23:00 - 22/03/2017

Bình Điền cùng nông dân Tây Nguyên vào mùa  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nằm trong khuôn khổ Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 và Liên hoan Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên năm 2017, “Đêm hội vào mùa”, do Cty CP Phân bón Bình Điền tổ chức là một trong những hoạt động đã được UBND tỉnh ĐăkLăk đưa vào chuỗi các hoạt động chính của Lễ hội. Đây là lần thứ 4 Bình Điền tổ chức thực hiện chương trình này.

Đêm của những nông dân trồng cà phê

“Đêm hội vào mùa” là một chương trình nghệ thuật, tạp kỹ, tọa đàm… xoay quanh cuộc sống hàng ngày của bà con gắn với cây cà phê. Chương trình thể hiện những mong muốn của bà con nông dân về những vụ mùa cà phê trĩu quả, những đồi cà phê xanh bạt ngàn thích ứng với biến đổi khí hậu đã tạo nên khí thế hăng say của bà con các dân tộc Tây Nguyên cùng bước vào một vụ mùa thắng lợi. “Đêm hội vào mùa” còn tái hiện lại những tục lệ, nghi lễ cầu cho mưa thuận gió hòa của các dân tộc Tây Nguyên, cầu cho cây cà phê Tây Nguyên sẽ mãi xanh tươi, hướng tới sự ấm no, thịnh vượng, hạnh phúc.

Với sự tham dự của 1.200 nông dân đại diện cho nông dân sản xuất cà phê trong cả nước, chương trình còn tôn vinh 30 nông dân tiêu biểu nhất trong lĩnh vực sản xuất cà phê của 10 tỉnh Đăk Lăk, Đăk Nông, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng, Bình Phước, Đồng Nai, Quảng Trị, Sơn La và Điện Biên. Đây là những nông dân sản xuất cà phê giỏi, biết áp dụng các tiến bộ KHKT nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu, sản xuất theo mô hình bền vững đạt được những kết quả cao. Ông Trần Văn Đồng, ở bản Tiên Hưng (xã Phỏng Lái, huyện Thuận Châu, Sơn La) phấn khởi chia sẻ: “Khi được Ban tổ chức mời về dự lễ hội, trong mơ tôi cũng không nghĩ mình sẽ được đi máy bay, ngủ trong khách sạn thật sang, được nhận bằng khen và quà, lại còn được nghe kinh nghiệm của các nông dân giỏi khác nữa. Về bản, tôi sẽ có nhiều chuyện để kể lại cho bà con mình nghe, phải động viên bà con sống chết với cây cà phê thôi”.

Không được đi máy bay, ở khách sạn hạng sang hay nhận bằng khen tư Ban Tổ chức, nhưng anh Y Nhí ở xã Phú Xuân (huyện Krông Năng, Đắk Lắk) cũng phấn khởi không kém. Mới được bố mẹ cho ra ở riêng, hai vợ chồng anh Y Nhí trồng được 5 sào cà phê (2.500m2), thu hoạch cũng tạm đủ cho sinh hoạt hàng ngày, nhưng “mình phóng xe gần 70 km về đây để học hỏi cách làm cà phê tốt, “Đêm hội vào mùa”giúp mình mở mang ra được nhiều thứ trong đầu, về nhà, mình sẽ chăm sóc tốt hơn chỗ cà hiện có và ráng mở rộng diện tích trồng cà nhiều hơn lên”.

Bên cạnh đó, chương trình còn có sự góp mặt của các nhà khoa học, lãnh đạo cơ quan chuyên môn, đầu ngành, cơ quan quản lý trong định hướng phát triển ngành cà phê trong điều kiện biến đổi khí hậu và sự kỳ vọng cho sự phát triển trong tương lai; chương trình cũng mang đến những tiến bộ mới trong khoa học kỹ thuật và hướng phát triển bền vững cho ngành cà phê.

 

Giao lưu tọa đàm giữa 4 nhà: Nhà quản lý, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp và nhà nông nhằm tìm ra hướng đi mới giúp nông dân trong việc tái canh cà phê cũng như nâng cao chuỗi giá trị cà phê.

Khi nghe các nông dân chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình trồng cà phê như tình trạng lão hóa của cây cà phê, chi phí sản xuất tăng cao trong khi giá cà phê lại không tăng, TS Trương Hồng phân tích:“Cà phê là cây trồng truyền thống ở Tây Nguyên, Việt Nam. Hạt cà phê Việt Nam đã được xuất khẩu ra 80 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, đem về cho đất nước 3 tỷ USD mỗi năm. Thị trường cà phê Việt Nam vẫn rất rộng lớn, hơn nhiều loại cây công nghiệp, cây ăn trái khác, nên ta không nên bỏ cây cà phê, mà nỗ lực tái canh các vườn cà phê già cỗi và trồng xen canh nhiều loại cây khác, như tiêu, sầu riêng, mắc ca… để có thu nhập thường xuyên, lấy ngắn nuôi dài”.

Như nhiều nông dân khác, ông Lê Hồng Thạnh, 68 tuổi, ở xã Cư Suê, (huyện Cư Mgra, Đắk Lắk” về dự lễ hội cũng đang loay hoay không biết bỏ hay giữ 6ha cà phê đang trồng ở nhà. Nhưng “đến đây được hiểu thế nào về quy trình kỹ thuật canh tác, về đất trồng, tình trạng lão hoá của cây cà phê, kỹ thuật thu hoạch chế biến đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm và thân thiện môi trường… tôi thấy vỡ ra nhiều điều. Phải giữ cây cà phê thôi”. Sự khẳng định chắc nịch đang hằn trên gương mặt sạm đen, khắc khổ của một lão nông đã gần trọn cuộc đời gắn bó với cao nguyên đất đỏ bazan màu mỡ, với cây cà phê đã làm nên thương hiệu cà phê Buôn Mê thơm ngon nức tiếng, không chỉ trong nước, mà ra khắp thế giới.

Cho Tây Nguyên thêm xanh

Công ty Bình Điền đến với người trồng cà phê Tây Nguyên như một lẽ tất nhiên của một doanh nghiệp sản xuất phân bón lớn với một vùng đất đầy tiềm năng sản xuất nông nghiệp. Nhưng không đến rồi đi, mà Bình Điền đã đến và ở lại. Hàng chục năm qua, Bình Điền đã ăn cái nắng, uống cái gió, hưởng cái hương vị nồng say của vùng đất đẹp như huyền thoại này. Hơn 20 tỷ đồng là số tiền mà Bình Điền đã hỗ trợ bà con nghèo, buôn xã nghèo tại đây, không chỉ cứu đói mà giúp bà con có sức vươn lên thoát nghèo bền vững.

Với thế mạnh của mình, là một doanh nghiệp trải qua hơn 40 năm hình thành và phát triển, với kinh nghiệm về sản phẩm và phương châm trao cho bà con kỹ năng làm chủ sản phẩm, Bình Điền (hiện có rất nhiều dòng sản phẩm ưu việt mang nhãn hiệu Đầu Trâu, trong đó có nhiều sản phẩm phù hợp cho cây cà phê) luôn sẵn sàng làm người bạn đồng hành, sát cánh với bà con Tây Nguyên nói riêng và nông dân sản xuất cà phê cả nước nói chung trong việc hỗ trợ tăng năng suất và chất lượng cà phê, góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển và khẳng định thương hiệu cà phê Buôn Mê Thuột, cà phê Việt Nam với thị trường thế giới.

Tổ chức “Đêm hội vào mùa” là để Bình Điền tri ân bà con nông dân trồng cà phê, các nhà khoa học, quản lý, phân phối sản phẩm đã cùng Bình Điền góp sức cho vùng đất đại ngàn ngày càng phát triển, đi lên.

Ông Lê Quốc Phong, TGĐ Cty Bình Điền, chia sẻ: “Bình Điền mang đến người trồng cà phê Tây Nguyên và cả nước không chỉ các sản phẩm phân bón chất lượng cao, giá bán hợp lý; mà còn cung cấp cho bà con cả một gói giải pháp kỹ thuật sản xuất cà phê tiên tiến nhất, cho từng vùng đất, từng thời kỳ sinh trưởng của cây cà phê, giúp người trồng có được những mùa vụ cà phê thắng lợi”.

Cũng như truyền thống của bà con trồng cà phê giữa đại ngàn, khi mùa mưa đến, là một mùa sản xuất mới của bà con bắt đầu, Bình Điền luôn cầu mong một năm mưa thuận, gió hòa để cho vạn vật tốt tươi, mùa màng bội thu, nhà nông luôn nở nụ cười như bạt ngàn hoa cà phê giữa đại ngàn…Đó cũng chính là chủ đề, chủ điểm của chương trình giao lưu- nghệ thuật “Đêm hội và mùa”.

“Tuy về mặt nghệ thuật, “Đêm hội vào mùa” chưa đạt được đến mức đỉnh cao, nhưng nó rất gần gũi, thiết thực, dễ cảm, dễ nhận với bà con nông dân, như nhiều cô bác đã nhận xét”- ông Lê Quốc Phong trải lòng.

Liên khúc “Lửa cao nguyên xanh” khép lại chương trình đêm hội như nói lên khát vọng ấm no, hạnh phúc, đổi mới; cầu mong mưa thuận gió hòa, được mùa được giá…của người trồng cà phê giữa đại ngàn xa xôi.

Trần Đình Thế

 

 

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Sự kiện, Thời sự trong nước
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Nông dân Lý Sơn sản xuất vụ hành Hè Thu bất chấp dịch bệnh

    Nông dân huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đang bắt tay cải tạo đất để sản xuất hành vụ Hè Thu, bất chấp dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng giá cả và đầu ra của sản phẩm. Những ngày đầu tháng 8, các cánh đồng trên đảo Lý Sơn không còn trầm lắng như cao […]

  • Trà Vinh: Tập trung nguồn lực phát triển nông sản chủ lực

    Thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW, ngày 5.8.2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, ngành Nông nghiệp tỉnh Trà Vinh đã tập trung triển khai thực hiện chuyển đổi và cơ cấu lại nền nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và […]

  • HTX – mô hình hay để nông dân dạy nông dân cùng làm giàu

    Với mô hình sản xuất, kinh doanh các sản phẩm nông, lâm nghiệp tổng hợp đã đem lại cho anh Nguyễn Xuân Oanh – Giám đốc Hợp tác xã Xuân Oanh ở thôn Thống Nhất (TT. Phong Thổ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) có doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm, góp phần tạo […]