Cách xử lý khi bị kiến ba khoang cắn và 1 số điều cần biết về loài côn trùng đáng sợ này

Cách xử lý khi bị kiến ba khoang cắn
Tên quảng cáo

Cách xử lý khi bị kiến ba khoang cắn

Kiến ba khoang là một trong các mối lo lắng của nhiều người, đặc biệt là nhà có trẻ con nhỏ. Mặc dù là kiến này rất nhỏ bé tuy nhiên độc tố lại tương đối cao, không những gây đau rát còn làm viêm nhiễm vùng da vết cắn. Và để không dẫn đến trường hợp nguy hiểm trên thì mọi người cần phải biết cách xử lý khi bị kiến ba khoang cắn đúng cách như vậy sẽ giảm thiểu tình trạng viêm nhiễm cũng như giúp vết thương cắn mau lành và không gây lây lan.

Dưới đây hãy cùng Langmoi.vn tìm hiểu cách xử lý khi bị kiến ba khoang cắn để bạn có thể tham khảo!

Kiến ba khoang là loài như thế nào?

Kiến ba khoang là một loại bọ cánh cứng có tên khoa học là Paederus fuscipes (tên tiếng Anh là rove beetles). Thực ra nó không phải là con kiến nhưng do hình thù tương tự con kiến cho nên gọi là kiến ba khoang, ngoài ra còn có một số tên gọi khác như kiến hoang, kiến kim, kiến lác, kiến gạo, cằm cặp, kiến nhốt, kiến cong, . .., thuộc giống Paederus (có 622 loài), họ Staphilinidae (cánh cụt), bộ cánh cứng. Kiến ba khoang là một loại bọ cánh cứng có tên khoa học là Paederus fuscipes (tên tiếng Anh là rove beetles)

Nó là con côn trùng sinh sống trên cánh đồng ruộng vườn đã nhiều ngàn năm nay và là người bạn thân thiết của bà con nhà nông, bởi nó cũng là một trong những con sâu bọ tốt nhất trên đồng ruộng, chuyên ăn của những loài sâu rầy làm hại mùa màng. Do việc phá rừng tràn lan, tình trạng săn bắn động vật hoang dã, phun thuốc sâu, vật liệu xây dựng, đô thi hoá. .. đã khiến các hệ sinh thái mất cân đối ngày một nghiêm trọng.

Nhiều loài là kẻ thù của côn trùng có thể biến mất, do đó thời gian gần đây xuất hiện rắn lục đuôi đỏ, bọ đậu đen, bọ xít, kiến ba khoang, sâu rầy gây hại. .. xuất hiện và thâm nhập vào vùng dân cư hoặc khu vực mà trước đây chúng không có là chuyện đương nhiên.

Đặc điểm nhận biết kiến ba khoang

Kiến ba khoang được nhận diện có thân thon chiều dài trung bình khoảng 0,7 – 1cm và chiều ngang khoảng từ 0,2 – 0,5 cm. Kiến có 3 cặp chân trên khoang bụng và trên lưng có các khoang đen khoang đỏ đan xen nhau. Kiến ba khoang có đôi cánh trong suốt được gắn vào bên trong lớp cánh cứng, tuy nhiên bạn sẽ cực kỳ ít khi bắt gặp kiến bay lượn mà thay vào đấy chúng bò khá nhanh.

Hình thể của kiến ba khoang

Kiến ba khoang có thân hình thon, dài như hạt thóc (dài khoảng 0,7 – 1cm, ngang 2 – 5mm), có 3 đôi chân, bụng có đốt, thon nhọn về đuôi, bay và chạy rất nhanh; về màu sắc, đôi khi có màu cam tối hay sậm màu, vùng bụng trên và đầu màu đen, vùng trên giữa phát quang ngũ sắc, óng ánh màu xanh, đính kèm đôi cánh cứng (elytra). Một đôi cánh trong suốt gấp gọn bên dưới cánh cứng.

Đầu nhỏ có hai râu đơn chia đốt mở rộng về phía trước. Có một cái đầu đen, sau bụng và elytra (cấu trúc này bao gồm các cánh và 3 phân đoạn bụng đầu tiên), và một phần ngực màu đỏ và phía trước bụng trong một xen kẽ màu đen – đỏ – đen – đỏ – đen, tương ứng với đầu – ngực – elytra – trước bụng – sau bụng.

Cách xử lý khi bị kiến ba khoang cắn
Hình thể của kiến ba khoang

 

Phân bố của kiến ba khoang

Kiến ba khoang phân bố rộng khắp thế giới. Chúng thường sống ở ven ruộng, quanh gốc rạ, bãi cỏ, gần vùng nước, ruộng rau, trong những nơi đang xây dựng. Kiến ba khoang thường tìm thấy trên các ruộng lúa, môi trường trường học, ký túc xá, khu ở trọ, nhà ở tập thể công nhân ngoại ô thành phố, nơi có cỏ mọc xung quanh.

Trong mùa mưa, bão, lũ lụt loại côn trùng này di chuyển đến các vùng khô ráo hơn. Sau những ngày mưa lũ làm ngập đồng ruộng, ao hồ thì vào ban đêm, kiến ba khoang theo côn trùng khác, theo ánh đèn bay vào nhà. Khi bất thường, nó tăng kích thước phần bụng lên, có cử chỉ đe dọa như con bọ cạp, chúng cũng có thể bay và chạy nhanh trên nước.

Chu kì phát triển của kiến ba khoang

Trứng thường được đẻ riêng rẽ vào các đường nứt trên bề mặt đất. Con cái đẻ khoảng 18 – 100 trứng, bắt đầu đẻ trứng từ cuối tháng 4 hoặc giữa tháng 5 đến tháng 7. Sau 3 – 19 ngày trứng nở thành ấu trùng. Giai đoạn ấu trùng chia thành hai giai đoạn, giai đoạn một từ 4 ngày đầu đến ngày thứ 22, giai đoạn hai ngày thứ 7 đến ngày 36. Giai đoạn nhộng kéo dài từ 3 đến 12 ngày. Tổng số ngày hoàn thành vòng đời khoảng từ 22 đến 50 ngày, trung bình là 32,5 ngày .

Cách xử lý khi bị kiến ba khoang cắn
Chu kì phát triển của kiến ba khoang

Con trưởng thành và ấu trùng ăn các loài côn trùng nhỏ hơn và tuyến trùng (nematodes) trong đất, rau trong tự nhiên. Trứng và ấu trùng cũng bị tấn công bởi các loại côn trùng khác và nhện.

Kiến ba khoang gây sợ hãi cho nhiều người

Loài kiến yêu thích môi trường ẩm thấp nên chúng phát triển tốt trong môi trường ẩm ướt. Kiến ba khoang đặc biệt yêu thích ánh sáng của đèn điện huỳnh quang toả ra. Cơ thể kiến chứa nhiều độc tố cùng với nhiều vi trùng ký sinh cho nên khi tiếp xúc với da sẽ gây ra những dấu hiệu tương tự căn bệnh zona khiến nhiều người lầm tưởng.

Cách xử lý khi bị kiến ba khoang cắn
Kiến ba khoang cắn gây sợ cho nhiều người

Kiến ba khoang cắn nguy hiểm thế nào?

Trong cơ thể của Kiến ba khoang có chất Pederin rất độc. Độc tính có thể mạnh gấp 15 lần nọc của rắn hổ. Đó cũng chính là nguyên nhân khiến nhiều người thấy sợ hãi khi tiếp xúc với loài vật bé nhỏ này. Mặc dù độc tố Pederin của kiến ba khoang độc gấp 15 lần nọc độc rắn hổ tuy nhiên vì lượng nọc độc tiếp xúc khi bị kiến ba khoang cắn rất ít và chủ yếu là ở dưới da chứ không gây tử vong người như rắn hổ.

Kiến ba khoang, loài côn trùng nhỏ có độc gấp 15 lần độc rắn hổ

Tuy nhiên, nếu xét theo mức độ nguy hiểm đây được liệt vào mức độ nghiêm trọng. Bị kiến ba khoang đốt để lại sẹo là trường hợp phổ biến nhất, với trường hợp nghiêm trọng có thể huỷ hoại một phần cơ thể vì nhiễm độc Pederin (cánh tay, chân. ..) và bắt buộc phẫu thuật cắt cụt nhằm bảo tồn sinh mạng.

Trong trường hợp độc tố của kiến dính vào mắt sẽ dẫn đến viêm kết mạc và sưng nề vùng xung quanh mắt. Với các trường hợp nghiêm trọng độc tố của kiến ba khoang dây vào mắt có thể gây mù loà tạm thời.

Điều quan trọng nhất bạn nên biết đấy là độc tố Pederin của kiến ba khoang khi tiếp xúc với da sẽ cộng sinh dính da. Nếu bạn không có biện pháp xử trí mức độ tổn thương trên da sẽ tăng cao và trường hợp nhiễm trùng vết thương dẫn đến hoại tử cũng sẽ có tỷ lệ cao hơn nữa.

Với mức độ nghiêm trọng trên thì khá nhiều người đặt câu hỏi, liệu những người bị kiến ba khoang cắn có sao không? Giải thích về điều trên, các chuyên gia da liễu cho rằng: Khi bị viêm da do kiến ba khoang cắn thì những vết thương loét trên da là huyết thanh của cơ thể nên không có khả năng lây nhiễm sang người khác. Tuy nhiên, các vết thương lở loét vẫn có thể lan rộng trên cơ thể người bị kiến ba khoang cắn nếu không được chăm sóc và điều trị đúng phương pháp.

Cách xử lý khi bị kiến ba khoang cắn
Kiến ba khoang cắn nguy hiểm như thế nào

Cách xử lý khi bị kiến ba khoang cắn

Mặc dù tổn thương của kiến ba khoang gây ra không thực sự nghiêm trọng, nhưng nếu không có cách xử lí kịp thời biến chứng để lại sẽ vô cùng nguy hiểm. Vậy làm như thế nào để xử lý những vết cắn của kiến ba khoang trên cơ thể nhằm hạn chế mối nguy hại khi kiến ba khoang đốt.

Dưới đây là một vài cách xử lý khi bị kiến ba khoang cắn. Khi bạn bị kiến ba khoang đốt thì bạn cần hết sức bình tĩnh để có thể xử lý theo trình tự nhằm hạn chế tối đa việc vết thương bị lan rộng gây đe doạ trực tiếp đến tính mạng.

Xử lý kiến đang bám trên cơ thể bạn

Trường hợp kiến ba khoang đốt và hiện có trên cơ thể thì bạn cần nhanh chóng loại bỏ chúng trên cơ thể bạn nhằm hạn chế kiến đốt thêm nhiều vết. Phải loại bỏ càng sớm càng tốt. Bạn lưu ý, không được sử dụng bàn tay trần để đuổi kiến và cũng không miết hoặc giết kiến bằng tay. Bạn có thể xua kiến ra xa sau đó sử dụng những công cụ trợ giúp nhằm xử lý và diệt kiến. 

Xử lý vết cắn của kiến ba khoang

Với những vết cắn kiến ba khoang thì sau khi đã xử lý “thủ phạm” bạn cần nhanh chóng làm sạch vết thương. Bạn có thể dùng cồn 70 độ hoặc xà phòng dịu nhẹ để làm sạch vùng da bị kiến ba khoang đốt, việc này nhằm hạn chế việc khó chịu trên da và hạn chế độc tố của loài kiến này lưu lại trên da. Lưu ý, bạn không được cào vùng da bị trầy xước bởi sẽ làm các chất độc lan rộng ra gây tổn thương lên những vùng da lành lân cận.

Sau khi những vết thương đã được làm sạch và không còn giải pháp nào khác bạn phải nhanh chóng đến gặp bác sĩ da liễu để được khám và đưa ra liệu trình điều trị tuỳ theo tình trạng tổn thương. Các bác sĩ có kinh nghiệm sẽ giúp bạn có quyết định chính xác để hạn chế các biến chứng mà chất độc từ kiến ba khoang gây ra.  Hãy làm sạch vết kiến ba khoang cắn rồi đến khám bác sĩ da liễu sẽ có hướng điều trị kịp thời

Cách xử lý khi bị kiến ba khoang cắn
Xử lý vết kiến ba khoang cắn kịp thời

Các vết thương mà kiến ba khoang gây ra khá giống với những vết thương của bệnh Zona và giời leo cho nên có khá nhiều trường hợp nhầm tưởng. Bạn cũng không được tuỳ tiện sử dụng những loại thuốc điều trị theo hướng Zona hay giời leo vì sẽ không có hiệu quả với kiến đốt. Đặc biệt bạn cần nắm bắt được cách kiến ba khoang đốt nhằm có biện pháp điều trị nhanh chóng và phù hợp nhất.

Bạn không được tự ý sử dụng loại thuốc tây y hay lá cây hoặc sử dụng những biện pháp dân gian khác. Những biện pháp xử lý thông thường đôi khi không có hiệu quả còn làm các vết thương loét nhiều thêm và lan rộng hơn hay có thể là bị nhiễm trùng. 

Biện pháp hạn chế tình trạng bị kiến ba khoang đốt

Hiện nay, kiến ba khoang đã tấn công đến nhiều khu vực dân cư và các cơ quan. .. làm cho số lượng người dân bị kiến ba khoang đốt tăng cao đáng lo ngại. Trước tình trạng trên, Cục Y tế dự phòng và Bộ Y tế đã khuyến cáo mọi người cần chủ động phòng tránh kiến ba khoang nhằm hạn chế tình trạng bị kiến đốt gây ra nhiều vết thương đau rát.

Cách xử lý khi bị kiến ba khoang cắn
Phòng tránh để kiến ba khoang cắn

Các biện pháp chủ động nhằm hạn chế sự xuất hiện của kiến ba khoang như sau:

  • Thay thế các bóng đèn huỳnh quang sang những bóng đèn có ánh sáng màu vàng. Bởi loài kiến này chỉ hay xuất hiện ở những khu vực có ánh đèn huỳnh quang. Ngoài ra, bạn nên hạn chế đi lại dưới bóng đèn điện trong nhà.
  • Thực thi hành động “kín cổng cao tường” nên khép kín cửa mỗi khi rời khỏi nhà và sử dụng rèm ở các cửa sổ nhằm hạn chế kiến ba khoang và nhiều loài côn trùng khác đột nhập vào nhà bạn. Kiến ba khoang hay ẩn nấp trong những bụi cây vì vậy bạn cần phải dọn dẹp môi trường và phát quang bụi rậm. Việc này nhằm hạn chế loài kiến này cùng nhiều loài côn trùng khác có thể gây nguy hiểm cho bạn.
  • Vào buổi tối bạn có thể tắt các bóng đèn không cần thiết nhằm hạn chế gây sự chú ý với loài côn trùng nguy hiểm trên. Tập thói quen ngủ màn nhằm hạn chế sự xuất hiện của loài côn trùng này trong khi ngủ. Trước khi đi ngủ nên lau nhà thật sạch để có thể hạn chế sự tồn tại của kiến ba khoang trong nhà
  • Trước khi sử dụng quần áo hay khăn mặt nên vò mạnh tay để chắc chắn không có bất cứ loài côn trùng này kiến ba khoang đang ẩn náu trong trong các đồ dùng sinh hoạt gia đình bạn đang sử dụng.
  • Với những ai làm việc trên đồng ruộng hoặc vườn cây nên có các vật dụng bảo hộ nhằm hạn chế sự xâm nhập bởi loài côn trùng nguy hiểm này.

Bị kiến ba khoang đốt mặc dù không gây nguy hiểm tuy nhiên bạn không được xem thường vì nếu không xử lý đúng cách nó sẽ làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Hãy cập nhật cho bản thân các kiến thức bổ ích về xử lý việc bị kiến ba khoang đốt cùng các biện pháp phòng tránh ba khoang nhằm hạn chế những tổn thương do loài côn trùng nguy hiểm tấn công.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết “Cách xử lý khi bị kiến ba khoang cắn và 1 số điều cần biết về loài côn trùng đáng sợ này” , rất mong sau khi đọc bài viết quý bạn và các vị đã có cách xử lý khi bị kiến ba khoang cắn, kiến ba khoang đốt.

 

 

nha khoa bedental - nha khoa uy tín tại khu vực hà nội và hồ chí minh

CS1: 7 Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *