12:55 - 20/04/2017

Bệnh nhân suýt chết vì bị bác sỹ chẩn đoán sai

Trong lúc xảy ra mâu thuẫn, anh Trần Đình Nhật (xã Phú Gia, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) bị một đối tượng đâm thủng bụng, làm rách bàng quang, ảnh hưởng ruột già. Tuy nhiên, khi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa huyện Hương Khê, Bác sỹ chẩn đoán bình thường và chỉ khâu vết thương.

Vết thương của anh Nhật bị bác sỹ chẩn đoán sai

Theo phản ánh của người nhà bệnh nhân, anh Nhật một mình ôm vết thương bị đâm ở bụng nhập viện tuyến huyện vào khoảng 22h45p ngày 18/4/2017. Sau khi tiến hành chụp X Quang, siêu âm, xét nghiệm máu,… Bác sỹ Trần Đình Phi chẩn đoán tất cả đều bình thường và triển khai khâu vết thương rồi tiếp tục nằm chờ theo dõi.

Đến khoảng 8h sáng ngày 19/4/2017, Bác sỹ Phi tiếp tục cho bệnh nhân làm các thủ tục xét nghiệp, chụp X Quang, siêu âm. Đến 15h chiều, có kết quả siêu âm, bác sỹ Phi tiếp tục cho biết là không có vấn đề gì bất thường xảy ra.

Khoảng 16h chiều cùng ngày, bệnh nhân Nhật có dấu hiệu đau khu vực vết thương, chướng bụng và yêu cầu các bác sỹ tiếp tục đến khám trị. Lúc này, ngoài bác sỹ Phi còn có bác sỹ Bình cùng đến khám và tiếp tục chẩn đoán mọi vấn đề đều bình thường, không cần phải chuyển viện xuống bệnh viện tỉnh.

Đến 17h chiều, mặc dù các bác sỹ vẫn khẳng định không có dấu hiệu bất thường, nhưng vì thấy anh Nhật đau và lo lắng nên gia đình bệnh nhân quyết định làm thủ tục để xuống khám tại bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh.

Kết quả kiểm tra của bệnh viện Hương Khê cho biết ổ bụng hiện tại bình thường

Chị Nguyễn Thị Mơ (vợ của bệnh nhân Nhật) bức xúc cho biết: Mặc dù chồng tôi đang đau, nhưng bệnh viện đa khoa huyện Hương Khê nói là tiếp tục theo dõi và bảo không cần chuyển viện. Khi gia đình tôi nhất quyết cho anh Nhật xuống bệnh viện tỉnh khám thì bác sỹ Phi bảo tôi phải viết giấy cam kết với nội dung sơ qua là “nếu người nhà đưa bệnh nhân đi khám thì tùy người nhà và tự chịu trách nhiệm, phía bệnh viện đa khoa huyện Hương Khê không liên quan”.

Chị Mơ cho biết thêm, khoảng 18g, anh Nhật xuống bệnh viện Đa Khoa tỉnh Hà Tĩnh khám, sau khi khám xét ở các phòng, bác sỹ cho biết bệnh nhân cần phải mổ gấp vì có thể thủng ruột non hoặc thủng bàng quàng. Nếu chậm trễ có thể ảnh hưởng tới tính mạng của bệnh nhân. Khi các bác sỹ mổ thì phát hiện anh Nhật bị thủng hai lỗ ở bàng quang, còn ruột già, ruột non cần phải theo dõi thêm.

Nhận được tin phản ánh, PV đã liên hệ với bệnh viện Đa khoa huyện Hương Khê. Bác sỹ Phan Trường Sang – GĐ Bệnh viện ĐK huyện cho biết: Tổ trực khi bệnh nhân nhập viên do bác sỹ Phi phụ trách và sẽ hiểu rõ hơn vấn đề.

Bác sỹ Trần Đình Phi: Việc chẩn đoán đôi khi còn phụ thuộc vào máy móc, vết rách ở ruột cũng giống như vết thủng ở săm xe, càng lâu càng hở, dê phát hiện hơn

Tại buổi làm việc, bác sỹ Trần Đình Phi cho biết: Bệnh nhân Nhật nhập viện với vết thương đâm xuyên bụng, dài 3cm, xây xước toàn thân. Sau khi chụp và soi, chúng tôi thấy các kết quả bình thường nên tiến hành khâu vết thương và chờ theo dõi. Sau đó, chúng tôi lại tiếp tục kiểm tra, chụp X Quang, siêu âm, thể trạng mạch, huyết áp, đều không thấy có một dấu hiệu gì để nghỉ đến thủng ruột hay bàng quang.

Bác sỹ Phi còn giải thích thêm: “Đôi khi máy móc kiểm tra ở huyện cũng có phần hạn chế. Mặc khác, điểm thủng lúc đầu có thể nhỏ, không phát hiện ra, giống như vết thủng ở lốp xe, để thời gian sẽ to hơn và dễ phát hiện”.

Trao đổi thêm với PV, một bác sỹ chuyên khoa ở bệnh viện khác cho biết: Với trường hợp như trên, khi vết thương thấu bụng, ít nhiều sẽ có ảnh hưởng. Đáng lẽ các bác sỹ phải mở vết thương và kiểm tra các bộ phận xem có bị gì không rồi mới đóng bụng. Còn đóng bụng rồi mới chụp và kiểm tra thì sẽ khó phát hiện hơn. Ngoài ra, bệnh viện phải thường xuyên quan tâm, theo dõi bệnh nhân dù có chuyển viện hay kiểm tra ở đâu cũng thế. Nếu nói bệnh viện không có trách nhiệm khi bệnh nhân chuyển viện là không đúng.

Bảo Trung

 

Chủ đề:
Tin cập nhật
 • Hội ND tỉnh Hải Dương: Tổ chức nhiều hoạt động thiết thực trong phòng, chống bệnh lao

  Trong những năm qua, công tác phòng, chống và điều trị bệnh lao của tỉnh Hải Dương đã có những bước tiến đáng kể. Mạng lưới phòng, chống lao của tỉnh hiện nay được bao phủ ở 12/12 huyện, thị xã, thành phố và 100 % đơn vị cấp xã. Có được kết quả như […]

 • Truyền “lửa” cho nhân viên trong đại dịch

  Nhà lãnh đạo biết truyền “lửa” luôn hiểu rõ tầm quan trọng của đội ngũ; phải tập trung vào một nguyên tắc tối thượng là lợi ích sẽ tạo ra động lực; người giỏi, việc tốt phải được ghi nhận tôn vinh – Sự hợp lực ấy sẽ tạo ra đội ngũ tiên phong và […]

 • Giảm tiền điện cho nhiều đối tượng từ 2 – 6 tháng

  Khách hàng sử dụng điện sinh hoạt đến 200kWh được giảm 15%; trên 200kWh được giảm 10% trong 2 tháng; cơ sở cách ly, y tế tập trung phục vụ phòng, chống dịch được giảm 100% tiền điện trong 6 tháng. Bộ Công Thương cho biết, ngày 30/7, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng […]

Sự kiện
Tam nông
 • Giữ vững “vùng xanh” để tiêu thụ nông sản cho miền núi

  Huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa đang là “vùng xanh”, chưa ghi nhận trường hợp dương tính với SARS CoV-2. Hiện, huyện miền núi này đang có hàng ngàn tấn nông sản gặp nhiều khó khăn trong tiêu thụ. Huyện miền núi Khánh Sơn đang bước vào mùa thu hoạch nông sản với tổng sản […]

 • Chuyển lúa sang sen, nông dân thu lợi kép

  Gần đây, một số nông dân ở tỉnh Quảng Nam mạnh dạn đầu tư trồng sen lấy hạt trên những vùng đất bỏ hoang, ruộng lúa kém hiệu quả. Vào vụ thu hoạch sen, người dân vừa thu hoạch từ cây sen vừa có nguồn thu từ du khách đến tham quan và chụp ảnh. […]

 • Phát triển nông nghiệp thông minh là chìa khóa xây dựng nông thôn mới

  Mục tiêu cao nhất của Chương trình nông thôn mới (NTM) là xây dựng nông thôn thành những miền quê đáng sống, để đời sống người dân thực sự được nâng lên. Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 phấn đấu đến năm 2025 có ít nhất 80% số xã […]