng số tiền 1,6 tỉ đồng và tịch thu 1 phương tiện xáng cạp và 14m3 cát với giá trị trên 770 triệu đồng.

Trong số 58 đơn vị bị xử phạt, không ít doanh nghiệp đã nhiều lần tái phạm, khiến người dân rất bức xúc. Đơn cử 2 doanh nghiệp: Cty TNHH MTV Thương mại – Dịch vụ Nam Mỹ (bị xử phạt vi phạm hành chính với số tiền trên 382 triệu đồng) và Cty thủy sản Ấn Độ Dương (bị xử phạt vi phạm hành chính số tiền trên 228 triệu đồng).

Trong 6 năm gần đây, Cty Huy Việt – Tây Đô bị xử phạt 5 lần. Gần đây nhất, đêm 12/7, lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường bắt quả tang, thu mẫu nước thải xả ra môi trường tại Cty này.

Xả thải liên tỉnh

Đáng chú ý, gần đây nhất Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49 – Bộ Công an), phối hợp Phòng PC49 (Công an TP.Cần Thơ), bắt quả tang, xử lý một vụ xả thải ra sông Hậu có qui mô liên tỉnh với sự cấu kết giữa 2 đơn vị doanh nghiệp là Cty Huy Việt – Tây Đô với Cty Vườn Thực Nghiệm Ước Mơ.

Cụ thể, đêm 12/7, lực lượng trinh sát đã tiến hành kiểm tra phát hiện Cty Huy Việt – Tây Đô (tại QL91, phường Thuận An, quận Thốt Nốt, TP.Cần Thơ) lắp đặt 2 máy bơm công suất 3HP/máy, có 2 ống nhựa phi 42mm và 60 mm, từ hầm chứa nước thải chạy dài 300m ra cuối cầu tàu đấu nối với đường ống kim loại phi 114mm có miệng xả cuối cùng nằm sâu 3,5m dưới mặt nước sông Hậu. Bắt quả tang nhân viên Cty này đang dùng máy bơm nước thải bằng đường ống kim loại phi 90mm từ hồ chứa đặt tại Cty xuống phương tiện thủy bằng gỗ (biển số ĐT-3622, tải trọng 145 tấn) để vận chuyển qua đổ tại bồn xả thải của Cty Vườn Thực Nghiệm Ước Mơ. Nước thải trên phương tiện vận chuyển màu đỏ, có mùi hôi đặc trưng của mật đường và nhiệt độ cao. Lực lượng kiểm tra còn phát hiện toàn bộ nước giải nhiệt của Công ty Huy Việt- Tây Đô, được thải qua ống thoát nước mưa đổ trực tiếp ra sông Hậu với 2 điểm xả. Cùng thời điểm, một tổ trinh sát khác đã tiếp cận, kiểm tra Cty TNHH Vườn Thực Nghiệm Ước Mơ (tại ấp An Ninh, xã Định An, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp) phát hiện các công nhân của Cty này đang xả trực tiếp nước thải sản xuất tại Cty này không qua xử lý xuống sông Hậu.

Trung tuần tháng 8, UBND TP.Cần Thơ đã ban hành Quyết định xử phạt hành chính Công ty Huy Việt – Tây Đô tổng số tiền 876 triệu đồng, với 3 hành vi vi phạm: thực hiện không đúng một trong các nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường và các yêu cầu trong quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường; thông số môi trường vượt quy chuẩn kỹ thuật từ 1,5 lần đến dưới 2 lần (cụ thể là một mẫu nước thải có hàm lượng sắt (Fe) vượt 1,56 lần; tổng chất rắn lơ lửng vượt 1,11 lần) và hành vi thông số môi trường vượt quy chuẩn kỹ thuật từ 2 đến dưới 5 lần; trong đó, một mẫu nước thải có hàm lượng sắt (Fe) vượt 2,84 lần. Cty này cũng bị đình chỉ hoạt động gây ô nhiễm môi trường của khu sản xuất trong thời hạn 6 tháng.

Cty Huy Việt – Tây Đô hoạt động trong lĩnh vực sản xuất hóa chất cơ bản như: cồn ethanol;  gas CO2 hóa lỏng; gas CO2 rắn (đá khô); hóa chất công nghiệp… Trong 6 năm gần đây, Cty này đã 5 lần bị lập biên bản về hành vi xả thải ra môi trường. Tháng 5/2016, Cty này cũng đã bị phạt hơn 860 triệu đồng vì xả thải ra môi trường.

Hành vi vận chuyển chất thải ra khỏi địa bàn để xả như Cty Huy Việt – Tây Đô không phải là cá biệt. Hồi đầu năm, cơ quan chức năng tiếp nhận phản ánh của người dân ở một cụm dân cư thuộc ấp Long An A, thị trấn Cái Tắc, huyện Châu Thành A, phản ảnh với cơ quan chức năng tình trạng con em của họ liên tục bị bệnh đường hô hấp, hàng quán phải đóng cửa do mùi hôi và ruồi nhặng từ bãi chất thải gần đó tấn công. Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh Hậu Giang) qua nhiều ngày theo dõi và đã bắt quả tang xe do một tài xế ở quận Bình Thủy (TP.Cần Thơ) đang đổ trên 3,2 tấn chất thải rắn công nghiệp vào khu đất cặp quốc lộ 1A, mà bà con phản ánh. Tài xế khai nhận vận chuyển số chất thải này theo yêu cầu từ người của Công ty Đại Phong đến giao cho ông Nguyễn Thành Hòa, người được thuê để quản lý khu đất trên. Ngoài số chất thải trên, qua làm việc, ghi nhận tại hiện trường, cảnh sát còn phát hiện tại khu đất này có thêm 11,3 tấn chất thải bốc mùi hôi thối. Trước đó, một thời gian dài, Chất thải mà người dân phản ảnh và cảnh sát môi trường Hậu Giang bắt quả tang là chất thải ra từ sản xuất bột mì.

Từ kết quả phát hiện và xử lý của các cơ quan chức năng cho thấy, tính chất hành vi vi phạm các qui định về bảo vệ môi trường của các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp tại địa bàn TP.Cần Thơ có chiều hướng ngày càng nghiêm trọng hơn, đối tượng đã bị xử phạt nhiều lần vẫn cố tình tái phạm có chiều hướng gia tăng, cần phải có biện pháp kiên quyết, cứng rắn hơn trong thời gian tới.

Theo báo tn&mt

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Môi trường, Xã hộiDanh mục ,
Tin cập nhật
 • Người chăn nuôi ở Thái Nguyên chồng chất nỗi lo

  Trong khi hàng trăm nghìn con lợn thịt ở Thái Nguyên vẫn chưa được tiêu thụ và bị ép giá, thì những ngày gần đây dịch tả lợn Châu phi cũng đã xuất hiện tại nhiều nơi. Thời gian gần đây, giá lợn xuất chuồng liên tục lao dốc tại nhiều địa phương trong cả […]

 • Linh hoạt khai thác thủy sản an toàn trong điều kiện dịch Covid-19

  Tín hiệu thị trường, giá thủy sản đang ở mức cao đặc biệt là tôm là cơ hội để ngành thủy sản vượt khó, về đích đạt mục tiêu cả về sản lượng và xuất khẩu trong năm nay. Ngày 22/10 tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội […]

 • Tái cấu trúc hoạt động sản xuất trong điều kiện bình thường mới

  Sau khi dịch Covid -19 lần thứ 4 bùng phát, các chuyên gia kinh tế cho rằng yêu cầu đặt ra trong bối cảnh hiện nay là các doanh nghiệp cần chủ động là đẩy mạnh việc tái cấu trúc, đổi mới mạnh mẽ để tiếp tục phát triển trong điều kiện bình thường mới. […]

Sự kiện
 • Trao cơ chế chính sách đặc thù để 4 tỉnh, thành phát triển bứt phá

  Các nghị quyết về cơ chế đặc thù nhằm phát huy tiềm năng lợi thế của Hải Phòng, Thanh Hoá, Nghệ An và Thừa Thiên Huế, đưa các địa phương này trở thành đầu tàu kéo các tỉnh xung quanh. Sáng 22/10, Quốc hội thảo luận về dự thảo Nghị quyết về một số cơ […]

 • Sử dụng công nghệ số giúp nông dân tiêu thụ nông sản tốt hơn

  Đó là ý kiến của ông Nguyễn Xuân Định – Phó Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội Nông dân Việt Nam trong buổi làm việc với Đoàn của Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) do ông Nguyễn Kiên Cường – Phó Tổng Giám đốc làm trưởng đoàn vào sáng ngày 22.10.2021, tại […]

 • Đường Hồ Chí Minh trên biển không chỉ là huyền thoại

  Có lẽ cho đến thời điểm này, không một hải trình nào, không một lịch sử hàng hải nào trên thế giới có thể làm nên một con đường đi biển huyền thoại như những gì mà những thủy thủ của những “Chuyến tàu không số” làm nên trong lịch sử bảo vệ đất nước […]

Tam nông
 • Người chăn nuôi ở Thái Nguyên chồng chất nỗi lo

  Trong khi hàng trăm nghìn con lợn thịt ở Thái Nguyên vẫn chưa được tiêu thụ và bị ép giá, thì những ngày gần đây dịch tả lợn Châu phi cũng đã xuất hiện tại nhiều nơi. Thời gian gần đây, giá lợn xuất chuồng liên tục lao dốc tại nhiều địa phương trong cả […]

 • Phú Thọ thử nghiệm thành công giống lúa ST25 vụ mùa 2021

  Kết quả khảo nghiệm cho thấy giống lúa ST25 khỏe, khả năng đẻ nhánh trung bình, hạt gạo thon dài, trắng, cơm mềm dẻo, thơm; cây có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt. Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Phú Thọ vừa tổ chức đánh giá kết quả mô hình thử […]

 • Nông nghiệp hiện đại: Thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông sản đạt chuẩn

  Phát triển vùng nguyên liệu quy mô lớn tập trung trên cơ sở liên kết bền vững với các doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ là xu thế tất yếu của nền nông nghiệp hàng hóa hiện đại. Vào ngày 20/10 vừa qua tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến tham […]