08:12 - 02/08/2017

‘Bánh giá chợ Giồng mời anh’…

‘Một mai em gái theo chồng/ Còn đâu bánh giá chợ Giồng mời anh’… Đó là chiếc bánh giá chợ Giồng nổi tiếng ở Gò Công Tây, Tiền Giang đã đi vào văn học dân gian.

Bánh giá chợ Giồng thơm ngon và hấp dẫn

Chợ Giồng là tên cũ của chợ Vĩnh Bình, huyện Gò Công Tây hiện nay.

Bánh giá vừa là món ăn chơi vừa là món bánh khéo dùng trong các tiệc tùng trang trọng. Nhà văn Hồ Biểu Chánh từng nhắc đến món bánh này trong tác phẩm của ông và nghe đâu hai câu ca dao trên hình như có liên quan đến một mối tình dang dở của đôi trai gái xứ Gò.

Bánh giá hay bánh vá đến nay vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau. Có ý kiến cho rằng bánh đổ bằng bột và giá làm bằng đậu xanh nên mới gọi là bánh giá.

Lại có cách giải thích chiếc bánh trước khi chiên người ta cho bột vào một dụng cụ giống như cái vá múc canh nên mới gọi là bánh vá. Dù gọi thế nào, chiếc bánh chợ Giồng Gò Công đã đi vào văn hóa ẩm thực Nam Bộ từ lâu rồi.

Cách làm bánh giá cũng tương tự bánh cống nhưng cầu kỳ hơn, tỉ mẫn công phu hơn. Nguyên liệu chính để làm bánh giá gồm bột gạo, bột đậu nành, thịt nạc, gan heo, tôm đất, giá, đậu phộng, nấm mèo.

Để chiếc bánh thơm ngon, mùi vị đặc trưng, nhiều người còn cho thêm hột gà, óc heo vào bột trước khi chiên.

Đặt lên mặt bánh 1 – 2 con tép và đậu phộng trước khi chiên.

Theo chị Trần Hồng Loan – người con gái quê hương chợ Giồng, trước khi làm bánh phải chuẩn bị gạo 3 phần, đậu nành 1 phần đem ngâm nước chung một đêm trước khi xay thành bột.

Cho bột vào vá rồi phần nhưn gồm giá sống, thịt, gan heo… xong múc bột trải đều lên bánh, vun đầy như chiếc bánh bao. Kế đến đặt 1 – 2 con tép và đậu phộng lên mặt bánh trước khi cho vào chảo dầu đang sôi.

Khi bánh chín từ từ rút vá ra, trở bánh cho chín đều, xong vớt ra để ráo dầu. Nhìn con tôm đỏ au nằm trên mặt bánh và nhớ mấy câu thơ tình tứ “Anh ơi về tới Gò Công/ Nhớ mua bánh giá chợ Giồng tặng em” cũng đã thấy ngon.

Giờ đây, người đổ bánh giá ở Gò Công không còn nhiều, có lẽ do cách làm quá công phu và tốn kém.

Nhiều người kể lại trước đây bánh giá xứ Gò làm bằng con tôm đất đỏ au, ngọt lừ, chiên xong gói bằng lá chuối khô, về tới nhà mở ra bánh vẫn còn thơm phức.

Bây giờ con tôm đất hiếm hoi, người làm phải thay thế bằng tép rong, tép trấu, chất lượng không ngon bằng. Bánh mua về nhà thường đựng bằng bọc nilông nên cũng mất đi mùi vị thơm tho, béo giòn.

Đúng là muốn tìm lại mùi vị nguyên sơ của chiếc bánh giá Chợ Giồng thật không dễ gì!

Bánh giá chiên chín để cho ráo dầu.

Bánh giá ăn kèm với rau sống và nước mắm chua cay, một loại nước chấm được chế biến kỳ công gồm tỏi, ớt, chanh, đường sao cho vừa mặn, ngọt, vừa dìu dịu thơm ngon.

Trước khi đưa đĩa bánh ra bàn ăn, chủ quán bao giờ cũng dùng kéo cắt bánh ra từng miếng nhỏ vừa ăn. Ai thích có thể gọi thêm một đĩa bún ăn kèm với bánh.

Trên bàn tiệc, trước khi ăn người ta thường tách bánh ra làm đôi làm tư, ít ai dùng đũa gấp nguyên chiếc bánh cho vào chén, ăn như vậy bị coi là thiếu tinh tế, thiếu lịch sự.

Theo TTO

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Du lịchDanh mục ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Người trồng vải lên phương án tiêu thụ trong mùa dịch

    Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Bắc Giang và huyện Lục Ngạn đã lên các phương án để tiêu thụ vải thiều an toàn trong mùa dịch. Mùa thu hoạch vải thiều đặc sản Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đang đến gần, dự báo, năm nay sản lượng vải thiều nhận […]

  • Dừa xiêm xanh đạt giá cao nhất trong vòng một năm qua

    Giá dừa tăng cao là do vừa qua những tháng mùa khô hạn đa số vườn dừa bị “ treo”, năng suất thấp dẫn đến “ cầu vượt cung”, dừa khan hiếm, giá tăng. Ở thời điểm này, dừa khô phục vụ chế biến và dừa tươi dành cho nhu cầu giải khát đều tăng […]

  • Hoàn thiện Kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

    Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Trưởng ban chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã vừa có ý kiến về đề nghị phê duyệt Kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021-2025. Cụ thể, Phó Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch […]