03:00 - 22/12/2017

Bánh mứt kẹo Việt “so găng” cùng hàng ngoại

Tuy còn 2 tháng nữa mới đến tết Nguyên đán nhưng nhiều thương hiệu bánh kẹo trong nước đã bắt đầu ra mắt các sản phẩm đón Tết. Nhờ giá cả phải chăng và có sự tiến bộ về chất lượng, mẫu mã nên năm nay bánh kẹo nội thu hút đông đảo người mua và đang dần đánh bật hàng lậu, khiến hàng lậu không còn đất sống trên thị trường.

Bánh kẹo trong nước đang dần thay đổi để phù hợp hơn với thị hiếu người tiêu dùng.

“So găng” cùng hàng ngoại

Dạo qua một vòng các siêu thị lớn như Vinmart, Big C… có thể dễ dàng nhận thấy các loại bánh kẹo nhập ngoại của Thái Lan, Malaysia,… không được trưng bày nhiều như các năm trước. Thay vào đó, các mặt hàng bánh kẹo do các công ty Việt Nam sản xuất đang dần chiếm được lợi thế. Hầu như trên các kệ hàng bán bánh kẹo phục vụ Tết, các loại bánh kẹo trong nước của nhiều doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo như Bibica, Hải Hà,… được bày bán nhiều hơn hẳn về số lượng với mẫu mã được thay đổi khá bắt mắt, từ các sản phẩm bánh kẹo cao cấp đến mặt hàng bình dân thu hút được khá đông người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, bánh kẹo trong nước đang dần thay đổi để phù hợp hơn với sở thích của người tiêu dùng. Các sản phẩm sử dụng ít đường, ít chất béo hơn, sử dụng các nguyên liệu sạch đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, và đặc biệt là sử dụng nguyên liệu là các sản phẩm truyền thống của Việt Nam như: Cốm, khoai môn, quế, trà xanh, dừa… Đây cũng chính là một trong những lý do khiến người tiêu dùng Việt quay lại với các sản phẩm bánh, mứt, kẹo trong nước dịp Tết.

Cùng với những lợi thế về nguyên liệu, đổi mới sản phẩm, các doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo trong nước cũng tận dụng khá tốt lợi thế từ các đợt vận động “Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt” với nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá khá hấp dẫn trong dịp Tết sắp tới.

Theo chị Hoàng Minh Trà (Lạc Long Quân, Hà Nội), người tiêu dùng đang ngày càng thắt chặt chi tiêu và chú ý đến vấn đề chất lượng. Với các loại bánh kẹo nhập khẩu đắt tiền, sau khoảng thời gian choáng ngợp bởi mẫu mã, đến nay, người tiêu dùng có xu hướng quay về với các loại bánh kẹo trong nước khi chất lượng và giá cả của bánh kẹo ngoại với hàng trong nước không có nhiều khác biệt.

So sánh về giá thì bánh kẹo nội có mức giá hợp lý và thấp hơn hẳn. Theo ghi nhận của phóng viên, giá thành của những sản phẩm bánh kẹo nội rẻ hơn 2-3 lần so với các sản phẩm bánh kẹo ngoại cùng loại. Chẳng hạn như một hộp bánh quy bơ loại cao cấp nhập khẩu từ Đức, Pháp thường có giá ít nhất từ 130.000-220.000 đồng/hộp. Trong khi đó, sản phẩm sản xuất trong nước chỉ có giá từ 30.000-70.000 đồng/hộp (tùy khối lượng).

Đánh bật hàng lậu

Người tiêu dùng Việt Nam ngày càng mua sắm thông minh hơn và quan trọng là nâng cao nhận thức về vấn đề sức khỏe và an toàn vệ sinh thực phẩm, do đó sản phẩm bánh kẹo kém chất lượng, hàng lậu không còn đất sống.

Với sự tuyên truyền tích cực của các bộ, ngành, người tiêu dùng Việt đã không còn “ham của rẻ”, hàng không rõ xuất xứ, thành phần, hạn sử dụng, mà chỉ chọn doanh nghiệp có thương hiệu rõ ràng trong nước. Đồng thời, nhờ thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống buôn lậu và kiểm soát chặt thị trường trong nước, thời gian gần đây, sự xuất hiện của các mặt hàng bánh kẹo nhập lậu đã có phần “trầm lắng” hơn so với trước.

Đánh giá về tình hình bánh kẹo nhập lậu trong thời gian vừa qua, đại diện Chi cục Hải quan Cốc Nam (Cục Hải quan Lạng Sơn) cho biết, từ đầu năm đến nay, Chi cục chưa bắt được vụ bánh kẹo lậu nào.

Mới đây, để chủ động kiểm soát tình hình, phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng cấm, hàng kém chất lượng, Ban chỉ đạo 389 Quốc gia ban hành Kế hoạch cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, nhằm tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, thanh tra, đảm bảo phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng cấm, như: Vũ khí, pháo nổ, vật liệu nổ, pháo hoa, ma túy; Các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu trong dịp Tết, như: Hàng may mặc, thực phẩm, rượu, bia, thuốc lá, bánh kẹo, hoa quả, mỹ phẩm, đồ chơi trẻ em không rõ nguồn gốc,…

Xuân Thảo

Tin cập nhật
Sự kiện
  • Trao cơ chế chính sách đặc thù để 4 tỉnh, thành phát triển bứt phá

    Các nghị quyết về cơ chế đặc thù nhằm phát huy tiềm năng lợi thế của Hải Phòng, Thanh Hoá, Nghệ An và Thừa Thiên Huế, đưa các địa phương này trở thành đầu tàu kéo các tỉnh xung quanh. Sáng 22/10, Quốc hội thảo luận về dự thảo Nghị quyết về một số cơ […]

  • Sử dụng công nghệ số giúp nông dân tiêu thụ nông sản tốt hơn

    Đó là ý kiến của ông Nguyễn Xuân Định – Phó Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội Nông dân Việt Nam trong buổi làm việc với Đoàn của Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) do ông Nguyễn Kiên Cường – Phó Tổng Giám đốc làm trưởng đoàn vào sáng ngày 22.10.2021, tại […]

  • Đường Hồ Chí Minh trên biển không chỉ là huyền thoại

    Có lẽ cho đến thời điểm này, không một hải trình nào, không một lịch sử hàng hải nào trên thế giới có thể làm nên một con đường đi biển huyền thoại như những gì mà những thủy thủ của những “Chuyến tàu không số” làm nên trong lịch sử bảo vệ đất nước […]

Tam nông