15:55 - 14/12/2017

36 năm tù giam, cho hai thanh niên người Lào mang ma túy về Việt Nam

Sáng nay 14/12, TAND tỉnh Hà Tĩnh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm các bị cáo Xồng Lò (SN 1995) và Pó Xồng (SN 1990) trú tại tỉnh BôLyKhămXay – Lào về tội vận chuyển trái phép chất ma túy.

Theo cáo trạng, ngày 08/5/2017, Xồng Lò đang ở nhà (tại bản Thồng Chá Lơn, huyện Khăm Cợt, tỉnh BôLyKhămXay – Lào) thì Tủa là người quen từ trước của Xồng Lò ( nhà ở thị trấn Lạc Xao, huyện Khăm Cợt, BôLyKhămXay) đến thuê Xồng Lò vận chuyển 01 bánh heroin và 2000 viên hồng phiến (Methamphetamine) sang Việt Nam giao cho người mua, tiền công vận chuyển là 100 USD.

Để an toàn cho chuyến “hàng”vận chuyển, Tủa đề nghị thuê thêm một người cùng vận chuyển số ma túy. Do có quen biết từ trước với Pó Xồng (trú bản Phôn Khăm, huyện Xay Chăm Phon, tỉnh Bô Ly Khăm Xay) nên Xồng Lò dẫn Tủa đến gặp Pó Xồng để thuê với giá 100 USD.

Xổng Lò và Pó Xồng được thuê và có trách nhiệm vận chuyển ma túy sang Việt Nam giao cho người mua. Khi sang đến Việt Nam, Tủa sẽ liên lạc với Xồng Lò và người người mua để giao hàng.

Bị cáo Xồng Lò và Pó Xồng tại tòa

Sáng ngày 09/5/2017, Tủa xách chiếc túi đựng một bánh Heroin và 2000 viên hồng phiến cùng với Xồng Lò đến nhà Pó Xồng giao cho hai người cùng vận chuyển sang Việt Nam. Nhận túi ma túy Tủa giao, Xồng Lò và Pó Xồng thay nhau xách, đi bộ, cắt rừng theo đường tiểu ngạch sang địa phận Việt Nam. Trên đường đi Xồng Lò gọi điện cho Tủa để được hướng dẫn đến nơi có người chờ nhận “hàng”.

Sang đến địa phận Việt Nam, lúc 10h30’ ngày 09/5/2017, khi cả hai đang ngồi chờ người đến nhận ma túy tại khu vực mốc 464 thuộc địa phận xã Sơn Hồng, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh thì bị lực lượng chức năng Việt Nam phát hiện, bắt quả tang cùng toàn bộ số ma túy nói trên.

Tại phiên xử, các bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình, do hoàn cảnh nên mới bất chấp pháp luật làm chuyện phi pháp. Hai bị cáo hối hận và xin được giảm nhẹ hình phạt.

Nhận định hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, bất chấp pháp luật nghiêm cấm của hai nước Việt – Lào tiếp tay gieo rắc cái chết trắng cho người khác nên cần phải xử phạt nghiêm minh nhằm răn đe, giáo dục và phòng ngừa.HĐXX tuyên phạt Xồng Lò và Pó Xồng mỗi bị cáo mức án 18 năm tù giam.

               Quốc khánh – Bình Minh

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Pháp luật
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Nông nghiệp hiện đại: Thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông sản đạt chuẩn

    Phát triển vùng nguyên liệu quy mô lớn tập trung trên cơ sở liên kết bền vững với các doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ là xu thế tất yếu của nền nông nghiệp hàng hóa hiện đại. Vào ngày 20/10 vừa qua tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến tham […]

  • Doanh nghiệp và người dân thích ứng an toàn, linh hoạt trước đại dịch

    “Phát huy vai trò doanh nghiệp và người dân trong phục hồi kinh tế, thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” là chủ đề của Tọa đàm do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức vào chiều ngày 19/10. Theo Phó giáo sư, Tiến sỹ […]

  • Thu tiền tỷ từ trồng cây, nuôi cá

    Từ một hộ thuộc diện nghèo ở địa phương, nhờ nỗ lực làm kinh tế trang trại, bà Võ Thị Hằng (xã Vị Bình, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) đã vươn lên làm giàu. Hiện nay, mỗi năm gia đình bà có doanh thu gần 2,5 tỷ đồng, lợi nhuận trên 1 tỷ đồng […]