Bệnh lậu: Nguyên nhân, 1 số triệu chứng và cách ngăn ngừa

Tên quảng cáo

Bệnh lậu là tình trạng nhiễm trùng lây truyền thông qua đường tình dục có thể diễn ra với cả phái mạnh và nữ giới. Bệnh tác động cùng lúc lên nhiều bộ phận khác nhau trong cơ thể, chẳng hạn như: đường sinh dục, hậu môn , trực tràng bàng quang. ..

Nếu tình trạng bệnh không được chẩn đoánđiều trị kịp thời thì có thể mang lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho người bệnh. Theo thời gian, dựa theo độ nặng của bệnh, bác sỹ sẽ phương pháp điều trị thích hợp.

Bệnh lậu là gì?

Bệnh lậu là bệnh nhiễm trùng lây truyền thông qua đường tình dục bị vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây bệnh. Tình trạng bệnh có thể liên qua trực tiếp với cơ quan sinh dục, miệng hoặc trực tràng.

Theo đó, nam giới mắc bệnh sẽ thấy đau hoặc ngứa rát khi đi tiểu tiết dịch hoặc mủ lỗ sáo dương vật hoặc kèm theo đau bụng dưới. Nữ giới sẽ cảm thấy đau rát hoặc ngứa khi đi tiểu, khó tiểu hoặc tiết dịch âm đạo, xuất huyết âm đạo trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt hoặc đau vùng xương chậu.

Bệnh lậu được gây ra do vi khuẩn lậu cầu
Bệnh lậu được gây ra do vi khuẩn lậu cầu

Bệnh lậu sẽ lây truyền nhanh chóng nhất khi quan hệ tình dục bằng đường âm đạo, miệng hoặc hậu môn. Bệnh cũng có nguy cơ lây truyền khi mẹ sinh con theo đó sẽ tác động trực tiếp lên thị lực của sơ sinh. Nhiều bệnh nhân không có triệu chứng rõ ràng nhưng nếu không được điều trị sớm có thể ảnh hưởng lên tim hoặc não gây rất nhiều hậu quả nghiêm trọng.

>> Xem thêm: 10+ Dấu hiệu sảy thai thường gặp – Nguyên nhân và cách điều trị

Nguyên nhân gây bệnh lậu

Bệnh lậu do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây nên cụ thể là những loại vi khuẩn như:

 • Lây truyền qua việc quan hệ bằng đường hậu môn âm đạo hoặc miệng. ..
 • Nhiễm vi khuẩn khi tiếp xúc với vùng bị nhiễm bệnh của người khác, bao gồm: dương vật, âm đạo, miệng hoặc hậu môn. ..
 • Truyền sinh từ mẹ qua con khi sinh thường.

Tuy nhiên, vi khuẩn Lậu không có khả năng sống sót lâu dài từ môi trường xung quanh cơ thể bạn sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh khi tiếp xúc phải những vật dụng sau: chỗ ngồi trong toilet hoặc quần lót. ..

Đường lây truyền của bệnh lậu là như thế nào?

Bệnh lậu lây truyền thông qua đường quan hệ tình dục khi dương vật, âm đạo, miệng hoặc hậu môn nam giới bị nhiễm bệnh lậu trong khi không giao hợp. Ngoài ra, tình trạng lậu cũng có thể lây truyền từ mẹ qua con kể cả khi sinh mổ. Những người đã mắc bệnh đang được điều trị cũng có nguy cơ lây nhiễm nếu vẫn quan hệ với người nhiễm.

Quan hệ tình dục thiếu an toàn có thể bị nhiễm vi khuẩn lậu
Quan hệ tình dục thiếu an toàn có thể bị nhiễm vi khuẩn lậu

Các nhân tố làm gia tăng nguy cơ nhiễm bệnh:

 • Quan hệ tình dục với nhiều người.
 • Trẻ tuổi.
 • Quan hệ tình dục với một người mới.
 • nguy cơ mắc bệnh lậu mãn tính.
 • Đã từng mắc những bệnh lây truyền thông qua đường tình dục khác.

Dấu hiệu bệnh lậu hay mắc

1. Ở nam giới

Bao gồm cả nam giới chuyển giới hoặc nữ chuyển giới và người giới tính thứ 3 (lưỡng giới) có dương vật sẽ có triệu chứng rõ ràng sau khi mắc bệnh lậu. Thời gian ủ bệnh khoảng 1 một vài ngày hoặc đến 1 tuần. Trong thời kỳ đầu ít triệu chứng rõ ràng khiến người bệnh dễ bỏ qua. Khi mắc bệnh sẽcác triệu chứng như

 • Lỗ sáo dương vật tiết dịch mủ trắng màu vàng hoặc xanh lá cây.
 • Đau rát khi đi tiểu.
 • Khó tiểu.
 • Đau và sưng tinh hoàn.

2. Ở nữ giới

Bao gồm tất cả nữ chuyển giới hoặc nam chuyển giới và người giới tính thứ 3 (dị giới) có âm đạo thường không có triệu chứng rõ ràng khi mắc bệnh lậu. Đây là lý do tại sao các xét nghiệm là rất quan trọng nhằm xác định phơi nhiễm. Một số triệu chứng đặc trưng có thể nhìn thấy bao gồm: lỗ âm đạo tiết dịch màu vàng hoặc trắng khác thường.

 • Đau vùng thắt lưng hoặc bụng dưới.
 • Đau khi quan hệ tình dục.
 • Đau hoặc rát khi đi tiểu.
 • Khó tiểu.
 • Chảy máu thất thường trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt.
Cam kết bảo mật thông tin cá nhân khách hàng – Thông tin cá nhân của khách hàng được cam kết bảo mật tuyệt đối theo chính sách bảo vệ thông tin cá nhân . Việc thu thập và sử dụng thông tin của mỗi thành viên chỉ được thực hiện khi có sự đồng ý của khách hàng đó trừ những trường hợp pháp luật có quy định khác. – Không sử dụng, không chuyển giao, cung cấp hay tiết lộ cho bên thứ 3 nào về thông tin cá nhân của thành viên khi không có sự cho phép đồng ý từ thành viên.  

3. Ở tất cả giới tính

Mọi giới tính điều có thể bị nhiễm bệnh lậu tại họng (qua quan hệ tình dục đường miệng trên cơ quan sinh dục hoặc hậu môn) hoặc trực tràng (qua quan hệ tình dục đường hậu môn). Những trường hợp này sẽ trở nên nghiêm trọng hơn nữa với triệu chứng điển hình bao gồm:

 • Cổ họng ngứa, sưng hoặc đau nhức khó thở.
 • Hậu môn ngứa ngáy tiết dịch gây đau khi giao hợp.

>> Xem thêm: Top 12 dấu hiệu bệnh phụ khoa dễ dàng nhận biết ở phụ nữ

Bệnh lậu có nguy hiểm không? Biến chứng thường gặp

phụ nữ mắc bệnh lậu có nguy cơ lưu lại khá nhiều biến chứng nghiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời. Cụ thể gồm:

Theo năm tháng, vi khuẩn sẽ xâm nhập trở lại đường sinh dục gây tổn thương đến tử cung, ống dẫn trứng và phần phụ. Đây là một trong các tác nhân chủ yếu gây bệnh viêm vùng chậu (PID) với những triệu chứng đau quằn quại.

Nếu gây viêm mủ vòi trứng thì sẽ lưu lại mủ tại ống dẫn trứng khiến quá trình lấy thai gặp trở ngại có thể gây thai ngoài tử cung (sảy thai nếu trứng được thụ tinh làm tổ ngoài tử cung).

Lây truyền cho trẻ nhỏ trong khi sinh nở.
Lây truyền cho trẻ nhỏ trong khi sinh nở.

Ở nam giới một vài biến chứng nguy hiểm cần nhắc đến như:

 • Hình thành sỏi tại tuyến tiền liệt.
 • Hình thành áp xe đầu dương vật gây nguy hiểm đến chức năng sinh dục.
 • Viêm màng tinh hoặc viêm ống dẫn khí quanh tinh hoàn.
 • Nhiễm trùng truyền vào máu có thể gây ra những biến chứng ít gặp nhưng nguy hiểm hơn: viêm phổi hoặc hỏng van tim. ..

Khi nào nên gặp bác sĩ

Người bệnh cũng nên liên lạc ngay với bác sĩ khi phát hiện thấy bất cứ triệu chứng đáng quan ngại khác, ví dụ như cảm thấy đau buốt khi đi tiểu hoặc chảy dịch giống như mủ qua niệu đạo đến dương vật hoặc hậu môn

Ngoài ra, việc kiểm tra định kỳ cũng vô cùng cần thiết nếu đã được chẩn đoán mắc bệnh lậu trước đấy. Tình trạng bệnh có thể không biểu hiện với những triệu chứng rõ ràng nhưng nếu không điều trị kịp thời sẽ làm gia tăng nguy cơ tái phát.

Chẩn đoán bệnh lậu thế nào?

Đối với triệu chứng bệnh lậu thì bác sĩ có thể chỉ định một vài biện pháp chẩn đoán điển hình như :

Xét nghiệm máu: đủ bạch cầu hồng cầu, viêm loét và vi khuẩn

Kiểm tra chất dịch: Bác sĩ có thể thu thập chất dịch dương vật, âm hộ, miệng hoặc hậu môn rồi đem đi xét nghiệm máu và soi âm đạo (có kết quả sau ít nhất 30 phút) hoặc nuôi cấy phân lập vi khuẩn (có thể sau 48 – 72h mới đưa ra kết luận dựa theo kháng sinh đồ).

Xét nghiệm những bệnh lây truyền qua đường tình dục khác: Bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm những bệnh lây truyền qua đường tình dục khác như bệnh lậu sẽ làm gia tăng nguy cơ nhiễm khuẩn thậm chí là chlamydia. Ngoài ra, xét nghiệm HIV cũng được khuyến cáo. Tuỳ thuộc vào những tình huống cụ thể, xét nghiệm sàng lọc những bệnh lây truyền thông qua đường tình dục khác cũng có thể hữu ích.

Cách điều trị bệnh lậu

1. Điều trị bệnh lậu ở người trưởng thành

Các trường hợp trên đều được chỉ định điều trị với kháng sinh. Hiện nay, chủng Neisseria gonorrhoeae kháng thuốc đang tăng dần các bệnh lậu không biến chứng có thể được điều trị với thuốc Ceftriaxone hoặc Spectinomycin dạng thuốc tiêm Azithromycin đường uống.

Nếu người bệnh di ứng với thuốc kháng sinh họ Cephalosporin thì bác sĩ có thể chỉ định sử dụng thuốc Quinolon đường uống hoặc Gentamicin đường thuốc tiêm và Azithromycin đường uống.

2. Điều trị bệnh lậu đối tác quan hệ tình dục

Đối tác quan hệ tình dục của người mắc bệnh lậu nên đi xét nghiệm ngay khi không có biểu hiện hoặc triệu chứng. Tuỳ theo mỗi trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định phác đồ điều trị thích hợp.

3. Điều trị bệnh lậu trẻ nhỏ

Người mẹ mắc bệnh lậu có thể lây truyền cho trẻ ngay trong khi sinh nở. Đối với trường hợp nặng thì bác sĩ sẽ chỉ định điều trị với thuốc kháng sinh.

Sử dụng kháng sinh khi bệnh còn ở giai đoạn đầu
Sử dụng kháng sinh khi bệnh còn ở giai đoạn đầu

>> Xem thêm: 10 Dấu hiệu nhận biết ung thư cổ tử cung sớm nhất mà chị em nên chú ý

Biện pháp ngăn ngừa bệnh lậu

Cách duy nhất để phòng ngừa bệnh lậu là quan hệ tình dục lành mạnh dưới đây là một vài biện pháp giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh xuống mức độ tối ưu

 • Luôn đeo bao cao su khi quan hệ tình dục.
 • Không quan hệ tình dục với người đang có triệu chứng nhiễm khuẩn hoặc bệnh lậu.
 • Tránh quan hệ cùng thời điểm với mọi người.
 • Đi xét nghiệm ngay khi có triệu chứng nghi mắc bệnh.
 • Đi xét nghiệm bệnh lậu và bạn tình của bạn cũng đi xét nghiệm.

Trên đây là tập hợp toàn bộ những kiến thức bổ ích về bệnh lậu. Hy vọng qua các thông tin trên, mỗi người sẽ chủ động phòng ngừa, phát hiện và điều trị bệnh ngay từ đầu, để giảm thiểu các biến chứng nghiêm trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *