13:33 - 18/08/2017

Biến vỏ hạt điều thành… vàng

Giá trị của dầu Carnadol cao hơn nhiều so với dầu điều thô, lợi nhuận trung bình không dưới 2 triệu đồng/tấn.

Nguồn lợi lớn từ vỏ hạt điều

Điều là một trong những cây công nghiệp quan trọng của Việt Nam. Theo niên giám thống kê năm 2013, tổng sản lượng hạt điều của Việt Nam đạt 289,9 ngàn tấn.

Từ trước đến nay, khi thu hoạch và chế biếnhạt điều, vỏ hạt điều đều bị bỏ đi và xem như rác. Tuy nhiên, với công nghệ mới hiện nay, nếu được xử lý đúng cách, phần rác đó có thể trở thành nguồn nguyên liệu quý giá. Từ 1 tấn điều khô ước tính có thể thu được 700 – 750 kg vỏ hạt điều từ đó cho ra 154 kg dầu vỏ hạt điều (DVHĐ).

Không chỉ nhân, vỏ hạt điều cũng có giá trị kinh tế lớn.

Dầu vỏ hạt điều được sử dụng làm chất đốt công nghiệp với giá thành rẻ hơn khoảng 60% so với dầu FO. Ngoài ra, dầu vỏ hạt điều cũng là nguyên liệu để sản xuất những sản phẩm có giá trị cao như vật liệu kết dính, chất chống ăn mòn kim loại, vật liệu cách điện, bo mạch các sản phẩm điện tử, chế phẩm bảo quản lâm sản, ngâm tẩm xử lý gỗ xây dựng.

Khởi đầu từ năm 1999 với lượng xuất khẩu chỉ có 1 ngàn tấn/năm đến năm 2011, xuất khẩu dầu vỏ hạt điều đã đạt 80 ngàn tấn/năm.

Theo ước tính, hiện nay mỗi năm các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu hơn 600.000 tấn dầu điều sang các thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc, Indonesia và Tây Ban Nha…

Chia sẻ với báo chí, đại diện Công ty Phát triển Công nghệ F.T.E cho biết,doanh thu từ dầu vỏ hạt điều mang về cho F.T.E hơn 7 triệu USD mỗi năm, tỉ suất lợi nhuận đạt 20%. Tiềm năng của ngành sản xuất dầu vỏ hạt điều của Việt Nam còn rất lớn và Việt Nam hoàn toàn có nhiều lợi thế để có thể trở thành trung tâm nguyên liệu sản xuất dầu điều trên thế giới.

Dầu carnadol – mỏ vàng bị bỏ quên

Dù đã đem lại những lợi ích kinh tế không nhỏ nhưng những kết quả đó chỉ là một phần nhỏ trong tiềm năng của ngành sản xuất dầu vỏ hạt điều.

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam chỉ xuất khẩu dầu vỏ hạt điều làm chất đốt hoặc nguyên liệu thô mà chưa tập trung phát triển các sản phẩm giá trị cao từ dầu vỏ hạt điều như dầu carnadol.

Đối với những khu vực có thời tiết nóng ẩm như Việt Nam, yêu cầu bảo vệ, chống ăn mòn kim loại trong các công trình, máy móc, thiết bị đặc biệt cao. Dầu carnadol là giải pháp được nhiều nhà sản xuất lựa chọn để giải quyết vấn đề trên.

Cardanol là một phenol tự nhiên thu được từ axit anacardic, thành phần chính của dầu vỏ hạt điều. Dầu Cardanol có hiệu quả cao chống ăn mòn cho kim loại và được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp.

Mới đây, nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ đã thực hiện đề tài “Điều chế Cardanol từ vỏ hạt điều định hướng ứng dụng làm chất ức chế ăn mòn xanh bảo vệ và chống ăn mòn vật liệu kim loại” do tác giả Phạm Quốc Nghiệp làm chủ nhiệm đề tài.

Đại diện nhóm nghiên cứu trình bày kết quả đề tài “Điều chế Cardanol từ vỏ hạt điều định hướng ứng dụng làm chất ức chế ăn mòn xanh bảo vệ và chống ăn mòn vật liệu kim loại”.

Nhóm tác giả đề tài lựa chọn phương pháp trích ly dầu Cardanol từ vỏ hạt điều bằng kỹ thuật CO2 siêu tới hạn. Hàm lượng dầu Carnadol thu được đạt 23,15% với độ tinh khiết 68,57%.

Để đánh giá hiệu quả bảo vệ kim loại của sản phẩm, nhóm nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm ở nhiều nồng độ khác nhau trong điều kiện môi trường NaCl 3,5%. Sau 168 giờ, kết quả cho thấy sản phẩm dầu carnadol từ vỏ hạt điều có hiệu quả bảo vệ kim loại rất khả quan, đạt đến 84,3%.

Những kết quả của nhóm nghiên cứu thực hiện đã được hội đồng khoa học Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM nghiệm thu và đánh giá cao. Đồng thời, đề tài mở ra cơ hội mới đầy hứa hẹn cho ngành sản xuất và chế biến các sản phẩm từ dầu vỏ hạt điều của Việt Nam.

Theo đại diện của Công ty F.T.E, giá trị của dầu Carnadol cao hơn nhiều so với dầu điều thô, lợi nhuận trung bình không dưới 2 triệu đồng/tấn, có thời điểm lên 4 triệu đồng/tấn. Tuy nhiên, nguồn cung trong nước cho thị trường này còn hạn chế do nhiều nguyên nhân như hạn chế về công nghệ, chi phí đầu tư còn cao…

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam đang gia công hoặc xuất dầu điều thô cho Trung Quốc. Sau đó, các doanh nghiệp Trung Quốc sẽ tinh chế thành nhiều sản phẩm khác với giá trị kinh tế cao hơn nhiều lần dầu thô trong đó có dầu Carnadol.

Nếu được tập trung nghiên cứu, ứng dụng công nghệ mới trong chế biến, sản xuất ra những sản phẩm có giá trị cao, ngành sản xuất dầu vỏ hạt điều hứa hẹn sẽ tạo ra nhiều công việc mới với nguồn lợi không nhỏ về kinh tế.

Phạm Sơn

 

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Phát triển nông nghiệp thông minh là chìa khóa xây dựng nông thôn mới

    Mục tiêu cao nhất của Chương trình nông thôn mới (NTM) là xây dựng nông thôn thành những miền quê đáng sống, để đời sống người dân thực sự được nâng lên. Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 phấn đấu đến năm 2025 có ít nhất 80% số xã […]

  • Nông dân trồng hoa và rau ở Lâm Đồng gặp khó trong tiêu thụ

    Do ảnh hưởng của Covid-19 gây khó khăn trong lưu thông hàng hóa. Bởi vậy, dù đang bước vào vụ thu hoạch nhưng nhiều hộ trồng rau ở Lâm Đồng phải bỏ rau, hoa. Trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, nhất là các vùng chuyên canh rau, hoa lớn như: Đà Lạt, Đức Trọng, Đơn Dương, […]

  • Lào Cai đưa dược liệu thành cây chủ lực trong phát triển nông nghiệp

    Tỉnh Lào Cai phấn đấu đến năm 2030, cây dược liệu sẽ đạt 3.700ha, sản lượng khoảng 16.000-17.000 tấn/năm, 100% diện tích và sản lượng cây dược liệu vùng quy hoạch đảm bảo tiêu chuẩn GACP-WHO. Đánh giá, tiềm năng và cơ hội phát triển dược liệu của Lào Cai là rất lớn, Ủy ban […]