12:55 - 20/04/2017

Bệnh nhân suýt chết vì bị bác sỹ chẩn đoán sai

Trong lúc xảy ra mâu thuẫn, anh Trần Đình Nhật (xã Phú Gia, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) bị một đối tượng đâm thủng bụng, làm rách bàng quang, ảnh hưởng ruột già. Tuy nhiên, khi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa huyện Hương Khê, Bác sỹ chẩn đoán bình thường và chỉ khâu vết thương.

Vết thương của anh Nhật bị bác sỹ chẩn đoán sai

Theo phản ánh của người nhà bệnh nhân, anh Nhật một mình ôm vết thương bị đâm ở bụng nhập viện tuyến huyện vào khoảng 22h45p ngày 18/4/2017. Sau khi tiến hành chụp X Quang, siêu âm, xét nghiệm máu,… Bác sỹ Trần Đình Phi chẩn đoán tất cả đều bình thường và triển khai khâu vết thương rồi tiếp tục nằm chờ theo dõi.

Đến khoảng 8h sáng ngày 19/4/2017, Bác sỹ Phi tiếp tục cho bệnh nhân làm các thủ tục xét nghiệp, chụp X Quang, siêu âm. Đến 15h chiều, có kết quả siêu âm, bác sỹ Phi tiếp tục cho biết là không có vấn đề gì bất thường xảy ra.

Khoảng 16h chiều cùng ngày, bệnh nhân Nhật có dấu hiệu đau khu vực vết thương, chướng bụng và yêu cầu các bác sỹ tiếp tục đến khám trị. Lúc này, ngoài bác sỹ Phi còn có bác sỹ Bình cùng đến khám và tiếp tục chẩn đoán mọi vấn đề đều bình thường, không cần phải chuyển viện xuống bệnh viện tỉnh.

Đến 17h chiều, mặc dù các bác sỹ vẫn khẳng định không có dấu hiệu bất thường, nhưng vì thấy anh Nhật đau và lo lắng nên gia đình bệnh nhân quyết định làm thủ tục để xuống khám tại bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh.

Kết quả kiểm tra của bệnh viện Hương Khê cho biết ổ bụng hiện tại bình thường

Chị Nguyễn Thị Mơ (vợ của bệnh nhân Nhật) bức xúc cho biết: Mặc dù chồng tôi đang đau, nhưng bệnh viện đa khoa huyện Hương Khê nói là tiếp tục theo dõi và bảo không cần chuyển viện. Khi gia đình tôi nhất quyết cho anh Nhật xuống bệnh viện tỉnh khám thì bác sỹ Phi bảo tôi phải viết giấy cam kết với nội dung sơ qua là “nếu người nhà đưa bệnh nhân đi khám thì tùy người nhà và tự chịu trách nhiệm, phía bệnh viện đa khoa huyện Hương Khê không liên quan”.

Chị Mơ cho biết thêm, khoảng 18g, anh Nhật xuống bệnh viện Đa Khoa tỉnh Hà Tĩnh khám, sau khi khám xét ở các phòng, bác sỹ cho biết bệnh nhân cần phải mổ gấp vì có thể thủng ruột non hoặc thủng bàng quàng. Nếu chậm trễ có thể ảnh hưởng tới tính mạng của bệnh nhân. Khi các bác sỹ mổ thì phát hiện anh Nhật bị thủng hai lỗ ở bàng quang, còn ruột già, ruột non cần phải theo dõi thêm.

Nhận được tin phản ánh, PV đã liên hệ với bệnh viện Đa khoa huyện Hương Khê. Bác sỹ Phan Trường Sang – GĐ Bệnh viện ĐK huyện cho biết: Tổ trực khi bệnh nhân nhập viên do bác sỹ Phi phụ trách và sẽ hiểu rõ hơn vấn đề.

Bác sỹ Trần Đình Phi: Việc chẩn đoán đôi khi còn phụ thuộc vào máy móc, vết rách ở ruột cũng giống như vết thủng ở săm xe, càng lâu càng hở, dê phát hiện hơn

Tại buổi làm việc, bác sỹ Trần Đình Phi cho biết: Bệnh nhân Nhật nhập viện với vết thương đâm xuyên bụng, dài 3cm, xây xước toàn thân. Sau khi chụp và soi, chúng tôi thấy các kết quả bình thường nên tiến hành khâu vết thương và chờ theo dõi. Sau đó, chúng tôi lại tiếp tục kiểm tra, chụp X Quang, siêu âm, thể trạng mạch, huyết áp, đều không thấy có một dấu hiệu gì để nghỉ đến thủng ruột hay bàng quang.

Bác sỹ Phi còn giải thích thêm: “Đôi khi máy móc kiểm tra ở huyện cũng có phần hạn chế. Mặc khác, điểm thủng lúc đầu có thể nhỏ, không phát hiện ra, giống như vết thủng ở lốp xe, để thời gian sẽ to hơn và dễ phát hiện”.

Trao đổi thêm với PV, một bác sỹ chuyên khoa ở bệnh viện khác cho biết: Với trường hợp như trên, khi vết thương thấu bụng, ít nhiều sẽ có ảnh hưởng. Đáng lẽ các bác sỹ phải mở vết thương và kiểm tra các bộ phận xem có bị gì không rồi mới đóng bụng. Còn đóng bụng rồi mới chụp và kiểm tra thì sẽ khó phát hiện hơn. Ngoài ra, bệnh viện phải thường xuyên quan tâm, theo dõi bệnh nhân dù có chuyển viện hay kiểm tra ở đâu cũng thế. Nếu nói bệnh viện không có trách nhiệm khi bệnh nhân chuyển viện là không đúng.

Bảo Trung

 

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Đắc Nông: Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà gia công

    Nhiều mô hình nuôi gà gia công đã liên kết với các công ty như công ty cổ phần thức ăn chăn nuôi CP xây dựng và phát triển chăn nuôi gà theo chuỗi liên kết; thành lập các tổ nhóm để cùng nhau phát triển chăn nuôi gia cầm tại địa phương; liên kết […]

  • Hoà Bình: Áp dụng khọc học kỹ thuật để tăng năng suất và giá trị cho cây trồng

    Thời gian qua tỉnh Hoà Bình đã có nhiều giải pháp để phát triển sản xuất nông nghiệp, bằng sự nhanh nhạy trong việc áp dụng khoa học công nghệ đã góp phần tăng năng suất và giá trị cho cây trồng. Nâng cao giá trị cây truyền thống Khoa học công nghệ đã chứng […]

  • Đa dạng hóa hình thức tiêu thụ vải thiều Thanh Hà

    Quả vải Thanh Hà và nông sản tiêu biểu tỉnh Hải Dương được xúc tiến tiêu thụ tại thị trường nội địa, quốc tế và trên nhiều kênh trực tuyến. Ngày 18/5 tới đây, UBND tỉnh Hải Dương sẽ phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị […]