08:16 - 01/11/2017

Bộ trưởng TNMT chỉ đạo kiểm tra Trạm Radar triệu đô

Sau thông tin trạm radar biển Đồng Hới bị xuống cấp nhiều hạng mục, Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà đã chỉ đạo Quyền Tổng cục Biển và Hải đảo vào Quảng Bình kiểm tra vụ việc.

Sáng nay 1.11, Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà cho biết đã chỉ đạo kiểm tra hiện trường khu vực Trạm radar biển Đồng Hới (đại lộ Võ Nguyên Giáp, xã Bảo Ninh, Đồng Hới) sau khi báo chí đăng hình ảnh xuống cấp của Trạm. “Tôi đã giao Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo vào Quảng Bình kiểm tra ngay sau khi có thông tin. Tất cả thông tin liên quan đến Bộ chúng tôi đều xử lý nghiêm túc” – ông Hà nói.

Như Làng Mới đã thông tin, năm 2010, tỉnh Quảng Bình giao cho Tổng cục Biển và Hải đảo (Bộ TNMT) 20.000m2 đất để làm Trạm Radar biển Đồng Hới. Sau một thời gian ngắn sử dụng, tường rào các ăn ten đều bị tự hủy, sắt thép xây dựng đều tự tan ra trong cát, chỉ các trụ ăn ten có dòng chữ “KERKAU USA” là còn tồn tại. Trên khuôn viên đất rộng 20.000m2, những cột chạy dọc bờ tường tự ngã đổ, gãy làm 3 – 4 khúc và trong ruột không hề có một thanh sắt nào. Tường rào ngoài gạch bị nứt tứ tung, còn được làm bằng sắt tự hủy – tự mòn và tan dần trong cát. Các phòng làm việc đều dơ bẩn và hoang tàn. Đặc biệt, cửa sổ các phòng làm việc đều thiết kế bằng loại gỗ tự hủy, chỉ cần dùng một ngón tay khều nhẹ là gỗ tự tan ra như cám và bay bay trong gió.

Theo Dự án của Chính phủ, sẽ có 18 trạm radar biển được lắp đặt dọc theo bờ biển Việt Nam từ nay đến năm 2020. Trong giai đoạn I sẽ lắp đặt trước 3 trạm radar biển là trạm Nghi Xuân, Hòn Dấu và Đồng Hới.

Tuy nhiên, Trạm Đồng Hới cho đến nay vần chưa xác định được là có tồn tại được ở vị trí này hay không vì tỉnh muốn thu hồi đất. Ngoài ra, chất lượng công trình quá kém, có dấu hiệu bị rút ruột, có thể đổ sập bất kỳ lúc nào sẽ rất nguy hiểm không chỉ cho nhân viên trạm mà còn ảnh hưởng đến ngư dân trên biển cũng như cảnh báo bão, sóng thần và các yếu tố an ninh quốc phòng…

Cũng liên quan đến Trạm Radar này, Công an tỉnh Quảng Bình cũng đã vào cuộc sau khi hình ảnh tả tơi của Trạm xuất hiện trên mặt báo.

Hữu Danh

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin nóng, Xã hộiDanh mục ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông