02:35 - 26/03/2017

Các hãng hàng không nói gì về việc đồng loạt tăng phí?

Cả VNA, VJ và JP đều đồng loạt tăng phụ phí vé máy bay – Ảnh minh hoạ
Nhiều khách hàng đã phản ứng việc các hãng hàng không âm thầm tăng phụ phí, để đến khi mua vé tại đại lý thì mới được giải thích là hãng hàng không đã tăng phí dịch vụ hệ thống.

‘Việc tăng phí lẽ ra hãng hàng không phải thông báo cho hành khách biết, đằng này các hãng cứ âm thầm tăng phí để móc túi người sử dụng’ – một hành khách phản ánh trên Pháp Luật TP.HCM.

Về việc này, đại diện một hãng hàng không đã nói với Pháp Luật TP.HCM rằng các hãng đồng loạt tăng phí là vì tăng yếu tố cạnh tranh. Do chi phí để vận hành hệ thống bán vé, thuê nhân viên… ngày càng tăng nên các hãng phải có kế hoạch điều chỉnh.

 Cũng theo lời người này thì đại lý vừa là kênh bán lẫn kênh thông tin của các hãng hàng không nên hãng đã có thông báo đến đại lý việc tăng phí dịch vụ hệ thống trước rồi. Nếu hành khách có thắc mắc, có thể yêu cầu được đại lý cho xem các khoản phí vận hành hệ thống. Hãng đã niêm yết công khai chi phí mới (sau khi tăng) lên website chứ không âm thầm tăng phí.

Tất nhiên việc tăng giá các loại phụ phí đồng nghĩa giá vé máy bay cũng tăng do phụ phí được cộng vào giá vé.

Theo đó, Vietnam Airlines tăng giá vé hạng thương gia thêm 100.000-500.000 đồng/chặng; hạng phổ thông tăng thêm 40.000-300.000 đồng/chặng.

Vietjet Air cũng tăng phí dịch vụ hệ thống từ 100.000 đồng lên 140.000 đồng với chặng bay nội địa, từ 120.000 đồng lên 160.000 đồng với chặng bay quốc tế (chưa VAT).

Phí phụ thu dịch vụ chọn chỗ ngồi (nội địa và quốc tế) của hãng này cũng tăng từ 80.000 đồng lên 90.000 đồng (chưa VAT); phụ thu phí đổi chuyến bay tăng từ 735.000 đồng lên 1 triệu đồng/hành khách (chặng bay quốc tế), giá gửi hành lý với chặng bay quốc nội tăng từ 10.000-20.000 đồng/chặng.

Hãng giá rẻ khác là Jetstar Pacific đã tăng phí quản lý hệ thống từ 100.000 đồng lên 130.000 đồng (chưa VAT), áp dụng từ ngày 15.3.2017.

A.T/Một Thế Giới

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Kinh tế, Tiêu điểm
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Nhật Bản ủy quyền Việt Nam giám sát vải thiều xuất khẩu

    Các đơn vị trực thuộc Bộ NN&PTNT chủ động phối hợp với các địa phương bám sát tình hình thực tế; bố trí lực lượng kiểm dịch thực vật hỗ trợ kiểm tra đối với xuất khẩu vải thiều. Chủ động tháo gỡ khó khăn về sản xuất và tiêu thụ nông sản trong bối […]

  • Người trồng vải lên phương án tiêu thụ trong mùa dịch

    Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Bắc Giang và huyện Lục Ngạn đã lên các phương án để tiêu thụ vải thiều an toàn trong mùa dịch. Mùa thu hoạch vải thiều đặc sản Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đang đến gần, dự báo, năm nay sản lượng vải thiều nhận […]

  • Dừa xiêm xanh đạt giá cao nhất trong vòng một năm qua

    Giá dừa tăng cao là do vừa qua những tháng mùa khô hạn đa số vườn dừa bị “ treo”, năng suất thấp dẫn đến “ cầu vượt cung”, dừa khan hiếm, giá tăng. Ở thời điểm này, dừa khô phục vụ chế biến và dừa tươi dành cho nhu cầu giải khát đều tăng […]