16:02 - 09/12/2017

Bóng đá, kiếm tiền và tiêu tiền

 Bóng đá ở ta hóa ra… “kiếm” ác mà tiêu cũng ác!

Hình ảnh thường thấy ở V.League. Ảnh: Quốc Bảo

Từ sự ra đời của VPF

Chuyện kiếm tiền từ bóng đá, chỉ mới bắt đầu vào cuối năm 2011 bằng màn “cướp diễn đàn” của bầu Kiên (ông Nguyễn Đức Kiên, khi đó là Chủ tịch CLB ACB Hà Nội) dẫn tới sự ra đời của Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) – tổ chức thay mặt cho VFF điều hành và quản lý các giải bóng đá chuyên nghiệp.

VPF khi ấy tập hợp những ông bầu máu mặt nhất lúc đó như bầu Kiên, bầu Thắng (ông Võ Quốc Thắng, Chủ tịch CLB Đồng Tâm Long An), bầu Đức (ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch CLB Hoàng Anh Gia Lai)… đưa ra nhiều kế hoạch kinh doanh cực kỳ hoành tráng với mục tiêu kiếm tiền từ bóng đá đỉnh cao. Hay nói một cách hình ảnh, lấy bóng đá nuôi chính bóng đá theo mô hình doanh nghiệp.

Chỉ có điều, kế hoạch này nhanh chóng “chìm xuồng” khi bầu Kiên vướng vào vòng lao lý vì sai phạm trong kinh doanh tài chính của mình, rồi cuộc khủng hoảng kinh tế kéo dài khiến nhiều DN chẳng mặn mà, thiết tha gì với bóng đá, nhất là thứ bóng đá chuyên nghiệp “nửa mùa” không những tốn kém mà còn quá nhiều phức tạp nơi hậu trường. Tính cả nước hiện nay có hơn 20 đội bóng được xem là thực sự chuyên nghiệp, nhưng số đủ kinh phí để hoạt động thì đếm… chưa đầy bàn tay!

Đến bản kê gây chấn động

VPF thì vẫn hoạt động, nhưng như đề cập ở phần mở đầu, ai cũng nghĩ, tổ chức được các giải bóng đá đỉnh cao ở Việt Nam lúc khó khăn này đã là điều quá tốt. Nhưng rồi tất cả đều phải ngã ngửa khi mới đây bản kê chi phí hoạt động của VPF được tung lên mặt báo. Hóa ra, VPF kiếm được rất nhiều và tiêu cũng rất mạnh tay.

Cụ thể, chỉ trong 3 mùa giải gần đây (2015 đến 2017), VPF thu được 395,8 tỷ đồng (đạt 92% kế hoạch đề ra) từ các khoản tài trợ (217,4 tỷ đồng); Trao đổi truyền hình (137,5 tỷ đồng); Đóng góp của các CLB tham dự giải (27 tỷ đồng); Tiền phạt các CLB và các khoản khác (13,8 tỷ đồng)… rõ ràng, đứng về mặt kinh doanh VPF rất thành công về tài chính nếu biết mức doanh thu mà công ty này đặt ra trong nhiệm kỳ 3 năm qua cũng chỉ là 429 tỉ đồng. Rồi bản hợp đồng tài trợ lớn nhất lên tới 120 tỷ đồng từ nhà tài trợ chính Toyota.

Kiếm được nhiều là tốt, vậy tại sao lại phải chấn động về cái bản kê đó? Chuyện ở đây không đơn giản, nó cũng nhiều bất ngờ như trái bóng lăn trên sân. Thực tế, VPF cũng chỉ là một tổ chức được VFF giao quyền tập hợp các CLB thi đấu tại các giải chuyên nghiệp và kinh doanh các giải đấu đó. Trong khi VPF kiếm được rất khá, thì bản thân các CLB lại đang gặp nhiều khó khăn về tài chính. Trong năm 2017, VPF dự định sẽ chi trả quyền lợi cho các CLB là cổ đông của công ty là 21 tỷ đồng, số tiền không đủ cho 1 đội bóng hoạt động… nửa năm!?

Rồi kiếm được nhiều, nhưng VPF cũng… tiêu hết và có những khoản tiêu khiến nhiều người phải chóng mặt. Như chi phụ cấp BTC, Ban kỷ luật, Ban trọng tài, giám sát, trọng tài là gần 10 tỷ đồng vào năm 2015 thì đến mùa 2016 lên hơn 11 tỷ  đồng và mùa 2017 là gần 12 tỷ đồng, theo lý giải của VPF là nhằm giúp đội ngũ trên có thu nhập tốt để giảm thiểu chuyện tiêu cực. Vậy nhưng mùa giải năm nào thì những nghi ngờ tiêu cực trong đội ngũ trọng tài vẫn xuất hiện.

Đó là chưa kể đến việc chi phụ cấp này còn cao hơn cả chi giải thưởng – 33 so với 31 tỷ đồng. Hay số tiền chi trao đổi thời lượng phát sóng với đài truyền hình lên tới 138 tỷ đồng mà không ai rõ chi cho ai, thế nào….

Có biến ở VPF?

Điều đáng nói hơn, bản kê gây bão này xuất hiện đúng vào lúc VPF kết thúc nhiệm kỳ II (ngày 3/12/2017) và nhiệm kỳ III được bầu với những gương mặt trụ cột hoàn toàn mới. Người ta đang tự hỏi, tại sao những con số kinh doanh, những mức tài trợ với được xem là tuyệt mật trong công tác kinh doanh lại dễ dàng bị tiết lộ đến vậy? Phải có trong nội bộ VPF có biến kiểu… tân quan, tân e kip? Nếu đúng thì bóng đá Việt… còn khổ!

Ngọc Minh
Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Bóng đá, Thể thao, Tiêu điểmDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Cẩm Thanh: Chú trọng nâng chất các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao

    Sau khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào năm 2015, xã  Cẩm Thanh (TP. Hội An –Quảng Nam) luôn chú trọng nâng cao chất lượng trong thực hiện các tiêu chí để xây dựng xã NTM nâng cao. Với sự nỗ lực của hệ thống chính trị và người dân trên […]

  • Nông dân nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện “bí” đầu ra

    Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đang khiến sản phẩm cá lồng nuôi ở Hồ thủy điện Lai Châu gặp không ít khó khăn trong khâu tiêu thụ. Đầu năm 2018, gia đình anh Phạm Đức Tình ở xã Tà Mít, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu đầu tư hơn 2 tỷ đồng để nuôi […]

  • TP. Bạc Liêu hoàn thành xây dựng nông thôn mới

    Sau bao nỗ lực, đồng sức, đồng lòng, sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, toàn quân và toàn dân, chiều 24/10/2021, UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng công nhận TP. Bạc Liêu hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm […]