02:40 - 25/05/2017

Cả Thành Phố không dẹp nổi bãi cát trái phép?

Bãi tập kết cát trắng của công ty DV TM Tân Hưng Long (TP. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) không có giấy phép, sử dụng đất sai mục đích, gây ô nhiễm, vi phạm hành lang an toàn giao thông. Mặc dù các cơ quan báo chí phản ánh, nhưng nhiều năm qua, bãi cát này vẫn ngang nhiên hoạt động, thách thức dư luận, gây bức xúc lòng dân.

Nằm ngay trên trục đường chính Mai Thúc Loan, thuộc xã Thạch Hưng, TP. Hà Tĩnh, hoạt động của bãi tập kết cát trắng này được nhiều người đưa ra để nói lên thực trạng phạm pháp nhưng được bao che, dung túng bởi các cơ quan công quyền.

Bãi tập kết cát trắng trái phép gây bức xúc dư luận

Thực hiện công văn số 1299/UBND-NL2 ngày 31/3/2016 của UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc kiểm tra, xử lý đơn thư phản ánh của công dân trước thực trạng tập kết cát trắng trái phép trên địa bàn xã Thạch Hưng, thành phố Hà Tĩnh diễn ra nhiều năm nay. Ngày 11/4/2016, Sở TN&MT Hà Tĩnh đã chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan gồm: Sở Giao thông vận tải, Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, UBND TP. Hà Tĩnh, UBND xã Thạch Hưng vào cuộc kiểm tra, yêu cầu Công ty TNHH dịch vụ thương mại Tân Hưng Long chấm dứt ngay việc tập kết, kinh doanh cát tại khu đất mượn của HTX Thành Sen. Theo đó, kết luận của đoàn kiểm tra yêu cầu di dời số cát còn lại, hoàn trả lại mặt bằng.

Tuy nhiên, việc di dời điểm tập kết cát của Công ty TNHH DVTM Tân Hưng Long không những không được thực hiện mà hàng ngày lượng cát trắng vẫn được tập kết về đây, hoạt động buôn bán vẫn diễn ra.

Văn bản kiểm tra, xử lý bãi tập kết cát của công ty Tân Hưng Long

Cụ thể, ngày 23/5/2017, hơn một năm sau khi UBND Tỉnh, UBND Thành phố Hà Tĩnh ra văn bản yêu cầu dừng hoạt động, Phóng viên có mặt tại bãi tập kết cát trắng trái phép này và chứng kiến hoạt động của bãi tập kết. Các máy móc, phương tiện vẫn được sử dụng hoạt động như thường.

Người dân địa phương cho biết, ngày nào cũng có phương tiện chở cát về nơi tập kết nhưng không biết khai thác từ đâu. Xe ô tô trọng tải lớn ra, vào vận chuyển làm rơi vãi xuống lòng đường, bụi bay mù mịt. Điểm tập kết này nằm ngay bên hành lang an toàn giao thông trục đường Mai Thúc Loan, cũng gây cản trở, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Để xóa bỏ bãi tập kết trái phép này, từ năm 2012 đến nay, người dân đã nhiều lần phản ánh đến cơ quan chức năng của TP. Hà Tĩnh nhưng không hiểu sao, doanh nghiệp có cách “phù phép” nào mà cả thành phố cũng không dẹp nổi hay không muốn dẹp?

Theo hồ sơ, tại khu đất Công ty TNHH dịch vụ thương mại Tân Hưng Long đang sử dụng để kinh doanh cát trắng tại xã Thạch Hưng trên đất của HTX chế biến nông lâm sản Thành Sen được UBND tỉnh cho thuê; giữa Công ty TNHH dịch vụ thương mại Tân Hưng Long và HTX chế biến nông lâm sản Thành Sen không có giấy tờ ký kết gì, hàng tháng phải trả cho bên cho mượn một số tiền, trả bằng tiền mặt; nguồn gốc cát không rõ, không có hóa đơn, chứng từ cung cấp.

Báo cáo của UBND xã Thạch Hưng; Phòng TN&MT thành phố Hà Tĩnh đều cho cho hay, trước đó đơn vị đã kiểm tra, xử lý, Công ty TNHH dịch vụ thương mại Tân Hưng Long xin cam kết đến ngày 31/12/2014 dừng kinh doanh nhưng đã thực hiện không nghiêm túc.

Ông Nguyễn Chính Đàn, Chủ tịch UBND phường Thạch Hưng cho biết, việc tập kết cát ở trên địa bàn như hiện nay không thuộc vị trí quy hoạch của tỉnh, gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông. Hơn nữa, khu vực này thuộc nội thành nên công tác giải tỏa có vai trò quan trọng góp phần bảo vệ cuộc sống người dân, mỹ quan đô thị cũng như hành lang giao thông. Đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xử lý triệt để bãi cát này”.

Các máy móc vẫn hoạt động mặc dù đã bị cấm
Trao đổi với ông Quý, người tự xưng là đại diện cho công ty Tân Hưng Long lý giải: ” Sau thời gian kiểm tra của các ban, ngành yêu cầu di dời bãi cát trả lại mặt bằng thì công ty đã chịu thuế kinh doanh, có xuất thêm nhiều hóa đơn buôn bán nên vẫn đề di dời bãi cát chậm. Và công ty cũng đã trình công văn, giấy tờ chờ UBND tỉnh tìm mặt bằng khác cấp phép cho bãi tập kết được hoạt động nên bãi cát vẫn để đấy. còn vấn đề ô nhiễm do bụi đường thì có phải riêng gì xe tải của công ty hoạt động dọc tuyến đường đâu”.

Xã hội sẽ phát triển, nếu pháp luật được thượng tôn. Một khi, người dân mất niềm tin vào vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của địa phương thì nhiều hệ lụy sẽ xảy ra mà không lường trước được. Chính vì vậy, mặc dù đã muộn nhưng mong rằng chính quyền Thành phố Hà Tĩnh và các sở ban, ngành cần phải nghiêm khắc giải quyết dứt điểm hoạt động trái phép của bãi tập kết cát trắng này để tạo lòng tin cho nhân dân và làm tiền đề cho các bãi trái phép khác tự giải tỏa.

Bảo Trung – Xuân Vũ

Chủ đề:
Tin cập nhật
 • Điểm mới trong chính sách trợ giúp xã hội

  Ngày 15 tháng 3 năm 2021, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 20/2021/NĐ-CP quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 01/7/2021, thay thế Nghị định số 136/2013/NĐ-CP. Đây là chính sách mang đậm tính nhân văn, […]

 • Quỹ Hỗ trợ nông dân Nghệ An: Tạo đà giúp hội viên ổn định cuộc sống

  Nhờ tận dụng lợi thế vùng đất bãi bồi ven đê sông Lam của địa phương, sự nhanh nhạy khi lựa chọn hướng đi phát triển kinh tế của các hộ gia đình, cùng với nguồn lực hỗ trợ từ các cấp Hội, nhiều gia đình trên địa bàn xã Long Xá (Hưng Nguyên – […]

 • Hiểu thêm về một số loại vaccine phòng COVID-19

  Bên cạnh việc thực hiện 5K thì tiêm vaccine là cách phòng ngừa nhiễm COVID-19 hiệu quả nhất hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn băn khoăn về hiệu quả phòng bệnh cũng như tác dụng phụ của mỗi loại vaccine… Một số loại vaccine phòng COVID-19 đang được sử dụng hiện nay Vaccine […]

Sự kiện
Tam nông
 • Quỹ Hỗ trợ nông dân Nghệ An: Tạo đà giúp hội viên ổn định cuộc sống

  Nhờ tận dụng lợi thế vùng đất bãi bồi ven đê sông Lam của địa phương, sự nhanh nhạy khi lựa chọn hướng đi phát triển kinh tế của các hộ gia đình, cùng với nguồn lực hỗ trợ từ các cấp Hội, nhiều gia đình trên địa bàn xã Long Xá (Hưng Nguyên – […]

 • Sơn La vượt khó thực hiện mục tiêu kép tiêu thụ nông sản

  Quy hoạch vùng trồng nông sản đặc sản gắn với chế biến sâu, cùng với tổ chức tốt công tác quảng bá, bán hàng qua thương mại điện tử giúp nông sản Sơn La có chỗ đứng vững chắc tại nhiều thị trường khó tính. Trung tuần tháng 7, tỉnh Sơn La đã tổ chức […]

 • Hội ND Phú Điền: Hỗ trợ nông dân thiết thực và hiệu quả

  “Những năm qua, các chỉ tiêu về công tác Hội và phong trào nông dân của Hội Nông dân (ND) xã Phú Điền đều đạt và vượt kế hoạch so với mục tiêu đề ra. Nhiều hoạt động dạy nghề, hỗ trợ ND, các hoạt động phối hợp với các đơn vị chức năng đều […]