21:17 - 14/12/2017

Cần lắm cái nhìn khác về nghề bảo mẫu

Thời gian gần đây, một số người đã có những cái nhìn ác cảm, thiếu niềm tin vào các bảo mẫu tại các trường mầm non, mẫu giáo, tiểu học bán trú với nhiều lời bình phẩm chua chát, thậm chí thóa mạ nặng nề với lực lượng này.

Áp lực công việc, lương thấp là những gì mà các bảo mẫu trải qua hàng ngày để sống với nghề

Ông bà ta có dạy “Mía sâu có đốt, nhà dột có nơi”, “Con sâu làm sầu (rầu) nồi canh” để nói rằng, chớ vội vàng quơ đũa cả nắm bởi trong những người xấu vẫn có những người tốt.

Tất nhiên, không có lửa thì không có khói bởi chưa lúc nào phụ huynh học sinh lại hết sức lo lắng về tình trạng bạo hành trẻ em từ các bảo mẫu, về tình trạng ngộ độc thực phẩm, về việc mất vệ sinh trong sinh hoạt, ngủ nghỉ của các cháu như lúc nầy. Không bức xúc sao được khi người lớn cư xử với các em như những tội đồ với nhiều hình thức bạo hành từ công khai đến kín đáo (kể cả các biện pháp qua mắt các camera theo dõi tại trường). Không lo lắng sao được khi những bậc làm cha, làm mẹ, nhất là đội ngũ công nhân viên chức lao động, dè sẻn từng khoản chi để có tiền đóng học phí, tiền ăn, tiền chăm sóc cho con mình với sự mong đợi phó thác con em mình cho mẹ hiền thứ hai thay mình chăm sóc các cháu. Thế nhưng niềm hy vọng ấy bỗng chốc tiêu tan khi bắt gặp những thương tổn về tinh thần lẫn thể xác của con em mình với ánh mắt vô hồn, kinh hãi một khi đến trường.

Tuy nhiên, cũng cần hết sức bình tĩnh, rạch ròi, bình đẳng và tôn vinh những bảo mẫu chân chính, tận tâm đã và đang hoàn thành thiện chức làm mẹ hiền thứ hai của mình. Đây, bạn có thể hình dung những bảo mẫu ấy bắt đầu đến lớp từ rất sớm để chuẩn bị các công việc đón trẻ và ra về rất muộn, thường là khi màn đêm buông xuống. Đó là chưa kể nhiều trường hợp phụ huynh vì lý do nào đó đón cháu trễ giờ thì họ phải là người trông trẻ đến khi có người đến đón dù rất muộn màng.

Về lương, xin nói ngay đối với các cơ sở công lập thì mức lương rất thấp, thậm chí là quá thấp, nhất là các bảo mẫu, giáo viên mới ra trường. Bạn cứ tự nghĩ, gia đình bạn chỉ có một cháu luôn tinh nghịch, hiếu động, quậy phá thì sự bực dọc của bạn sẽ ra sao? Bạn đã từng ngán ngại việc vệ sinh cho con em mình khi chúng bài tiết, tiểu tiện, nghịch phá thì các bảo mẫu cũng phải làm công việc ấy cho hàng chục học sinh với những cá tính khác nhau. Họ đã quá chịu đựng và hy sinh đó chứ. Nếu đánh đổi bạn là bảo mẫu với từng khối công việc ấy, thời gian ấy, đồng lương ấy, bạn có đồng ý chăng? Đó là chưa kể đến nhiều sự chịu đựng khác từ phụ huynh luôn nặng lời, to tiếng, hằn học, thậm chí hành hung cả giáo viên, bảo mẫu khi phát hiện những dấu hiệu bất thường từ con em mình mà có khi đó là lỗi từ các cháu.

Trong bất kỳ lĩnh vực nào, ngành nghề nào cũng đều có người tốt, người xấu, cũng có người tận tâm hết lòng hoàn thành nhiệm vụ nhưng cũng có người chưa thực sự yêu quý trẻ em, chưa hoàn thành trách nhiệm của mình, đó là lẽ bình thường. Vì vậy cần có một cái nhìn khác đồng cảm, sẻ chia, trân trọng những con người đã, đang và sẽ chăm bồi về thể lực lẫn tinh thần cho các chủ nhân tương lai. Đó là một sự bình đẳng, công minh, trung thực, khách quan, giúp họ có thêm nghị lực và niềm tin để hoàn thành nhiệm vụ mà xã hội đã phân công.

Anh Thư

Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Nông nghiệp hiện đại: Thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông sản đạt chuẩn

    Phát triển vùng nguyên liệu quy mô lớn tập trung trên cơ sở liên kết bền vững với các doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ là xu thế tất yếu của nền nông nghiệp hàng hóa hiện đại. Vào ngày 20/10 vừa qua tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến tham […]

  • Doanh nghiệp và người dân thích ứng an toàn, linh hoạt trước đại dịch

    “Phát huy vai trò doanh nghiệp và người dân trong phục hồi kinh tế, thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” là chủ đề của Tọa đàm do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức vào chiều ngày 19/10. Theo Phó giáo sư, Tiến sỹ […]

  • Thu tiền tỷ từ trồng cây, nuôi cá

    Từ một hộ thuộc diện nghèo ở địa phương, nhờ nỗ lực làm kinh tế trang trại, bà Võ Thị Hằng (xã Vị Bình, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) đã vươn lên làm giàu. Hiện nay, mỗi năm gia đình bà có doanh thu gần 2,5 tỷ đồng, lợi nhuận trên 1 tỷ đồng […]