16:36 - 08/05/2018

Cần phải “ép” nông dân

Tại Nghệ An, có một người nông dân đã đổ sữa ra đường và quay clip kêu gọi phản đối doanh nghiệp ép giá. Rất nhiều lượng share và comment trên mạng xã hội Facebook mang xu hướng miệt thị doanh nghiệp. Tuy nhiên, cần phải “ép” người nông dân là điều đa số đám đông chưa nghĩ tới.

Người nông dân đổ sữa là ông Nguyễn Văn Đức, ngụ tại  xã Nghĩa Mỹ, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An. Lý do: ông Đức cho rằng giá thu mua 8.000 đồng/lít sữa của công ty Vinamlik là quá rẻ. Đám đông lập tức lên án Vinamilk đã ép giá nông dân.

Nói về ép giá, tôi nhớ có lần Nguyên Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đã yêu cầu chủ tịch huyện Củ Chi: yêu cầu: “Anh bấm điện thoại cho tôi nói chuyện với Tổng giám đốc Vinamilk”. Khi ấy, lãnh đạo huyện Củ Chi trình bày rằng sữa từ đàn bò của bà con nông dân Củ Chi bán không được. Đàn bò sữa gần 40 ngàn con, dân đã bán mười mấy ngàn con.

Vinamilk đã trả lời ông Thăng rằng 100% các hộ chăn nuôi đã ký hợp đồng trực tiếp với Vinamilk thì đều được thu mua, kể cả những ngày nghỉ Tết dài ngày. Số hộ không bán được sữa theo phản ánh là do không có hợp đồng hoặc đang bán cho doanh nghiệp sữa khác, chăn nuôi tự phát chưa đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật.

Nông dân Nhật Bản đã trở thành những công nhân nông nghiệp thực thụ. (Nguồn ảnh internet)

Chưa đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật thì làm sao đòi bán sản phẩm giá cao?

Việt Nam, về bản chất, không có công nhân nông nghiệp. Tuyệt đại đa số các nông dân đang “đóng nhiều vai” trên chính cánh đồng hay trang trại của họ. Chỉ mới năm ngoái, Chính phủ kêu gọi thực hiện những cánh đồng mẫu lớn. Và có một điều đáng bàn hơn là việc xuất khẩu tiểu ngạch giàu rủi ro vẫn chiếm một lượng lớn nông sản Việt. Trong khi đó, các chuẩn xuất khẩu sang Nhật, Mỹ, EU lại kiếm đỏ mắt mới có và số lượng ít hơn nhiều.

Giá trị lõi của Việt Nam là nông nghiệp. Giá trị của nghìn năm trồng lúa nước là vô số kinh nghiệm được hun đúc lại. Nhưng ở thế kỷ 21, có lẽ cần nhìn nhận lại mọi thứ ở một quốc gia mà nông dân chiếm đa số. Đó là sự hiểu biết về luật của các nông dân và tính chuyên nghiệp khi thực hiện hợp đồng.

Câu chuyện đổ sữa cần được nhìn nhận như vậy chứ không phải là nhận xét đầy ác ý và kêu gọi share thông tin không đúng hoàn toàn sự thật!

Chừng nào nông dân Việt Nam vẫn chưa phải là công nhân nông nghiệp với đầy đủ ý nghĩa, thì những chuyện kỳ cục như các nông dân đòi bán sản phẩm không đạt chuẩn với giá cao vẫn diễn ra. Thương nông dân thì hãy thương bằng cách “ép” họ vào khuôn khổ. Thứ khuôn khổ để các sản phẩm nông sản Việt Nam có thể xuất đi bất kỳ quốc gia nào có chuẩn cao nhất.

Muốn vậy, nông dân Việt phải thành những công nhân nông nghiệp thực thụ!

Và muốn là công nhân nông nghiệp thực thụ thì nông dân Việt Nam phải tự “ép” mình vào các hợp đồng bán sản phẩm với doanh nghiệp trên cơ sở pháp luật.

Mai Quốc Ấn

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Diễn đàn nông dân, Tam nôngDanh mục ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Người trồng vải lên phương án tiêu thụ trong mùa dịch

    Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Bắc Giang và huyện Lục Ngạn đã lên các phương án để tiêu thụ vải thiều an toàn trong mùa dịch. Mùa thu hoạch vải thiều đặc sản Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đang đến gần, dự báo, năm nay sản lượng vải thiều nhận […]

  • Dừa xiêm xanh đạt giá cao nhất trong vòng một năm qua

    Giá dừa tăng cao là do vừa qua những tháng mùa khô hạn đa số vườn dừa bị “ treo”, năng suất thấp dẫn đến “ cầu vượt cung”, dừa khan hiếm, giá tăng. Ở thời điểm này, dừa khô phục vụ chế biến và dừa tươi dành cho nhu cầu giải khát đều tăng […]

  • Hoàn thiện Kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

    Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Trưởng ban chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã vừa có ý kiến về đề nghị phê duyệt Kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021-2025. Cụ thể, Phó Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch […]