14:09 - 18/12/2017

Bị bắt sai, nạn nhân không chấp nhận tháo còng số 8

Từ khoảng 15 giờ ngày 15/12 đến 20 giờ ngày 16.12.2017, rất đông người dân tại xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Bảo, TP.Hải Phòng đã tụ tập tại trụ sở xã vì cho rằng công an xã còng tay bắt giữ người trái pháp luật.

Người bị còng tay, khiêng về tạm giữ tại trụ sở xã Vĩnh Phong là ông Hà Văn Cao, 40 tuổi, trú tại xóm 3 xã Vĩnh Phong. Nguyên nhân của sự việc được cho là do tranh chấp đất đai.

Gần 8 giờ tối, người dân vẫn tụ tập đông tại sân trụ sở UBND xã chờ kết luận của cơ quan chức năng.

Vượt quyền, còng tay bắt người

Cụ Ngãi – mẹ của ông Cao và một số người dân cho biết: Chiều ngày 15/12, thấy nhóm thợ đang xây tường của Trường tiểu học Vĩnh Phong, ông Hà Văn Cao đã ra phản đối với lý do khu đất này đang tranh chấp. Ngay sau đó, ông Hà Mạnh Hữu – Trưởng Công an xã Vĩnh Phong cùng một nhóm người đến yêu cầu ông Cao về trụ sở UBND xã để làm việc. Ông Cao không đồng ý vì cho rằng mình không có tội, thì bị lực lượng này khống chế, dùng còng số 8, còng tay quặt ra phía sau đưa về trụ sở xã, bất chấp sự phản ứng của bản thân ông và người thân, thậm chí mẹ, vợ ông van xin không được.

Chiều ngày 16.12, ông Nguyễn Trung Văn – Chủ tịch UBND xã Vĩnh Phong cho biết: “Khu đất trường tiểu học đang xây dựng trước đó được ông Hà Văn Sài (bố ông Cao) chuyển quyền sử dụng đất vào năm 2002 cho trường tiểu học, mục đích để đất của cả hai bên đều vuông vắn. Chiều 15/12, khi Trường tiểu học thi công thì ông Hà Văn Cao ngăn cản, nên lãnh đạo xã đã chỉ đạo lực lượng công an xuống hiện trường nắm tình hình. Lãnh đạo xã chỉ giao công an xã xuống nắm tình hình, giữ an ninh trật tự, chứ không chỉ đạo còng tay bắt người”.

Theo ông Cao thì việc công an xã bắt ông là trái với quy định của pháp luật, ông đứng ra ngăn cản việc thi công là đúng. Việc xây dựng của trường trước đó đã định thực hiện nhưng gia đình ông không đồng ý vì từ khi nhà trường và gia đình thỏa thuận đổi đất đến nay đã 15 năm nhưng vẫn chưa được cấp lại giấy  hứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), phần đất nhà trường thi công vẫn thuộc diện tích ghi trong sổ đỏ của gia đình ông. Sau đó Chủ tịch xã và gia đình đã có biên bản thỏa thuận là, khi nào có đầy đủ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, rõ ranh giới của các bên thì các bên mới được tiến hành xây dựng. Trước ngày 15/12/2017, ông Cao đi TP. Hồ Chí Minh và khi về thì ông thấy đã thi công mà không tuân theo sự thỏa thuận nên ông đã ngăn cản. (Ông Hà Văn Thịnh – anh trai của ông Cao cũng xác nhận là gia đình đã ký bản thỏa thuận này) .

Sau khi ông Cao bị còng tay khiêng qua sân trường (trước hàng trăm học sinh trong đó có con trai ông Cao, đang học lớp 3) rồi đưa lên xe taxi về trụ sở. Chứng kiến cảnh đó, người thân của ông và rất nhiều người dân trong xã đã tụ tập ở sân và trước cổng UBND xã từ chiều ngày 15/12 đến tối ngày 16/12 tỏ ra bức xúc, bất bình về cách thức và lý do bắt ông Cao, yêu cầu các cơ quan chức năng làm rõ và trả lời, nếu bắt sai thì phải có quyết định thả và xin lỗi ông Cao.

Trước đó, ông Nguyễn Trung Văn cho biết, khoảng 21 giờ tối 15/12, ông đã đứng ra xin lỗi người dân về việc công an xã đã bắt người không đúng quy định. Ngay đêm 15/12, Công an huyện đã mời những người có liên quan đến vụ việc về trụ sở công an huyện giải quyết, riêng ông Cao không đồng ý đi. Lực lượng chức năng đề nghị mở còng tay, nhưng ông Cao chỉ cho mở còng một tay. Theo ông Cao, việc ông không đồng ý theo những yêu cầu trên vì ông khẳng định ông không vi phạm pháp luật dẫn đến phải bị bắt như vậy; khi lực lượng công an bắt ông không có quyết định; cách thức bắt ông đã ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm của ông; ảnh người đến tâm lý của người thân trong gia đình và việc bắt tạm giữ người khi hết thời hạn tạm giữ thì phải có quyết định rõ ràng về bắt đúng, hay sai?

Ông Hà Văn Cao đọc lại biên bản về giao nộp còng số 8

Ông Cao và người thân trong gia đình bức xúc cho rằng, việc bắt giữ ông không chỉ có nguyên nhân đơn thuần là tranh chấp đất đai mà nguyên nhân sâu xa ở đây có thể là do ông hăng hái chống tiêu cực, tham nhũng ở địa phương. Trong thời gian làm trưởng thôn, cách đây 4 năm ông đã phát hiện ra việc lãnh đạo xã nhận tiền ngân sách cấp chi thủy lợi nội đồng nhưng không công khai, không cấp cho dân làm. Ông đã đấu tranh và lãnh đạo xã đã phải trả số tiền thủy lợi trên đầu sào trong 8 năm chỉ riêng của xóm nơi ông cư trú (xóm 3) với số tiền hơn 44 triệu đồng. Đồng thời ông cũng phát hiện ra việc 175 cuốn sổ đỏ của người dân xóm 7, xóm 8 được ký cấp từ năm 1996 nhưng xã không cấp cho dân, giữ lại tại xã không nêu lý do, đến những năm 2003-2005 thì chỉ cấp 25 cuốn cho người nhà, người có quan hệ với cán bộ xã…

Trong thời gian ông Cao bị tạm giữ, trong sân và ngoài cổng UBND xã nhiều người trải chiếu, chăn, mang đồ ăn, nước uống kiên quyết chờ đợi phương án giải quyết từ phía các cơ quan chức năng.

Đối thoại – Chủ tịch xin lỗi, nhận sai

Chiều ngày 16/12, tại trụ sở UBND xã ông Nguyễn Văn Lợi – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Vĩnh Bảo đã chủ trì hội nghị đối thoại gồm đại diện UBND huyện, Công an huyện, phòng Tư pháp và các phòng, ban liên quan của huyện; Lãnh đạo Đảng ủy, UBND, các ngành, đoàn thể xã Vĩnh Phong cùng với ông Cao và gia đình (Nội dung cuộc đối thoại được phát qua loa phóng thanh, người dân ở sân nghe được).

Bản xác nhận của CT UBND xã

Theo ông Lợi, sự việc xảy ra, các cơ quan chức năng của huyện đã tiến hành lấy lời khai, lập biên bản, thu thập, xác  minh và sẽ tiến hành điều tra; kết quả điều tra nếu tập thể, cá nhân nào sai phải chịu trách nhiệm, lãnh đạo huyện không dung túng, bao che cho bất kỳ ai, và kết luận điều tra sẽ công khai cho người dân được biết. Trước mắt, UBND huyện tạm đình chỉ công tác của Trưởng Công an xã Vĩnh Phong; tạm đình chỉ việc thi công của trường Tiểu học để xác minh làm rõ vụ việc, đồng thời yêu cầu UBND xã khẩn trương hoàn tất các thủ tục đề nghị cấp Giấy Chứng nhận Quyền sử dụng đất cho Trường Tiểu học và gia đình ông Cao; xác định rõ ranh giới, nếu ranh giới có sự chồng lấn thì phải tháo dỡ.

Đại diện lãnh đạo huyện cũng nhấn mạnh,  lãnh đạo xã và lực lượng công an xã cần phải nghiêm khắc kiểm điểm, phê bình về việc thiếu kiềm chế và rút kinh nghiệm về phương pháp làm việc. Về quản lý đất đai, xã cũng có trách nhiệm trong việc chậm làm các thủ tục hồ sơ đề nghị huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhà trường và gia đình ông Cao.

Theo ghi nhận của phóng viên, ý kiến của nhiều người dân cho biết, ông Hà Văn Cao từng là trưởng thôn, là người thẳng thắn, tích cực đấu tranh chống tiêu cực ở xã Vĩnh Phong, được người dân tín nhiệm.

Ông Lưu Quý Ngành (một người dân trong xã) cho biết, cả ông và ông Cao đang là nguyên đơn đứng đơn gửi các cơ quan chức năng các cấp, trong đó có cả Văn phòng Thủ tướng Chính phủ đề nghị về việc xử lý vi phạm về cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất ở xã; việc sử dụng sai kinh phí thủy lợi nội đồng từ nguồn ngân sách nhà nước cấp và sử dụng các nguồn kinh phí người dân đóng góp, ngày 7/6/2017 Văn phòng Chính phủ đã có công văn chỉ đạo xem xét giải quyết các nội dung trong đơn.

Ông Khúc Văn Thơm ở xóm 4, ông Viết ở xóm 6, ông Lưu Văn Lành xóm 7 xã Đông Phong cũng cho biết, người dân trong xã tụ tập đông không chỉ vì quan tâm đến việc bắt ông Cao, mà theo họ, “chúng tôi quan tâm sau sự việc này lãnh đạo xã có nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm và giải quyết dứt điểm những việc tồn đọng trong thời gian qua nhất là vấn đề quản lý đất đai rồi những việc Thanh tra Thành phố Hải Phòng đã kết luận và những việc khác trực tiếp người dân chúng tôi đã phản ánh để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân không bị vi phạm, để tạo sự đồng thuận giữa chính quyền với nhân dân”.

Theo ông Thơm, vấn đề quản lý đất đai của xã đang là vấn đề gây khó khăn, bức xúc cho người dân, ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của người dân như việc không cấp  sổ đỏ cho 150 hộ ở xóm 7, xóm 8; và không chỉ với việc cấp sổ đỏ lần đầu mà ngay cả việc các hộ dân có thay đổi, chuyển nhượng đất nhiều năm cũng không làm được sổ đỏ. “Như gia đình tôi là gia đình chính sách có 1 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, 3 bác và 1 anh trai là liệt sĩ, bản thân là bộ đội tham gia chiến tranh biên giới, chấp hành tốt các quy định thế mà mua bán, chuyển nhượng đất từ năm 1992 đến giờ vẫn chưa làm được sổ đỏ. Rồi có một số ý kiến về các khoản thu, phạt người dân vô lý…” – ông Thơm nói.

Trước yêu cầu của ông Cao và người dân về việc phải kết luận việc bắt giữ ông Cao là đúng hay vi phạm pháp luật, cuộc đối thoại giữa đại diện các cơ quan chức năng của huyện, xã với gia đình ông Cao và một số người dân kéo dài đến gần 20 giờ, hội nghị kết thúc. Ông Cao được tự do. Chủ tịch UBND xã Vĩnh Phong đã có Giấy xác nhận nêu rõ: “Về UBND xã và công an xã đã nhận thấy việc làm trên là chưa đảm bảo và đã nghiêm túc kiểm điểm, cam kết chịu trách nhiệm, xử lý theo quy định của pháp luật. Về việc Ban Công an xã dùng công cụ hỗ trợ với ông Hà Văn Cao là vượt với chức trách nhiệm vụ của công an xã, là sai với quy định”.

Khi Chủ tịch UBND xã đọc bản xác nhận những việc làm của công an xã là sai với quy định, ông Cao được trở về với gia đình, có người dân đã thốt lên rằng: Thật quá đơn giản! Nếu ngay từ đầu, hai bên cùng trao đổi, tôn trọng, lắng nghe ý kiến của nhau, mọi việc xử sự thấu tình, đạt lý thì sự việc đâu đến nỗi sai một ly, đi một dặm, danh dự của cả tập thể và cá nhân bị tổn hại, mất thời gian của bao nhiêu người.

Rồi đây sự việc sẽ tiếp tục được các cơ quan chức năng xác minh, điều tra, làm rõ và kết luận và xử lý. Tuy nhiên, không chỉ việc bắt người sai, mà còn những khó khăn, bức xúc đã và đang hiện hữu của người dân Đông Phong liệu có được quan tâm, giải quyết rốt ráo? Đó là câu hỏi không chỉ gia đình ông Cao, mà của nhiều người dân nơi đây mong muốn sớm có câu trả lời.

Huyền Đức

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Pháp luật, Tin nóng
Tin cập nhật
 • Việt Nam là thị trường tiêu thụ nông sản lớn nhất của Campuchia

  Với 64,11% thị phần, Việt Nam đang là thị trường tiêu thụ nông sản lớn nhất của Campuchia. Bộ trưởng Nông, Lâm, Ngư nghiệp Campuchia Veng Sakhon cho biết Việt Nam là thị trường lớn nhất trong số 90 quốc gia nhập khẩu nông sản của Campuchia từ đầu năm đến nay. Bộ trưởng Veng […]

 • Hội chú trọng tuyên truyền giúp đồng bào dân tộc thiểu số hiểu luật

  Thời gian qua, Hội Nông dân tỉnh Gia Lai chú trọng đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) nhằm nâng cao hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số. Đưa pháp luật đến vùng sâu, vùng […]

 • Hội ND Thanh Hóa chú trọng bảo vệ môi trường ven biển

  Thời gian qua, các hoạt động bảo vệ môi trường nói chung và môi trường biển nói riêng đã được Hội ND các cấp tỉnh Thanh Hóa chung tay thực hiện, từng bước tạo chuyển biến tích cực, góp phần bảo vệ môi trường ven biển xanh – sạch – đẹp. Đẩy mạnh các hoạt […]

Sự kiện
 • Hội ND Hải Dương nỗ lực hoàn thành “mục tiêu kép” trong đại dịch

  Là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19, tuy nhiên Hải Dương đã có nhiều giải pháp hiệu quả trong phòng, chống dịch và phát triển kinh tế. Trong những thời điểm xảy ra dịch Covid-19, các cấp Hội Nông dân (ND) trong tỉnh đã thể hiện vai […]

 • Thủ tướng: Chính sách phòng, chống dịch phải thống nhất toàn quốc

  Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 nhấn mạnh, phải tạo sự thông suốt, nhất quán trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện các chính sách, nghị quyết, quy định trong phòng chống dịch. Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc […]

 • Hội nhận thầu ruộng hoang canh tác đem lại hiệu quả cao

  Để tránh tình trạng đất bỏ hoang hóa lâu năm, hoặc trồng cây không mang lại giá trị kinh tế như mong muốn, Hội Nông dân Thanh Chương (Nghệ An) đã mạnh dạn nhận thầu khoán những diện tích bị bỏ hoang và định hướng chuyển đổi cây trồng phù hợp. Định hướng chuyển đổi […]

Tam nông
 • Thu tiền tỉ nhờ được hỗ trợ vay vốn sản xuất

  Từ bàn tay lao động cần mẫn cùng với nguồn vốn hỗ trợ tạo đà, nông dân Trần Văn Dương (SN 1973) hội viên nông dân khối 2 thị trấn Hưng Nguyên (Nghệ An) làm ăn ngày một khấm khá nhờ chăn nuôi vịt, nuôi cá và cây ăn quả. Nguồn vốn vay ưu đãi […]

 • Gặp nhiều khó khăn, ngư dân phải đưa tàu vào bờ

  Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đầu ra của hải sản ở tỉnh Tiền Giang gặp khó khăn, giá giảm mạnh đã gây bất lợi đến nghề đánh bắt trên biển. Rất nhiều ngư dân địa phương đánh bắt bị thua lỗ phải đưa tàu vào bờ, cần được tháo gỡ khó khăn. Tại […]

 • Kiên Giang: Phát triển nghề nuôi thủy sản theo hướng an toàn

  Nhằm phát huy lợi thế, tiềm năng kinh tế biển, tỉnh Kiên Giang thúc đẩy nghề nuôi thủy sản biển phát triển nhanh theo hướng công nghiệp, hiện đại, đảm bảo môi trường sinh thái gắn với phát triển du lịch và quốc phòng, an ninh vùng biển, hải đảo. Qua đó, góp phần tích […]