08:12 - 02/08/2017

‘Bánh giá chợ Giồng mời anh’…

‘Một mai em gái theo chồng/ Còn đâu bánh giá chợ Giồng mời anh’… Đó là chiếc bánh giá chợ Giồng nổi tiếng ở Gò Công Tây, Tiền Giang đã đi vào văn học dân gian.

Bánh giá chợ Giồng thơm ngon và hấp dẫn

Chợ Giồng là tên cũ của chợ Vĩnh Bình, huyện Gò Công Tây hiện nay.

Bánh giá vừa là món ăn chơi vừa là món bánh khéo dùng trong các tiệc tùng trang trọng. Nhà văn Hồ Biểu Chánh từng nhắc đến món bánh này trong tác phẩm của ông và nghe đâu hai câu ca dao trên hình như có liên quan đến một mối tình dang dở của đôi trai gái xứ Gò.

Bánh giá hay bánh vá đến nay vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau. Có ý kiến cho rằng bánh đổ bằng bột và giá làm bằng đậu xanh nên mới gọi là bánh giá.

Lại có cách giải thích chiếc bánh trước khi chiên người ta cho bột vào một dụng cụ giống như cái vá múc canh nên mới gọi là bánh vá. Dù gọi thế nào, chiếc bánh chợ Giồng Gò Công đã đi vào văn hóa ẩm thực Nam Bộ từ lâu rồi.

Cách làm bánh giá cũng tương tự bánh cống nhưng cầu kỳ hơn, tỉ mẫn công phu hơn. Nguyên liệu chính để làm bánh giá gồm bột gạo, bột đậu nành, thịt nạc, gan heo, tôm đất, giá, đậu phộng, nấm mèo.

Để chiếc bánh thơm ngon, mùi vị đặc trưng, nhiều người còn cho thêm hột gà, óc heo vào bột trước khi chiên.

Đặt lên mặt bánh 1 – 2 con tép và đậu phộng trước khi chiên.

Theo chị Trần Hồng Loan – người con gái quê hương chợ Giồng, trước khi làm bánh phải chuẩn bị gạo 3 phần, đậu nành 1 phần đem ngâm nước chung một đêm trước khi xay thành bột.

Cho bột vào vá rồi phần nhưn gồm giá sống, thịt, gan heo… xong múc bột trải đều lên bánh, vun đầy như chiếc bánh bao. Kế đến đặt 1 – 2 con tép và đậu phộng lên mặt bánh trước khi cho vào chảo dầu đang sôi.

Khi bánh chín từ từ rút vá ra, trở bánh cho chín đều, xong vớt ra để ráo dầu. Nhìn con tôm đỏ au nằm trên mặt bánh và nhớ mấy câu thơ tình tứ “Anh ơi về tới Gò Công/ Nhớ mua bánh giá chợ Giồng tặng em” cũng đã thấy ngon.

Giờ đây, người đổ bánh giá ở Gò Công không còn nhiều, có lẽ do cách làm quá công phu và tốn kém.

Nhiều người kể lại trước đây bánh giá xứ Gò làm bằng con tôm đất đỏ au, ngọt lừ, chiên xong gói bằng lá chuối khô, về tới nhà mở ra bánh vẫn còn thơm phức.

Bây giờ con tôm đất hiếm hoi, người làm phải thay thế bằng tép rong, tép trấu, chất lượng không ngon bằng. Bánh mua về nhà thường đựng bằng bọc nilông nên cũng mất đi mùi vị thơm tho, béo giòn.

Đúng là muốn tìm lại mùi vị nguyên sơ của chiếc bánh giá Chợ Giồng thật không dễ gì!

Bánh giá chiên chín để cho ráo dầu.

Bánh giá ăn kèm với rau sống và nước mắm chua cay, một loại nước chấm được chế biến kỳ công gồm tỏi, ớt, chanh, đường sao cho vừa mặn, ngọt, vừa dìu dịu thơm ngon.

Trước khi đưa đĩa bánh ra bàn ăn, chủ quán bao giờ cũng dùng kéo cắt bánh ra từng miếng nhỏ vừa ăn. Ai thích có thể gọi thêm một đĩa bún ăn kèm với bánh.

Trên bàn tiệc, trước khi ăn người ta thường tách bánh ra làm đôi làm tư, ít ai dùng đũa gấp nguyên chiếc bánh cho vào chén, ăn như vậy bị coi là thiếu tinh tế, thiếu lịch sự.

Theo TTO

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Du lịchDanh mục ,
Tin cập nhật
  • Việt Nam là thị trường tiêu thụ nông sản lớn nhất của Campuchia

    Với 64,11% thị phần, Việt Nam đang là thị trường tiêu thụ nông sản lớn nhất của Campuchia. Bộ trưởng Nông, Lâm, Ngư nghiệp Campuchia Veng Sakhon cho biết Việt Nam là thị trường lớn nhất trong số 90 quốc gia nhập khẩu nông sản của Campuchia từ đầu năm đến nay. Bộ trưởng Veng […]

  • Hội chú trọng tuyên truyền giúp đồng bào dân tộc thiểu số hiểu luật

    Thời gian qua, Hội Nông dân tỉnh Gia Lai chú trọng đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) nhằm nâng cao hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số. Đưa pháp luật đến vùng sâu, vùng […]

  • Hội ND Thanh Hóa chú trọng bảo vệ môi trường ven biển

    Thời gian qua, các hoạt động bảo vệ môi trường nói chung và môi trường biển nói riêng đã được Hội ND các cấp tỉnh Thanh Hóa chung tay thực hiện, từng bước tạo chuyển biến tích cực, góp phần bảo vệ môi trường ven biển xanh – sạch – đẹp. Đẩy mạnh các hoạt […]

Sự kiện
  • Hội ND Hải Dương nỗ lực hoàn thành “mục tiêu kép” trong đại dịch

    Là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19, tuy nhiên Hải Dương đã có nhiều giải pháp hiệu quả trong phòng, chống dịch và phát triển kinh tế. Trong những thời điểm xảy ra dịch Covid-19, các cấp Hội Nông dân (ND) trong tỉnh đã thể hiện vai […]

  • Thủ tướng: Chính sách phòng, chống dịch phải thống nhất toàn quốc

    Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 nhấn mạnh, phải tạo sự thông suốt, nhất quán trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện các chính sách, nghị quyết, quy định trong phòng chống dịch. Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc […]

  • Hội nhận thầu ruộng hoang canh tác đem lại hiệu quả cao

    Để tránh tình trạng đất bỏ hoang hóa lâu năm, hoặc trồng cây không mang lại giá trị kinh tế như mong muốn, Hội Nông dân Thanh Chương (Nghệ An) đã mạnh dạn nhận thầu khoán những diện tích bị bỏ hoang và định hướng chuyển đổi cây trồng phù hợp. Định hướng chuyển đổi […]

Tam nông
  • Thu tiền tỉ nhờ được hỗ trợ vay vốn sản xuất

    Từ bàn tay lao động cần mẫn cùng với nguồn vốn hỗ trợ tạo đà, nông dân Trần Văn Dương (SN 1973) hội viên nông dân khối 2 thị trấn Hưng Nguyên (Nghệ An) làm ăn ngày một khấm khá nhờ chăn nuôi vịt, nuôi cá và cây ăn quả. Nguồn vốn vay ưu đãi […]

  • Gặp nhiều khó khăn, ngư dân phải đưa tàu vào bờ

    Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đầu ra của hải sản ở tỉnh Tiền Giang gặp khó khăn, giá giảm mạnh đã gây bất lợi đến nghề đánh bắt trên biển. Rất nhiều ngư dân địa phương đánh bắt bị thua lỗ phải đưa tàu vào bờ, cần được tháo gỡ khó khăn. Tại […]

  • Kiên Giang: Phát triển nghề nuôi thủy sản theo hướng an toàn

    Nhằm phát huy lợi thế, tiềm năng kinh tế biển, tỉnh Kiên Giang thúc đẩy nghề nuôi thủy sản biển phát triển nhanh theo hướng công nghiệp, hiện đại, đảm bảo môi trường sinh thái gắn với phát triển du lịch và quốc phòng, an ninh vùng biển, hải đảo. Qua đó, góp phần tích […]