• Trang chủ
 • Tam nông
 • Biệt tài “sai khiến” na ra trái vụ như ý muốn của nông dân Bắc Giang
01:30 - 14/03/2017

Biệt tài “sai khiến” na ra trái vụ như ý muốn của nông dân Bắc Giang

Với nhiều cách làm sáng tạo như cắt cành hợp lý, tự tay “thụ phấn”…, nông dân ở huyện Lục Nam (Bắc Giang) đã tạo nên một “kỳ tích” giúp cây na ra quả trái vụ và kéo dài thời gian thu hoạch như ý muốn.

“Bắt” na ra trái vụ sai trĩu quả

Ông Bùi Văn Quang – Giám đốc HTX na dai Lục Nam cho biết: Hiện nay, toàn huyện Lục Nam đã có khoảng 1/3 diện tích na bắt đầu chuyển dần sang trồng, chăm sóc na trái vụ bởi giá bán thường cao hơn. Theo tính toán của ông Quang, nếu giá na chính vụ chỉ khoảng 20.000 đồng/kg thì giá na trái vụ thường khoảng 40.000- 45.000 đồng/kg, na đẹp có thể còn cao hơn.

Với những sáng tạo trong việc tỉa cành, bón phân, rải vụ hợp lý, các chủ vườn na ở huyện Lục Nam (Bắc Giang) có thể “điều khiển” cho na ra trái vụ, sai trĩu quả như ý muốn.

“Làm na trái vụ thường vất vả hơn do phải chú ý đến sinh trưởng, phát triển của cây đồng thời phải có chế độ chăm sóc khoa học. Hiện nay, chỉ có những gia đình có đủ nhân lực, thời gian mới có thể làm được nhưng cũng là một con số đáng khích lệ. Trong thời gian tới, chúng tôi đang từng bước giảm dần diện tích na chính vụ để chuyển sang na trái vụ” – ông Quang nói.

Nói về bí quyết “sai khiến” na ra trái vụ có nhiều quả như ý muốn, ông Quang cho rằng: “Đây là bí quyết độc đáo mà chính nông dân Lục Nam đúc kết, sáng tạo trong quá trình làm vườn. Cụ thể, vào trung tuần tháng 11 hàng năm, một các chủ vườn ở Lục Nam bắt đầu cắt cành để cho cây na thấp bớt, tránh gió bão. Trong khi cắt, bà con chú ý cắt bấm các cây na chỉ để chiều cao từ 1,5 đến 1,8m. Nhờ thế mà sang xuân, các cây na chỉ chồi lộc ở thân chứ không ra hoa”.

“Đối với gia đình tôi, dù cho na ra hoa chậm hơn 1 tháng, nhưng năng suất vườn na diện tích 3 sào của ông vẫn đạt 2,1 tấn” – ông Quang tiết lộ.

Cùng với bí quyết cắt, tỉa cành, nông dân Lục Nam còn áp dụng một giải pháp kỹ thuật đặc biệt nữa là thụ phấn nhân tạo cho na, giúp cây ra quả sai trĩu như ý muốn. Ông Nguyễn Xuân Thủy ở xã Huyền Sơn, huyện Lục Nam cho biết: “Vào thời điểm sau lập xuân 20 ngày, các chủ vườn tiến hành cắt cành từ 20 – 30cm, dùng thuốc siêu lân phun 7 ngày/lần. Khi nụ hoa na hé mở có màu trắng thì thụ phấn nhân tạo cho hoa. Đây là phương pháp thủ công rất hữu hiệu trong việc chủ động số quả trên mỗi cây, để có quả to đều và mẫu mã đẹp.

“Đặc biệt, để các cây na có tỷ lệ đậu quả cao, tôi thường tưới 1 – 2 lần thuốc kích rễ, phun 1 – 2 lần siêu lân giữ độ ẩm đến hết tháng 12 để cây nghỉ qua vụ đông. Sau khi lập xuân khoảng 15 – 20 ngày, dùng kéo cắt sạch đầu cành từ 15 – 20cm (cắt hết lá đầu cành và đốt để diệt sâu bệnh). Đồng thời, bón 20% lượng phân chuồng và 20% NPK của năm. Tiếp đó, tôi phun thuốc kích thích để làm bật mầm hoa; khi hoa hé nở có màu trắng xanh thì tiến hành thụ phấn” – ông Thủy tiết lộ.

Cùng với đó, anh Thủy sử dụng phân bón lá, chăm bón đúng quy trình kỹ thuật nên na không những cho quả to, đều mà tình trạng nấm mốc và thối cây cũng không còn. “Thực tiễn đã chứng minh, ở diện tích na phát triển tự nhiên chỉ thu lãi tối đa khoảng 22 triệu đồng/ha, với những khu vườn áp dụng theo giải pháp kỹ thuật thụ phấn nhân tạo cho mức lãi tới trên 100 triệu đồng/ha” – anh Thủy khẳng định.

Kéo dài thời gian thu hoạch

Na dai được trồng ở Lục Nam từ nhiều năm nay và ngày càng phát triển mạnh. Với thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp, na Lục Nam có vị thơm, ngon, ngọt mát, quả to đều và đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KHCN) công nhận nhãn hiệu tập thể “Na dai Lục Nam” từ năm 2014.

Ông Vũ Văn Sơn – Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Lục Nam cho biết: Nếu như trước kia việc trồng na còn manh mún, nhỏ lẻ thì đến thời điểm này, các xã của Lục Nam như Huyền Sơn, Nghĩa Phương, Vô Tranh… đã coi cây na là cây trồng chủ lực mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân.

“Từ việc trồng na theo mùa vụ đến nay nông dân Lục Nam đã có thể sáng tạo ra quy trình trồng na trái vụ độc đáo không chỉ giúp tăng năng suất vượt trội mà còn kéo dài được thời gian thu hoạch từ 1 tháng lên đến 6 tháng (từ tháng 6 đến tháng 12” – ông Sơn khẳng định.

Ông Sơn cho biết thêm, với những sáng tạo độc đáo của người dân trong việc tỉa cảnh, bón phân, rải vụ hợp lý. Các chủ vườn na ở Huyền Sơn, Nghĩa Phương… có thể “điều khiển” cho na ra hoa, quả bất kỳ lúc nào. “Thú vị hơn, những quả na mặc dù được ra trái vụ nhưng vẫn giữ được những đặc trưng riêng như quả to, mọng, mắt đều, vị ngọt mát. Người dân cũng vì thế mà không bao giờ lo cảnh “được mùa, rớt giá” như nhiều loại cây trồng khác” – ông Sơn cho hay.

Những vườn na ra trái vụ ở Lục Nam (Bắc Giang) vẫn giữ được những đặc trưng riêng như cho chất lượng quả to, mọng, mắt đều, vị ngọt mát được khách hàng cả nước rất ưa chuộng.

Hiện nay, sản phẩm na Lục Nam đã có mặt ở hầu hết các tỉnh, thành trong cả nước. “Năm 2016 là vụ na thắng lợi lớn của huyện. Sản lượng na toàn huyện ước đạt 14.000 tấn, với giá bán trung bình vào chính vụ là khoảng 20.000 đồng thì người dân Lục Nam đã có thể thu về khoảng gần 300 tỷ đồng. Nhưng chắc chắn con số thực tế còn cao hơn thế bởi giá na càng trái vụ càng tăng” – ông Sơn nhấn mạnh.

Theo ông Sơn, Lục Nam đang hướng dần việc trồng na của người dân theo tiêu chuẩn VietGAP. Hiện Lục Nam đã có 650ha na được trồng theo tiêu chuẩn này đạt sản lượng khoảng 5.600 tấn. Theo kế hoạch của huyện Lục Nam dự kiến đến năm 2020, diện tích na tăng thêm 500-600ha, tập trung tại các xã trọng điểm là Huyền Sơn, Cương Sơn, Lan Mẫu, Đông Phú, Nghĩa Phương, Tiên Nha…

“Chúng tôi đang xây dựng sản phẩm này trở thành sản phẩm chủ lực trong phát triển nông nghiệp của huyện đồng thời để thương hiệu “na dai Lục Nam” ngày càng đi xa hơn, được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài nước biết đến” – ông Sơn nhấn mạnh. 

“Hiện tại, tổng diện tích trồng na của HTX đạt gần 100 ha, trong số đó có 3,6ha đã được chứng nhận sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Đặc biệt, trong mùa vụ vừa qua, sản phẩm na của huyện đã được Công ty CP Nông lâm nghiệp Việt Nam (Hà Nội)thu mua xuất khẩu sang thị trường các nước Trung Đông”.

Ông Bùi Văn Quang – Giám đốc HTX na dai Lục Nam

   Bài, ảnh: Trần Hải Đăng    

 

 

Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
 • Tăng thu nhập từ nghề ươm cây giống

  Từ chỗ mạnh ai nấy làm, ông Hồ Văn Tiềm đã vận động thành lập Tổ hợp tác Sản xuất cây giống. Tổ hợp tác đã giúp đỡ hàng chục hộ nông dân tăng thu nhập từ nghề ươm cây giống. Hiệu quả từ mô hình tổ hợp tác Năm 2007, gia đình ông Hồ […]

 • Nông nghiệp, nông thôn chỗ dựa cho dòng người hồi hương giữa đại dịch

  Những dòng người lao động từ các thành phố, khu công nghiệp về quê, chỗ dựa giúp người lao động có thể ổn định cuộc sống và tâm lý vượt qua đại dịch chính là sản xuất nông nghiệp. Nông nghiệp phát huy vai trò trụ đỡ Đại dịch Covid-19 ngành nông nghiệp lại được […]

 • Thành tỷ phú từ “thú vui” nuôi chim bồ câu

  Ban đầu chỉ với vài cặp bồ câu lai Pháp về cho vợ nuôi làm thú vui và để tẩm bổ, không ngờ từ thú vui ấy đã giúp cho gia đình anh Trần Công Chiến (xã Minh Long, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) trở thành tỷ phú từ con vật nuôi này. Từ […]