13:33 - 30/08/2017

Bình Phước: điêu đứng vì gặp phải “dịch” bọ xít muỗi tấn công vườn điều

Những ngày qua, các hộ nông dân ở Long Hà, huyện Phú Riêng, tỉnh Bình Phước điêu đứng vì gặp phải “dịch” bọ xít muỗi tấn công vườn điều. Cây điều ở đây đã bị cháy khô lá, mất lộc, báo hiệu một mùa thất thu.

Ông Hưng tần ngần trước những cây điều bị bọ xít muỗi hút đọt khiến cháy lá, báo hiệu một mùa điều thất thu ở Long Hà.

Ông Nguyễn Văn Hưng, Chủ tịch Hội nông dân Long Hà cho biết: “Hội nông dân Long Hà đã phối hợp cùng Trạm bảo vệ thực vật Phú Riềng giúp người dân đối phó với bọ xít muỗi, song đến nay dịch này vẫn chưa được khống chế. Trên 60% tổng diện tích điều của xã Long Hà đã bị loài này phá hoại”.

Dẫn chúng tôi đi thăm những vườn điều bị bọ xít muỗi tàn phá, ông Nguyễn Văn Tình ở thôn 12 nói: Từ khi bọ xít muỗi xuất hiện, gia đình tôi đã đã phòng chống rất tích cực, nhưng vẫn không thể kiểm soát nổi loại côn trùng này. Đây là loại có cánh, nó có thể di chuyển, phát tán từ nơi này đến nơi khác nên rất khó diệt hết. Ông Tình là một trong những hộ nông dân rất tích cực chống “dịch” bọ xít muỗ từ đầu vụ, nhưng một số cây điều của gia đình vẫn bị cháy rụi. Ông bảo “đám điều này bị bọ xít hút, xem như sẽ mất mùa”.

Theo những nông dân trồng điều ở Long Hà, thời điểm này là mùa mưa những đọt non đang hé “lộc” để chào đón một mùa hoa mới đơm bông, kết trái. Nhưng trên thực tế, rất nhiều vườn điều ở Long Hà bị cháy rụi lá, khô lộc.  Anh Nguyễn Văn Châu ở thôn 4 xót ruột: Năm rồi thời tiết khắc nghiệt, điều đã thất thu. Năm nay, bọ xít phá thế này chắc người nông dân rồi sẽ lại mất mùa. Hiện tại, người nông dân đang rất điêu đứng vì loại bọ xít này.

Hiện Long Hà có 2.700ha điều trưởng thành, trong đó 1.500ha đã bị loài bọ xít muỗi phá hoại. Loại này xuất hiện quá đông, quá nhiều nên nông dân ở đây gọi đó là “dịch”. Dù đã dùng nhiều loại thuốc để diệt bọ xít muỗi, song người nông dân ở Long Hà vẫn chưa thể khống chế được loài côn trùng có cánh này. Lý do chưa thể khống chế được ông Hưng giải thích “vì độ khuyếch  tán của loài côn trùng này diễn ra quá nhanh và lan sâu trên diện rộng” .

T.Linh

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin Tức, Xã hộiDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Sơn La hỗ trợ các tỉnh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tiêu thụ nông sản

    Cùng với bán hàng theo hình thức truyền thống tại các gian hàng, chương trình còn giới thiệu, bán hàng Livestream và sàn giao dịch thương mại điện tử qua ứng dụng Vỏ sò của Viettel. Ngày 18/9, tại thành phố Sơn La (tỉnh Sơn La) đã diễn ra chương trình kết nối, tiêu thụ […]

  • Nông dân Yên Bái đang “sống khỏe” nhờ gỗ rừng trồng

    Bên cạnh tạo việc làm nâng cao thu nhập, hoạt động sản xuất, chế biến gỗ rừng trồng còn đóng góp ngân sách bình quân khoảng trên 28 tỷ đồng mỗi năm. Tỉnh Yên Bái có trên 433.000ha rừng; trong đó, rừng sản xuất chiếm hơn một nửa. Hàng năm, hoạt động khai thác gỗ […]

  • Triển vọng từ mô hình nấm đông trùng hạ thảo

    Từ sự tìm tòi, nghiên cứu, anh Nguyễn Văn Tuấn (thị trấn Nga Sơn, huyện Nga Sơn, Thanh Hóa) đã sản xuất thành công nấm đông trùng hạ thảo. Anh đã áp dụng khoa học, kỹ thuật để sản xuất quy mô lớn, cho hiệu quả kinh tế cao. Hiện cơ sở sản xuất đông […]