Bệnh sâu răng có lây không ? 1 Trong những nguyên nhân chính gây nên sâu răng

nguyên nhân gây sâu răng
Tên quảng cáo

Bệnh sâu răng có lây không ? Nguyên nhân chính gây nên sâu răng sẽ được chúng tôi chia sẻ qua bài viết dưới đây, cùng tìm hiểu nhé  !

Khoảng 90% dân số Việt Nam đang mắc các bệnh lý răng miệng phổ biến nhất là sâu răng. Vậy nguyên nhân gây sâu răng là gì? Sâu răng có lây không? Câu trả lời dưới đây sẽ khiến bạn hết sức ngạc nhiên.

I. Giới thiệu

1.1 Định nghĩa về bệnh sâu răng

Sâu răng là điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn phát triển trong miệng, dẫn đến tổn thương và phá hủy men răng. Điều này thường xảy ra do sự tương tác phức tạp giữa vi khuẩn trong miệng và đường trong thức ăn, đặc biệt là đường và tinh bột.

Vi khuẩn tạo ra axit trong quá trình này, tạo ra môi trường axit làm mất khoáng chất khỏi men răng và gây sâu răng. Nếu không được điều trị kịp thời, sâu răng có thể gây đau đớn, ảnh hưởng đến dinh dưỡng và gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Chăm sóc răng miệng thường xuyên và chế độ ăn uống lành mạnh là rất quan trọng để ngăn ngừa sâu răng.

Sâu răng có lây không
Sâu răng có lây không

1.2 Tầm quan trọng của vấn đề

Vấn đề sâu răng đặt ra thách thức lớn đối với sức khỏe tổng thể và chất lượng cuộc sống của con người và có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ngoài việc gây đau đớn và ảnh hưởng đến việc ăn uống. Nếu sâu răng không được điều trị kịp thời, nó có thể lan sang cấu trúc và mô xương xung quanh, dẫn đến mất răng và ảnh hưởng tiêu cực đến hình dáng khuôn mặt của bạn.

Hơn nữa, việc duy trì sức khỏe răng miệng có liên quan chặt chẽ đến sức khỏe tổng thể của bạn và nó cũng ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa và miễn dịch của bạn. Vì vậy, điều quan trọng là phải nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề này và có biện pháp phòng ngừa để giữ sức khỏe và tránh những hậu quả nghiêm trọng.

Sâu răng có lây không
Sâu răng có lây không

II. Bệnh sâu răng có lây không?

2.1 Khái niệm về tính lây nhiễm

Sâu răng không phải là bệnh có thể lây truyền từ người này sang người khác mà khả năng lây nhiễm của nó chủ yếu liên quan đến vi khuẩn và thói quen sinh hoạt. Các vi khuẩn chính gây sâu răng bao gồm: Streptococcus mutans có thể lây truyền giữa người với người qua thức ăn, đồ uống và thậm chí qua trao đổi nước bọt.

Tình trạng nhiễm trùng này trở nên trầm trọng hơn do các yếu tố như chế độ ăn nhiều đường và vệ sinh răng miệng kém. Điều quan trọng là phải duy trì chăm sóc răng miệng tốt và hạn chế dùng chung đồ dùng cá nhân để ngăn ngừa nhiễm trùng và bảo vệ sức khỏe răng miệng của bạn.

Sâu răng có lây không
Sâu răng có lây không

2.2 Nguồn gốc và cơ chế lây nhiễm của sâu răng

Cơ chế phát triển và lây nhiễm sâu răng chủ yếu là do sự tương tác phức tạp giữa vi khuẩn và các thành phần vi khuẩn. Vi khuẩn, đặc biệt là Streptococcus mutans, thường sống trong miệng, tạo ra axit chủ yếu bằng cách chuyển hóa đường và tinh bột từ thức ăn.

Axit này loại bỏ các khoáng chất khỏi men răng, tạo ra môi trường axit tạo điều kiện lý tưởng cho sâu răng phát triển. Chia sẻ thức ăn, đồ uống và thậm chí cả nước bọt giữa mọi người có thể truyền vi khuẩn và làm tăng nguy cơ sâu răng.

Đồng thời, các yếu tố như chế độ ăn nhiều đường và vệ sinh răng miệng kém cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình lây nhiễm này.

Sâu răng có lây không
Sâu răng có lây không

2.3 Các yếu tố ảnh hưởng đến việc lây nhiễm

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự lây lan của sâu răng, đặc biệt là những yếu tố liên quan đến lối sống và chế độ ăn uống. Chia sẻ thức ăn và đồ uống, đặc biệt là thực phẩm chứa nhiều đường, với người khác có thể làm tăng nguy cơ lây truyền vi khuẩn gây sâu răng.

Thói quen chăm sóc răng miệng kém, chẳng hạn như đánh răng và dùng chỉ nha khoa không đúng cách, cũng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Thực phẩm chứa nhiều đường và dễ bám răng làm tăng hoạt động của vi khuẩn gây sâu răng.

Ngoài ra, các yếu tố di truyền và môi trường cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng chống lại vi khuẩn, từ đó ảnh hưởng đến tỷ lệ sâu răng trong dân số.

Sâu răng có lây không
Sâu răng có lây không

II. Nguyên nhân chính gây nên sâu răng

Nguyên nhân gây sâu răng là do các loại vi khuẩn tạo axit gây nên. Cụ thể là vi khuẩn Lactobacillus, Streptococcus mutans và một số loài Actinomyces. Những vi khuẩn này gây hại cho răng trong môi trường chứa carbohydrate lên men được, đặc biệtmột số loại đường sucrose, fructose và glucose. Răng miệng chỉ cần không vệ sinh thường xuyên và sạch sẽ có thể tạo môi trường để vi khuẩn phát triển, gây sâu răng. Dưới đây là một số nguyên nhân gây sâu răng trong đời sống hằng ngày:

2.1 Không đánh răng thường xuyên

Răng cần được làm sạch thường xuyên, ít nhất 2 lần/ngày, đặc biệt là sau khi tiêu thụ các đồ ăn nhiều màu, đồ ngọt. Nếu răng không được làm sạch thường xuyên sẽ tạo môi trường tốt để vi khuẩn phát triển.

2.2 Đánh răng sai cách

Nguyên nhân chính gây nên sâu răng
Nguyên nhân chính gây nên sâu răng

Khá nhiều bệnh nhân mắc những bệnh về răng miệng bắt nguồn từ nguyên nhân đánh răng không đúng cách. Răng nên được đánh chải theo chiều dọc răng thay vì xoay tròn. Nên lựa chọn loại bàn chải có đầu chải mềm để có thể làm sạch ở những khu vực kẽ răng. Bề mặt phẳng của bàn chải đủ lớn để cọ xát với cả mặt trước và sau răng. Sau khi đánh răng cần làm sạch toàn bộ bề mặt lưỡi.

2.3 Ăn đồ ngọt quá nhiều

Nguyên nhân chính gây nên sâu răng
Nguyên nhân chính gây nên sâu răng

Các loại đồ ăn ngọt từ sữa, đường, bánh cookies, socola, kẹo, kem, ngũ cốc có thể dính vào răng trong thời gian lâu là môi trường lý tưởng để vi khuẩn phát triển.

Trong một số loại nước ngọt hay đồ ăn nhanh có chứa nhiều chất axit gây tổn hại đến răng. Nếu thường xuyên dùng, sẽ dễ dàng làm cho răng bị mòn. Do đó, nên tránh dùng sữa chua, hoa quả hoặc nước chứa nhiều đường, đặc biệt là trước khi đi ngủ.

2.4 Thiếu nước gây khô miệng 

Nguyên nhân chính gây nên sâu răng
Nguyên nhân chính gây nên sâu răng

Nhiều người sẽ không nghĩ rằng cơ thể sẽ mất nước cũng là nguyên nhân gây sâu răng. Thiếu nước dẫn tới tình trạng hôi miệng do mất nước bọt. Trong khi đó, nước bọt có tác dụng rất tốt đối với quá trình làm sạch vi khuẩn và mảng bám răng. Các khoáng chất có trong nước bọt giúp điều trị sâu răng sớm, ngăn chặn vi khuẩn phát triển và loại bỏ những chất axit gây bệnh.

Tham khảo thêm : 5 Cách dùng lá lốt chữa sâu răng đơn giản có thể thực hiện ngay tại nhà

III. Bệnh sâu răng có lây không?

Sâu răng thực chất là một dạng nhiễm khuẩn răng được gây ra do nhiều vi khuẩn cư trú trong khoang miệng, trong đó tác nhân chính là Streptococcus mutans. Cũng giống nhiều loại vi khuẩn khác, Streptococcus mutans có thể lây cho người xung quanh qua những hành động như liếm môi, ăn uống chung, nói chuyện và tiếp xúc tình dục.

Hại trên thực tế, việc lây truyền vi khuẩn Streptococcus mutans qua ăn uống liếm môi không phải là nguyên nhân chính gây sâu răng. Bởi vi khuẩn này thường trú trong khoang miệng và sẽ tấn công khi có các yếu tố bất lợi. Khi ở những người có chế độ vệ sinh răng miệng đúng cách và ăn uống lành mạnh thì vi khuẩn Streptococcus mutans vẫn tồn tại chứ không gây tổn hại men răng hay ngà răng.

Vi khuẩn Streptococcus mutans chủ yếu phát triển trong những mảng này (hình thành từ thức ăn dư thừa không được làm sạch) . Khi ăn uống, vi khuẩn có thể tiếp xúc với carbohydrate (có trong thực phẩm chứa nhiều đường) và tiết ra axit bề mặt. Axit từ loại vi khuẩn này cũng là nguyên nhân gây tan tinh thể khoáng ở men răng ngà răng

Người lớn không phải là nguyên nhân chính song những hoạt động liếm môi, ăn uống chung, tiếp xúc gần gũi, . .. có thể gây lây nhiễm vi khuẩn và làm tăng nguy cơ sâu răng. Các nghiên cứu cho thấy, nguy cơ sâu răng ở trẻ nhỏ tăng thêm đáng kể nếu người lớn hay hôn môi và mớm thức ăn. Thống kê cho thấy, hơn 30% trẻ 3 tháng tuổi có vi khuẩn sâu răng trong khoang miệng nếu lây giữa bố mẹ và người thân.

Lây lan khi bị sâu răng bạn cần có ý thức giữ vệ sinh răng miệng trước khi hôn môi hay tiếp xúc gần gũi với người lạ. Đối với những bậc cha mẹ, cần hạn chế hôn và ăn cơm nhằm tránh lây nhiễm vi khuẩn Streptococcus mutans cho trẻ nhỏ.

Tham khảo thêm 3 Triệu chứng thường gặp của sâu răng và cách xử trí

IV. Các con đường lây lan khi sâu răng

4.1 Lây qua đường hôn nhau

Các con đường lây lan khi sâu răng
Các con đường lây lan khi sâu răng

Hôn nhau là con đường chính cho vi khuẩn gây sâu răng tấn công răng của bạn. Nụ hôn càng lâu, càng sâu lại càng trở thành môi trường cho vi khuẩn “hoành hành” mạnh. Tiến sĩ Layliev – bác sĩ nha khoa tại Trung tâm Nha khoa thẩm Mỹ New York (Hoa Kỳ) cho rằng, sâu răng được lây truyền qua việc tiếp xúc đường miệng và tuyến nước bọt.

Năm 1993, một nghiên cứu của Đại học Helsinki, Phần Lan cho thấy, trong 4 cặp vợ chồng trẻ sẽ có một người bị sâu răng như vậy, đối phương của họ chắc cũng bị lây sâu răng. Nguyên nhân gây hiện tượng sâu răng là một loại vi khuẩn liên cầu có tên là Mutans – một loại vi khuẩn phổ biến và có khả năng lây lan nhanh.

Tham khảo thêm : Top 9 loại lá chữa sâu răng

4.2 Sâu răng lan rộng đến răng xung quanh

Tình trạng sâu răng có lây không? Thực tế vi khuẩn có thể tấn công từ răng bệnh đến răng khoẻ xung quanh nếu bệnh nhân không phát hiện và điều trị sớm. Nhất là khi vấn đề vệ sinh răng miệng không được cải thiện thì mảng bám tích tự ngày càng nhiều tạo điều kiện cho vi khuẩn lan ra ảnh hưởng đến những răng liền kề.

Đặc biệt trường hợp ổ sâu răng nằmchân răng là nơi có thể khiến cho hai răng liền nhau cùng bị ảnh hưởng. Vi khuẩn sinh sôi trong ổ sâu này từ đó chúng tiết ra những hoá chất làm thay đổi cân bằng pH trong khoang miệng đưa đến tình trạng mòn men răng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến ngà răng, chân răng và cả các răng xung quanh.

Để tránh nguy cơ lan rộng tổn thương, bác sĩ nha khoa sẽ chỉ định biện pháp điều trị cho người bệnh nhằm diệt vi khuẩn gây hại cho răng và ngăn ngừa nguy cơ chúng tấn công ảnh hưởng đến những răng xung quanh. Ngoài ra, bệnh nhân nên điều chỉnh chế độ sinh hoạt ăn uống giúp quá trình điều trị kết quả cao hơn.

4.3 Dùng chung vật dụng vệ sinh răng miệng và ăn uống

Nguyên nhân chính gây nên sâu răng
Nguyên nhân chính gây nên sâu răng

Việc dùng chung nhiều vật dụng vệ sinh răng miệng khi ăn uống sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn gây sâu răng lây lan qua người khác. Và khi gặp điều kiện bất lợi (vệ sinh răng miệng kém, dùng chung muỗng, đũa, chế độ ăn uống nhiều đường, tinh bột, . ..) sẽ làm tăng tiết axit và huỷ hoại lớp men răng, từ đó làm tăng nguy cơ sâu răng.

Tình trạng sâu răng do dùng chung vật dụng vệ sinh răng miệng và ăn uống tăng nguy cơ đối với trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh. Số liệu cũng cho thấy, có khoảng 30% trẻ nhỏ bị sâu răng lây nhiễm vi khuẩn Streptococcus mutans từ khoang miệng của người thân.

4.4 Nguy cơ từ yếu tố di truyền 

Nhiều nghiên cứu nhận thấy những người có ba mẹ, anh chị em, . .. trong nhà bị sâu răng thì nguy cơ gặp các bệnh lý này cao hơn so với người khác. Lý giải điều này là trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu bị thiếu canxi sẽ ảnh hưởng lên men răng của trẻ. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn tấn công và gây ra nhiều bệnh nha khoa, trong đó có sâu răng.

4.5 Những thói quen nguy hiểm

Việc những thói quen xấu cũng được xem là con đường lây lan bệnh sâu răng. Ví dụ:

 • Thói quen nhai thức ăn cho trẻ cũng có thể gây lây lan vi khuẩn sâu răng và làm gia tăng tỷ lệ sâu răng ở trẻ. Bên cạnh đó, thói quen trên cũng làm gia tăng khả năng bị một số bệnh nhiễm trùng như viêm màng tim, viêm đường hô hấp, . ..
 • Ngoài ra, không làm sạch tay trước khi ăn cũng khiến cho bệnh răng miệng tăng.
 • Khi trẻ rơi núm ti nhựa hay bất cứ đồ vật nào xuống đất, cha mẹ nên có thói quen làm sạch sẽ rồi để bé tiếp tục sử dụng. Đây là thói quen xấu ai cũng thấy nhưng cha mẹ không muốn thay đổi.
 • Bên cạnh đó, không rửa tay với xà phòng sát khuẩn trước khi ăn cũng là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh về răng miệng

V. Biện pháp phòng ngừa sâu răng

Mặc dù ngăn ngừa sâu răng không phải là điều dễ dàng, tuy nhiên việc bạn chủ động áp dụng những biện pháp phòng chống sẽ giúp hạn chế thấp nhất tình trạng có thể xảy ra. Dưới đây là một số biện pháp phòng ngừa sâu răng hiệu quả bạn có thể tham khảo:

 • Vệ sinh răng miệng sạch mỗi ngày. Khi bạn có đang bị sâu răng hay không nhưng việc chăm sóc răng miệng sạch sẽ hàng ngày là điều cần thiết. Thói quen đánh răng sáng – tối 2 lần/ngày, và xúc miệng với nước muối sau khi ăn uống sẽ giúp bạn loại bỏ mảng bám thừa, vi khuẩn có hại trên răng. Ở các chỗ khó loại bỏ kẽ răng, bạn có thể dùng chỉ nha khoa để gắp thức ăn thừa.
 • Sâu răng hầu như không gây nên biểu hiện nào bất thườngthời kỳ này. Vì vậy, bạn nên khám răng miệng định kỳ 1 – 2 lần/năm. Khi khám định kỳ, bác sĩ sẽ tiến hành cạo vôi răng nhằm ngăn chặn sự phát triển của những loại vi khuẩn có hại.
 • Ăn những thực phẩm tốt cho sức khoẻ răng miệng, tránh các<span

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

Bài liên quan

5 thoughts on “Bệnh sâu răng có lây không ? 1 Trong những nguyên nhân chính gây nên sâu răng

 1. Pingback: Đau răng : 1 số loại thuốc chưa đau răng mà bạn cần biết | Làng mới

 2. Pingback: Răng khấp khểnh là gì? tướng số của người răng khấp khểnh | Làng mới

 3. Pingback: Răng nhiễm Fluor và những điều cần biết | Làng mới

 4. Pingback: 4 Cách phòng ngừa sâu răng sữa ở trẻ | Làng mới

 5. Pingback: Sâu răng hàm là gì? Sâu răng hàm có nên nhổ không ? | Làng mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *