10:51 - 18/11/2017

Báo động ngộ độc thực phẩm trường học, Bộ Y tế yêu cầu chấn chỉnh

Trước việc nhiều học sinh ở Phú Thọ bị ngộ độc thực phẩm tại trường học, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa có văn bản yêu cầu cơ sở này báo cáo và xử lý điều tra rõ nguyên nhân.

Một số trẻ được gia đình đưa vào thăm khám tại bệnh viện đa khoa Cẩm Khê Ảnh: KT.

Ngày 17/11, nhiều học sinh tại huyện Cẩm Khê, Phú Thọ sau khi ăn bữa chiều bằng bánh dày và bưởi thì có biểu hiện bất thường. Theo đó, toàn trường có hơn 400 trẻ thì có 130 cháu được gia đình đưa đến Bệnh viện đa khoa Cẩm Khê thăm khám.

Trong số 130 trẻ nêu trên, có 60 cháu phải nhập viện điều trị, 70 cháu còn lại được gia đình đưa về chăm sóc tại nhà. Đến khoảng 22h ngày 16/11, 40 trẻ đã về nhà và không phải nằm viện.

Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Chánh Văn phòng UBND và Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Thọ chỉ đạo các đơn vị chức năng cấp cứu, điều trị tích cực, đảm bảo hồi phục sức khỏe cho các học sinh.  Đồng thời, các đơn vị chức năng tổ chức điều tra, xác định rõ nguyên nhân vụ việc; tiến hành truy xuất nguồn gốc thực phẩm, kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm tại địa điểm kinh doanh, bảo quản sản phẩm, lấy mẫu để xét nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm; phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm và công khai kết quả điều tra trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo cho cộng đồng.

Được biết thời gian vừa qua trên địa bàn nhiều tỉnh, thành xuất hiện liên tiếp các vụ việc ngộ độc thực phẩm xảy ra tại trường học. Trước thực tế này, Cục An toàn thực phẩm yêu cầu địa phương tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục kiến thức về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong các trường học; giám sát, kiểm soát chặt chẽ các chương trình quảng cáo, bán thực phẩm, từ thiện, tặng… các thực phẩm trong khu vực trường học; chỉ cho phép sử dụng sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo quản ở điều kiện phù hợp theo yêu cầu.

Ngoài ra, Cục này đề nghị địa phương tiến hành kiểm soát chặt chẽ việc bảo đảm vệ sinh cá nhân, dụng cụ, phương tiện vận chuyển, bảo quản đối với các thực phẩm ăn ngay cung cấp cho học sinh; xử lý nghiêm và không cho phép hoạt động đối với các cơ sở vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.

D.Ngân
Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tin nóng, Xã hộiDanh mục
Tin cập nhật
  • Nuôi ốc nhồi: Vốn bỏ ra ít nhưng thu lãi cao

    Nắm bắt nhu cầu của thị trường, nhiều hộ dân ở huyện Định Hoá, tỉnh Thái Nguyên đã đầu tư chăn nuôi ốc nhồi, mô hình có nguồn vốn đầu tư ít nhưng đã đem về nguồn thu nhập cao. Qua tìm hiểu trên sách báo, internet và đi thăm quan các mô hình nuôi […]

  • Thu tiền tỉ nhờ được hỗ trợ vay vốn sản xuất

    Từ bàn tay lao động cần mẫn cùng với nguồn vốn hỗ trợ tạo đà, nông dân Trần Văn Dương (SN 1973) hội viên nông dân khối 2 thị trấn Hưng Nguyên (Nghệ An) làm ăn ngày một khấm khá nhờ chăn nuôi vịt, nuôi cá và cây ăn quả. Nguồn vốn vay ưu đãi […]

  • Sơn La phát triển thương hiệu khoai sọ Thuận Châu

    UBND huyện Thuận Châu (tỉnh Sơn La) từ ngày 15/10 đã tổ chức hoạt động quảng bá, giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm khoai sọ Thuận Châu. Sản phẩm khoai sọ Thuận Châu, tỉnh Sơn La từ lâu đã nổi tiếng thơm ngon, được người tiêu dùng tại nhiều địa phương trong cả nước […]

Sự kiện
Tam nông
  • Thu tiền tỉ nhờ được hỗ trợ vay vốn sản xuất

    Từ bàn tay lao động cần mẫn cùng với nguồn vốn hỗ trợ tạo đà, nông dân Trần Văn Dương (SN 1973) hội viên nông dân khối 2 thị trấn Hưng Nguyên (Nghệ An) làm ăn ngày một khấm khá nhờ chăn nuôi vịt, nuôi cá và cây ăn quả. Nguồn vốn vay ưu đãi […]

  • Gặp nhiều khó khăn, ngư dân phải đưa tàu vào bờ

    Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đầu ra của hải sản ở tỉnh Tiền Giang gặp khó khăn, giá giảm mạnh đã gây bất lợi đến nghề đánh bắt trên biển. Rất nhiều ngư dân địa phương đánh bắt bị thua lỗ phải đưa tàu vào bờ, cần được tháo gỡ khó khăn. Tại […]

  • Kiên Giang: Phát triển nghề nuôi thủy sản theo hướng an toàn

    Nhằm phát huy lợi thế, tiềm năng kinh tế biển, tỉnh Kiên Giang thúc đẩy nghề nuôi thủy sản biển phát triển nhanh theo hướng công nghiệp, hiện đại, đảm bảo môi trường sinh thái gắn với phát triển du lịch và quốc phòng, an ninh vùng biển, hải đảo. Qua đó, góp phần tích […]