07:49 - 29/08/2017

Cán bộ lên núi giúp dân xây dựng nông thôn mới

Theo chân đoàn công tác của Chi bộ Hành chính huyện Ba Bể, Tỉnh Bắc Kạn, chúng tôi lên thôn Lủng Tráng, xã Hà Hiệu- nơi sinh sống của 100% đồng bào dân tộc Dao. Mục đích của đoàn công tác là đi khảo sát, tuyên truyền, vận động người dân thôn Lủng Tráng thực hiện tiêu chí 17 Môi trường.

Đường lên Lủng Tráng gặp khó khăn vì sạt lở

Đường lên Lủng Tráng sau một đêm mưa đường đất rồi trơn trượt, có đoạn dốc thẳng đứng, rất nguy hiểm khi không may giữa đường đoàn gặp tảng đá to chắn ngang, cây vừa đổ. Để đi qua, người dân mở một con đường nhỏ qua cạnh hòn đá nhưng bùn đất dày, phải dắt và đẩy xe đi mới có thể qua được. Đến trung tâm thôn, đoàn công tác chia làm 02 nhóm đến từng hộ dân.

Chúng tôi đi theo đoàn của đồng chí Mạc Văn Cầu, cán bộ Ban quản lý dự án làm tổ trưởng, điểm đến là 11 hộ dân gần khu vực Phân trường. Được biết thôn Lủng Tráng có 56 hộ thì có 28 hộ nghèo, 11 hộ cận nghèo và chưa có điện. Qua rà soát   tiêu chí Môi trường ở đây chưa đạt nhất là chuồng trại chăn nuôi, nhà tiêu, nhà tiêu hợp vệ sinh, điểm thu gom rác…

Điểm đến đầu tiên là nhà ông Triệu Quầy Khèn. Đoàn công tác trao đổi về mục đích chuyến đi, thăm nắm nguyện vọng của gia đình…Khi  gia đình ông Khèn đồng ý với chủ trương ‘Nhà nước và nhân dân cùng làm” đoàn công tác kiểm tra địa điểm để tư vấn xây dựng nhà tắm, nhà tiêu, khu chuồng trại. Khu nhà tắm mà gia đình sử dụng chỉ là kê vài tấm ván, kế bên là chuồng lợn không có hố phân mà thải “tự nhiên” ra vườn gặp mưa liên tục gây mùi hôi khó chịu. Đoàn công tác phân tích những việc gây mất mỹ quan, ảnh hưởng đến sức khỏe, chuồng lợn phải để xa nhà ít nhất 10m và đào hố đựng phân.

Sang nhà Lý Dào Vạng- một trong những hộ đăng ký thoát nghèo trong năm 2017, vẫn là chuồng lợn trước cửa nhà cách không đến 2m, chuồng trâu cạnh nhà bếp, ẩm ướt thế nhưng qua quan sát chúng tôi thấy được ý chí thoát nghèo của gia đình anh Vạng. Tự nuôi lợn nái để tự cung tự cấp giống lợn, đàn trâu 6 con; trong nhà có nhiều ngô treo trên gác bếp, có máy quạt thóc bằng tay, máy nghiền ngô chạy máy nổ bằng dầu vì chưa có điện. Khi nghe đoàn công tác nói về thực hiện tiêu chí môi trường, anh Vạng chia sẻ: gia đình cũng dự định sẽ xây dựng lại khu chuồng trại nhưng do nằm trong danh sách di dời để xây dựng khu Làng thanh niên nên chưa dám làm.

Tiếp tục hành trình “cuốc bộ” bởi ở đây các hộ sống “biệt lập’ mỗi hộ nửa quả đồi nhưng điểm chung được rút ra, hầu hết các hộ dân đất rộng nhưng không có làm nhà tắm, nhà tiêu và chuồng trại chăn nuôi lợn, trâu bò ngay cạnh nhà khoảng cách gần là 2m, xa là 6m.

Mặt trời lên đến đỉnh đầu cũng là lúc chúng tôi kết thúc chuyến đi đến các hộ dân, tại điểm nghỉ chân đoàn đã trao đổi để thống nhất cách giúp người dân khi kinh phí vận chuyển vật liệu để xây dựng 40 cái nhà tiêu, nhà tắm với số tiền hỗ trợ 1.250.000 đồng/hộ. Đoàn công tác đã bàn bạc đưa ra cách làm sẽ xây dựng điểm một nhà tiêu, nhà tắm tại một hộ dân và mời người dân đến xem, học tập. Sau đó, tính toán kinh phí và liên hệ lấy vật liệu, vận chuyển lên một địa điểm, huy động người dân tự chuyển về nhà.

Được biết việc giao cho đảng viên trong Chi bộ khối cơ quan tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tiêu chí Môi trường đã được áp dụng và thành công tại xã Cao Trĩ (xã điểm nông thôn mới). Phát huy điều này, Huyện ủy Ba Bể đã có văn bản chỉ đạo các Chi bộ tiếp tục có sự phân công, giúp đỡ các hộ dân ở thôn bản vùng cao thay đổi nhận thức, xây dựng nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh, chuồng trại để xa nhà ở, gom rác thải…hầu hết các cuộc làm công tác dân vận tuyên truyền này được các đảng viên sắp xếp vào cuối tuần để tránh ảnh hướng đến công việc.

Dù chặng đường để thay đổi thói quen đã tồn tại lâu của người dân Lủng Tráng sẽ còn cần nhiều chuyến dân vận như ngày hôm nay. Mong rằng không xa nữa Lủng Tráng sẽ có điện lưới, môi trường sạch sẽ, đời sống kinh tế phát triển, nông thôn đổi mới.

Hà Nhung

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Nông thôn mới, Tam nôngDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Doanh nghiệp và người dân thích ứng an toàn, linh hoạt trước đại dịch

    “Phát huy vai trò doanh nghiệp và người dân trong phục hồi kinh tế, thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” là chủ đề của Tọa đàm do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức vào chiều ngày 19/10. Theo Phó giáo sư, Tiến sỹ […]

  • Thu tiền tỷ từ trồng cây, nuôi cá

    Từ một hộ thuộc diện nghèo ở địa phương, nhờ nỗ lực làm kinh tế trang trại, bà Võ Thị Hằng (xã Vị Bình, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) đã vươn lên làm giàu. Hiện nay, mỗi năm gia đình bà có doanh thu gần 2,5 tỷ đồng, lợi nhuận trên 1 tỷ đồng […]

  • Nông dân ở Hậu Giang nguy cơ thiệt hại do mía bị ngập nước

    Nhiều người dân trồng mía tại ấp Long Phụng, xã Tân Long, tỉnh Hậu Giang đang có nguy cơ bị thiệt hại nặng do ngập nước. Mọi năm vào thời điểm này bà con trồng mía ở khu vực ấp Long Phụng, xã Tân Long, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang tất bật thu hoạch […]