00:07 - 19/08/2017

Cần chuỗi giá trị cho hợp tác xã

Một trong những “mắt xích” quan trọng giải quyết đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp hiện nay là phát triển các hợp tác xã (HTX) theo mô hình gắn với chuỗi giá trị. Tuy nhiên, để nuôi dưỡng các hợp tác xã này rất cần sự hỗ trợ chính sách từ Nhà nước về vốn, nguồn nhân lực cho tới hành lang pháp lý.

HTX gắn với chuỗi giá trị rất cần những ưu đãi thiết thực từ chính sách của Nhà nước

Để có thể giảm chi phí, tăng giá trị gia tăng của sản phẩm, cải thiện lợi thế cạnh tranh… người nông dân cần tham gia vào các HTX gắn với chuỗi giá trị sản xuất theo mục tiêu chung tạo ra giá trị gia tăng tối đa với chi phí thấp nhất có thể. Chỉ khi tham gia vào HTX, người nông dân mới có thể mặc cả giá đầu vào nhằm giảm chi phí sản xuất, cũng như đảm bảo đầu ra.

“Đói” vốn cho phát triển

Theo thống kê, đến nay, Việt Nam có hơn 19.500 HTX, trong đó chủ yếu tập trung vào một số lĩnh vực như nông nghiệp, thủy sản, lâm nghiệp, vận tải, tín dụng… Tuy nhiên, hiện chỉ có 1/3 tổng số đơn vị hoạt động có hiệu quả, tức là hơn 6.000 HTX, trong khi hơn 2.600 HTX đã giải thể.

Ông Bùi Nghị, Phó Vụ trưởng Vụ HTX (Bộ KH&ĐT) cho rằng: “Chất lượng, sức sống của HTX đang là vấn đề nan giải cần nhận được sự hỗ trợ và điều kiện thỏa đáng từ các cơ quan chức năng, chính quyền các địa phương”.

Theo Vụ HTX, nguyên nhân là do một số chính sách hỗ trợ được ban hành phân tán, chưa đồng bộ, còn chồng chéo, thiếu nhất quán, khiến HTX khó tiếp cận và thụ hưởng.

Đặc biệt, việc quan tâm, hỗ trợ đối với các HTX mới dừng lại ở chủ trương, chưa có chỉ đạo xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện, không có cơ chế chính sách hỗ trợ, khuyến khích cụ thể cho các HTX trong quá trình thực hiện.

Trong khi đó, một số chính quyền cấp cơ sở do thiếu cập nhật kiến thức, pháp luật HTX, gây trở ngại cho các sáng lập viên, cán bộ HTX khi giao dịch, đăng ký thành lập hoặc thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh cho HTX. Dẫn tới, đa số HTX vốn ít, trang thiết bị lạc hậu, quy mô sản xuất nhỏ, chưa xây dựng được chuỗi liên kết, sức cạnh tranh kém.

Đơn cử như HTX Thanh long Thuận Tiến hiện đã xuất khẩu thanh long sang một số thị trường khó tính như Pháp, Hà Lan. Ông Trần Đình Trung, Giám đốc HTX Thanh long Thuận Tiến, chia sẻ, khó khăn lớn nhất của HTX này là muốn phát triển thêm cũng khó, không phải yếu về năng lực mà về tài chính. Do HTX mới thành lập, vốn chủ yếu là nông dân góp nên không đủ kinh phí trang trải nếu mở rộng hoạt động.

Khi đặt vấn đề vì sao HTX không tính chuyện tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước hiện có, ông Trung nói: “Do HTX không có tài sản sở hữu nên không thể thế chấp vay vốn ngân hàng. Vì vậy, nếu nói về chính sách hỗ trợ từ ngày thành lập đến nay, dường như HTX rất khó tiếp cận, chủ yếu nhận hỗ trợ tinh thần khích lệ là chính”.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Phú Hoàng, Chủ tịch Liên minh HTX Bình Thuận, cho biết, mô hình HTX gắn với chuỗi giá trị sau 5 năm thực hiện Luật HTX 2012 là bước chuyển mình đúng hướng nhưng còn một số khó khăn và tồn tại.

Cụ thể, ông Hoàng cho biết, mô hình HTX kiểu cũ vẫn còn tồn đọng trong tư duy, tư tưởng của người dân rất nặng nề. Tiếp đó, khi chuyển qua mô hình hoạt động mới, HTX vẫn khó khăn về vốn, khi hoạt động hỗ trợ đầu vào, đầu ra cần vốn lớn nhưng vốn góp của thành viên còn hạn chế.

“Riêng chính sách hỗ trợ vốn hiện nay là Nghị định 55/2015/NĐ-CP được HTX đánh giá rất tốt nhưng trên thực tế, hầu như các HTX không tiếp cận được. Đồng thời ở Bình Thuận không có quỹ hỗ trợ phát triển HTX cho nên HTX gặp nhiều khó khăn. Điều này rất cần vai trò của Bộ Tài chính trong việc xây dựng cơ chế tham mưu giải quyết những nút thắt này”, ông Hoàng kiến nghị.

Chính sách bó buộc

Không chỉ lo về vốn, các HTX còn lo về chính sách. Tỉnh Bình Thuận có chuỗi giá trị sản phẩm chủ lực là cây thanh long. Nhưng một HTX không đủ điều kiện để ký hợp đồng quốc tế nên cần kết nối nhiều HTX cùng một ngành hàng lại với nhau và phải có vùng sản xuất hàng hóa lớn để cung cấp nguồn hàng đảm bảo xuất khẩu chính ngạch. Tuy nhiên, để hình thành vùng sản xuất quy mô lớn không dễ vì vướng chính sách hạn điền.

Ông Trần Văn Cứng, Chủ tịch Liên minh HTX An Giang, chia sẻ, đối với An Giang, chưa hình thành được vùng sản xuất liền canh để hình thành cánh đồng lớn theo tinh thần Quyết định 62 của Thủ tướng Chính phủ. Vì vậy, thời gian tới, Nhà nước cần nghiên cứu thực hiện như thế nào để thể hiện được vai trò của HTX trong Quyết định 62, đưa khả năng sản xuất của Đồng bằng sông Cửu Long phát triển hơn.

Lo ngại nhiều chính sách đang tạo ra rào cản cho phát triển HTX, ông Nguyễn Hữu Thọ, Phó Trưởng Ban Nghiên cứu Chính sách phát triển kinh tế nông thôn (Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương), thẳng thắn nêu quan điểm: “Tôi thấy Việt Nam đang vào cuộc thúc đẩy HTX theo nhiều cách khác nhau.

Bình Thuận có sự tham gia của tất cả khối đoàn thể, An Giang có sự tham gia của DN nhưng làm như thế nào để có mô hình phát triển HTX Việt Nam tốt hơn trong giai đoạn này?”

“Ví dụ, Hà Lan họ không cần khuôn khổ luật riêng để quản lý HTX, ở Việt Nam lại có luật. Như vậy có quá gò bó, hợp lý không”, ông Thọ đặt vấn đề.

Chia sẻ điều này, chuyên gia của Liên đoàn HTX Raiffeisen CHLB Đức (DGRV) đánh giá: “Việt Nam có luật tốt nhưng cần sửa đổi thích ứng hơn. Nói chung, luật hỗ trợ phát triển HTX tốt nhưng quá trình thực hiện, hiệu lực thực thi không được tốt lắm. Vì vậy, cần có niềm tin và niềm tin ở đây chính là sự minh bạch”.

“Việt Nam vẫn nói, bình đẳng giữa DN nhà nước và DN tư nhân. HTX là DN tư nhân, nếu chúng ta cứ vẫn phân biệt khu vực tư nhân, khu vực nhà nước, HTX không phát triển được. Vì vậy, cần có kế hoạch phát triển HTX đến năm 2020 ở các tỉnh, thành trong cả nước trên tinh thần càng nhiều HTX càng tốt nhưng đảm bảo phát triển bền vững, thành công”, chuyên gia của DGRV nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, làm sao để các HTX thể hiện vai trò ngày càng cao hơn trong việc tạo mối liên kết ngang giữa người nông dân với người nông dân. Thực chất, người nông dân hay làm việc theo sở thích, họ thích trồng giống lúa nào là họ trồng lúa đó, trong khi DN quy hoạch các vùng sản xuất. Do đó, để nâng cao năng lực người nông dân cần tạo mối liên kết ngang giữa nông dân và nông dân.

Đồng thời tạo mối liên kết dọc bền chặt hơn giữa DN với người nông dân. Để mối liên kết này tốt hơn, phải thể hiện tính lâu dài, hữu cơ giữa DN và người nông dân.

Ngoài ra, một vấn đề mà các HTX hiện nay lo ngại là thiếu nhân lực quản trị cao. Vai trò của cán bộ quản lý HTX là các hộ nông dân rất mờ nhạt. Trong giai đoạn đầu, khi HTX mới thành lập, cách thức điều hành như vậy có thể phù hợp. Nhưng nếu không đào tạo, hướng dẫn, chuyển giao công việc dần cho cán bộ quản lý HTX là hộ nông dân, để HTX luôn phụ thuộc vào DN và khi DN không tham gia, không liên kết với HTX nữa, HTX khó có vai trò độc lập tự chủ.

Ông Bùi Nghị – Phó Vụ trưởng Vụ HTX (Bộ KH&ĐT)

Mỗi HTX cần cải thiện sức cạnh tranh, chủ động trong huy động và sử dụng các nguồn lực tổng hợp, nhấn mạnh vai trò của việc áp dụng công nghệ tiên tiến cũng như nâng cao hiệu quả quản trị kết hợp với hoạt động xây dựng thương hiệu, tiếp thị và xúc tiến thương mại.

Ông Trần Văn Cứng – Chủ tịch Liên minh HTX An Giang

An Giang vướng một số vấn đề về thỏa thuận giá cả sản phẩm lúa hàng hóa tới cuối mùa vụ đối với người nông dân và các DN. Trong khi DN mong đợi có nhiều lợi nhuận, còn người nông dân một nắng hai sương làm ra hạt thóc rất khó khăn cũng muốn bán được giá. Như vậy, rất khó gặp được nhau, ở đây cần tới vai trò HTX là trung gian để người nông dân và DN có mối liên kết, thỏa thuận được giá, cùng nhau chia sẻ lợi ích của mình. Làm được điều này mới có được tính bền chặt và lâu dài.

Ông Nguyễn Phú Hoàng – Chủ tịch Liên minh HTX Bình Thuận

Chuỗi giá trị giúp các HTX đoàn kết, trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ, giám sát với nhau. Thực hiện chuỗi giá trị, tạo được ổn định trong chuỗi sản xuất của người nông dân từ đầu vào đến đầu ra, sản xuất an toàn, phát triển sản phẩm lợi thế của tỉnh.

Lê Thúy

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Hợp Tác Xã, Tam nông, Tiêu điểmDanh mục
Tin cập nhật
 • Hội ND tỉnh Hải Dương: Tổ chức nhiều hoạt động thiết thực trong phòng, chống bệnh lao

  Trong những năm qua, công tác phòng, chống và điều trị bệnh lao của tỉnh Hải Dương đã có những bước tiến đáng kể. Mạng lưới phòng, chống lao của tỉnh hiện nay được bao phủ ở 12/12 huyện, thị xã, thành phố và 100 % đơn vị cấp xã. Có được kết quả như […]

 • Truyền “lửa” cho nhân viên trong đại dịch

  Nhà lãnh đạo biết truyền “lửa” luôn hiểu rõ tầm quan trọng của đội ngũ; phải tập trung vào một nguyên tắc tối thượng là lợi ích sẽ tạo ra động lực; người giỏi, việc tốt phải được ghi nhận tôn vinh – Sự hợp lực ấy sẽ tạo ra đội ngũ tiên phong và […]

 • Giảm tiền điện cho nhiều đối tượng từ 2 – 6 tháng

  Khách hàng sử dụng điện sinh hoạt đến 200kWh được giảm 15%; trên 200kWh được giảm 10% trong 2 tháng; cơ sở cách ly, y tế tập trung phục vụ phòng, chống dịch được giảm 100% tiền điện trong 6 tháng. Bộ Công Thương cho biết, ngày 30/7, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng […]

Sự kiện
Tam nông
 • Giữ vững “vùng xanh” để tiêu thụ nông sản cho miền núi

  Huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa đang là “vùng xanh”, chưa ghi nhận trường hợp dương tính với SARS CoV-2. Hiện, huyện miền núi này đang có hàng ngàn tấn nông sản gặp nhiều khó khăn trong tiêu thụ. Huyện miền núi Khánh Sơn đang bước vào mùa thu hoạch nông sản với tổng sản […]

 • Chuyển lúa sang sen, nông dân thu lợi kép

  Gần đây, một số nông dân ở tỉnh Quảng Nam mạnh dạn đầu tư trồng sen lấy hạt trên những vùng đất bỏ hoang, ruộng lúa kém hiệu quả. Vào vụ thu hoạch sen, người dân vừa thu hoạch từ cây sen vừa có nguồn thu từ du khách đến tham quan và chụp ảnh. […]

 • Phát triển nông nghiệp thông minh là chìa khóa xây dựng nông thôn mới

  Mục tiêu cao nhất của Chương trình nông thôn mới (NTM) là xây dựng nông thôn thành những miền quê đáng sống, để đời sống người dân thực sự được nâng lên. Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 phấn đấu đến năm 2025 có ít nhất 80% số xã […]