Cắm minivis có đau như lời đồn và 1 số lưu ý

Cắm minivis
Tên quảng cáo

1  Minivis Là thế nào ?

Minivis cũng thường có tên gọi là vít niềng răng, là một khí cụ chỉnh nha chuyên biệt chỉ để sử dụng trong niềng răng khi có yêu cầu mức độ điều chỉnh cao như những trường hợp niềng răng khác. Được chế tạo từ titanium, không gỉ là chất liệu thân thiện với sức khoẻ và môi trường răng miệng.

Minivis có cấu tạo giống một chiếc vít nhỏ, hình xoắn, điểm khác biệt của loại khí cụ này là phần đầu và phần thân có những thiết kế lõm vào trong và một số loại có móc đeo ở phía đầu vít. Minivis được sử dụng rộng rãi trong niềng răng và vì không phải trường hợp nào cũng sử dụng minivis.

2 Khi nào nên bắt Vít Niềng Răng

Trên thực tế, có khá nhiều người từng trải qua quá trình niềng răng mà không cần sử dụng minivis, ở những trường hợp còn lại thì loại khí cụ này được sử dụng như một biện pháp hỗ trợ tích cực trong việc giúp chỉnh răng về đúng vị trí mong muốn.

Minivis được ví như khí cụ chỉnh nha hữu hiệu của thẩm mỹ nha khoa. Dựa theo chức năng và nguyên lý của mình, minivis cũng được kết hợp với niềng răng ở những trường hợp hô hoặc hàm lệch. Với cơ chế chống tác động, loại hình khí cụ này giúp phần xương răng phía trước sẽ trồi ra ngoài di chuyển về sau, theo đúng phác đồ điều trị của nha sĩ và bệnh nhân.

Thông thường, với những trường hợp niềng răng ở mức trung bình, nếu không có sự hỗ trợ từ minivis, thời gian chỉnh nha sẽ kéo dài thêm khoảng 1-2 năm. Sử dụng minivis giúp răng và hàm của bạn đều hơn, đúng thời gian. Minivis tham gia hỗ trợ trong những trường hợp niềng răng có vấn đề với khung răng và hàm nặng:

Làm đầy những khoảng trống gây ra bởi niềng răng.

Phần khung răng và hàm phía trước nhô ra quá nhiều

Đanh lún răng hay làm cho

Được sử dụng để nâng trục răng hay thay đổi mặt nhai.

Như đã đề cập ở trên, không phải trường hợp nào cũng bắt buộc phải sử dụng minivis. Các bác sĩ sẽ là người quyết định trường hợp của bạn có cần phải dùng vít niềng răng hay không. Để đạt kết quả chỉnh nha như ý muốn, các bạn nên chọn nha khoa uy tín vì các nha sĩ tại đây là người có chuyên môn cao, sẽ chắc chắn về chất lượng niềng và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp nhất với bạn.

3 Tại sao cần dùng mini vít niềng răng?

Tác dụng của việc bắt vít niềng răng

Niềng răng không những là phương pháp nắn chỉnh răng lệch lạc vừa điều chỉnh được các lỗi về khớp cắn mà còn giúp trả lại vẻ thanh thoát và hài hoà trên gương mặt. Tuy nhiên, khi phẫu thuật sẽ phải tác động vào cơ hàm và đòi hỏi bác sĩ phải điều chỉnh xương hàm và răng giúp hai hàm cân xứng với nhau. Vì vậy, việc cắm minivis kết hợp với niềng răng là hết sức quan trọng.

Trường hợp răng sai lệch nghiêm trọng, nếu chỉ sử dụng nẹp mắc cài sẽ khó có thể cố định răng và việc cắm vít niềng răng lúc này sẽ tạo răng lực nâng lên mắc cài. Minivis ở đây đóng vai trò như một điểm tựa giúp kéo căng những chiếc răng lệch lạc trở lại đúng vị trí chuẩn trên cung hàm.

Trường hợp nào nên niềng răng kết hợp minivis?

Như đã nói ở trên, cắm vít niềng răng sẽ hỗ trợ các mắc cài điều chỉnh khớp cắn, giúp hàm răng cân xứng và đều màu hơn.

Vì vậy, chỉ có một số trường hợp trật khớp cắn hoặc các răng lệch lạc mức độ nặng mới cắm mini vít niềng răng được. Dưới đây là những trường hợp đặc biệt phải cắm vít khi niềng răng.

Răng hô lệch, khểnh nặng

Răng mọc lệch lạc mức độ nhỏ

Khớp cắn răng

Cười hở lợi

link tham khảo :Niềng răng móm mất bao lâu ?

4 Phải Cắm Minivis Niềng Răng Trong Bao Lâu?

Mục đích sử dụng minivis là để giúp quá trình niềng răng của bạn rút ngắn thời gian và tăng cường khả năng kéo chỉnh hàm mang đến kết quả chỉnh nha tối ưu nhất. Nếu trong những trường hợp chỉnh nha mức độ phức tạp mà không có sự hỗ trợ từ phía vít niềng thì từ quá trình đến kết quả sẽ gặp nhiều khó khăn và trở ngại, thậm chí nhiều trường hợp dẫn đến kết quả không mong muốn.

Khoảng thời gian để cắm minivis mất bao nhiêu? Trên thực tế, cắm vít niềng răng là một thủ thuật đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có tay nghề cao, thời gian thực hiện quá trình cắm minivis không mất quá nhiều, trung bình sẽ trong khoảng 10-15 phút. Thông thường, sau khi cắm minivis, chiếc vít này sẽ theo bạn trong toàn bộ quá trình niềng răng của mình, nhưng sẽ có một vài trường hợp cần tháo minivis (hoặc thay mới) .

Từ những thông tin trên, ta có thể khẳng định rằng, minivis là một dấu ấn quan trọng trong lĩnh vực thẩm mỹ nha khoa.

5 Cắm Vít Niềng Răng Có Đau Không?

Có khá nhiều lời đồn đại và truyền thuyết liên quan quanh việc cắm vít niềng răng. Đa phần, mọi người thường có ý nghĩ cắm minivis sẽ gây ra cảm giác vô cùng đau đớn. Vậy thực hư câu chuyện này như thếnào?

Trên thực tế tất cả những tác động vào xương hàm của con người đều sẽ xuất hiện cảm giác khó chịu. Cắm minivis cũng không ngoại lệ, tuy nhiên, bạn không cần phải lo ngại về cảm giác đau mà thủ thuật này đem lại. Trong quá trình cắm minivis, bạn sẽ được bác sĩ gây tê tại chỗ, do đó lúc này bạn hầu như không thấy đau đớn hay khó chịu gì.

Ngoài ra, cắm minivis đau hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề của bác sĩ. Tại những nha khoa uy tín, hầu hết bác sĩ đều có tay nghề cao, làm thủ thuật chính xác, nhanh gọn và hiệu quả. Điều này sẽ hạn chế tối đa cảm giác đau đớn cho người bệnh.

Cũng có nhiều người cho biết việc cắm vít niềng răng sẽ không đau đớn mà xuất hiện cảm giác khó chịu trong một vài giờ đầu tiên, rồi mất hẳn khi qua ngày kế tiếp.

Tuy nhiên, nếu bạn phải trải qua quá trình cắm minivis tại cơ sở nha khoa chất lượng thấp thì việc thực hiện cắm minivis của bạn sẽ mang nhiều nguy hiểm tiềm ẩn, không chỉ là cảm giác đau đớn, mà còn rất có thể bạn sẽ phải đối mặt với những biến chứng sau cắm vít.

6 Một Số Lưu Ý Sau Khi Cắm Minivis Chỉnh Nha

Cắm minivis trong chỉnh nha cũng chỉ là một thủ thuật nhỏ, tuy nhiên nếu không được thực hiện theo quy trình, chủ quan trong việc chăm sóc và bảo vệ thì sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường.

6.1 Cắm minivis bị sưng viêm

Trường hợp cắm vít chỉnh nha xuất hiện sưng, viêm không phải không xuất hiện trên thực tế. Thông thường các nguyên nhân dẫn đến việc sưng, viêm tại vị trí cắm minivis do:

Bác sĩ thực hiện cắm minivis có tay nghề yếu, thao tác cắm vít niềng răng không đảm bảo độ chặt sẽ khiến vi khuẩn dễ dàng thâm nhập vào đường vít, gây ra tình trạng viêm nhiễm

Thực hiện cắm minivis trong môi trường không vô trùng, một số bệnh lý về nướu chưa được điều trị triệt để đã thực hiện thao tác cắm vít niềng

Chăm sóc sau khi cắm vít niềng răng sai cách, dẫn đến tổn thương vị trí cắm minivis.

Chất liệu minivis yếu hoặc không rõ nguyên nhân dẫn đến tình trạng vít niềng bị mòn và xuất hiện sưng viêm.

6.2 Cắm Minivis kiêng ăn gì?

Chế độ ăn uống là một trong các nhân tố tác động trực tiếp vào quá trình hồi thương và kích hoạt của minivis. Một chế độ ăn uống đúng và phù hợp sẽ hạn chế tối đa những chấn thương, không gây biến chứng cho bạn.

Dưới đây là một vài lưu ý về chế độ ăn dành cho bạn sau cắm minivis:

Chỉ vài giờ sau khi cắm vít niềng răng, bạn không nên ăn bất cứ món nào. Trong 2-3 ngày đầu tiên này, bạn nên hạn chế gây áp lực lên hàm bằng cách ăn thực phẩm nhẹ, dễ tiêu, lỏng, . .. hạn chế ăn đồ thô, cứng.

Cấy ghép không sử dụng các chất kích thích như bia, rượu, nước có gas, cà phê, . .. Chúng sẽ gia tăng khả năng lấy tahỉ minivis ra khỏi cơ thể và gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Không sử dụng các chất quá nóng hay quá khô, chúng sẽ gây kích ứng cho nướu và hàm mới cấy.

link tham khảo :1 Số Cách khắc phục gò má cao

6.3 Cách chăm sóc sau khi bắt vít niềng răng.

Chăm sóc đúng cách sau khi cắm minivis sẽ giúp bạn hạn chế tối đa các biến chứng tạo cảm giác đau đớn và mang lại kết quả niềng răng tốt cho bạn. Hiểu rõ tầm quan trọng của việc chăm sóc sau khi cắm minivis, làng mới sẽ giúp bạn liệt kê các lưu ý cần thiết về vấn đề này như:

Bạn có thể giảm cảm giác khó chịu sau khi cắm minivis bằng cách chườm lạnh.

Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý 

Tuyệt đối không dùng thuốc hoặc bất cứ vật nào tác động đến vị trí mới cấy, nhằm hạn chế tối đa tổn thương.

Vệ sinh răng miệng cần lưu ý trong những giờ đầu chỉ súc miệng nhẹ nhàng không đánh răng nhiều gây ảnh hưởng đến nướu.

Sử dụng thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ, tránh trường hợp tự dùng thuốc ngoài toa, điều này có thể gây dị ứng và đào thải minivis.

Tái khám định kỳ đúng hẹn, điều này sẽ giúp bạn theo dõi và chăm sóc tình trạng sức khoẻ răng miệng của mình tốt hơn.

7 Minivis chỉnh nha giá bao nhiêu tiền?

Với độ nặng nhẹ khác nhau mà bác sĩ sẽ chỉ định cắm bao nhiêu minivis để hỗ trợ chỉnh nha. Với một minivis giá bao nhiêu sẽ dao động trong khoảng 2 – 5 tr/vít. Chi phí bắt vít niềng răng được trừ vào chi phí phát sinh nếu không có trong gói chỉnh nha.

Khi khám, lập kế hoạch bác sĩ sẽ tư vấn rõ ràng cho bạn về chi phí minivis và chi phí niềng răng. Từ đó bạn có thể hoạch định chi tiêu cho từng lần chỉnh nha của mình.

8 Phương pháp niềng răng hạn chế sử dụng minivis

Trong hệ thống kỹ thuật niềng răng hiện nay, có 2 phương pháp niềng răng chữa răng sai độ nặng là niềng răng mắc cài kim loại và niềng răng trong suốt Invisalign.

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp chỉnh nha sử dụng hệ mắc cài kết hợp lò xo nhằm tạo lực kéo dịch chuyển toàn bộ răng trở lại vị trí ban đầu.

Niềng răng trong suốt này hầu như không sử dụng mắc cài nữa mà thay vào đó là máng nhựa trong suốt được phát triển riêng biệt cho mỗi người. Với vật liệu nhựa độc quyền và Invisalign tạo lực đẩy ổn định, bác sĩ có thể kiểm soát được 0,25 mm để niềng răng đạt hiệu quả cao.

Niềng răng kết hợp với minivis được áp dụng rất nhiều trong nha khoa nhưng hầu hết chỉ sử dụng trong trường hợp niềng răng mắc cài. Dùng trong những trường hợp nặng, mắc cài không có lực kéo để dịch chuyển răng hoặc khả năng dịch chuyển làm chậm lại nên cần sử dụng minivis. Còn với niềng răng Invisalign thì lực kéo cũng được kiểm soát tốt nên quá trình niềng răng vẫn diễn ra bình thường không bị gián đoạn.

link tham khảo :Cách vệ sinh răng miệng phòng ngừa chảy máu ở chân răng

Bác sĩ chỉnh nha Invisalign quốc tế tại Nha Khoa trẻ cho rằng: “Nếu niềng răng mắc cài phải sử dụng 4 minivis thì niềng răng Invisalign chỉ có 20% là phải cắm minivis niềng răng”. Vì vậy, niềng răng Invisalign được xem là phương pháp chỉnh nha không sử dụng minivis tối ưu.

Mini vít niềng răng không phải trường hợp nào cũng cần sử dụng, vì vậy bạn nên đến nha khoa khám để biết rõ răng mình có cần cắm minivis không. Mà nếu cần sử dụng thì bạn chớ nên lo bởi bạn có thể niềng răng trong suốt Invisalign để không phải sử dụng minivis đâu!

nha khoa bedental - nha khoa uy tín tại khu vực hà nội và hồ chí minh

CS1: 7 Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://langmoi.vn/

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *