13:33 - 30/08/2017

Bình Phước: điêu đứng vì gặp phải “dịch” bọ xít muỗi tấn công vườn điều

Những ngày qua, các hộ nông dân ở Long Hà, huyện Phú Riêng, tỉnh Bình Phước điêu đứng vì gặp phải “dịch” bọ xít muỗi tấn công vườn điều. Cây điều ở đây đã bị cháy khô lá, mất lộc, báo hiệu một mùa thất thu.

Ông Hưng tần ngần trước những cây điều bị bọ xít muỗi hút đọt khiến cháy lá, báo hiệu một mùa điều thất thu ở Long Hà.

Ông Nguyễn Văn Hưng, Chủ tịch Hội nông dân Long Hà cho biết: “Hội nông dân Long Hà đã phối hợp cùng Trạm bảo vệ thực vật Phú Riềng giúp người dân đối phó với bọ xít muỗi, song đến nay dịch này vẫn chưa được khống chế. Trên 60% tổng diện tích điều của xã Long Hà đã bị loài này phá hoại”.

Dẫn chúng tôi đi thăm những vườn điều bị bọ xít muỗi tàn phá, ông Nguyễn Văn Tình ở thôn 12 nói: Từ khi bọ xít muỗi xuất hiện, gia đình tôi đã đã phòng chống rất tích cực, nhưng vẫn không thể kiểm soát nổi loại côn trùng này. Đây là loại có cánh, nó có thể di chuyển, phát tán từ nơi này đến nơi khác nên rất khó diệt hết. Ông Tình là một trong những hộ nông dân rất tích cực chống “dịch” bọ xít muỗ từ đầu vụ, nhưng một số cây điều của gia đình vẫn bị cháy rụi. Ông bảo “đám điều này bị bọ xít hút, xem như sẽ mất mùa”.

Theo những nông dân trồng điều ở Long Hà, thời điểm này là mùa mưa những đọt non đang hé “lộc” để chào đón một mùa hoa mới đơm bông, kết trái. Nhưng trên thực tế, rất nhiều vườn điều ở Long Hà bị cháy rụi lá, khô lộc.  Anh Nguyễn Văn Châu ở thôn 4 xót ruột: Năm rồi thời tiết khắc nghiệt, điều đã thất thu. Năm nay, bọ xít phá thế này chắc người nông dân rồi sẽ lại mất mùa. Hiện tại, người nông dân đang rất điêu đứng vì loại bọ xít này.

Hiện Long Hà có 2.700ha điều trưởng thành, trong đó 1.500ha đã bị loài bọ xít muỗi phá hoại. Loại này xuất hiện quá đông, quá nhiều nên nông dân ở đây gọi đó là “dịch”. Dù đã dùng nhiều loại thuốc để diệt bọ xít muỗi, song người nông dân ở Long Hà vẫn chưa thể khống chế được loài côn trùng có cánh này. Lý do chưa thể khống chế được ông Hưng giải thích “vì độ khuyếch  tán của loài côn trùng này diễn ra quá nhanh và lan sâu trên diện rộng” .

T.Linh

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Tức, Xã hộiDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Đắc Nông: Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà gia công

    Nhiều mô hình nuôi gà gia công đã liên kết với các công ty như công ty cổ phần thức ăn chăn nuôi CP xây dựng và phát triển chăn nuôi gà theo chuỗi liên kết; thành lập các tổ nhóm để cùng nhau phát triển chăn nuôi gia cầm tại địa phương; liên kết […]

  • Hoà Bình: Áp dụng khọc học kỹ thuật để tăng năng suất và giá trị cho cây trồng

    Thời gian qua tỉnh Hoà Bình đã có nhiều giải pháp để phát triển sản xuất nông nghiệp, bằng sự nhanh nhạy trong việc áp dụng khoa học công nghệ đã góp phần tăng năng suất và giá trị cho cây trồng. Nâng cao giá trị cây truyền thống Khoa học công nghệ đã chứng […]

  • Đa dạng hóa hình thức tiêu thụ vải thiều Thanh Hà

    Quả vải Thanh Hà và nông sản tiêu biểu tỉnh Hải Dương được xúc tiến tiêu thụ tại thị trường nội địa, quốc tế và trên nhiều kênh trực tuyến. Ngày 18/5 tới đây, UBND tỉnh Hải Dương sẽ phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị […]