20:41 - 30/08/2017

Bộ Chính trị sẽ quyết việc dừng hay tiếp tục dự án mỏ sắt Thạch Khê

Liên quan tới dự án khai thác và tuyển quặng sắt Thạch Khê, tỉnh Hà Tĩnh, cần phải có cơ quan đánh giá độc lập với các nhà khoa học độc lập liên quan tới kinh tế, môi trường đánh giá các tác động trên cơ sở khoa học. Sau đó báo cáo Chính phủ, Chính phủ Báo cáo Bộ Chính trị sẽ quyết định dừng hay không dừng.

Người phát ngôn Chính phủ cho biết, Bộ Chính trị mới có quyền quyết định dừng hay tiếp tục dự án mỏ sắt Thạch Khê

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã khẳng định điều này tại phiên họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 8/2017 diễn ra ngày 30/8.

Trả lời câu hỏi vì sao Bộ KH&ĐT đề xuất dừng dự án mỏ sắt Thạch Khê, ông Đặng Huy Đông, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT không bình luận về ý kiến phản đối của Bộ Công Thương trước đó.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Đông cho biết, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng kiến nghị cho dừng dự án Mỏ sắt Thạch Khê xuất phát từ 4 quan ngại: năng lực nhà đầu tư, tác động môi trường, thị trường tiêu thụ quặng sắt, giao thông vận tải.

Đây là kiến nghị của Bộ KH&ĐT dựa trên cân nhắc tính toán kỹ lưỡng. Thứ trưởng Đông cho biết, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng không những chỉ nghe báo cáo, mà trực tiếp Bộ trưởng đi thị sát thấy quan ngại và đã quyết định đề xuất dừng.

Đồng thời, người phát ngôn Chính phủ, Bộ trưởng Dũng cũng nêu quan điểm, dự án này là chủ trương của Bộ Chính trị, của Chính phủ khoá trước với lượng quặng sắt 500 triệu tấn là rất lớn, tài nguyên khoáng sản cực kỳ có giá trị. Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam (TKV) cũng đã có chi phí đầu tư nghiên cứu lập dự án. Nay ngồi mà bảo quyết định dừng hay không là không có cơ sở.

Bộ trưởng Dũng dẫn lại ý kiến của Thủ tướng hôm làm việc với tỉnh Hà Tĩnh từng nói: “Đánh giá dự án này phải có căn cứ khoa học, cần phải có cơ quan đánh giá độc lập với các nhà khoa học độc lập liên quan tới kinh tế môi trường phân tích đánh giá trên cơ sở khoa học. Sau đó Báo cáo Chính phủ, Chính phủ báo cáo Bộ Chính trị, Bộ Chính trị sẽ quyết định dừng hay không dừng.

Liên quan tới dự án khai thác và tuyển quặng sắt Thạch Khê, tỉnh Hà Tĩnh, trước đó, Bộ Công Thương cho biết, về kiến nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư dừng triển khai dự án này, Bộ này sẽ có ý kiến cụ thể gửi Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, Bộ Công Thương cho rằng, việc đề xuất dừng dự án là chưa đủ cơ sở về khoa học và thực tiễn, cần được xem xét thận trọng một cách toàn diện.

“Cần phải tính đến những hậu quả hệ lụy liên quan đến những thiệt hại hàng ngàn tỷ mà nhà đầu tư đã bỏ ra 10 năm nay, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư và kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp theo chủ trương kiến tạo của Chính phủ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường đầu tư của tỉnh Hà Tĩnh, cũng như của Việt Nam”, Bộ Công Thương nêu quan điểm.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cho rằng, phải tính đến hiệu quả kinh tế của dự án, phát triển công nghiệp và kinh tế Việt Nam, đóng góp vào GDP, giảm nhập siêu, ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô, cũng như các vấn đề liên quan như an sinh xã hội, an ninh trật tự xã hội và nhiều hệ lụy khác.

PV

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Sự kiện, Thời sự trong nước
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Nhật Bản ủy quyền Việt Nam giám sát vải thiều xuất khẩu

    Các đơn vị trực thuộc Bộ NN&PTNT chủ động phối hợp với các địa phương bám sát tình hình thực tế; bố trí lực lượng kiểm dịch thực vật hỗ trợ kiểm tra đối với xuất khẩu vải thiều. Chủ động tháo gỡ khó khăn về sản xuất và tiêu thụ nông sản trong bối […]

  • Người trồng vải lên phương án tiêu thụ trong mùa dịch

    Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Bắc Giang và huyện Lục Ngạn đã lên các phương án để tiêu thụ vải thiều an toàn trong mùa dịch. Mùa thu hoạch vải thiều đặc sản Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đang đến gần, dự báo, năm nay sản lượng vải thiều nhận […]

  • Dừa xiêm xanh đạt giá cao nhất trong vòng một năm qua

    Giá dừa tăng cao là do vừa qua những tháng mùa khô hạn đa số vườn dừa bị “ treo”, năng suất thấp dẫn đến “ cầu vượt cung”, dừa khan hiếm, giá tăng. Ở thời điểm này, dừa khô phục vụ chế biến và dừa tươi dành cho nhu cầu giải khát đều tăng […]