23:53 - 24/11/2018

Bão Usagi sẽ đổ bộ khu vực Nam Bình Thuận đến Bến Tre

Vào đất liền với sức gió tối đa 75 km/h, bão Usagi được dự báo sẽ gây mưa lớn kèm lốc xoáy ở Nam Bộ.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, lúc 19h ngày 24/11, tâm bão Suagi còn cách Vũng Tàu khoảng 140 km, cách Bến Tre 180 km. Sức gió tối đa 90 km/h (cấp 9), giật cấp 11.

Đêm nay, bão đi theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ 10-15 km/h. Đến 7h sáng mai (25/11), tâm bão ở trên bờ biển các tỉnh từ Nam Bình Thuận đến Bến Tre. Sức gió tối đa còn 75 km/h (cấp 8).

Bão giữ nguyên tốc độ và hướng di chuyển, đi vào đất liền các tỉnh trên với cường độ mạnh cấp 7-8 rồi suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau đó là một vùng áp thấp trên khu vực đất liền Campuchia. Như vậy, so với dự báo ban đầu, bão Usagi đã đi chệch xuống phía Nam.

Hướng đi của bão Usagi theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương.

Dự báo này tương tự với đài Mỹ. Trong khi đó, đài Nhật Bản cho rằng bão Usagi cập bờ với cấp độ 10-11, đài Hong Kong dự báo cấp 9.

Theo cơ quan khí tượng, trong đêm nay và ngày mai TP HCM có mưa rất to (200-250 mm) kèm lốc xoáy. Nguy cơ rất cao mưa lớn kết hợp triều cường gây ngập lụt diện rộng.

Trên đất liền các tỉnh từ Nam Bình Thuận đến Bến Tre có gió mạnh cấp 6-7, giật tăng hai cấp; riêng vùng ven biển gió mạnh hơn một cấp. Ven biển các tỉnh Tiền Giang, Trà Vinh có gió mạnh cấp 6… Sâu trong đất liền các tỉnh Đông Nam Bộ có gió giật mạnh, lốc xoáy trên toàn bộ khu vực Nam Bộ.

Vùng biển từ Nam Bình Thuận đến Bến Tre có gió mạnh cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8-9. Biển động rất mạnh, sóng gần tâm bão cao 4-5m, vùng gần bờ cao 2-4m.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, từ gần sáng và ngày mai ở Vịnh Bắc Bộ gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6; biển động.

Các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Bình Thuận, khu vực Nam Tây Nguyên và Nam Bộ có lượng mưa phổ biến 100-200 mm, có nơi 250-300 mm; khu vực Bắc Tây Nguyên và Tây Nam Bộ có mưa to 50-100mm.

Từ đêm mai, do hoàn lưu sau bão kết hợp với không khí lạnh từ phía Bắc tăng cường nên có mưa ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa.

Một đợt lũ cũng sẽ xuất hiện trên các sông từ Quảng Trị đến Bình Thuận, các tỉnh miền Đông Nam Bộ và khu vực Tây Nguyên. Nguy cơ cao xảy ra lũ lớn cục bộ, lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, đô thị tại các khu vực trên.

PV

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Môi trường, Tin nóng, Xã hộiDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Dừa xiêm xanh đạt giá cao nhất trong vòng một năm qua

    Giá dừa tăng cao là do vừa qua những tháng mùa khô hạn đa số vườn dừa bị “ treo”, năng suất thấp dẫn đến “ cầu vượt cung”, dừa khan hiếm, giá tăng. Ở thời điểm này, dừa khô phục vụ chế biến và dừa tươi dành cho nhu cầu giải khát đều tăng […]

  • Hoàn thiện Kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

    Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Trưởng ban chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã vừa có ý kiến về đề nghị phê duyệt Kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021-2025. Cụ thể, Phó Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch […]

  • Nông dân Thái Nguyên làm giàu nhờ “chắt chiu” nguồn vốn

    Hỗ trợ xây dựng các mô hình kinh tế tập thể, tổ chức dạy nghề, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, hỗ trợ vay vốn ưu đãi… là những hoạt động rất thiết thực của Hội Nông dân (ND) tỉnh Thái Nguyên nhằm tạo điểm tựa để hội viên phát triển kinh tế, […]