11:12 - 03/05/2018

Biến lòng lề đường thành đất kinh doanh

Hàng loạt bảng biển quảng cáo, nhiều mái che, nhà tạm được bất chấp xây dựng ngay trên lòng lề đường. Nhiều hộ kinh doanh mặc nhiên để hàng hóa, sản phẩm máy móc, thiết bị chiếm trọn lối đi của người dân. Đó là một trong những thực trạng hiện đang bất cập mà nhiều người phản ánh về trật tự đô thị trên địa bàn thị trấn Đức Thọ (Đức Thọ – Hà Tĩnh).

Nhiều năm qua tình trạng kinh doanh lấn chiếm bày bán trên hành lang vỉa hè là vấn nạn mà thị trấn cùng huyện Đức Thọ không xử lý được.

Ngổn ngang lòng lề đường của thị trấn

Dọc theo tuyến đường Yên Trung trục chính của trung tâm huyện Đức Thọ thuộc thị trấn Đức Thọ, không khó để thấy những hình ảnh chiếm dụng vỉa hè làm nơi trưng bày các loại mặt hàng kinh doanh buôn bán. Tình trạng này diễn ra nhiều năm qua, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Vỉa hè được trưng dụng để kinh doanh buôn bán nên tình trạng học sinh, người dân tham gia giao thông không có chỗ để đỗ xe đành đứng giữa.

Theo quan sát của PV Tạp chí Điện tử Làng Mới, vỉa hè bị lấn chiếm nhiều nhất là tuyến đường Yên Trung đoạn từ Tổ dân phố số 8 (vòng xuyến nối liền với Quốc Lộ 8A) đến tổ dân phố số 5 của thị trấn. Vỉa hè hai bên đường được biến thành nơi trưng bày hàng hóa, linh kiện nhiều mặt hàng kinh doanh của nhiều cửa hàng buôn bán, nhiều biển quảng cáo, mái che vươn ra cả ra lòng đường.

Tình trạng rác thải sinh hoạt tập kết dọc nhiều tuyến đường của thị trấn, cũng là một trong những hình ảnh xấu của một thị trấn đang trên đà phát triển thị trấn Đức Thọ đạt đô thị loại 4.

Điểm vứt rác ngay cạnh UBND huyện.
Bãi rác ngay ở giữa đường đối diện với cổng các cơ quan công an huyện, viện kiểm sát, đài truyền hình… lối ra vào của phòng GD&DDT huyện Đức Thọ.

Từ nhiều năm nay, Ban An toàn Giao thông huyện thường xuyên phối hợp với chính quyền thị trấn kiểm tra và xử lý các trường hợp vi phạm lấn chiếm lòng đường, vỉa hè nhưng không hiệu quả. Các điểm vi phạm không những không được xử lý dứt điểm mà còn gia tăng.

Lấn vỉa hè chiếm trọn đường đi của dân

Vỉa hè hai bên tuyến đường Yên Trung đoạn kéo dài nối liền từ QL8A vào đến cầu đường bộ Yên Trung gần 2km, vỉa hè rộng có nơi trên 5m, đây cũng là điều kiện thuận lợi cho các cá nhân doanh nghiệp ở đây lấn chiếm vỉa hè để bày bán, kinh doanh các loại hàng hóa. Đặc biệt doanh nghiệp Tâm Hiền có nhiều địa chỉ kinh doanh tại thị trấn Đức Thọ. Cụ thể, tại tổ dân phố số 5 có diện tích vỉa hè  rộng khoảng 3m, nhưng suốt nhiều năm qua đã bị cửa hàng kinh doanh nội thất đồ dùng Tâm Hiền chiếm dụng để trưng bày sản phẩm. Tiếp đó, cũng dọc tuyến đường đó trung tâm mua sắm điện máy, điện tử cũng của doanh nghiệp Tâm Hiền, chiếm dụng toàn bộ diện tích không chỉ vỉa hè tuyến đường Yên Trung mà còn chiếm trọn một con ngõ làm giàn mái che cố định, bày nhiều mặt hàng điện tử… gây cản trở đến nhiều hộ dân sinh sống phía trong ngõ.

Vỉa hè rộng trên 3m nhưng không còn lối đi.
Trung tâm mua sắm điện máy này đã chiếm trọn một con đường.

Ông Nguyễn Văn Th. ở tổ dân phố số 5 thị trấn Đức Thọ bức xúc cho biết; cả một tuyến đường không còn hành lang đi bộ, người dân phải đi dưới lòng đường, học sinh tan học không có chỗ để tập trung nô đùa trên vỉa hè mà phải đỗ xe đạp tụ tập dưới lòng đường, rất dễ xẩy ra ttai nạn. Còn nhà tôi ở ngõ sau cửa hàng bán đồ điện tử, điện lạnh của Tâm Hiền, có mỗi lối đi ra cũng bị các mặt hàng như tivi, tủ lạnh, máy giặt…của cửa hàng Tâm Hiền chiếm dụng, đợt này còn đỡ, mấy hôm trước tết còn không có chỗ đi. Nhiều lần tôi cùng nhiều nhà ở đây đã phản ánh lên chủ tịch, cũng như công an thị trấn mà họ cứ nói là sẽ giải quyết, xử lý, nhưng có thấy đâu.

Không còn lối đi, hai bên là hàng hóa trưng bày còn ở giữa là lối để phương tiện.
Ngoài lấn chiếm trên mặt đường thì không gian trên cũng được doanh nghiệp này chiếm trọn làm dàn mái che kiên cố.

Ngoài doanh nghiệp Tâm Hiền, một số doanh nghiệp hộ gia đình khác trên địa bàn thị trấn như; cửa hàng điện máy Ngọc Hòa, Hoàng Gia, Xuân Ninh… sử dụng vỉa hè làm nơi trưng bày sản phẩm, còn xây dựng mái che kiên cố. Còn nhiều cửa hàng ở vị trí khác cũng bị các chủ cửa hàng chiếm dụng phần lề đường để hàng hóa, xe máy, xe ô tô khiến người đi bộ chỉ còn cách phải đi xuống dưới lòng đường. Do vậy, nguy cơ tiềm ẩn xảy ra tai nạn giao thông cho người dân khi phải đi bộ ở dưới lòng đường là rất cao.

Tại tổ dân phố số 8 cũng vậy, vỉa hè rộng đến 5m mà cửa hàng buôn bán Hoàng Gia này cũng lấn chiếm một cách công khai, nhất là những ngày lễ hay mùa mua sắm tết vỉa hè sẽ không còn lối đi.
Cửa hàng này còn coi phần lề đường bên cạnh là phần đất của mình, cho dựng luôn mái che cố định.
Lề bên này cũng vậy, mái che vươn ra ngoài lòng đường.

Đem vấn đề này trao đổi với chủ tịch UBND thị trấn ông Trần Hữu Châu cho biết; đã tổ chức ra quân nhiều đợt từ trong năm 2017 đến nay chỉ mới dẹp được tình trạng một số hộ kinh doanh lấn chiếm vỉa hè trên dọc tuyến đường Yên Trung. Chúng tôi vẫn thường xuyên cử lực lượng công an, địa chính cho xe lưu động nhắc nhở và thu giữ, giải tỏa, cưa cắt những công trình biển báo cố định lấn chiếm sai trên lòng lề đường. Một mình thị trấn sẽ không thể dẹp nổi tình trạng này chúng tôi cũng đề xuất lên huyện phối hợp cùng xử lý may ra mới hiệu quả.

Theo như đồng chí trưởng công an thị trấn ông Nguyễn Xuân Lượng thì nhiều tháng nay, theo chỉ thị của UBND thị trấn cũng như theo công văn của UBND huyện, lực lượng công an viên và cán bộ địa chính xã đã có kế hoạch cụ thể, nhiều lần ra quân nhằm chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm lòng lề đường để bày bán kinh doanh của nhiều hộ cá nhân, doanh nghiệp. Thu giữ phương tiện kinh doanh vi phạm nhằm răn đe thế nhưng đâu rồi lại vào đấy.

Kiến nghị các cơ quan chức năng của huyện ,thị Đức Thọ xử lý những hoạt động lấn chiếm trái phép của các cá nhân,hộ kinh doanh, doanh nghiệp trên địa bàn, sớm trả lại không gian vỉa hè cho người dân.

Luật giao thông đường bộ do Chính phủ ban hành cụ thể: Điều 12 Nghị định 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ quy định: Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng đối với người bán hàng rong hoặc bán hàng hóa nhỏ lẻ khác trên lòng đường đô thị, trên vỉa hè các tuyến phố có quy định cấm bán hàng. Phạt tiền từ 2 – 3 triệu đồng đối với cá nhân, từ 4 – 6 triệu đồng đối với tổ chức thực hiện hành vi vi phạm sau đây: Họp chợ, kinh doanh dịch vụ ăn uống; bày, bán hàng; sửa chữa xe, rửa xe; đặt, treo biển hiệu, biển quảng cáo, làm mái che trên lòng đường đô thị, hè phố hoặc thực hiện các hoạt động, dịch vụ khác trái phép trên lòng đường đô thị, hè phố gây cản trở giao thông.

Thị trấn Đức Thọ không chỉ là trung tâm hành chính của huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) mà còn là trung tâm phát triển kinh tế, mật độ người dân cư đông đúc. Đức Thọ đang trên đà xây dựng thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị giai đoạn 2016 – 2020, hướng tới đô thị loại 4. Thế nhưng thị trấn Đức Thọ vẫn không giải quyết được tình trạng lấn chiếm vỉa hè của nhiều cá nhân doanh nghiệp trên địa bàn.

Kiến nghị UBND huyện cần sớm chỉ đạo UBND thị trấn Đức Thọ cùng lực lượng chức năng của huyện quyết liệt vào cuộc hơn nữa xử lý dứt điểm hành vi vi phạm của các hộ, doanh nghiệp kinh doanh cố tình không chấp hành chiếm dụng vỉa hè trên địa bàn thị trấn.

Xuân Vũ

Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông