23:16 - 21/01/2018

Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Mỹ liên tiếp thăm Việt Nam

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis sẽ có chuyến thăm Việt Nam trong tuần tới nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác.

Nguồn tin cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu sẽ thăm Việt Nam từ ngày 23 đến 24-1, còn Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis thăm Việt Nam từ 24 đến 26-1.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, sẽ chủ trì lễ đón và hội đàm với đoàn Bộ trưởng Quốc phòng Nga vào ngày 23-1 và đón đoàn Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ vào ngày 25-1 tại trụ sở Bộ Quốc phòng.

Chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tới Việt Nam nằm trong chuyến công du Đông Nam Á, nơi ông sẽ thăm Myanmar, Lào và Việt Nam với mục đích thảo luận các vấn đề hợp tác với Nga trong lĩnh vực hợp tác quốc phòng và kỹ thuật – quân sự.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đón Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch tháng 4-2016 – Nguồn: Sputnik

Trước đó, vào tháng 4-2016, Đại tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch đã dẫn đầu đoàn đại biểu quân sự cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam đến Liên bang Nga thăm chính thức và tham dự Hội nghị An ninh Quốc tế Moscow lần thứ 5. Tại cuộc hội đàm, Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu đánh giá cao việc Đại tướng Ngô Xuân Lịch đã tới thăm Liên bang Nga đầu tiên trên cương vị Bộ trưởng, nhấn mạnh: “Đây là sự kiện quan trọng thúc đẩy sự hợp tác hữu nghị giữa các lực lượng vũ trang của hai nước. Liên bang Nga coi Việt Nam là đối tác quan trọng, là người bạn thân thiết lâu năm ở châu Á-Thái Bình Dương…. Nga sẵn sàng phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực quốc phòng”.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cũng khẳng định Việt Nam luôn coi Liên bang Nga là người bạn thân thiết, đặt quan hệ hợp tác với Liên bang Nga là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Hai Bộ trưởng bày tỏ sự hài lòng trước nhịp độ phát triển của mối quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Liên bang Nga thời gian qua, đồng thời nhấn mạnh sự tích cực thực hiện các hiệp định đã ký kết, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế, tiếp tục nỗ lực củng cố và phát triển quan hệ hợp tác nhiều mặt, góp phần vào việc tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis và Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch ngày 8-8-2017 – Ảnh: Reuters

Về phía Mỹ, phát biểu tại hội thảo “Quan hệ Việt – Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump” ngày 17-1 vừa qua tại TP HCM, Tổng lãnh sự Mỹ tại TP HCM Mary Tarnowka cho biết chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis là lần đối thoại thứ ba giữa Bộ trưởng Quốc phòng hai nước kể từ tháng 8-2017.

Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch đã có chuyến thăm Mỹ từ ngày 7 đến 10-8-2017 theo lời mời của Bộ trưởng Jim Mattis. Chuyến thăm của Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhằm đưa quan hệ quốc phòng song phương phù hợp với quan hệ đối tác toàn diện Việt – Mỹ, cũng như triển khai các nội dung hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng đã được lãnh đạo cấp cao hai nước thống nhất. Trong chuyến thăm này, tại cuộc họp ở Lầu Năm Góc vào ngày 8-8, hai Bộ trưởng Quốc phòng đã nhất trí về chuyến thăm của tàu sân bay của Mỹ đến thăm Việt Nam trong năm 2018. Được biết, đây là lần đầu tiên một hàng không mẫu hạm của Mỹ đến Việt Nam kể từ khi chiến tranh kết thúc năm 1975. Bà Amy Searight, Giám đốc Chương trình Đông Nam Á của CSIS (Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế của Mỹ), ngày 17-1 vừa qua tiết lộ chuyến thăm của tàu sân bay Mỹ tới Việt Nam đã được lên kế hoạch diễn ra vào tháng 3-2018.

Bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM) lần thứ 11 diễn ra trong 2 ngày 23 và 24-10-2017 tại Philippines, Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch. Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Việt Nam tái khẳng định ý định tăng cường quan hệ quốc phòng song phương, đặc biệt trong lĩnh vực an ninh hàng hải.

Theo NLĐ

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Sự kiện, Thời sự trong nướcDanh mục
Tin cập nhật
 • Giá lợn hơi bắt đáy của năm, nhiều hộ chăn nuôi “treo” chuồng

  Hiện tại, giá lợn hơi đã xuống mức thấp nhất trong một năm qua khiến người nuôi thua lỗ, nhiều hộ phải bỏ trống chuồng. Những ngày qua, giá lợn hơi đã giảm mạnh, hiện xuống mức thấp nhất trong vòng 1 năm qua, dao động khoảng 60.000 – 70.000 đồng/kg. So với thời điểm […]

 • Hải Dương xuất khẩu những tấn vải thiều đầu tiên trong năm 2021

  Niên vụ vải năm 2021, Hải Dương sẽ xuất khẩu khoảng 1.000 tấn vải sang thị trường Nhật Bản; khoảng 1.000 tấn sang thị trường Mỹ, Australia, Singapore và khoảng 800-1.000 tấn sang Thái Lan, Trung Đông. Sáng 18/5, tại huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương đã tổ chức Lễ mở vườn thu hái vải […]

 • Thương vụ Việt xúc tiến xuất khẩu 100 tấn vải thiều sang Australia

  Hiện Thương vụ Việt Nam cũng đang tích cực kết nối giao thương, vận động doanh nghiệp nhập khẩu tại các bang khác của Australia, mở rộng hơn nữa hoạt động tiêu thụ vải thiều của Việt Nam. Thương vụ Việt Nam tại Australia đang làm việc với các nhà kinh doanh nông sản tươi […]

Sự kiện
Tam nông
 • Thương vụ Việt xúc tiến xuất khẩu 100 tấn vải thiều sang Australia

  Hiện Thương vụ Việt Nam cũng đang tích cực kết nối giao thương, vận động doanh nghiệp nhập khẩu tại các bang khác của Australia, mở rộng hơn nữa hoạt động tiêu thụ vải thiều của Việt Nam. Thương vụ Việt Nam tại Australia đang làm việc với các nhà kinh doanh nông sản tươi […]

 • Người dân và doanh nghiệp cùng làm để có tôm sinh thái, lúa hữu cơ

  Ngành chức năng tỉnh Cà Mau đã và đang xây dựng các mô hình liên kết để người dân và doanh nghiệp cùng làm, cùng phát triển mô hình tôm – lúa. Tỉnh Cà Mau có điều kiện thuận lợi để phát triển mô hình tôm – lúa. Lợi thế của mô hình này là […]

 • Đắc Nông: Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà gia công

  Nhiều mô hình nuôi gà gia công đã liên kết với các công ty như công ty cổ phần thức ăn chăn nuôi CP xây dựng và phát triển chăn nuôi gà theo chuỗi liên kết; thành lập các tổ nhóm để cùng nhau phát triển chăn nuôi gia cầm tại địa phương; liên kết […]