Bao nhiêu tuổi thì mọc răng khôn?

Tên quảng cáo

Răng khôn là chiếc răng mọc sau cùng khiến mọi người e ngại vì ẩn chứa nhiều nguy cơ, do đó cần xác định độ tuổi nhổ răng khôn để theo dõi, giám sát quá trình mọc răng, nếu có biến chứng thì phải có biện pháp xử trí sớm.Hãy Cùng Nha Khoa Bedental tìm hiểu xem ” Bao nhiêu tuổi thì mọc răng khôn? ” và “Mọc răng khôn đau trong bao lâu?”

Bao nhiêu tuổi thì mọc răng khôn?
Bao nhiêu tuổi thì mọc răng khôn?

Bao nhiêu tuổi thì mọc răng khôn?

Nhiều người thường băn khoăn không rõ 14 tuổi có răng khôn hay chưa hay là một độ tuổi nào khác. Các chuyên gia cho rằng, theo số liệu thống kê thực tế được biết răng khôn chủ yếu xuất hiện trong độ tuổi từ 18 – 25.

Những trường hợp xuất hiện răng khôn sớm hay trễ hơn mốc thời gian trên tuỳ thuộc vào các cơ địa ở từng người. Một số người phải đến năm 30, 40 tuổi hoặc muộn hơn thế nữa mới có răng khôn.

Xem thêm: 6 điều cần biết về răng khôn mọc lệch

Bao nhiêu tuổi thì mọc răng khôn?

Người bệnh sẽ nhận biết được răng khôn mọc khi nào và răng khôn mọc ở đâu với các triệu chứng nướu lợi sưng đỏ hoặc đau vùng lợi trong cùng. Trong nhiều trường hợp, phần hàm bị co cứng và không thể di chuyển gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống thường nhật của người bệnh, đặc biệt là việc ăn uống.

Việc răng khôn mọc ngược hoặc mọc ngang có thể gây ra hệ quả không mấy tích cực, dù diễn ra sớm hay muộn.. Vì là những chiếc răng mọc ở dưới nướu. Nên chúng khi di chuyển sẽ làm viêm nướu. Khi mọc sâu nó sẽ đâm và răng số 7. Làm vỡ ổ răng và tồi tệ hơn nữa là để lại khối u trong khung xương của chiếc răng số 7 gây mất răng nghiêm trọng.

Răng khôn có thể mọc theo bất kì cách nào và khó để có thể đoán trước được. Phương pháp hiệu quả nhất đó là nhổ chúng đi trước khi chúng gây “náo loạn”.

Có phải ai cũng mọc răng khôn?

Bạn nên cảm thấy may mắn nếu mình không phải trải qua hiện tượng mọc răng khôn. Theo thống kê của Tổ Chức Chăm Sóc Răng Miệng Hoa Kỳ. Có 85% trường hợp cần nhổ bỏ răng khôn nhằm bảo vệ sức khoẻ răng miệng.

Tuy nhiên trong đó có 30% trong số những người bị hội chứng trên. Có những chiếc răng khôn mọc thẳng đứng như bao chiếc răng vĩnh viễn bình thường khác hoặc không mọc.

Vậy những chiếc răng này đi đâu? Như đã nói ở trên, chúng không đi đâu hết. Bạn là “chẳng buồn” mọc lên. Cứ im lìm nằm nguyên trong xương hàm của bạn vậy đó.

25 tuổi răng khôn chưa xuất hiện có sao không?

Dù được gọi là răng khôn, tuy nhiên hướng mọc của những chiếc răng này không được “thông minh” cho lắm. Răng khôn mọc lệch cũng đem lại phiền phức, bởi vì nó không chỉ gây ra những cơn đau đớn âm ỉ mà còn làm tổn thương tới cấu trúc của nhiều răng khác.

Mọc răng khôn – Mọc răng khôn đau trong bao lâu?

Về mặt giải phẫu, các nhà khoa học cho rằng những người không mọc răng khôn là những người tiến hoá. Do vậy nếu như răng khôn không có thì bạn nên ăn mừng vì điều đó.

Sự hình thành của răng khôn cũng chịu ảnh hưởng từ yếu tố di truyền, do đó nếu bố mẹ bạn không có răng khôn thì khả năng cao là bạn cũng sẽ không có cái răng này.

Nếu trên 25 tuổi bạn không cảm thấy mọc răng khôn thì có 3 trường hợp sẽ xảy ra:

  • Thứ nhất: Nếu bạn không có răng khôn và trường hợp này cũng là số ít khoảng 30% dân số.
  • Thứ hai: Chiếc răng khôn của bạn đang mọc nghiêng hay mọc thẳng đứng (không nhú lên khỏi bề mặt lợi) .
  • Thứ ba: Mọc răng khôn muộn hơn so với trước. Nhiều người trung niên (40 – 50 tuổi) mới mọc răng khôn. Có nghiên cứu cho biết những trường hợp có răng khôn mọc sớm là do bị ảnh hưởng từ các chứng bệnh tiểu đường, thiếu máu, suy tuyến giáp. ..

Xem thêm: Cách làm trắng răng

Răng khôn mọc bao lần?

Thật ra, không có câu trả lời nào cho câu hỏi “Răng khôn mọc bao lần?”. Vì mỗi người có ít nhất 4 chiếc răng khôn. 2 răng hàm trên và 2 răng hàm dưới. Vì không phải là chiếc răng nào cũng mọc được.

Có nhiều chiếc răng mọc cố định trên xương hàm. Tuy nhiên nếu cả 4 chiếc răng của bạn cùng “thi nhau” đòi nhú lên. Bạn sẽ phải chịu đựng điều này 4 lần. Bởi vì chúng sẽ không thay nhau mọc đồng loạt mà phân chia từng đợt.

Răng khôn được chia thành từng đợt. Các đợt mọc sẽ gây đau đớn khoảng 1,2 ngày, 10 ngày cho đến hàng tháng. Khoảng cách giữa mỗi đợt mọc răng khôn cách nhau khoảng từ 1 tháng cho đến nửa tháng. Nếu trong thời gian răng khôn mọc không đau thì bạn có thể sử dụng nước súc miệng để làm sạch vùng miệng. Nó giúp làm giảm sự nhiễm khuẩn và giảm đau đớn.

Một tin buồn khác, là mỗi một chiếc răng sẽ có giai đoạn tăng trưởng ngắn từ vài tháng cho đến nhiều năm, có người thì đợi hơn 5 năm răng mới kết thúc việc phát triển. Vậy cho nên, trong khoảng thời gian dài, nó di chuyển ra sao và để lại nhiều điều phiền toái như thế nào thì không ước tính được. Các cơn đau đớn thỉnh thoảng sẽ “ghé thăm”, vì thế lời khuyên tốt nhất là phải đi nhổ răng khôn ngay khi có biểu hiện.

Xem thêm: Dấu hiệu răng khôn mọc lệch là như thế nào?

Mọc 2, 4 răng khôn cùng lúc thì như thế nào?

Những chiếc răng khôn có liên quan mật thiết với dây thần kinh vì vậy phẫu thuật nhổ răng khôn không dễ dàng như mọi người thường suy nghĩ. Nếu xảy ra sai sót sẽ tạo nên những biến chứng rất nguy hiểm cho bệnh nhân. Do đó, câu hỏi có cần nhổ nhiều răng khôn cùng một lúc không đang được rất nhiều người quan tâm.

Thông thường, những trường hợp răng khôn mọc cố định hoặc mọc ngầm đều sẽ phải nhổ bỏ. Chúng gây nên những trải nghiệm không mấy dễ chịu đối với bệnh nhân. Tuy nhiên, theo những thông tin đã được đề cập, không phải ai cũng cần phải nhổ răng khôn và không phải tất cả các răng khôn đều là tốt.

Mọc răng khôn đau trong bao lâu ?

Thực tế, cũng có những trường hợp nhổ nhiều chiếc một lúc. Liệu có nên nhổ nhiều răng khôn một lúc. Bác sĩ chuyên gia cho biết, trong khoang miệng có rất nhiều dây thần kinh. Mỗi lần bạn nhổ răng sẽ làm ảnh hưởng nhiều đến các dây thần kinh.

Nhưng yếu tố này cũng phụ thuộc vào tay nghề của bác sĩ. Nếu nhổ từ 3 – 4 chiếc răng khôn, thì các bác sĩ cũng khuyên là không cần thiết. Mặc dù, điều kiện sức khoẻ răng của từng người. Nhưng lựa chọn phương pháp nhổ từng cái một vẫn đảm bảo được sự an toàn về sức khoẻ cho bệnh nhân.

Hơn nữa, lựa chọn một địa chỉ nhổ răng khôn uy tín cũng là một trong các bước để bạn chăm sóc sức khoẻ răng miệng đúng cách.

Mọc răng khôn đau trong bao lâu?

Vẫn chưa có một số liệu chính xác nhất để trả lời về việc nhổ răng khôn đau trong bao lâu.

Cơn đau nhức của mỗi người sẽ thay đổi ít hay nhiều tuỳ trên các cơ địa, hướng phát triển, kích cỡ của răng, cấu tạo xương hàm, cách chăm sóc, ăn uống và vệ sinh răng miệng hằng ngày.

Bệnh nhân sẽ phải trải qua nhiều giai đoạn đau đớn khác nhau. Từ giai đoạn răng khôn hình thành, khi răng khôn bắt đầu phát triển nhô lên khỏi hàm cho đến khi răng mọc tương đối hoàn chỉnh.

Khoảng cách giữa các giai đoạn mọc răng khôn có thể cách nhau từ 1 – 2 tháng hoặc dài hơn nữa. Thời gian đau nhức khi răng khôn không diễn ra được cũng theo đó mà có sự thay đổi.

Mọc răng khôn đau trong bao lâu ?

Những trường hợp mọc răng khôn bị mắc kẹt bên trong xương hàm không nhô lên khỏi nướu được thì cơn đau sẽ diễn ra lâu hơn rất nhiều.

Có người nhổ răng khôn chỉ thấy đau nhức khoảng 1 – 2 ngày là hết. Một số trường hợp cơn đau nhức lại kéo dài đến 7 ngày, 10 ngày hoặc xảy ra lâu hơn thế nữa.

Một chiếc răng khôn sẽ cần nhiều tháng, 1 – 2 năm, có thể là 3 năm, 5 năm hoặc lâu hơn mới mọc hoàn chỉnh. Chuyên khoa có nghĩa là bệnh nhân sẽ phải chuẩn bị để trải qua những cơn đau và khó chịu trong một giai đoạn tương đối dài.

Hy vọng các thông tin chia sẻ đã giúp bạn biết chắc hơn về độ tuổi chính xác mọc răng khôn. Nếu có bất cứ nghi ngờ nào về bệnh răng khôn nên liên hệ tới nha khoa Bedental để được chẩn đoán sớm nhất.

Điểm mạnh đặc biệt của Nha khoa Be chính là đội ngũ bác sĩ và cơ sở hạ tầng cao. Bác sĩ Bedental không chỉ có chuyên môn cao mà còn tận tâm với bệnh nhân. Đội ngũ y bác sĩ, phụ tá của Bedental không ngừng học hỏi, tham dự các khóa học nâng cao tay nghề. Thường xuyên áp dụng các công nghệ nha khoa tân tiến nhất trên thế giới. Các thiết bị, dụng cụ nha khoa đều được áp dụng công nghệ tân tiến nhất, đảm bảo tối đa chất lượng, an toàn.

Ưu điểm của Nha khoa BeDental

Đội ngũ y bác sĩ chuyên môn sâu, tay nghề cao, giàu kinh nghiệm, tâm huyết với nghề.
Sở hữu trang thiết bị nha khoa hiện đại được nhập khẩu từ nước ngoài, được chứng nhận an toàn bởi Bộ Y tế.
Cơ sở vật chất đẳng cấp 5 sao mang tới cho khách hàng không gian thư thái, an tâm khi sử dụng dịch vụ nha khoa cao cấp.
Phòng khám được xử lý vô trùng, tránh lây nhiễm chéo trong quá trình điều trị cho bệnh nhân.
Dịch vụ chăm sóc răng miệng đa dạng, giá thành dịch vụ phải chăng phù hợp với khách hàng.

Nha khoa BeDental cung cấp dịch vụ

Cấy ghép Implant: implant Dentium, implant Tekka, implant Osstem, Humana, ghép xương răng, nâng xoang hàm.
Bọc răng sứ: Dán sứ Veneer, bọc
răng sứ Venus, HT Smile, Emax, Cercon, Lava 3M, Roland, Lisi Press, răng sứ kim cương.
Niềng răng: Niềng răng mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài trong suốt Invisalign, niềng răng mặt lưỡi.
Điều trị các bệnh lí răng miệng: Nhổ răng khôn mọc lệnh, mọc ngầm, điều trị tủy răng, trám răng, chỉnh cười hở lợi, tẩy trắng răng, cạo vôi răng, răng hô, móm, răng thưa.

 

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

 

Bài liên quan

3 thoughts on “Bao nhiêu tuổi thì mọc răng khôn?

  1. Pingback: Nhổ răng khôn bao giờ hết đau ? - Làng mới

  2. Pingback: Quy trình làm răng sứ diễn ra như thế nào? - Làng mới

  3. Pingback: KỸ THUẬT MÀI CÙI RĂNG THEO QUY TRÌNH ĐẠT CHUẨN Y KHOA - Làng mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *