Cằm lẹm là gì? Tướng số cằm lẹm? 2 cách khắc phục cằm lẹm hiệu quả

Tên quảng cáo

Cằm lẹm có thể xảy đến bởi nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng chiếm đại đa số là từ bẩm sinh. Điều dễ thấy là nó sẽ ảnh hưởng vào tính thẩm mỹ chung của cả khuôn mặt, bên cạnh đó cũng khiến nhiều người nghi ngờ đến vai trò của hiện tượng trên trong phong thuỷ tướng số. Bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây và xem các phương pháp khắc phục được cung cấp từ Nha Khoa Bedental

I. Cằm lẹm là gì? 

 Cằm lẹm (tiếng anh là receding chin) là hiện tượng cằm có xu hướng phát triển vượt quá hướng xuống phía đầu của chúng ta. Tình trạng trên dễ khiến người mắc phải có hình dáng mặt bị ngắn hơn và ảnh hưởng rất nhiều về tính thẩm mỹ. 

 

 Cằm lẹm tụt phía trong so với cằm bình thường 
Cằm lẹm tụt phía trong so với cằm bình thường

 

 Một chiếc cằm chuẩn sẽ đạt được tỉ lệ cho khuôn mặt cân xứng khi có đỉnh cằm, môi và đầu mũi làm theo một đường thẳng. Nhưng cằm lẹm lại khó có thể đạt được “ tỉ lệ vàng ” như vậy vì cấu trúc xương hàm ngắn. 

Tham khảo thêm: Cằm chẻ là gì ? Cằm chẻ xấu hay đẹp ? Ý nghĩa thú vị về tướng cằm chẻ

II. Nguyên nhân gây nên cằm lẹm là như thế nào? 

 Có quá nhiều nguyên nhân có thể gây nên tình trạng lẹm cằm. Dưới đây là một số nguyên nhân cơ bản nhất đã được xác định. 

 – Yếu tố bẩm sinh: Những sự đột biến khác thường trong cấu trúc gen hoặc dị tật trong thời kỳ mang thai có thể khiến phần xương hàm của bé phát triển, theo một số đứa trẻ ngay khi sinh ra đời đã bị lẹm cằm. Một số trường hợp có thể là bị nhiễm hội chứng Micrognathia. 

 

 Cằm lẹm chủ yếu là bẩm sinh hay dị tật 
Cằm lẹm chủ yếu là bẩm sinh hay dị tật

 

 – Hàm dưới bị chấn thương: Trong trường hợp bạn bị chấn thương hàm dưới khi làm việc hoặc tập thể dục nó sẽ ảnh hưởng lên sự phát triển bình thường của xương. Từ đó khiến phần xương cằm bị lẹm vào trong và thiếu mất sự cân bằng giải phẫu. 

 – Ung thư răng lợi: Răng cũng bị ảnh hưởng do cấu trúc các mô bị phá huỷ khiến hình thái của cằm bị thay đổi và thiếu đi, điều có thể dẫn đến sự phát triển của cằm. 

III. Dấu hiệu nhận biết cằm bị lẹm 

 Tình trạng lẹm cằm có các dấu hiệu khá rõ nên không mấy khó khăn trong nhận biết, đặc biệt khi nhìn theo hướng thẳng đứng. 

 Khi quan sát ngửa, bạn sẽ thấy cằm của người bị lẹm dài vào phía trong hơn mức độ bình thường. Điều đó khiến độ cong của cằm trông ngắn hơn, gây cảm giác có 2 cằm nhưng không mập và răng có vẻ bị nhô đầu ra ngoài. 

 

 Cách nhận biết cằm lẹm 
Cách nhận biết cằm lẹm

 Đối với hiện tượng lẹm cằm sẽ ảnh hưởng nhiều về tính thẩm mỹ. Những người có cằm bị lẹm trông khuôn mặt sẽ tròn hơn, mũi trông thấp hơn, môi mỏng, răng có thể bị sâu hơn nếu sự lệch xương hàm trên và dưới càng nhiều. 

 Đó thế, có nhiều nghiên cứu cho thấy người bị lẹm cằm sẽ dễ bị đau nhức hoặc lệch khớp xương hàm hơn so với bình thường. 

IV. Trong tướng số cằm lẹm là người thế nào? Tốt hay Xấu? 

 Theo tử vi, chiếc cằm là vị trí có nhiều giá trị trong tướng số vì chỉ cần quan sát ở hình dáng có thể biết được tính cách, sự nghiệp và đường tình duyên. Vậy những người cằm bị lẹm vận mệnh thế nào? 

 4.1. Với đàn ông 

 Đàn ông cằm lẹm đều là những người thông minh và có tài năng. Tuy nhiên, nhóm người này lại rất nhút nhát, kém quyết đoán và dễ bị nhụt chí cho nên trên con đường thăng tiến, sự nghiệp không mấy suôn sẻ. Tình có năng lực cũng khó tiến thân trong công việc. 

 

 Đàn ông lẹm cằm nhẹ 
Đàn ông lẹm cằm nhẹ

 

 Trong con đường tình duyên, người đàn ông cằm bị lẹm có phần mềm yếu và luỵ tình. Khi tình yêu họ hay thiên về cảm tính, của con tim hơn là thuận theo lý trí. Vì vậy, họ cũng dễ bị tổn thương trong tình yêu và thường phải đi qua nhiều cuộc quan hệ mới tìm được người đàn ông của mình. 

 4.2. Với phụ nữ 

 Trường hợp phụ nữ có cằm lẹm thường cuộc sống không được suôn sẻ. Bởi theo nhân tướng học thì đây là kiểu cằm có thể mang đến nhiều điều bất lợi. 

 Thường là người không kiên trì và ít quyết đoán trong các tình huống, kể cả trong công việc. Vì vậy, họ dễ không chiếm được cảm tình của cấp trên và cơ hội phát triển trong công việc cũng vô cùng hiếm. 

 

 Phụ nữ có cằm lẹm 
Phụ nữ có cằm lẹm

 

 Trong cuộc sống gia đình, người phụ nữ có dấu hiệu trên dễ bị cho là nhu nhược, không thuỷ chung và tình cảm có phần nhạt nhoà. 

 Họ có thể yêu nhiều người nhưng không sâu sắc và không định gắn kết dài lâu. Đa phần những mối tình của phụ nữ chỉ diễn qua rất nhanh và đứt gãy. 

 Trong chuyện nuôi dạy con, họ cũng rất vất vả vì phải lo nhiều đến việc kinh tế. Cuộc sống không hề vui vẻ, hạnh phúc. 

 Nhìn chung, trong nhân tướng học, người đàn ông và phụ nữ cùng có nhiều điều không thuận lợi. Nó làm ảnh hưởng xấu lên con đường tình duyên, hôn nhân và sự nghiệp của phụ nữ. 

 Chính vì thế, họ luôn có nhu cầu sử dụng những phương pháp thẩm mỹ tiên tiến với hy vọng cải thiện tướng số và chuyển mệnh để hướng về một cuộc sống tốt đẹp hơn. 

Tham khảo thêm: Cách nhận biết trẻ bị tật dính thắng lưỡi

V. Cằm lẹm phải làm sao khắc phục? 

 Để khắc phục và điều trị hiện tượng cằm lẹm, thường bác sĩ sẽ sử dụng thêm những phương pháp độn cằm hoặc tiêm filler làm đầy. 

 5.1. Phẫu thuật độn cằm lẹm 

 Là phương pháp sử dụng các loại sụn tự nhiên và mô giả sinh học rồi đắp vào phần cằm bị lẹm. Từ đấy làm cằm trở nên nhọn hơn rồi trả về hình dạng ban đầu. 

 

 Độn cằm sửa lẹm 
Độn cằm sửa lẹm

 Phẫu thuật độn cằm đòi hỏi người thực hiện phải có trình độ và tay nghề vững. Đồng thời cơ sở thẩm mỹ cũng phải đáp ứng được tất cả những điều kiện như cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế mới có thể mang tới cuộc phẫu thuật thành công với bệnh nhân. 

 5.2. Tiêm filler nâng cằm lẹm 

 Filler là một hoạt chất được sử dụng rất nhiều trong phẫu thuật thẩm mỹ, với khả năng làm đầy những chỗ bị thiếu mô tế bào. Sau khi tiêm filler cằm dưới sẽ đạt được độ cao theo ý muốn với độ dài vừa phải, cân bằng với cằm trên, môi và mũi. Nhờ đó gương mặt sẽ trở nên cân đối và thanh thoát hơn rất nhiều. 

 Một số ưu điểm khi tiêm filler làm cằm lẹm bao gồm: 

 – Không cần can thiệp khi thực hiện. 

 – Mang tới hiệu quả nhanh chóng, đơn giản, thủ thuật trên sẽ xảy ra trong khoảng 15 – 20 phút. 

 – Khắc phục được triệt để hiện tượng cằm ngắn và lẹm. 

 – Quá trình thực hiện tương đối nhẹ nhàng, dường như không gây đau, nhanh chóng khôi phục sức khoẻ. 

 – Filler là vật liệu rất sạch, đã được FDA Hoa Kỳ thẩm định và cho sử dụng nên ít khi gây kích ứng với cơ thể. 

 

 Tiêm filler khi cằm bị lẹm 
Tiêm filler khi cằm bị lẹm

 Tuy nhiên, phương pháp tiêm filler cũng tồn tại một số khuyết điểm nhất định như: 

 – Hiệu quả của phương pháp này kéo dài tối đa 2 năm. 

 – Chỉ phù hợp với các trường hợp có mức trung bình. Với những trường hợp nặng nên sử dụng phương pháp phẫu thuật độn cằm nhằm đạt được kết quả tối ưu. 

VI. Có nên phẫu thuật độn cằm lẹm không? Giá bao nhiêu tiền?

Do quy trình phẫu thuật cằm lẹm đòi hỏi phải xâm lấn nhiều, cho nên nhiều người băn khoăn không rõ có cần độn cằm với sụn không? 

 Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ hiện đại, các phương pháp phẫu thuật độn cằm rất đơn giản và không gây đau đớn hoặc tác động sau này. 

 Với phương pháp phẫu thuật dùng sụn sẽ cho hiệu quả sử dụng được lâu dài hơn. Trung bình thường trên 10 năm hoặc có thể là mãi mãi. 

 Khác với phương pháp bơm filler, khi cần khoảng 1 – 2 năm thì chất độn sẽ bị tiêu đi và lại phải thực hiện độn cằm ngay từ ban đầu. Như vậy sẽ thêm một lần từng trải qua thực hiện phẫu thuật khác. 

 Không những thế, mức chi phí cho 1 lần phẫu thuật độn cằm với sụn nhân tạo hoặc sụn tự nhiên sẽ dao động khoảng 15.000.000 – 45.000.000 VNĐ. 

cằm lẹm
Phẫu thuật trượt cằm lẹm

VII. Niềng răng có chữa được lẹm cằm không? 

 Niềng răng chữa cằm lẹm cũng sẽ phù hợp với những bệnh nhân có mức độ vừa phải. Khi ấy bác sĩ sẽ dùng những dụng cụ niềng răng bằng kim loại như móc khoá hay minivis để điều chỉnh cho hàm trên hoặc hàm dưới cân xứng hơn. 

 

 Niềng răng chữa cằm lẹm 
Niềng răng chữa cằm lẹm

 Nhưng trong đa số những tình huống khác, niềng răng không chữa được lẹm cằm. Lúc này, bắt buộc phải sử dụng thêm một số phương pháp phẫu thuật độn cằm mới có thể đem lại hiệu quả theo ý muốn. 

Tham khảo thêm: Nhức lợi là gì ? Nguyên nhân và 1 số phương pháp điều trị

VIII. Các mẹo chữa cằm lẹm tại nhà 

 Với tình trạng cằm bị lẹm ở mức độ vừa phải bạn có thể che được khuyết điểm trên bởi một kiểu tóc hoặc trang điểm đơn giản. 

 Dưới đây là gợi ý của một số nhà thiết kế tóc và chuyên viên trang điểm giúp “ biến ” khuôn mặt thiếu cân đối trở nên quyến rũ hơn. 

8.1. Trang điểm chỉnh sửa cằm bị lẹm 

 Trang điểm là một trong các mẹo nhỏ vô cùng phù hợp với phụ nữ, đặc biệt với nhiều chị em đang muốn chăm sóc nhan sắc. 

 Khi trang điểm, hãy tạo khối để gương mặt trở nên nhỏ xinh hơn, nhờ thế cằm sẽ dài hơn so với trước. Chị em có thể thực hiện theo phương pháp dưới: 

 Trang điểm che lẹm cằm 
Trang điểm che lẹm cằm

 – Trang điểm tập trung nhiều vào hai gò má và những chỗ cạnh hàm. Sau khi trang điểm, khuôn mặt có phần thu nhỏ hơn nhiều. 

 – Nếu có độn cằm bạn nên sử dụng màu nền tối hơn khoảng 2 tone để tạo hiệu ứng giúp khuôn mặt dài hơn. 

 – Tạo hiệu ứng mắt mặt bằng việc đánh bóng lên khu vực cằm. Mẹo này sẽ “đánh lừa thị giác” giúp người xem thấy cằm dài hơn hẳn. 

 Phương pháp trên rất hiệu quả và giúp khắc phục được phần nào. Nhưng nó vẫn mang tính chất lâu dài và cần phải có kỹ thuật make up chuyên nghiệp mới thu được hiệu quả theo ý muốn. 

 8.2. Thay đổi kiểu tóc phù hợp hơn với cằm lẹm 

 Theo một số nhà thiết kế tóc thì kiểu dáng tóc phù hợp không những làm gương mặt trở nên thanh thoát hơn mà giúp che đi nhiều khuyết điểm của khuôn mặt, trong đó có chứng lẹm cằm 

 + Với nữ giới: 

 Kiểu tóc xoăn dài qua vai bó chặt vào khuôn mặt là lựa chọn tốt nhất. Ngoài ra, kiểu tóc để ngang, tỉa ngắn hay để kiểu mái bằng sẽ giúp che đi một phần trán. Từ việc tạo được nét cân xứng, hài hoà giữa hai nửa gương mặt và giúp cằm có vẻ dài hơn. 

 

 Kiểu tóc dành cho người cằm lẹm 
Kiểu tóc dành cho người cằm lẹm

 Ngoài ra, phụ nữ nên hạn chế những kiểu tóc tết móng tay hoặc tóc tém tomboy. Vì các kiểu tóc như vậy sẽ làm cho khuyết điểm của khuôn mặt bị lộ rõ nét hơn và người khác dễ dàng nhìn thấy hơn. 

 + Với nam giới: Kiểu tóc buộc ngang với tỉ lệ 7:3 hoặc kiểu tóc nấm là những gợi ý không được bỏ qua. Đây là những kiểu tóc phù hợp nhất được các chuyên gia tạo mẫu tóc đưa cho người tư vấn. 

 8.3. Luyện tập mewing chữa lẹm cằm 

 Mewing là phương pháp tập luyện chỉnh chỗ để lưỡi trong khoang miệng. Khi ấy lưỡi sẽ được thả lỏng và tạo sự thông thoáng nhất trên miệng. 

 Tư thế tập luyện này yêu cầu phải để miệng vào tư thế ngửa, môi dưới chạm môi trên, răng hàm trên và răng hàm dưới tiếp xúc với nhau, phần lưỡi không được ép sát toàn bộ trên cằm. 

cằm lẹm
Tập mewing chữa lẹm cằm

Đây là động tác điều chỉnh tư thế lưỡi và giúp vùng cằm trở nên sắc nhọn, hình thành đường cong trên gương mặt. Vì vậy, kiên trì tập luyện động tác trên mỗi ngày và duy trì trong thời gian dài sẽ giúp khắc phục được tình trạng cằm lẹm. 

 Tuy nhiên, nếu tình trạng cằm lẹm của bạn ở mức độ trung bình hay nghiêm trọng thì kỹ thuật trên coi như không có hiệu quả. 

 Với một số kiến thức được cung cấp, mong rằng đã giúp bạn biết nhiều hơn đến tình trạng cằm lẹm cũng như nắm được những phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Để hiểu được tình trạng của bản thân cần sử dụng phương pháp như thế nào, bạn nên tới thăm khám tại những bệnh viện chuyên nghành răng hàm mặt uy tín. 

Tìm hiểu thêm: 1 số phương pháp giúp phái đẹp sở hữu chiếc cằm dài đẹp tự nhiên

                           Cằm vuông là gì? 3 phương pháp khắc phục cằm vuông hiệu quả

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *