13:26 - 29/08/2017

Bơm hút mỡ tự thân làm đẹp – Lợi ích và nguy cơ

Dù được sử dụng khá phổ biến, nhưng bơm hút mỡ không phải là một kỹ thuật đơn giản và vô hại, mà cũng có nhiều nguy cơ rủi ro cần phải hết sức lưu ý và thận trọng khi tiến hành.

Mọi lĩnh vực hoạt động của đời sống con người đều luôn hàm chứa những nguy cơ, tiềm ẩn những rủi ro. Điều quan trọng là luôn biết cảnh giác ngăn ngừa và thái độ, cách thức xử lý đúng đắn khi có tai biến xảy ra. Trong lĩnh vực y khoa nói chung và phẫu thuật thẩm mỹ nói riêng cũng vậy, luôn có những nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn sức khỏe, thậm chí là những rủi ro liên quan đến sinh mạng con người.

Các bước trong Bơm hút mỡ tự thân làm đẹp

Năm 2000, Tạp chí của Hội Y học Hoa Kỳ đã công bố kết quả một điều tra nghiên cứu mang tên “Nền y tế Mỹ có thực là tốt nhất thế giới?” (Is U.S. health really the best in the world?)của BS. Barbara Stafield, một chuyên gia nổi tiếng về y tế cộng đồng với các con số thống kê như sau: hàng năm ở Mỹ có 225.000 người chết do tai nạn y khoa. Trong đó có 12.000 cái chết do những phẫu thuật không cần thiết, 7.000 cái chết do lỗi sử dụng thuốc trong bệnh viện, 20.000 cái chết do các sai sót khác trong bệnh viện; 80.000 cái chết do nhiễm trùng và đặc biệt là có 106.000 cái chết không tìm thấy sai sót do dùng thuốc hay do hành nghề y khoa. Mà đó là ở Mỹ, một nước có nền y khoa được coi là tiên tiến nhất thế giới. Ở phần còn lại của thế giới, nhất là ở những nước thuộc thế giới thứ 3 thì chắc chắn tình cảnh sẽ đáng sợ hơn nhiều. Điều đó cho thấy dù chỉ ở một tỷ lệ hiếm hoi nhưng tai nạn y khoa vẫn có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nhất là trong những giải pháp can thiệp trực tiếp vào cơ thể như trong ngoại khoa nói chung hay phẫu thuật thẩm mỹ nói riêng. Cả thầy thuốc và bệnh nhân đều phải nhận thức điều đó và chấp nhận rủi ro khi cần một sự can thiệp vào cơ thể.

Riêng với các trường hợp bơm hút mỡ tự thân để làm đẹp là một kỹ thuật đã có từ lâu trên thế giới. Những năm gần đây, với sự phát triển của các nghiên cứu ứng dụng tế bào gốc mỡ thì kỹ thuật này ngày càng được áp dụng rộng rãi trong phẫu thuật thẩm mỹ vì được coi là khá an toàn nếu bác sĩ thẩm mỹ được đào tạo chính quy và tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật. Hàn Quốc đang nổi lên như là một xứ sở hàng đầu trên thế giới về phẫu thuật thẩm mỹ cũng chính là nơi sử dụng phổ biến kỹ thuật làm đẹp bằng bơm hút mỡ. ở Mỹ, kỹ thuật làm đẹp bằng bơm mỡ tự thân cũng đang được áp dụng rộng rãi. Về mặt kỹ thuật, một lượng mỡ cần theo yêu cầu sẽ được hút từ những nơi có chứa nhiều mỡ dư thừa như bụng, mông, đùi, sau đó được xử lý tinh lọc để bơm trở lại những vùng cơ thể cần tăng khối lượng vì mục đích làm đẹp như làm tăng kích thước vú, mông; bù đắp các khuyết lõm do sẹo; làm đầy các nếp nhăn ở mặt, chỉnh hình má môi cằm theo ý muốn… Để có kết quả thẩm mỹ cao và an toàn cho bệnh nhân, người thực hiện kỹ thuật bắt buộc phải tuân thủ một số điều kiện: bác sĩ phẫu thuật phải được huấn luyện bài bản, phải có đủ các thiết bị chuyên dụng và phải được thực hiện trong điều kiện vô trùng tuyệt đối. Dù được sử dụng khá phổ biến, nhưng bơm hút mỡ không phải là một kỹ thuật đơn giản và vô hại, mà cũng có nhiều nguy cơ rủi ro cần phải hết sức lưu ý và thận trọng khi tiến hành.

Tai nạn có thể gặp phải trong kỹ thuật này là:

Tai biến do phản ứng thuốc tê, thuốc mê (sốc phản vệ).

Thuyên tắc mạch phổi do mỡ (pulmonary fat embolism)

Thủng màng phổi do sai sót thao tác khi bơm mỡ nâng ngực.

Đó là 3 tai biến có thể gây chết người khi bơm hút mỡ. Ngoài ra còn có những tai biến và biến chứng khác nhưng thường ít nguy hiểm đến tính mạng mà chủ yếu là gây khó khăn, phức tạp cho quá trình điều trị và làm giảm hiệu quả thẩm mỹ như nhiễm trùng, hoại tử, biến dạng nơi hút mỡ hoặc nơi bơm mỡ…

Ngăn ngừa tai biến khi bơm hút mỡ tự thân làm đẹp

Để ngăn ngừa tai biến, hạn chế rủi ro và xử lý kịp thời hiệu quả khi có sự cố xảy ra

Khi thực hiện kỹ thuật bơm hút mỡ, cả thầy thuốc và bệnh nhân cần phải làm tốt những yêu cầu sau:

Về phía bác sĩ và nhân viên y tế:

Hành nghề phải có giấy phép của cơ quan quản lý và chỉ được làm những kỹ thuật trong phạm vi quy định của giấy phép hành nghề.

Dù thực hiện ở nơi được cho phép thì cũng phải hết sức thận trọng, học hỏi chu đáo, huấn luyện kỹ càng để có thể làm chủ kỹ thuật và thành thạo kỹ năng. Theo quy chế, dù có giấy phép phẫu thuật thẩm mỹ, các phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ cũng chỉ được làm một số thủ thuật bằng gây tê như cắt mí mắt, nâng mũi… và không được làm các kỹ thuật hút mỡ, bơm mỡ. Tuân thủ đúng các quy trình kỹ thuật để hạn chế rủi ro. Kỹ thuật cấy mỡ làm đẹp nói chung và bơm mỡ nâng ngực nói riêng phải được tiến hành trong môi trường vô trùng tuyệt đối với những trang thiết bị chuyên dụng và chỉ được bơm một khối lượng phù hợp để đảm bảo an toàn.

Khi xảy ra tai biến, phải tập trung ưu tiên cao nhất cho việc cấp cứu bệnh nhân, tranh thủ mọi sự hỗ trợ chuyên môn từ đồng nghiệp và bệnh viện nơi gần nhất. Các giáo sư người Mỹ Paul Renault và Rolling Daniel là những chuyên gia hàng đầu trên thế giới về phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ đã đưa ra những tiêu chí cho một trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ tốt trong đó có một tiêu chí là chọn vị trí ở gần các bệnh viện để có được sự hỗ trợ chuyên môn nhanh chóng khi cần thiết.

Việc hành xử khi có tai biến: khi có những nguy cơ rủi ro đến với bệnh nhân phải với tinh thần trách nhiệm cao nhất và với tất cả lương tâm, đạo đức của người thầy thuốc. Có một thước đo cho lòng “từ mẫu” để hướng dẫn mọi hành vi của người thầy thuốc là người thầy thuốc phải luôn coi bệnh nhân như những người thân yêu ruột thịt của mình. Nhân đây cũng xin lưu ý về một vài ý kiến coi phẫu thuật thẩm mỹ là một nghề kinh doanh và người đến phẫu thuật là khách hàng. Chúng tôi nhấn mạnh rằng, chúng tôi luôn gọi những người đến phẫu thuật thẩm mỹ là BỆNH NHÂN chứ không phải KHÁCH HÀNG để xác định rõ ràng mình đang thực hiện thiên chức của người THẦY THUỐC chứ không phải là DOANH NHÂN làm kinh tế. Trên thế giới cũng vậy, người ta sử dụng danh xưng bệnh nhân (patient), còn danh xưng khách hàng (customer, client) dùng để chỉ những người đến chăm sóc sắc đẹp ở các thẩm mỹ viện mà không phẫu thuật.

Về phía bệnh nhân:

Phải xác định đúng đắn động cơ khi có nhu cầu phẫu thuật thẩm mỹ nói chung, bơm mỡ làm đẹp nói riêng và phải được tư vấn kỹ càng với các bác sĩ thẩm mỹ để xác định việc làm là thực sự cần thiết.

Phẫu thuật luôn luôn là biện pháp cuối cùng sau khi mọi giải pháp làm đẹp không phẫu thuật khác đã được áp dụng mà chưa đạt yêu cầu.

Phải qua tra cứu trên các trang web nghề nghiệp, tìm trên các phương tiện truyền thông và các mối quan hệ xã hội để biết những thông tin cần thiết về bằng cấp chuyên môn, về kinh nghiệm nghề nghiệp, về quá trình đào tạo chuyên môn, về giấy phép hành nghề và cả về tinh thần thái độ của người bác sĩ thẩm mỹ mà mình muốn đến làm. Qua giao tiếp, người bác sĩ nào mang lại cho bạn nhiều niềm tin nhất, khiến bạn yên tâm nhất là người mang lại cho bạn sự hài lòng nhiều nhất.

Sau việc lựa chọn bác sĩ thì một yếu tố khác cũng rất quan trọng là lựa chọn cơ sở y tế mà mình sẽ đến làm. Đó phải là những cơ sở được cho phép phẫu thuật thẩm mỹ và có đầy đủ trang thiết bị phẫu thuật và hồi sức cấp cứu cùng với đội ngũ nhân viên y tế gây mê hồi sức và chăm sóc hậu phẫu chuyên nghiệp và tận tâm.

Đó là những yếu tố góp phần đảm bảo cho một cuộc phẫu thuật thẩm mỹ có khả năng thành công cao nhất cả về kết quả thẩm mỹ và an toàn sức khỏe.

Ths.BS. Cao Ngọc Bích – GS.TS. Lê Gia Vinh

 

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Gia đình, Làm đẹpDanh mục , , ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Doanh nghiệp và người dân thích ứng an toàn, linh hoạt trước đại dịch

    “Phát huy vai trò doanh nghiệp và người dân trong phục hồi kinh tế, thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” là chủ đề của Tọa đàm do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức vào chiều ngày 19/10. Theo Phó giáo sư, Tiến sỹ […]

  • Thu tiền tỷ từ trồng cây, nuôi cá

    Từ một hộ thuộc diện nghèo ở địa phương, nhờ nỗ lực làm kinh tế trang trại, bà Võ Thị Hằng (xã Vị Bình, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) đã vươn lên làm giàu. Hiện nay, mỗi năm gia đình bà có doanh thu gần 2,5 tỷ đồng, lợi nhuận trên 1 tỷ đồng […]

  • Nông dân ở Hậu Giang nguy cơ thiệt hại do mía bị ngập nước

    Nhiều người dân trồng mía tại ấp Long Phụng, xã Tân Long, tỉnh Hậu Giang đang có nguy cơ bị thiệt hại nặng do ngập nước. Mọi năm vào thời điểm này bà con trồng mía ở khu vực ấp Long Phụng, xã Tân Long, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang tất bật thu hoạch […]