09:39 - 23/03/2017

Bát nháo nạn cò ở miếu Bà chúa Xứ

Bát nháo nạn cò trước miếu Bà chúa Xứ

 

Đến hẹn lại lên, mỗi dịp lễ, rằm từ tháng giêng Âm lịch đến tháng ba chùa Tây An và miếu Bà chúa Xứ (chùa Ông, chùa Bà) ở thị xã Châu Đốc lại đón tiếp lượng lớn khách thập phương về phúng điếu cầu tài, lộc. Tuy nhiên, nhiều đội ngũ hàng rong, vé số, “cò”… hành nghề bát nháo đã tạo thành nỗi ám ảnh kinh hoàng cho du khách.

Theo chân một đoàn khách từ TP. Hồ Chí Minh viếng miếu Bà chúa Xứ vào dịp này chúng tôi có dịp tận mắt chứng kiến những cảnh bát nháo, lộn xộn tại khu vực này. Thoáng thấy khách chạy xe máy đến, “cò” phi ra đường dang hai tay chặn lại, mời gửi, bất chấp khách có đồng ý không. Gửi xong, khách liền bị bủa vây bởi một đội quân bán các món lỉnh kỉnh: nhang đèn, bánh trái, nước ngọt, vàng mã… kè sát, mời gọi và luôn tìm cách dúi hàng vào tay khách ép mua. Ai lớ ngớ lỡ cầm mà không mua sẽ được “khuyến mãi” một tràng chửi tục trước cổng chùa. Để tránh phiền phức, không ít người đành ngậm ngùi móc túi để “đổi” lấy sự yên thân.

Ông Út (45 tuổi, quê Lấp Vò, Đồng Tháp) bức xúc: “Thấy một phụ nữ cứ đi theo nài nỉ mua chim phóng sinh và bảo mười ngàn đồng một chục, tôi quyết định mua để tránh phiền phức. Nhưng thật bất ngờ, thả xong, tôi trả tiền thì bị đòi tới 50 ngàn. Tôi phản ứng, bị ả này la hét kêu thêm đồng bọn lại dọa đánh”. Không riêng gì ông Út, tình trạng người bán chim phóng sinh lừa khách được cho là “nóng” nhất tại khu vực này.

Trước mỗi cổng chùa đều có dòng chữ “Khu vực cấm tụ tập đông người mua bán chèo kéo khách” nhưng tình trạng “khủng bố” vẫn ngang nhiên tồn tại. Một phụ nữ tầm 30 tuổi, tay cầm bó nhang, miệng liến thoắng: “Không năn nỉ ỉ ôi làm sao người ta chịu mua. Tôi không chèo kéo thì người khác cũng làm, miễn bán được hàng thôi”. Nhiều hàng quán còn trưng dụng cả lòng lề đường để buôn bán mặc cho bảng cấm treo ngay cạnh đó.

Bên cạnh việc chèo kéo, những người bán hàng rong còn kiêm thêm nhiệm vụ “cò di động” đeo bám khách hành hương để rủ rê xin xăm, bói toán. Theo chân một người chuyên bán nhang đèn, chúng tôi đến phía sau khu vực chùa Ông để xem thời vận. Mặc dù tại đây có tấm bảng “Bài trừ các hủ tục mê tín dị đoan, đồng bóng, bói toán là góp phần vào phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” nhưng có đến bốn “thầy” đang “phán” hậu vận cho khách. Để tạo niềm tin cho chúng tôi, “cò di động” bao biện: “Bà này xem hay lắm, đoán thời vận tương lai trúng phóc. Cô cậu cứ coi đi rồi muốn cho bao nhiêu cũng được”. Chúng tôi được giới thiệu với một phụ nữ chừng 40 tuổi, người này nhanh nhảu đem ghế mời ngồi rồi bắt đầu “hành nghề”. Sau khi xem chỉ tay qua loa, “thầy” làm mát lòng gia chủ bằng những lời ngọt như rót mật vào tai, rồi bỗng đổi giọng: “Sắp tới cô sẽ gặp một tai nạn lớn nhưng… thiên cơ bất khả lộ, giờ phải mua nhang đèn cúng để giải hạn”. Vừa nói, người phụ nữ vừa ngoắc tay “cò di động” lại: “Bán cho cô này hai bó nhang”. Thấy chúng tôi phản ứng, “thầy” trở mặt: “Giờ xem xong rồi, không mua nhang cúng chùa gặp tai nạn thì ráng chịu, trả tôi mỗi người 20 ngàn đồng tiền quẻ”.

Khách hành hương đến chùa chỉ mong bình an, vậy mà chưa đến cổng đã bị bủa vây bởi rất nhiều cạm bẫy. Mong chính quyền địa phương nhanh chóng dẹp bỏ những hình ảnh khó coi này để du khách có thể thoải mái, yên tâm vãn cảnh mà không sợ bị lừa gạt.

Lê Phục

 

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Sự kiện, Vấn đề quan tâm
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Nông nghiệp hiện đại: Thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông sản đạt chuẩn

    Phát triển vùng nguyên liệu quy mô lớn tập trung trên cơ sở liên kết bền vững với các doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ là xu thế tất yếu của nền nông nghiệp hàng hóa hiện đại. Vào ngày 20/10 vừa qua tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến tham […]

  • Doanh nghiệp và người dân thích ứng an toàn, linh hoạt trước đại dịch

    “Phát huy vai trò doanh nghiệp và người dân trong phục hồi kinh tế, thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” là chủ đề của Tọa đàm do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức vào chiều ngày 19/10. Theo Phó giáo sư, Tiến sỹ […]

  • Thu tiền tỷ từ trồng cây, nuôi cá

    Từ một hộ thuộc diện nghèo ở địa phương, nhờ nỗ lực làm kinh tế trang trại, bà Võ Thị Hằng (xã Vị Bình, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) đã vươn lên làm giàu. Hiện nay, mỗi năm gia đình bà có doanh thu gần 2,5 tỷ đồng, lợi nhuận trên 1 tỷ đồng […]