14:01 - 17/07/2017

Cá quả nướng đất sét

Người miền Tây Nam bộ nổi tiếng với những món ăn dân Dã, gần gũi mà đậm đà khó quên. Xuất phát từ lối sống đạm bạc mà cách chế biến món ăn của những người dân nghèo miền sông nước cũng mộc mạc như chính con người lao động chân chất ấy. Theo năm tháng và xu hướng chung, những món ăn đơn giản đã dần nâng tầm và trở thành đặc sản khiến cho thực khách khó lòng nguôi quên sau khi được trải nghiệm dù chỉ một lần. Cá quả nướng đất sét chính là một món ăn như thế.

Theo đầu bếp của nhà hàng Gà Quê – 97 Nguyễn Khang, Cầu Giấy, Hà Nội, để món cá quả bọc đất sét ngon thực ra cách chế biến cũng khá đơn giản, ai cũng có thể làm được. Quan trọng là phải chọn được loại cá quả ta nuôi thả trong điều kiện tự nhiên, trước khi chế biến đảm bảo cá phải luôn tươi sống.

Cá quả ta sau khi được rửa sạch với nhiều nước, đem xát với muối hạt cho sạch nhớt, thấm lại với giấy cho khô rồi đem ướp với chút muối, hành khô, tiêu xanh vừa đủ tùy theo trọng lượng của cá, để chừng hai chục phút cho ngấm. Xếp một lớp lá chuối lên trên mặt giấy bạc sau đó đặt cá vào giữa và gói kín lại. Trải 1 lớp đất sét mỏng chừng 0,5cm lên một miếng nilon mỏng sau đó đặt bọc cá vào giữa, dùng tay xoa cho lớp đất sét phủ kín mặt giấy bạc sau đó gỡ bỏ lớp nilon.

Tiếp theo, cho cá vào lò than hoa hoặc lò điện nướng trong khoảng 25 phút là chín. Lấy cá ra ngoài, đập cho vỡ lớp đất sét bên ngoài, dùng kéo cắt đôi lớp giấy bạc và đặt cá lên mẹt hoặc đĩa trình bày với các loại rau củ. Thịt cá đắp đất nướng có màu trắng ngần, vị béo bùi, thơm nức, giữ nguyên được vị ngọt tự nhiên của cá, mềm mà chắc chứ không hề bở nhão. Khi ăn, cuốn cùng các loại rau sống như ớt chuông, dưa chuột, cà rốt, rau thơm, vài cọng bún, chấm với nước mắm tỏi ớt tạo thành một món ăn chơi cực kỳ độc đáo.

Về miền Tây Nam bộ vào mùa nào trong năm cũng có thể được thưởng thức những món ăn dân dã, tự nhiên mang đậm hơi thở và phong cách của những người dân vùng sông nước. Tuy nhiên, nếu không thể đi xa, có thể tìm món cá quả bọc đất sét trứ danh này ngay tại Hà Nội mà hương vị của nó cũng đủ cho thực khách trải nghiệm và hài lòng.

Phương Nhi

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Chưa được phân loạiDanh mục ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Nông dân Lào Cai thắng lợi lớn nhờ “cánh đồng 1 giống”

    Các biện pháp canh tác lúa cải tiến tiếp tục được nông dân Lào Cai ứng dụng, mở rộng diện tích là những yếu tố để sản xuất vụ mùa thắng lợi. Theo đánh giá của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lào Cai, vụ mùa năm nay nông dân thắng […]

  • Chi hội trưởng nông dân “khéo” nói và làm

    Được bà con tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng nông dân, 18 năm nay, anh Nguyễn Văn Binh ở bản Hua Đán, xã Tú Nang, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La luôn nhiệt tình, gương mẫu đi đầu trong công tác Hội; tích cực tuyên truyền hội viên thực hiện tốt các chủ trương […]

  • Đổi mới trong đào tạo nghề cho lao động nông thôn ở Nghệ An

    Để người lao động vừa có kiến thức vừa có vốn và được thực hành phát triển kinh tế trực tiếp trên chính đồng ruộng của mình, Trung tâm Hỗ trợ Nông dân và Giáo dục nghề nghiệp Nghệ An (Trung tâm) đã có những sáng tạo, đổi mới trong phương pháp giảng dạy và […]