15:00 - 16/09/2017

Buôn lậu thuốc lá có xu hướng gia tăng

Thời gian qua, buôn lậu thuốc lá trên địa bàn biên giới các tỉnh An Giang và Tây Ninh diễn biến phức tạp và chưa có chiều hướng giảm.

Cùng với đó, với phương thức thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu thuốc lá ngày càng tinh vi, móc nối hình thành đường dây trong và ngoài địa bàn khu vực biên giới. Không những thế, các đối tượng buôn lậu còn tổ chức lực lượng vận chuyển chuyên nghiệp và hoạt động rất chặt chẽ.

Buôn lậu thuốc lá trên địa bàn biên giới các tỉnh An Giang và Tây Ninh diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng.

Thuốc lá được tập kết gần biên giới đợi thời cơ đêm tối, ngày nghỉ, giờ nghỉ, những nơi xa sự kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng để vận chuyển qua biên giới. 

Sau khi qua biên giới, thuốc lá được chuyển lên các xe mô tô chờ sẵn và chạy với tốc độ cao theo từng tốp hoặc ngụy trang, lợi dụng chở hàng hóa hợp pháp cất giấu trên các xe ô tô khách, xe tải, ghe có trọng tải lớn… để vận chuyển sâu vào nội địa tiêu thụ. 

Đại diện Ban chỉ đạo 389 tỉnh Tây Ninh cũng cho biết, từ khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 30/9/2014 về việc tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá, đến nay tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép thuốc lá điếu từ Campuchia vào Việt Nam trên địa bàn Tây Ninh đã được kiềm chế. Tuy nhiên, tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép thuốc lá điếu từ Campuchia, với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, giá trị tang vật bắt giữ của từng vụ việc có xu hướng gia tăng. 

Dẫn chứng về vấn đề này, đại diện Ban chỉ đạo 389 tỉnh Tây Ninh cho biết, tháng 3 vừa qua, tại khu vực ấp An Thới, xã An Hòa, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh, Phòng cảnh sát kinh tế phối hợp với Phòng cảnh sát bảo vệ và cơ động Công an tỉnh Tây Ninh tiến hành bắt giữ đối tượng Cao Văn Mè, sinh năm 1972, ngụ tại tỉnh Tây Ninh đang có hành vi vận chuyển hàng cấm là thuốc lá điếu ngoại nhập lậu. Tang vật, phương tiện tạm giữ gồm 6.000 gói thuốc lá điều ngoại hiệu Hero, 1 xuồng nhựa và 1 máy chạy ghe.. 

Theo ông Nguyễn Nam Hồng Sơn, Phó Trưởng phòng Chống buôn lậu và xử lý vi phạm Cục Hải quan tỉnh Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh có địa hình khá đặc thù, với đường biên giới dài trên 240 km, tiếp giáp với Campuchia và gần với TP Hồ Chí Minh – Trung tâm thương mại lớn ở phía Nam. Đây được xem là địa bàn thuận lợi để các đối tượng buôn lậu tận dụng vận chuyển hàng hóa về tiêu thụ tại các tỉnh lân cận. 

Cũng theo ông Sơn, Tây Ninh có nhiều đường mòn, lối mở qua lại biên giới, thuận lợi cho việc thông thương qua các cửa khẩu và trao đổi, mua bán hàng hóa của cư dân hai bên biên giới. Các đối tượng thường tập kết thuốc lá ngoại với số lượng lớn trên biên giới phía Campuchia, lợi dụng lực lượng kiểm soát mỏng, địa bàn rộng, thuê người vận chuyển nhỏ lẻ vào Việt Nam bằng xe gắn máy, xuồng máy chạy với tốc độ cao, sau đó tập kết và chuyển về TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận tiêu thụ. 

Đại diện Chi cục Quản lý thị trường Tây Ninh cho biết, tình hình vận chuyển, buôn bán tàng trữ thuốc lá điếu ngoại nhập lậu trên địa bàn tỉnh Tây Ninh thời gian qua diễn biến phức tạp. 

Các đối tượng luôn thay đổi phương thức thủ đoạn, tuyến đường, địa bàn hoạt động. Hơn nữa, tổ chức nhiều điểm tập kết thuốc lá ngoại trên biên giới Campuchia, tiếp giáp địa bàn các huyện biên giới để tìm cách vận chuyển tiêu thụ trong tỉnh và đưa đi các tỉnh lân cận như: Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương… 

Đưa ra nguyên nhân khiến tình trạng thuốc lá buôn lậu gia tăng, ông Nguyễn Triết, Tổng Thư ký Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam cho biết, buôn lậu thuốc lá có sức hấp dẫn do gọn nhẹ, dễ vận chuyển, lợi nhuận cao. Đặc biệt, mặt hàng này còn trốn tất cả các loại thuế gồm: thuế tiêu thụ đặc biệt 70%, đóng góp Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá 1,5%, thuế giá trị gia tăng 10% và thuế nhập khẩu 135%. 

Theo thống kê của Hiệp hội thuốc Thuốc lá Việt Nam, trung bình 6 tháng, lượng thuốc lá ngoại nhập lậu được tiêu thụ ở TP.HCM và các tỉnh miền Tây lên đến 225 triệu bao. 

Trong khi đó, báo cáo 6 tháng đầu năm 2017 của An Giang và Long An, hai tỉnh có hoạt động buôn lậu thuốc lá rầm rộ nhất tại biên giới Tây Nam, số thuốc lá lậu thu giữ được chưa tới 2 triệu bao.

Đáng lưu ý, từ 1/1/2018, hành vi tàng trữ, buôn bán, vận chuyển thuốc lá điếu nhập lậu sẽ bị cấm và bị xử lý hình sự. Do đó, các đối tượng buôn lậu đang tận dụng các tháng cuối năm tập trung vận chuyển, tàng trữ, buôn lậu thuốc lá ồ ạt với số lượng lớn.

Theo TTXVN

 

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông