03:33 - 14/07/2017

Báo động tình trạng vỡ hụi trong cơ quan Nhà nước

Hiện nay trong một số cơ quan nhà nước đã và đang xuất hiện nhiều hình thức chơi hụi với qui mô lớn nhỏ khác nhau. Trong đó người tham gia là cán bộ đảng viên, công chức, viên chức và một số thành phần khác. Ngoài hình thức chơi hụi xoay vòng không tính lãi hay lãi suất thấp mang tính tượng trưng ( thường do tổ chức công đoàn chủ trì) thì một số cơ quan, “ liên cơ quan” cũng tổ chức chơi hụi với hình thức tương tự ngoài xã hội về qui mô, số tiền, thời gian, tiền lãi…

Xét về mặt tích cực, chơi hụi là hình thức tiết kiệm có lãi lành mạnh để tạo thêm nguồn lãi cho người tham gia nhưng vẫn giữ nguyên được nguồn ban đầu. Từ đó nâng cao được tính tiệt kiệm, chi tiêu trong gia đình để sau đó có được nguồn vốn lẫn lãi để đầu tư, mua sắm theo sự tính toán của người tham gia. Tuy nhiên trên thực tế hình thức này mang tính tự giác, tự nguyện thỏa thuận giữa các thành viên, không được cơ quan pháp lý nhà nước công nhận các hình thức giao dịch. Vì thế đã có nhiều trường hợp không thể xử lý theo pháp luật dẫn đến nhiều vụ tranh chấp, khiếu kiện phức tạp, kéo dài. Có cả trường hợp rất nghiêm trọng như bắt giữ người trái pháp luật, thanh toán theo kiểu xã hội đen…giữa chủ hụi và các thành viên.

Ở đây, chỉ xin gói gọn trong viêc chơi hụi ở cơ quan nhà nước. Những ngày gần đây dư luận rất xôn xao về việc một quan chức làm “ chủ hụi” qui mô lớn tại Giá Rai ( tỉnh Bạc Liêu) vỡ hụi đã nghỉ việc, bỏ trốn gây bức xúc cho hàng chục thành viên đang là công chức, viên chức nhiều cơ quan khác nhau. Hiện nay vẫn chưa thống kê hết được  bao nhiêu vụ việc vỡ nợ trong công chức, viên chức đang làm việc tại các cơ quan nhà nước bởi có nhiều đường dây hoạt động rất âm thầm để đến khi xảy ra vỡ hụi thì mới được làm rõ. Điều dễ dàng nhận thấy là đa số chủ hụi là các cá nhân đang giữ nhiệm vụ đầu ngành hay vị trí quan trọng tại các cơ quan. Chính vì cái “ bình phong” uy tín này mà họ đã dễ dàng huy động rất nhiều thành viên cũng tham gia chơi hụi. Thủ đoạn rất dễ áp dụng là việc hốt hụi sớm, lãi suất cao ban đầu diễn ra rất suông sẽ  tạo lòng tin để rồi sau đó khi số tiền huy động đã tăng cao theo tỉ lệ thuận thì xảy ra “ Vỡ hụi”.

Lý giải về những nguyên nhân dẫn đến “ vỡ hụi”, nhiều chủ hụi đã nói rằng : mình không là chủ hụi mà chỉ là “ tay em” có nhiệm vụ gom tiền hàng ngày, tuần, nửa tháng, mỗi tháng ( theo qui mô từng đường dây hụi) giao cho chủ hụi để nhân tiền hoa hồng ( còn gọi là tiền đầu thảo); vì vậy khi chủ hụi bỏ trốn thì “ tay em” là người hứng chịu mọi hậu quả bởi trên thực tế người chơi hụi chỉ biết mặt “ tay em” thông qua cơ quan, địa chỉ thường trú, các mối quan hệ làm ăn khác…vì vậy, họ chỉ còn biết “ nắm áo” tay em để đòi tiền hoặc kiện thưa ở các cơ quan.

Một nguyên nhân khác là chủ hụi chính là người có địa vị ở các cơ quan lập nên đường dây hụi “ ảo” với thủ đoạn ban đầu lấy tiền người này giao cho người khác sau đó họ chiếm dụng tiền để chi xài cá nhân dẫn đến không còn khả năng bù vào khoản thâm hụt dẫn đến “ vỡ hụi”. Đó là chưa kể đến các thành viên chơi hụi đã hốt hụi xong lại kỳ kèo không đóng tiếp khoản tiền còn lại, hậu quả là “ chủ hụi” phải lãnh đủ.

Về phía người chơi hụi là công chức, viên chức, đại đa số họ muốn có được khoản tiền lãi cao hơn so với tiền gửi vào ngân hàng hay các tổ chức tín dụng khác để mua sắm dụng cụ gia đình hay dùng vào các khoản chi khác. Cạnh đó một số ít  lại tranh thủ chơi hụi để hốt “ hụi non” ( hốt trước, đóng sau với lãi suất cao) để lao vào những cuộc thú vui, tiêu khiển nguy hiểm khác như : cờ bạc, ma túy, cá độ bóng đá…để rồi “ cháy túi”. Mà càng cháy túi lại càng muốn tham gia nhiều dây hụi để “ gở” lại số tiền đã thua. Hệ lụy là không còn khả năng “ đóng” hụi do nguồn thu chỉ là những đồng lương cơ bản rất hạn chế.

Điều rất quan ngại là nếu như có tình trạng “ vỡ hụi” xảy ra tại cơ quan sẽ ảnh hưởng rất lớn đến không khí, hiệu quả, năng suất, uy tín làm việc của các cá nhân có liên quan, đến các cơ quan. Thiết nghĩ, các cơ quan nên đẩy mạnh công tác tuyên truyền cảnh báo chung đi kèm với các biện pháp có hình thức quản lý đối với công chức, viên chức tránh được những vụ việc đáng tiếc xảy ra, để vừa giữ được uy tín của tổ chức, đơn vị, vừa giữ được cán bộ của đơn vị mình, góp phần đảm bảo an toàn xã hội.

Anh Thư

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Nhàn đàm, Thời luận, Tin nóngDanh mục , ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Quảng Ngãi nỗ lực giải quyết đầu ra cho nông sản, hải sản

    Dịch Covid-19 tại tỉnh Quảng Ngãi ảnh hưởng nặng nề đến đời sống của nông dân, ngư dân, lượng lớn nông sản, hải sản của bà con gặp khó khăn do tiêu thụ bị gián đoạn. Tỉnh Quảng Ngãi triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho bà con. Sau gần […]

  • Người nuôi lợn lỗ nặng vì giá thịt lao dốc

    “Sáng nay tôi vừa phải bán lứa lợn thịt với giá 42.000 đồng/kg, tính ra, mỗi con lợn xuất chuồng lỗ 1,5-1,8 triệu đồng”, ông Nguyễn Công Bắc, chủ trang trại chăn nuôi lợn ở Sơn La than thở sau khi xuất bán đàn lợn 800 con. Ông Bắc cho biết, ảnh hưởng bởi dịch […]

  • Nguồn vốn tín chấp – “Bà đỡ” giúp từng bước xoá đói giảm nghèo ở Đắk Lắk

    Những năm qua, Ngân hàng Chính sách xã hội đã trở thành “bà đỡ”, tạo điều kiện cho rất nhiều gia đình nông dân nghèo ở Đắk Lắk được vay vốn tín chấp, đầu tư phát triển sản xuất, từng bước xoá đói giảm nghèo. Ông Trần Đình Ý đưa chúng tôi ra thăm vườn […]