13:33 - 18/08/2017

Biến vỏ hạt điều thành… vàng

Giá trị của dầu Carnadol cao hơn nhiều so với dầu điều thô, lợi nhuận trung bình không dưới 2 triệu đồng/tấn.

Nguồn lợi lớn từ vỏ hạt điều

Điều là một trong những cây công nghiệp quan trọng của Việt Nam. Theo niên giám thống kê năm 2013, tổng sản lượng hạt điều của Việt Nam đạt 289,9 ngàn tấn.

Từ trước đến nay, khi thu hoạch và chế biếnhạt điều, vỏ hạt điều đều bị bỏ đi và xem như rác. Tuy nhiên, với công nghệ mới hiện nay, nếu được xử lý đúng cách, phần rác đó có thể trở thành nguồn nguyên liệu quý giá. Từ 1 tấn điều khô ước tính có thể thu được 700 – 750 kg vỏ hạt điều từ đó cho ra 154 kg dầu vỏ hạt điều (DVHĐ).

Không chỉ nhân, vỏ hạt điều cũng có giá trị kinh tế lớn.

Dầu vỏ hạt điều được sử dụng làm chất đốt công nghiệp với giá thành rẻ hơn khoảng 60% so với dầu FO. Ngoài ra, dầu vỏ hạt điều cũng là nguyên liệu để sản xuất những sản phẩm có giá trị cao như vật liệu kết dính, chất chống ăn mòn kim loại, vật liệu cách điện, bo mạch các sản phẩm điện tử, chế phẩm bảo quản lâm sản, ngâm tẩm xử lý gỗ xây dựng.

Khởi đầu từ năm 1999 với lượng xuất khẩu chỉ có 1 ngàn tấn/năm đến năm 2011, xuất khẩu dầu vỏ hạt điều đã đạt 80 ngàn tấn/năm.

Theo ước tính, hiện nay mỗi năm các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu hơn 600.000 tấn dầu điều sang các thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc, Indonesia và Tây Ban Nha…

Chia sẻ với báo chí, đại diện Công ty Phát triển Công nghệ F.T.E cho biết,doanh thu từ dầu vỏ hạt điều mang về cho F.T.E hơn 7 triệu USD mỗi năm, tỉ suất lợi nhuận đạt 20%. Tiềm năng của ngành sản xuất dầu vỏ hạt điều của Việt Nam còn rất lớn và Việt Nam hoàn toàn có nhiều lợi thế để có thể trở thành trung tâm nguyên liệu sản xuất dầu điều trên thế giới.

Dầu carnadol – mỏ vàng bị bỏ quên

Dù đã đem lại những lợi ích kinh tế không nhỏ nhưng những kết quả đó chỉ là một phần nhỏ trong tiềm năng của ngành sản xuất dầu vỏ hạt điều.

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam chỉ xuất khẩu dầu vỏ hạt điều làm chất đốt hoặc nguyên liệu thô mà chưa tập trung phát triển các sản phẩm giá trị cao từ dầu vỏ hạt điều như dầu carnadol.

Đối với những khu vực có thời tiết nóng ẩm như Việt Nam, yêu cầu bảo vệ, chống ăn mòn kim loại trong các công trình, máy móc, thiết bị đặc biệt cao. Dầu carnadol là giải pháp được nhiều nhà sản xuất lựa chọn để giải quyết vấn đề trên.

Cardanol là một phenol tự nhiên thu được từ axit anacardic, thành phần chính của dầu vỏ hạt điều. Dầu Cardanol có hiệu quả cao chống ăn mòn cho kim loại và được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp.

Mới đây, nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ đã thực hiện đề tài “Điều chế Cardanol từ vỏ hạt điều định hướng ứng dụng làm chất ức chế ăn mòn xanh bảo vệ và chống ăn mòn vật liệu kim loại” do tác giả Phạm Quốc Nghiệp làm chủ nhiệm đề tài.

Đại diện nhóm nghiên cứu trình bày kết quả đề tài “Điều chế Cardanol từ vỏ hạt điều định hướng ứng dụng làm chất ức chế ăn mòn xanh bảo vệ và chống ăn mòn vật liệu kim loại”.

Nhóm tác giả đề tài lựa chọn phương pháp trích ly dầu Cardanol từ vỏ hạt điều bằng kỹ thuật CO2 siêu tới hạn. Hàm lượng dầu Carnadol thu được đạt 23,15% với độ tinh khiết 68,57%.

Để đánh giá hiệu quả bảo vệ kim loại của sản phẩm, nhóm nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm ở nhiều nồng độ khác nhau trong điều kiện môi trường NaCl 3,5%. Sau 168 giờ, kết quả cho thấy sản phẩm dầu carnadol từ vỏ hạt điều có hiệu quả bảo vệ kim loại rất khả quan, đạt đến 84,3%.

Những kết quả của nhóm nghiên cứu thực hiện đã được hội đồng khoa học Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM nghiệm thu và đánh giá cao. Đồng thời, đề tài mở ra cơ hội mới đầy hứa hẹn cho ngành sản xuất và chế biến các sản phẩm từ dầu vỏ hạt điều của Việt Nam.

Theo đại diện của Công ty F.T.E, giá trị của dầu Carnadol cao hơn nhiều so với dầu điều thô, lợi nhuận trung bình không dưới 2 triệu đồng/tấn, có thời điểm lên 4 triệu đồng/tấn. Tuy nhiên, nguồn cung trong nước cho thị trường này còn hạn chế do nhiều nguyên nhân như hạn chế về công nghệ, chi phí đầu tư còn cao…

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam đang gia công hoặc xuất dầu điều thô cho Trung Quốc. Sau đó, các doanh nghiệp Trung Quốc sẽ tinh chế thành nhiều sản phẩm khác với giá trị kinh tế cao hơn nhiều lần dầu thô trong đó có dầu Carnadol.

Nếu được tập trung nghiên cứu, ứng dụng công nghệ mới trong chế biến, sản xuất ra những sản phẩm có giá trị cao, ngành sản xuất dầu vỏ hạt điều hứa hẹn sẽ tạo ra nhiều công việc mới với nguồn lợi không nhỏ về kinh tế.

Phạm Sơn

 

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Nông dân ở Hậu Giang nguy cơ thiệt hại do mía bị ngập nước

    Nhiều người dân trồng mía tại ấp Long Phụng, xã Tân Long, tỉnh Hậu Giang đang có nguy cơ bị thiệt hại nặng do ngập nước. Mọi năm vào thời điểm này bà con trồng mía ở khu vực ấp Long Phụng, xã Tân Long, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang tất bật thu hoạch […]

  • “Biến” cây, con bản địa thành nông sản chủ lực

    Với những cây trồng, vật nuôi bản địa nhưng sự thay đổi về tư duy, cách làm, áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật… vào sản xuất, giờ đây nhiều hộ nông dân là người dân tộc Mông ở huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đã vươn lên thoát nghèo, làm giàu. Tự […]

  • Thu tiền tỉ nhờ được hỗ trợ vay vốn sản xuất

    Từ bàn tay lao động cần mẫn cùng với nguồn vốn hỗ trợ tạo đà, nông dân Trần Văn Dương (SN 1973) hội viên nông dân khối 2 thị trấn Hưng Nguyên (Nghệ An) làm ăn ngày một khấm khá nhờ chăn nuôi vịt, nuôi cá và cây ăn quả. Nguồn vốn vay ưu đãi […]