10:55 - 17/07/2017

Bộ Công thương lý giải nguyên nhân tiêu tốn 636 triệu USD nhập khẩu rau quả

6 tháng đầu năm 2017 chứng kiến tốc độ nhập khẩu các loại rau qua vào thị trường nội địa tăng chóng mặt, với tổng ngoại tệ xấp xỉ 670 triệu USD, tăng gần 82% so với cùng kỳ năm 2016.

6 tháng đầu năm 2017, cả nước đã chi 636 triệu USD để nhập khẩu trái cây.

Bộ Công thương cho hay, 6 tháng đầu năm 2017, nhập khẩu vẫn tiếp tục tăng cao đối với một số mặt hàng cần kiểm soát nhập khẩu với kim ngạch nhập khẩu đạt hơn 6 tỷ USD, tăng 10,6% so với cùng kỳ.

Đáng chú ý là sự tăng cao của mặt hàng rau quả với kim ngạch nhập khẩu lên tới 636 triệu USD (tăng 81,7%); sắt thép phế liệu, đạt 583 triệu USD, tăng 59,4%; xe máy và linh kiện phụ tùng, tăng 14,3%.

Nguyên nhân của việc gia tăng nhập khẩu trái cây từ đầu năm đến nay là do các loại trái cây tại Việt Nam đang trong giai đoạn mất mùa do ảnh hưởng của tình trạng hạn hán và xâm ngập mặn nên nguồn cung trái cây trong nước bị hạn chế.

Một nguyên nhân lớn nữa là tác động từ việc giảm thuế quan từ các Hiệp định Thương mại tự do và đơn giản hóa thủ tục nhập khẩu hàng hóa nói chung và trái cây nói riêng làm gia tăng các đầu mối nhập khẩu rau quả nên giá thành trái cây nhập khẩu giảm.

Cụ thể,  thuế nhập khẩu theo cam kết của Việt Nam tại các FTA như ATIGA, AANZFTA, ACFTA, AKFTA, VKFTA… đều là 0% cho các loại trái cây; chỉ cần giấy kiểm dịch…đã làm thúc đẩy lượng trái cây ồ ạt về thị trường trong nước.

Thêm nữa, các doanh nghiệp Việt Nam đang tăng cường nhập khẩu trái cây từ Thái Lan để chế biến và tái xuất gồm sầu riêng và nhãn.

Thái Lan đã vượt qua Trung Quốc trong những năm gần đây để trở thành nhà cung cấp trái cây hàng đầu của Việt Nam.

6 tháng qua, nhập khẩu trái cây Thái Lan chiếm hơn 70% tổng kim ngạch nhập khẩu

Trong khi đó, theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, cả năm 2016, các doanh nghiệp của Việt Nam chi hơn 700 triệu USD để nhập khẩu trái cây,

Thế Hải
Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Quảng Ngãi nỗ lực giải quyết đầu ra cho nông sản, hải sản

    Dịch Covid-19 tại tỉnh Quảng Ngãi ảnh hưởng nặng nề đến đời sống của nông dân, ngư dân, lượng lớn nông sản, hải sản của bà con gặp khó khăn do tiêu thụ bị gián đoạn. Tỉnh Quảng Ngãi triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho bà con. Sau gần […]

  • Người nuôi lợn lỗ nặng vì giá thịt lao dốc

    “Sáng nay tôi vừa phải bán lứa lợn thịt với giá 42.000 đồng/kg, tính ra, mỗi con lợn xuất chuồng lỗ 1,5-1,8 triệu đồng”, ông Nguyễn Công Bắc, chủ trang trại chăn nuôi lợn ở Sơn La than thở sau khi xuất bán đàn lợn 800 con. Ông Bắc cho biết, ảnh hưởng bởi dịch […]

  • Nguồn vốn tín chấp – “Bà đỡ” giúp từng bước xoá đói giảm nghèo ở Đắk Lắk

    Những năm qua, Ngân hàng Chính sách xã hội đã trở thành “bà đỡ”, tạo điều kiện cho rất nhiều gia đình nông dân nghèo ở Đắk Lắk được vay vốn tín chấp, đầu tư phát triển sản xuất, từng bước xoá đói giảm nghèo. Ông Trần Đình Ý đưa chúng tôi ra thăm vườn […]