13:30 - 14/08/2017

Cá chết hàng loạt trên đầm Nha Phu, Khánh Hòa

Những ngày qua, báo chí liên tục đưa tin về tình trạng ốc hương nuôi trên đầm Nha Phu, chủ yếu tại huyện Ninh Hòa, Khánh Hòa chết hàng loạt, gây thiệt hại khoảng 55 ha ao, đìa thả nuôi ốc hương. Nhưng đó chưa phải là sự cố duy nhất đang xảy ra trên đầm Nha Phu. Cũng trên đầm này đang xảy ra hiện tượng cá nuôi lồng chết hàng loạt.

Trước khi chết cá bỏ ăn, có nhiều vết loét đỏ.

Nhưng đó chưa phải là sự cố duy nhất đang xảy ra trên đầm Nha Phu. Cũng trên đầm này đang xảy ra hiện tượng cá nuôi lồng chết hàng loạt.

Khu nuôi trồng thủy sản xã Ninh Ích (Ninh Hòa) nằm giữa đầm Nha Phu, cách xa bờ đến 5 – 6km, trải dọc theo sườn Tây các đảo Hòn Lớn, Hòn Giữa, Hòn Thị.

Anh Phạm Hữu Minh, một chủ nuôi cá lồng tại khu nuôi trồng thủy sản xã Ninh Ích cho biết: “Hơn 20 ngày qua cá bỏ ăn, nổi đầu rồi chết dần. Ngày nào cũng vớt vài chục con. Xác định là “phơi” lồng rồi!”.

Cá chết có nhiều nhớt trong mang, họng.

Cách đây gần hơn 4 tháng, anh Minh thả 2.000 cá giống, gồm cá chim và cá bớp. Cá đang trong giai đoạn lớn nhanh thì xảy ra sự cố. “Chết vãn rồi, còn cỡ 1.200 con thôi. Những con đang nổi đầu chiều nay sẽ chết”- anh Minh thở dài.

Kế bên khu bè anh Minh là khu bè nuôi của hộ bà Nguyễn Thị An. Bà An kể, thả 2.000 con giống cá bớp, 10.000 con cá chim từ đầu tháng Tư. Khoảng từ giữa tháng 7, cá bắt đầu bỏ ăn, ngoi ngóp trên mặt nước, miệng mở lớn, đầu có vết loang bạc, trên mình có nhiều vết lở loét màu đỏ, mang có bùn, nhớt. Trong vòng 5 ngày sau đó, cá chết trắng lồng.

“Lồng nào cũng có cá chết. Cá bớp 2.000 con giờ chỉ còn một nửa, cá chim 10.000 cũng chỉ còn 6.000 con. Năm ngoái tầm này đã bị một trận mất cả chì lẫn chài, nay lại thế này, chắc dỡ lồng lên bờ thôi!”- bà Minh ngao ngán.

Bà Nguyễn Thị Lã, hộ có 50 lồng nuôi, chia sẻ: “Năm ngoái thả 2.000 cá bớp, được mấy tháng chết sạch. May bán chạy được 150 con vớt vát chút đỉnh. Năm nay hết vốn, cơ sở giống không bán chịu, chỉ đủ tiền thả 600 con cá bớp. Giờ cá lại chết, chỉ còn phân nửa. Dùng men tiêu hóa, tắm cho cá, ai chỉ cách gì cũng làm, nhưng cá chết vẫn chết. Cứ bạc đầu, ngoi lên thế kia là sẽ chết. Bùn có trong họng thì cá làm sao sống nổi”.

Lồng bè nuôi trồng thủy sản có mật độ dày đặc.

Anh Nguyễn Ngọc Phước – hộ nuôi cá bè vào loại lớn nhất nhì trong khu vực đầm Nha Phu với khoảng 100 ô, lồng. Đầu giờ sáng, đang giờ cho ăn, nhưng cả khu nuôi rộng lớn vắng hoe. Không khí ảm đạm khác thường. Trên các lồng nuôi cá chết nổi lều phều, phơi những cái bụng trắng đã bắt đầu phân hủy. Người làm công duy nhất có mặt trên bè cho biết, trong số gần một trăm lồng nuôi, hiện chỉ có 5 lồng có cá, số lượng chỉ khoảng 600 con.: “Vụ này coi như đổ bể rồi. Chủ chán nản bỏ đi suốt”- người làm công của anh Phước cho biết.

Ông Nguyễn Đệ – cán bộ mặt trận thôn Tân Thành, một trong những người nuôi tôm hùm lồng đầu tiên trên đầm Nha Phu cho biết: Khu NTTS xã Ninh Ích có gần 70 bè với khoảng 3.000 lồng nuôi. Ba, bốn năm nay, cá nuôi lồng thường xuyên chết. Nhiều nhà trong thôn lâm vào cảnh sạt nghiệp, phải bán cả nhà trả nợ. “Trước, cá tôm cứ thả xuống là có hưởng, không chết một con, lại rất nhanh lớn, ít bệnh. Giờ môi trường ô nhiễm, nhiều hộ bất chấp kỹ thuật, mật độ thả dày, lồng nuôi cũng dày đặc nên bảo sao tôm, cá không chết”- ông Đệ chia sẻ.

Theo báo TN&MT

 

 

Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Quảng Ngãi nỗ lực giải quyết đầu ra cho nông sản, hải sản

    Dịch Covid-19 tại tỉnh Quảng Ngãi ảnh hưởng nặng nề đến đời sống của nông dân, ngư dân, lượng lớn nông sản, hải sản của bà con gặp khó khăn do tiêu thụ bị gián đoạn. Tỉnh Quảng Ngãi triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho bà con. Sau gần […]

  • Người nuôi lợn lỗ nặng vì giá thịt lao dốc

    “Sáng nay tôi vừa phải bán lứa lợn thịt với giá 42.000 đồng/kg, tính ra, mỗi con lợn xuất chuồng lỗ 1,5-1,8 triệu đồng”, ông Nguyễn Công Bắc, chủ trang trại chăn nuôi lợn ở Sơn La than thở sau khi xuất bán đàn lợn 800 con. Ông Bắc cho biết, ảnh hưởng bởi dịch […]

  • Nguồn vốn tín chấp – “Bà đỡ” giúp từng bước xoá đói giảm nghèo ở Đắk Lắk

    Những năm qua, Ngân hàng Chính sách xã hội đã trở thành “bà đỡ”, tạo điều kiện cho rất nhiều gia đình nông dân nghèo ở Đắk Lắk được vay vốn tín chấp, đầu tư phát triển sản xuất, từng bước xoá đói giảm nghèo. Ông Trần Đình Ý đưa chúng tôi ra thăm vườn […]