18:22 - 20/10/2017

Bộ Y tế không đề nghị xử phạt bác sĩ “bôi nhọ” Bộ trưởng

Về việc 1 bác sĩ bị xử phạt vì “bôi nhọ” Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, đại diện Bộ này ngày 20-10 khẳng định không hề ra văn bản đề nghị địa phương xử phạt.

Liên quan đến thông tin bác sĩ Hoàng Công Truyện, Trung tâm Y tế huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế, bị xử phạt vì “bôi nhọ” Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trên facebook cá nhân, đại diện Bộ Y tế cho biết văn bản không đề nghị địa phương xử phạt bác sĩ này.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Bộ Y tế cho biết trước đó, do đọc thấy trên facebook của bác sĩ Hoàng Công Truyện (tối 14-7-2017) có nội dung viết về Bộ trưởng Bộ Y tế không phù hợp nên ngày 15-7, Chánh văn phòng Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế Thừa Thiên – Huế.

Nội dung công văn đề nghị làm công tác giáo dục, đạo đức tư tưởng cán bộ y tế trong ngành; việc xác minh, làm rõ sự việc và xử lý theo quy định. Tuy nhiên, đại diện Bộ Y tế cho biết văn bản không có đề nghị địa phương xử phạt bác sĩ này.

Cũng theo đại diện bộ này, Bộ Y tế thường xuyên tiếp nhận các thư, ý kiến góp ý với Bộ trưởng Bộ Y tế về chế độ chính sách, trong đó có cả thư khen và chê. Bộ Y tế sẵn sàng tiếp nhận và xử lý thông tin góp ý. Hiện tại Bộ Y tế vẫn chưa nhận được thông tin chính thức về việc bác sĩ này bị xử phạt 5 triệu đồng về hành vi “bôi nhọ” Bộ trưởng trên trang cá nhân.

Trước đó, ngày 19-7, trong báo cáo gửi Bộ Y tế, Sở Y tế Thừa Thiên – Huế có nêu bác sĩ Hoàng Công Truyện (SN 1964) là Đảng viên, Phó trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu Trung tâm Y tế huyện Phong Điền, Chủ tịch hội cựu chiến binh Trung tâm Y tế huyện Phong Điền, là Chiến sĩ thi đua cơ sở 2016. Do bác sĩ này là con liệt sĩ và sự việc xảy ra dịp 27-7 nên đã lui việc xem xét kỷ luật bác sĩ này sang tháng 8-2017.

Cũng tại văn bản này, Sở Y tế Thừa Thiên – Huế cho rằng nội dung đăng tải mang tính chất bôi nhọ, gây mất uy tín, xúc phạm nhân phẩm danh sự của người đứng đầu ngành y tế. Trong khi toàn ngành y đang nỗ lực thực hiện các giải pháp nâng cấp chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh đã ảnh hưởng đến uy tín của ngành y nói chung và tạo dư luận xấu, gây hoang mang, giảm sút niềm tin của nhân dân với cá nhân Bộ trưởng Bộ Y tế nói riêng.

Hành vi của bác sĩ Truyện đã vi phạm điều 9 của Luật báo chí 2016 “Các hành vi bị nghiêm cấm: Thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân, quy kết tội danh khi chưa có bản án của Toà án”. Ngoài ra, theo nghị định của Chính phủ về quản lý, dịch vụ internet và thông tin trên mạng, “pháp luật nghiêm cấm hành vi lợi dụng việc sử dụng internet và thông tin trên mạng nhằm mục đích đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân, tuỳ theo mức độ vi phạm, tính chất của hành vi mà người vi phạm bị xử lý”.

Theo Sở Y tế Thừa Thiên – Huế, cá nhân bác sĩ Hoàng Công Truyện đã thừa nhận thông tin trên facebook là do chính bản thân đăng tải. Bản thân bác sĩ thấy rất ăn năn, hối hận về hành vi thiếu ý thức của mình. Sau đó, bác sĩ này đã gõ bỏ nội dung đăng tải. Theo giãi bày của bác sĩ Truyện, việc đăng tải thông tin này là do bản thân thực hiện hành vi trong trạng thái thiếu làm chủ sau khi uống bia. Cùng đó, tâm trạng bức xúc về việc trưa 14-7, khi đang làm nhiệm vụ cấp cứu cho người bệnh đã bị bệnh nhân và người nhà bệnh nhân thiếu hợp tác và dùng những lời lẽ thiếu chuẩn mực gây tâm lý bức xúc cho cá nhân.

Nội dung văn bản Sở Y tế Thừa Thiên – Huế báo cáo Bộ Y tế

Kh.Anh (Theo NLĐ)
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Cẩm Thanh: Chú trọng nâng chất các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao

    Sau khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào năm 2015, xã  Cẩm Thanh (TP. Hội An –Quảng Nam) luôn chú trọng nâng cao chất lượng trong thực hiện các tiêu chí để xây dựng xã NTM nâng cao. Với sự nỗ lực của hệ thống chính trị và người dân trên […]

  • Nông dân nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện “bí” đầu ra

    Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đang khiến sản phẩm cá lồng nuôi ở Hồ thủy điện Lai Châu gặp không ít khó khăn trong khâu tiêu thụ. Đầu năm 2018, gia đình anh Phạm Đức Tình ở xã Tà Mít, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu đầu tư hơn 2 tỷ đồng để nuôi […]

  • TP. Bạc Liêu hoàn thành xây dựng nông thôn mới

    Sau bao nỗ lực, đồng sức, đồng lòng, sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, toàn quân và toàn dân, chiều 24/10/2021, UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng công nhận TP. Bạc Liêu hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm […]