16:08 - 25/10/2021

Cẩm Thanh: Chú trọng nâng chất các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao

Sau khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào năm 2015, xã  Cẩm Thanh (TP. Hội An –Quảng Nam) luôn chú trọng nâng cao chất lượng trong thực hiện các tiêu chí để xây dựng xã NTM nâng cao. Với sự nỗ lực của hệ thống chính trị và người dân trên địa bàn xã, đến nay diện mạo của xã NTM nâng cao đã hiện hữu ở địa phương này.

Đai diện lãnh đạo xã Cẩm Thanh nhận Quyết định xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Ảnh: Ngô Nga

Chủ trương đúng hợp ý Đảng lòng dân

Với sự quyết tâm và nỗ lực, sau 5 năm chung tay xây dựng nông thôn mới (NTM),  Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Cẩm Thanh xác định mục tiêu duy trì và nâng cao chất lượng tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới; đồng thời tiếp tục phấn đấu đẩy mạnh thực hiện Chương trình theo hướng nâng cao chất lượng và bền vững. Bằng cách nghĩ mới, cách làm mới và con người mới, chất lượng cuộc sống của người dân xã Cẩm Thanh  đang ngày càng được cải thiện, từ năm 2019 đến nay xã không còn hộ nghèo.

Cẩm Thanh  bước vào thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM trong điều kiện khó khăn, với điểm xuất phát thấp. Song với quyết tâm chính trị cao của cấp uỷ, chính quyền các cấp, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực, đồng thuận của người dân, sau 5 năm xây dựng NTM, với  nhiều chuyển biến tích cực, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc. Trên cơ sở Kế hoạch xây dựng xã NTM nâng cao được UBND thành phố Hội An phê duyệt, địa phương đã xây dựng kế hoạch, lộ trình chi tiết; phân công các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Quản lý NTM xã phụ trách từng tiêu chí và định kỳ báo cáo kết quả để Ban Chỉ đạo, Ban Quản lý NTM xã theo dõi chỉ đạo.

Cơ cấu sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã theo Kế hoạch đã được UBND thành phố phê duyệt, phát huy lợi thế của địa phương, UBND xã đã tập trung và huy động mọi nguồn lực để phát triển kinh tế du lịch, tập trung là du lịch cộng đồng, du lịch nông thôn. Nhờ đó đã góp phần nâng cao thu nhập và giải quyết công ăn việc làm cho hơn 2.000 lao động trong du lịch thuyền thúng và du lịch học tập nông thôn. Xuất hiện nhiều mô hình HTX sản xuất, kinh doanh liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Kết cấu hạ tầng nông nghiệp, nông thôn được cải thiện; hệ thống bờ vùng, bờ thửa, kênh mương, đường giao thông nội đồng, giao thông nông thôn, lưới điện, trường học, khu thể thao, trạm y tế, khu xử lý rác thải… được đầu tư xây dựng theo tiêu chí NTM.

Thế mạnh về du lịch, thương mại dịch vụ, nuôi trồng thủy sản

Phát huy lợi thế là vùng đệm của Khu dự trữ sinh quyển thể giới Cù lao Chàm – Hội An với tài nguyên lịch sử, văn hóa, tài nguyên thiên nhiên; Cẩm Thanh tiếp tục xác định du lịch – dịch vụ thương mại là ngành kinh tế chủ lực theo Nghị quyết chuyên đề của Đảng bộ xã Cẩm Thanh năm 2015 về phát triển kinh tế du lịch – dịch vụ – thương mại giai đoạn 2015- 2020. Mô hình du lịch sinh thái, du lịch sông nước, tham quan khu du lịch “Rừng dừa Bảy Mẫu” những năm qua phát triển mạnh, thu hút đông đảo lượng khách đến tham quan, lưu trú. Cùng với phát triển du lịch- dịch vụ thương mại, địa phương cũng tập trung phát triển ngành nghề nông thôn. Là địa phương có nghề tranh tre, dừa nước truyền thống, Cẩm Thanh đã tập trung phát triển các sản phẩm đặc trưng từ tre, dừa nước như nhà bằng tre dừa nước, mành sáo tre, hàng thủ công mỹ nghệ; trong đó, sản phẩm thủ công mỹ nghệ được nhiều khách hàng ưu chuộng, sử dụng trang trí trong hộ gia đình, các cơ sở lưu trú. Hiện nay, làng nghề tre dừa nước Cẩm Thanh có 35 hộ, cơ sở sản xuất với 183 lao động, doanh thu từ hoạt động sản xuất đạt 17,9 tỷ đồng. Thực hiện Chương trình OCOP, đến nay, xã Cẩm Thanh đã có 1 sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh là sản phẩm nước mắm Tư Tài.

Hình ảnh khu du lịch rừng dừa bảy mẫu Cẩm Thanh. Ảnh: Ngọc Dương.

Bên cạnh đó với thế mạnh là khai thác, nuôi trồng thủy sản, ngành Nông nghiệp của xã cũng được chú trọng. Những năm gần đây, sản xuất nông nghiệp hữu cơ đã được địa phương quan tâm phát triển với gần 2 ha, trong đó nổi bật là mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị gắn với dịch vụ du lịch của Hợp tác xã Rau hữu cơ và Du lịch Thanh Đông. Bằng việc phát huy lợi thế, tiềm năng của địa phương; công tác phát triển sản xuất, ngành nghề nông thôn đã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân địa phương. Đến cuối năm 2020, mặc dầu chịu ảnh hưởng rất lớn do đại dịch Covid, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đã đạt 45,12 triệu đồng/người/năm, tăng 19,39 triệu đồng so với năm 2015 (năm đạt chuẩn xã nông thôn mới) và đạt chuẩn tiêu chí Thu nhập của Bộ tiêu chí xã NTM nâng cao.

Ông Nguyễn Hùng Linh Chủ tịch UBND xã Cẩm Thanh chia sẻ: Quá trình xây dựng NTM giai đoạn 2011-2015 và kết qủa đạt chuẩn NTM  giai đoạn 2015 đã tạo động lực, tiền đề, bài học kinh nghiệm để địa phương phấn đấu xây dựng NTM nâng cao . Trước tác động của thiên tai, dịch bệnh đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân và tình hình kinh tế của địa phương. Hiện nay địa phương  tập trung cho công tác tiêm vắc xin covid -19 phấn đấu đến ngày 10/11/2021, 100% người dân đủ điều kiện. Đồng thời chuẩn bị các phương án để mở cửa và tổ chức lại các điểm tham quan du lịch Khu di tích lịch sử văn hóa rừng dừa bảy mẫu; Tăng cường đẩy mạnh công quảng bá du lịch hướng đến khai thác thị trường khách nội địa trong bối cảnh tình hình dịch Covid -19 còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, đặc biệt là khách tại các địa phương lân cận  thông qua các kênh quảng bá mạng xã hội. Để khai thác và thu hút được thị trường này thì tập trung phát triển du lịch sinh thái – trải nghiệm cộng đồng, đăng ký phát triển du lịch xanh gắn với xây dựng NTM . Nhìn lại chặng đường xây dựng NTM đã qua, có thể khẳng định rằng, quê hương chúng ta đã có sự đổi thay lớn lao về mọi mặt.

“Vui mừng trước những thành tựu đạt được, xây dựng nông thôn mới là sự nghiệp của toàn đảng, toàn dân. Do vậy để giữ gìn và phát huy những thành quả đạt được, mỗi một người dân chúng tôi sinh sống trên địa bàn xã Cẩm Thanh cũng như đang sinh sống trên mọi miền đất nước sẽ tiếp tục nêu cao vai trò chủ thể của mình để duy trì, giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được. Và nhân dân chúng tôi cũng rất mong muốn các cấp, các ngành tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để sự nghiệp xây dựng nông thôn mới của xã nhà đạt được kết quả cao hơn nữa nhằm hướng đến xây dựng xã Cẩm Thanh là xã Miền quê đáng sống”, ông Lê Nhương một người dân ở địa phương phấn khởi nói.

Về với Cẩm Thanh  trong những ngày này, đi dọc theo tuyến đường, mới cảm nhận hết giá trị đóng góp và chứng kiến sự đổi thay này, nhớ lời dặn của Bác lúc sinh thời: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”. NTM không phải là đích đến để phô trương thành tích mà hướng tới mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh. Nó chứng tỏ sự đoàn kết, sự sẻ chia của toàn hệ thống chính trị, khi ý Đảng lòng dân vẹn đầy để tạo thành những quả ngọt như ngày hôm nay.

                                                                                   Ngô Nga

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Nông thôn mới, Tam nông
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Tăng thu nhập từ nghề ươm cây giống

    Từ chỗ mạnh ai nấy làm, ông Hồ Văn Tiềm đã vận động thành lập Tổ hợp tác Sản xuất cây giống. Tổ hợp tác đã giúp đỡ hàng chục hộ nông dân tăng thu nhập từ nghề ươm cây giống. Hiệu quả từ mô hình tổ hợp tác Năm 2007, gia đình ông Hồ […]

  • Nông nghiệp, nông thôn chỗ dựa cho dòng người hồi hương giữa đại dịch

    Những dòng người lao động từ các thành phố, khu công nghiệp về quê, chỗ dựa giúp người lao động có thể ổn định cuộc sống và tâm lý vượt qua đại dịch chính là sản xuất nông nghiệp. Nông nghiệp phát huy vai trò trụ đỡ Đại dịch Covid-19 ngành nông nghiệp lại được […]

  • Thành tỷ phú từ “thú vui” nuôi chim bồ câu

    Ban đầu chỉ với vài cặp bồ câu lai Pháp về cho vợ nuôi làm thú vui và để tẩm bổ, không ngờ từ thú vui ấy đã giúp cho gia đình anh Trần Công Chiến (xã Minh Long, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) trở thành tỷ phú từ con vật nuôi này. Từ […]