07:20 - 24/08/2017

“Cái tát” và chiếc áo Blouse

Mấy ngày qua dư luận đang xôn xao về clip giám đốc một doanh nghiệp trên địa bàn Nghệ An hành hung đội ngũ y, bác sĩ của Bệnh viện đa khoa 115 Nghệ An khi ông này cho rằng cán bộ bệnh viện chậm làm các thủ tục cấp cứu cho bệnh nhân là nhân viên của mình. Vậy là bạo lực trong bệnh viện lại xảy ra và nó trở thành vấn đề cấp thiết trong lĩnh vực y đức.

Hình ảnh người đàn ông dùng tay đánh nhân viên y tế (ảnh cắt từ camera an ninh bệnh viện)

Bạo lực trong bệnh viện ngày càng gia tăng

Trong trường này, theo tường trình của bác sĩ Hoàng Thị Minh – Khoa cấp cứu Bệnh viện 115 Nghệ An: “Người này cho rằng bệnh nhân vào khoa cấp cứu lâu rồi nhưng vẫn chưa đi chụp phim rồi dùng lời lẽ không hay và dùng tay tát vào mặt, đánh vào đầu tôi trước sự chứng kiến của nhiều người. Điều dưỡng Lê Quang Hòa ở trong phòng chạy ra can ngăn cũng bị người này xông vào đe dọa đòi đánh buộc hai người phải vào phía trong lánh nạn đồng thời báo cáo sự việc lên lãnh đạo bệnh viện”.

Sự việc xảy ra ở Nghệ An làm chúng ta nhớ đến một số vụ việc tương tự xảy ra gần đây đó là:

Giữa tháng 6, một bác sĩ thuộc Khoa Y học cổ truyền – Bệnh viện Thể thao Việt Nam bị hai người đàn ông lao vào đấm, đá liên tục. Hai người đàn ông này kéo bác sĩ vào phòng khám tiếp tục hành hung, bắt bác sĩ phải quỳ xuống xin lỗi… Gần nhất vào ngày 13/7, bác sĩ Nguyễn Văn Long – Bệnh viện Việt Yên, Bắc Giang bị người nhà bệnh nhân ném đồng hồ đo huyết áp gây rách đầu, chảy máu phải khâu năm mũi..v..v.

Theo thống kê của Bộ Y tế, trong 3 tháng đầu năm 2017, xảy ra hàng chục vụ bệnh nhân, người nhà bệnh nhân hành hung, đe dọa các y, bác sĩ, làm mất an ninh trật tự. Các vụ việc xảy ra chủ yếu ở bệnh viện tuyến tỉnh (60%), bệnh viện tuyến Trung ương (20%) và 90% số vụ xảy ra trong khuôn viên bệnh viện. Trong đó, 70% người bị hành hung là bác sĩ, 15% là điều dưỡng.

Những con số thống kê chưa thể phản ánh hết thực tế đang diễn ra, nhưng nó ít nhiều cho thấy tình trạng hành hung cán bộ, nhân viên y tế ngày càng phổ biến hơn.

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự được Quốc hội thông qua ngày 20/6 vừa qua đã kịp thời bổ sung một điểm mới. Cụ thể, người nhà bệnh nhân cố ý gây thương tích cho nhân viên y tế với tỷ lệ tổn thương dù dưới 11% cũng bị phạt cải tạo hoặc phạt tù.

Điều khoản này là hợp lý, cần thiết, tạo hành lang pháp lý để các y, bác sĩ yên tâm hành nghề.

Đâu là nguyên nhân?

Chúng ta có thể phần nào hiểu, cảm thông cho các y, bác sĩ phải đối mặt với hiện thực không vui, không an toàn này. Bởi vì, bệnh viện vốn là nơi tập trung đủ mọi thành phần trong xã hội, đặc biệt là các nhóm đối tượng manh động, tiêu cực từ những vụ mâu thuẫn dẫn tới đả thương hoặc các đối tượng ăn chơi xa đọa mắc bệnh xã hội.

Trong khi người bệnh cùng thân nhân khi đến bệnh viện đều mang trong mình rất nhiều nỗi lo và sự căng thẳng như: áp lực về vấn đề tài chính, mối quan hệ công việc, xã hội và đặc biệt là nỗi lo về sức khỏe, sinh mạng.

Song song, sự xuống cấp về ý thức của một bộ phận người dân, nhất là những người có xu hướng sử dụng bạo lực để đòi hỏi quyền lợi. Bên cạnh đó, kiến thức về pháp luật còn hạn chế cũng khiến những người này dễ có các hành vi bạo lực.

Mặt khác, vẫn còn nhiều “con sâu làm rầu nồi canh” với tâm lý cửa quyền, thiếu đạo đức nghề nghiệp, gây mất lòng tin của người bệnh cũng như thân nhân. Bên cạnh đó, các sự cố y khoa xảy ra trong quá trình hành nghề của chính y bác sĩ đã trực tiếp gây ra những căng thẳng, xung đột, nếu không được xử lý kịp thời sẽ diễn tiến theo chiều hướng tiêu cực.

Do đó, chúng ta cần phải khách quan hơn, không phải tất cả biến chứng của bệnh nhân trong quá trình điều trị đều là lỗi của các bác sĩ, y tá… Thậm chí, những vấn đề tiêu cực còn tồn tại trong ngành y cũng không phải là lý do để cho bất kỳ ai cũng có quyền hành hung, chửi bới các y, bác sĩ. Vì những sai sót y khoa, tiêu cực này đã có luật và cơ quan công an phán xử.

Tuy vậy, theo phần đông dư luận, cũng như các chuyên gia thì ngành y cũng nên xem xét lại thái độ làm việc vô cảm của y, bác sĩ của mình. Tức là, coi trọng hơn việc chấn chỉnh y đức của nội bộ ngành.

Như vậy, chuyện “những cái tát ở bệnh viện”  chính là kinh nghiệm, bài học “nhãn tiền” cho ngành y. Theo đó, bản thân ngành y cần nỗ lực nhiều hơn trong việc nâng cao chất lượng điều trị hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Và sự tôn trọng của người dân dành cho đội ngũ y, bác sĩ, cũng phải nhân lên. Đồng thời, các Bộ, ban ngành liên quan cần phối hợp với nhau để đảm bảo tốt công tác an ninh, an toàn trong bệnh viện.

Chỉ khi làm được những điều đó một cách “đồng bộ” thì đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế mới toàn tâm, toàn ý phục vụ bệnh nhân, từ đó hạn chế bớt nguy cơ xảy ra các sai sót, sự cố y khoa. Hãy để cho hình ảnh những chiếc áo Blouse trắng vẫn giữ vị trí đẹp trong mắt bệnh nhân như một thời nó đã ngự trị.

Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Nông nghiệp hiện đại: Thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông sản đạt chuẩn

    Phát triển vùng nguyên liệu quy mô lớn tập trung trên cơ sở liên kết bền vững với các doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ là xu thế tất yếu của nền nông nghiệp hàng hóa hiện đại. Vào ngày 20/10 vừa qua tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến tham […]

  • Doanh nghiệp và người dân thích ứng an toàn, linh hoạt trước đại dịch

    “Phát huy vai trò doanh nghiệp và người dân trong phục hồi kinh tế, thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” là chủ đề của Tọa đàm do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức vào chiều ngày 19/10. Theo Phó giáo sư, Tiến sỹ […]

  • Thu tiền tỷ từ trồng cây, nuôi cá

    Từ một hộ thuộc diện nghèo ở địa phương, nhờ nỗ lực làm kinh tế trang trại, bà Võ Thị Hằng (xã Vị Bình, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) đã vươn lên làm giàu. Hiện nay, mỗi năm gia đình bà có doanh thu gần 2,5 tỷ đồng, lợi nhuận trên 1 tỷ đồng […]