07:20 - 24/08/2017

“Cái tát” và chiếc áo Blouse

Mấy ngày qua dư luận đang xôn xao về clip giám đốc một doanh nghiệp trên địa bàn Nghệ An hành hung đội ngũ y, bác sĩ của Bệnh viện đa khoa 115 Nghệ An khi ông này cho rằng cán bộ bệnh viện chậm làm các thủ tục cấp cứu cho bệnh nhân là nhân viên của mình. Vậy là bạo lực trong bệnh viện lại xảy ra và nó trở thành vấn đề cấp thiết trong lĩnh vực y đức.

Hình ảnh người đàn ông dùng tay đánh nhân viên y tế (ảnh cắt từ camera an ninh bệnh viện)

Bạo lực trong bệnh viện ngày càng gia tăng

Trong trường này, theo tường trình của bác sĩ Hoàng Thị Minh – Khoa cấp cứu Bệnh viện 115 Nghệ An: “Người này cho rằng bệnh nhân vào khoa cấp cứu lâu rồi nhưng vẫn chưa đi chụp phim rồi dùng lời lẽ không hay và dùng tay tát vào mặt, đánh vào đầu tôi trước sự chứng kiến của nhiều người. Điều dưỡng Lê Quang Hòa ở trong phòng chạy ra can ngăn cũng bị người này xông vào đe dọa đòi đánh buộc hai người phải vào phía trong lánh nạn đồng thời báo cáo sự việc lên lãnh đạo bệnh viện”.

Sự việc xảy ra ở Nghệ An làm chúng ta nhớ đến một số vụ việc tương tự xảy ra gần đây đó là:

Giữa tháng 6, một bác sĩ thuộc Khoa Y học cổ truyền – Bệnh viện Thể thao Việt Nam bị hai người đàn ông lao vào đấm, đá liên tục. Hai người đàn ông này kéo bác sĩ vào phòng khám tiếp tục hành hung, bắt bác sĩ phải quỳ xuống xin lỗi… Gần nhất vào ngày 13/7, bác sĩ Nguyễn Văn Long – Bệnh viện Việt Yên, Bắc Giang bị người nhà bệnh nhân ném đồng hồ đo huyết áp gây rách đầu, chảy máu phải khâu năm mũi..v..v.

Theo thống kê của Bộ Y tế, trong 3 tháng đầu năm 2017, xảy ra hàng chục vụ bệnh nhân, người nhà bệnh nhân hành hung, đe dọa các y, bác sĩ, làm mất an ninh trật tự. Các vụ việc xảy ra chủ yếu ở bệnh viện tuyến tỉnh (60%), bệnh viện tuyến Trung ương (20%) và 90% số vụ xảy ra trong khuôn viên bệnh viện. Trong đó, 70% người bị hành hung là bác sĩ, 15% là điều dưỡng.

Những con số thống kê chưa thể phản ánh hết thực tế đang diễn ra, nhưng nó ít nhiều cho thấy tình trạng hành hung cán bộ, nhân viên y tế ngày càng phổ biến hơn.

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự được Quốc hội thông qua ngày 20/6 vừa qua đã kịp thời bổ sung một điểm mới. Cụ thể, người nhà bệnh nhân cố ý gây thương tích cho nhân viên y tế với tỷ lệ tổn thương dù dưới 11% cũng bị phạt cải tạo hoặc phạt tù.

Điều khoản này là hợp lý, cần thiết, tạo hành lang pháp lý để các y, bác sĩ yên tâm hành nghề.

Đâu là nguyên nhân?

Chúng ta có thể phần nào hiểu, cảm thông cho các y, bác sĩ phải đối mặt với hiện thực không vui, không an toàn này. Bởi vì, bệnh viện vốn là nơi tập trung đủ mọi thành phần trong xã hội, đặc biệt là các nhóm đối tượng manh động, tiêu cực từ những vụ mâu thuẫn dẫn tới đả thương hoặc các đối tượng ăn chơi xa đọa mắc bệnh xã hội.

Trong khi người bệnh cùng thân nhân khi đến bệnh viện đều mang trong mình rất nhiều nỗi lo và sự căng thẳng như: áp lực về vấn đề tài chính, mối quan hệ công việc, xã hội và đặc biệt là nỗi lo về sức khỏe, sinh mạng.

Song song, sự xuống cấp về ý thức của một bộ phận người dân, nhất là những người có xu hướng sử dụng bạo lực để đòi hỏi quyền lợi. Bên cạnh đó, kiến thức về pháp luật còn hạn chế cũng khiến những người này dễ có các hành vi bạo lực.

Mặt khác, vẫn còn nhiều “con sâu làm rầu nồi canh” với tâm lý cửa quyền, thiếu đạo đức nghề nghiệp, gây mất lòng tin của người bệnh cũng như thân nhân. Bên cạnh đó, các sự cố y khoa xảy ra trong quá trình hành nghề của chính y bác sĩ đã trực tiếp gây ra những căng thẳng, xung đột, nếu không được xử lý kịp thời sẽ diễn tiến theo chiều hướng tiêu cực.

Do đó, chúng ta cần phải khách quan hơn, không phải tất cả biến chứng của bệnh nhân trong quá trình điều trị đều là lỗi của các bác sĩ, y tá… Thậm chí, những vấn đề tiêu cực còn tồn tại trong ngành y cũng không phải là lý do để cho bất kỳ ai cũng có quyền hành hung, chửi bới các y, bác sĩ. Vì những sai sót y khoa, tiêu cực này đã có luật và cơ quan công an phán xử.

Tuy vậy, theo phần đông dư luận, cũng như các chuyên gia thì ngành y cũng nên xem xét lại thái độ làm việc vô cảm của y, bác sĩ của mình. Tức là, coi trọng hơn việc chấn chỉnh y đức của nội bộ ngành.

Như vậy, chuyện “những cái tát ở bệnh viện”  chính là kinh nghiệm, bài học “nhãn tiền” cho ngành y. Theo đó, bản thân ngành y cần nỗ lực nhiều hơn trong việc nâng cao chất lượng điều trị hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Và sự tôn trọng của người dân dành cho đội ngũ y, bác sĩ, cũng phải nhân lên. Đồng thời, các Bộ, ban ngành liên quan cần phối hợp với nhau để đảm bảo tốt công tác an ninh, an toàn trong bệnh viện.

Chỉ khi làm được những điều đó một cách “đồng bộ” thì đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế mới toàn tâm, toàn ý phục vụ bệnh nhân, từ đó hạn chế bớt nguy cơ xảy ra các sai sót, sự cố y khoa. Hãy để cho hình ảnh những chiếc áo Blouse trắng vẫn giữ vị trí đẹp trong mắt bệnh nhân như một thời nó đã ngự trị.

Tin cập nhật
 • Hiểu thêm về một số loại vaccine phòng COVID-19

  Bên cạnh việc thực hiện 5K thì tiêm vaccine là cách phòng ngừa nhiễm COVID-19 hiệu quả nhất hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn băn khoăn về hiệu quả phòng bệnh cũng như tác dụng phụ của mỗi loại vaccine… Một số loại vaccine phòng COVID-19 đang được sử dụng hiện nay Vaccine […]

 • Thành lập Quỹ phòng, chống thiên tai

  Chính phủ vừa ban hành Nghị định 78/2021/NĐ-CP thành lập và quản lý Quỹ phòng, chống thiên tai; trong đó quy định cụ thể về thành lập và quản lý, sử dụng Quỹ phòng, chống thiên tai, nguồn tài chính, nội dung chi, đối tượng được miễn, giảm, tạm hoãn đóng góp, quy trình điều […]

 • Khám phá 10 thủy cung lớn nhất thế giới

  Thủy cung là những điểm đến vô cùng thú vị, với các buổi biểu diễn đa dạng và là ngôi nhà khổng lồ của các loài sinh vật biển. Hãy cùng khám phá 10 thủy cung lớn nhất thế giới để hiểu thêm về thế giới đại dương bao la. Chimelong Ocean Kingdom, Trung Quốc […]

Sự kiện
Tam nông
 • Sơn La vượt khó thực hiện mục tiêu kép tiêu thụ nông sản

  Quy hoạch vùng trồng nông sản đặc sản gắn với chế biến sâu, cùng với tổ chức tốt công tác quảng bá, bán hàng qua thương mại điện tử giúp nông sản Sơn La có chỗ đứng vững chắc tại nhiều thị trường khó tính. Trung tuần tháng 7, tỉnh Sơn La đã tổ chức […]

 • Hội ND Phú Điền: Hỗ trợ nông dân thiết thực và hiệu quả

  “Những năm qua, các chỉ tiêu về công tác Hội và phong trào nông dân của Hội Nông dân (ND) xã Phú Điền đều đạt và vượt kế hoạch so với mục tiêu đề ra. Nhiều hoạt động dạy nghề, hỗ trợ ND, các hoạt động phối hợp với các đơn vị chức năng đều […]

 • Giữ vững “vùng xanh” để tiêu thụ nông sản cho miền núi

  Huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa đang là “vùng xanh”, chưa ghi nhận trường hợp dương tính với SARS CoV-2. Hiện, huyện miền núi này đang có hàng ngàn tấn nông sản gặp nhiều khó khăn trong tiêu thụ. Huyện miền núi Khánh Sơn đang bước vào mùa thu hoạch nông sản với tổng sản […]