02:35 - 26/03/2017

Các hãng hàng không nói gì về việc đồng loạt tăng phí?

Cả VNA, VJ và JP đều đồng loạt tăng phụ phí vé máy bay – Ảnh minh hoạ
Nhiều khách hàng đã phản ứng việc các hãng hàng không âm thầm tăng phụ phí, để đến khi mua vé tại đại lý thì mới được giải thích là hãng hàng không đã tăng phí dịch vụ hệ thống.

‘Việc tăng phí lẽ ra hãng hàng không phải thông báo cho hành khách biết, đằng này các hãng cứ âm thầm tăng phí để móc túi người sử dụng’ – một hành khách phản ánh trên Pháp Luật TP.HCM.

Về việc này, đại diện một hãng hàng không đã nói với Pháp Luật TP.HCM rằng các hãng đồng loạt tăng phí là vì tăng yếu tố cạnh tranh. Do chi phí để vận hành hệ thống bán vé, thuê nhân viên… ngày càng tăng nên các hãng phải có kế hoạch điều chỉnh.

 Cũng theo lời người này thì đại lý vừa là kênh bán lẫn kênh thông tin của các hãng hàng không nên hãng đã có thông báo đến đại lý việc tăng phí dịch vụ hệ thống trước rồi. Nếu hành khách có thắc mắc, có thể yêu cầu được đại lý cho xem các khoản phí vận hành hệ thống. Hãng đã niêm yết công khai chi phí mới (sau khi tăng) lên website chứ không âm thầm tăng phí.

Tất nhiên việc tăng giá các loại phụ phí đồng nghĩa giá vé máy bay cũng tăng do phụ phí được cộng vào giá vé.

Theo đó, Vietnam Airlines tăng giá vé hạng thương gia thêm 100.000-500.000 đồng/chặng; hạng phổ thông tăng thêm 40.000-300.000 đồng/chặng.

Vietjet Air cũng tăng phí dịch vụ hệ thống từ 100.000 đồng lên 140.000 đồng với chặng bay nội địa, từ 120.000 đồng lên 160.000 đồng với chặng bay quốc tế (chưa VAT).

Phí phụ thu dịch vụ chọn chỗ ngồi (nội địa và quốc tế) của hãng này cũng tăng từ 80.000 đồng lên 90.000 đồng (chưa VAT); phụ thu phí đổi chuyến bay tăng từ 735.000 đồng lên 1 triệu đồng/hành khách (chặng bay quốc tế), giá gửi hành lý với chặng bay quốc nội tăng từ 10.000-20.000 đồng/chặng.

Hãng giá rẻ khác là Jetstar Pacific đã tăng phí quản lý hệ thống từ 100.000 đồng lên 130.000 đồng (chưa VAT), áp dụng từ ngày 15.3.2017.

A.T/Một Thế Giới

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Kinh tế, Tiêu điểm
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Nông nghiệp hiện đại: Thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông sản đạt chuẩn

    Phát triển vùng nguyên liệu quy mô lớn tập trung trên cơ sở liên kết bền vững với các doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ là xu thế tất yếu của nền nông nghiệp hàng hóa hiện đại. Vào ngày 20/10 vừa qua tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến tham […]

  • Doanh nghiệp và người dân thích ứng an toàn, linh hoạt trước đại dịch

    “Phát huy vai trò doanh nghiệp và người dân trong phục hồi kinh tế, thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” là chủ đề của Tọa đàm do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức vào chiều ngày 19/10. Theo Phó giáo sư, Tiến sỹ […]

  • Thu tiền tỷ từ trồng cây, nuôi cá

    Từ một hộ thuộc diện nghèo ở địa phương, nhờ nỗ lực làm kinh tế trang trại, bà Võ Thị Hằng (xã Vị Bình, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) đã vươn lên làm giàu. Hiện nay, mỗi năm gia đình bà có doanh thu gần 2,5 tỷ đồng, lợi nhuận trên 1 tỷ đồng […]