Băng huyết sau sinh: Nguyên nhân, triệu chứng và các phòng ngừa hiệu quả

Tên quảng cáo

Băng huyết sau sinh là nguyên nhân chính gây chết hầu hết sản phụ trên thế giới. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trung bình có hơn 14 triệu phụ nữ trên khắp thế giới bị chứng băng huyết sau sinh thông thường hoặc mổ đẻ hàng năm. Tại Việt Nam, tỷ lệ tử vong dao động khoảng 3% – 8%.

Băng huyết sau sinh là gì?

Băng huyết sau sinh (tiếng Anh là Postpartum Hemorrhage) là tình trạng máu ra trên 500ml khi sinh bằng âm đạo hoặc trên 1000ml khi mổ lấy thai. Mất máu do băng huyết sau sinh có thể xảy ra bất ngờ, đột ngột hoặc có thể âm thầm, kín đáo. Tuy nhiên, theo các bác sĩ việc ước lượng còn mang tính chất chủ quan và có thể không chuẩn xác.

Băng huyết sau sinh là tình trạng mất nhiều máu ở sản phụ sau khi sinh
Băng huyết sau sinh là tình trạng mất nhiều máu ở sản phụ sau khi sinh

Thêm vào đó, cùng một số lượng máu hao hụt nhưng tác động trên các cá nhân khác nhau là không như nhau (chẳng hạn một người cân nặng 50kg so với người cân nặng 60kg, người có thiếu máu trước đó so với người không có thiếu máu trước đó, đơn thai so với tam thai. ..). Vì lý do đó, trên thực tế băng huyết sau khi sinh có thể chẩn đoán căn cứ trên những yếu tố định tính hơn như các thay đổi về tim mạch, huyết áp, đường máu, Hematocrit. ..

Tất cả phụ nữ mang thai ngoài 20 tuần vẫn có nguy cơ chảy máu sau sinh. Mặc dù tỷ lệ chết mẹ đã cải thiện rõ rệt tại những quốc gia phát triển, tình trạng băng huyết tiếp tục là nguyên nhân gây chết mẹ số một tại những nơi khác (các quốc gia đang phát triển hoặc kém phát triển).

>> Xem thêm: Sa tử cung là như thế nào? Biểu hiện và tình trạng nguy hiểm của sa tử cung

1. Hai dạng của tình trạng băng huyết sau khi sinh

Băng huyết muộn: Là tình trạng băng huyết thứ phát, xảy ra trong khoảng 24 giờ đầu tiên sau sinh

Băng huyết muộn: Là tình trạng băng huyết xảy ra sau 24 giờ 12 tuần sau sinh hoặc hơn. Về tuổi thọ, tình trạng này dài hơn băng huyết thứ phát. Băng huyết sau sinh 1 tháng hoặc 2-3 tháng là điều cần lo ngại. Theo nghiên cứu, trong 100 sản phụ sẽ có 2 người bị băng huyết thứ phát.

2. Những yếu tố nguy cơ của băng huyết sau khi sinh

Tuổi tác: Sản phụ ngày càng già (trên 35 tuổi) thường có nguy cơ bị băng huyết hậu sản.

Chỉ số khối cơ thể (BMI): Béo phì có thể gây ra chảy máu trong và sau sinh. Sản phụ có BMI> 30 có nguy cơ băng huyết cao hơn 1,5 lần so với sản phụ có BMI trong khoảng 20-30.

Bệnh lý ngoại khoa: Tỷ lệ bị băng huyết đối với những sản phụ bị tiểu đường type 2 là 34% so với phụ nữ không bị mắc tiểu đường là 6%. Ngoài ra, một số bệnh khác ví như hội chứng Marfan, Ehlers-danlos. ..

Tiền căn băng huyết sau sinh: Sản phụ đã từng bị băng huyết trước sinh sẽ gia tăng nguy cơ băng huyết lên 2,2 lần.

Bên cạnh đó, tình trạng băng huyết có thể bởi các yếu tố nguy cơ trong thời kỳ chuyển dạ bao gồm chuyển dạ dài, chuyển dạ có dùng thuốc gây co, chuyển dạ sớm, rạch tầng sinh môn, tiền sản giật, tử cung quá lớn (thai to, đa thai, đa nước ối), mổ gắp thai, vỡ nước ối. ..

Khi có sự xuất hiện của những yếu tố nguy cơ trên, bác sỹ sẽ cẩn trọng giám sát mẹ nhằm xử lý kịp thời băng huyết. Tuy nhiên, băng huyết có thể xảy ra ngay kể cả khi không có các yếu tố nguy cơ, hay không có bất kỳ triệu chứng nào báo trước chuyển dạ.

Nguyên nhân gây băng huyết ‌ở phụ nữ sau sinh

Quá trình chuyển dạ sẽ xảy ra trong 3 giai đoạn là cổ tử cung đóng lại, giai đoạn sổ thai và giai đoạn sổ nhau – cầm máu. Sau khi sổ thai, tử cung co thắt nhẹ nhằm giải phóng thể tích. Do nhau không có khả năng kết dính cho nên quá trình thu lại của tử cung sẽ khiến bong nhau tách ra một phần nào từ chỗ bám. Máu chỗ nhau bám rỉ ra sẽ hình thành khối máu đông sau nhau, cũng từ khối máu đông này sẽ khiến lớp nhau bị tách ra. Các đợt co của tử cung sẽ dần dần đẩy nhau ra ngoài.

Theo cơ chế sinh lý, sau giai đoạn sổ nhau, tử cung sẽ tiếp tục quá trình co thắt, những sợi cơ bình thường của tử cung co thắt chậm hơn sẽ xiết những mạch máu của tử cung vào chỗ nhau bám thành các nút thắt sinh lý gọi là những “nút thắt sinh lý” với quá trình đông máu tự nhiên của tử cung sẽ tạo nên những khối máu đông tại mạch máu để ngăn chảy máu. Tuy nhiên, một vài tình trạng khác thường khiến tử cung không co lại kịp khiến nhau không dính và nhau không sổ ra ngoài, băng huyết sẽ xảy ra.

Một số nguyên nhân chính gây xuất huyết ở phụ nữ sau sinh như:

1. Đờ tử cung

Chiếm 80% nguyên nhân gây ra băng huyết, đờ tử cung diễn ra khi tử cung không co hồi sau khi em bé ra đời. Cơ tử cung không co hồi được, máu cứ thế chảy tự do dẫn đến băng huyết, mất máu rất nhiều.

Các nguyên nhân khiến cơ tử cung không co hồi sau sinh bao gồm:

 • Chuyển dạ dài hoặc chuyển dạ nhanh;
 • Tử cung căng dãn vượt ngưỡng hoặc rất căng;
 • Sử dụng oxytocin hoặc các thuốc khác để gây mê cơ thể trong thời gian chuyển dạ;
 • Sản phụ bị nhiễm khuẩn huyết, bị thiếu máu hoặc suy nhược;
 • Sản phụ bị mắc chứng bệnh rối loạn máu đông, thai khi già (trên 35 tuổi).

2. Sự bất thường của bánh nhau

Với thai phụ có nhau bám thấp, nhau cài răng lược, nhau tiền đạo thông thường sẽ có hiện tượng chảy máu nhiều sau sinh. Ngoài ra, diện tích bánh nhau to, khi bong vỡ khiến máu chảy nhiều cũng có thể gây ra nguy cơ bị băng huyết.

3. Nhiễm trùng đường sinh sản

Tử cung, âm hộ bị thủng hoặc chảy máu cũng có thể là nguyên nhân gây băng huyết khi sinh thường. Đây là nguyên nhân gây đau đẻ và cần phải có sự hỗ trợ của sản khoa. Một số trường hợp khác như đẻ mổ, đẻ rất nhanh cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đường sinh dục

>> Xem thêm: Buồng trứng đa nang là bệnh gì? Nguyên nhân, 1 số triệu chứng và cách điều trị

4. Rối loạn đông máu

Hiện tượng rối loạn đông máu hay diễn ra đối với những trường hợp sau: Nhau bong non, thai dị tật, nhiễm khuẩn. .. Tuỳ thuộc theo tình trạng mất máu và việc hồi phục sức khoẻ mà băng huyết khi sinh mổ hoặc thông thường có thể gây ra các hậu quả nghiêm trọng hay nhẹ nhàng khác nhau.

Cam kết bảo mật thông tin cá nhân khách hàng – Thông tin cá nhân của khách hàng được cam kết bảo mật tuyệt đối theo chính sách bảo vệ thông tin cá nhân . Việc thu thập và sử dụng thông tin của mỗi thành viên chỉ được thực hiện khi có sự đồng ý của khách hàng đó trừ những trường hợp pháp luật có quy định khác. – Không sử dụng, không chuyển giao, cung cấp hay tiết lộ cho bên thứ 3 nào về thông tin cá nhân của thành viên khi không có sự cho phép đồng ý từ thành viên.  

Các triệu chứng băng huyết sau sinh hay xuất hiện

Hiện tượng băng huyết có thể được nhận biết bằng những triệu chứng sau:

 • Ra máu nhiều kéo dài trong khoảng 24 giờ đầu tiên sau khi sinh;
 • Máu chảy có màu đỏ sẫm, chảy ra từ từ;
 • Mạch nhanh, huyết áp hạ, chân tay run rẩy, toát mồ hôi, mặt nhợt nhạt. Trường hợp ra máu nhiều có thể gây tử vong.
 • Máu chảy ứ đọng trong lòng tử cung khiến tử cung gia tăng thể tích: lòng tử cung nâng cao từ từ, tử cung nở ra theo chiều thẳng đứng, nhũn nhão.

Cách điều trị băng huyết sau sinh

Triệu chứng phổ biến của xuất huyết sau sinh là chảy máu nhiều sau khi đẻ thai và sổ nhau. Khi sản phụ mất máu quá nhiều có thể bị choáng váng, mạch nhanh, huyết áp hạ, chân tay bủn rủn, toát mồ hôi, . .. Tuỳ theo mỗi nguyên nhân dẫn đến hiện tượng băng huyết sẽđược các triệu chứng lâm sàng khác nhau.

1. Trường hợp băng huyết đờ tử cung

Triệu chứng

 • Với sản phụ bị băng huyết đờ tử cung sẽ chảy máu ngay sau khi sổ nhau.
 • Tử cung dãn lớn, nhũn nát, co hồi yếu hoặc không co hồi, không có khối bảo vệ.
 • Có thể dẫn đến choáng nếu không điều trị kịp thời.

Xử trí

 • Xoa bóp tử cung và thuốc gây co bóp để giúp tử cung co thắt kịp thời
 • Sử dụng thuốc co hồi tử cung bao gồm oxytocin, methylergonovine, prostaglandin;
 • Truyền máu, huyết tươngnhững chế phẩm của máu;
 • Trong trường hợp nguy kịch, điều trị bao gồm: Phẫu thuật nối mạch máu tử cung gây chảy máu. Gây tắc nghẽn mạch máu tử cung, bao gồm việc chèn những mẩu nhỏ tuổi vào buồng tử cung nhằm ngăn chặn máu vào tử cung.
 • Sản phụ sẽ chỉ định mổ tử cung nếu những biện pháp trên không có hiệu quả.

2. Trường hợp băng huyết bệnh lý bánh nhau

Triệu chứng

Hiện tượng băng huyết dị dạng bánh nhau có 2 trường hợp:

 • Sót nhau, sót mạc: Gây chảy máu ngay sau khi sổ nhau, tử cung co hồi chậm, máu chảy rỉ rả, số lượng máu có thể nhiều hoặc ít, máu đỏ lẫn máu đông. Có thể chẩn đoán nhanh sót nhau qua việc quan sát nhau và túi nhau.
 • Nhau không bong: Nhau không bong trong khoảng 30 phút sau khi sổ thai hoặc các phương pháp xử trí thông thường của chuyển dạ không kết quả. Khi bong, nhau dính chắc và không chảy máu. Nhau cài răng lược bán đoạn xuất hiện sau khi thai đã sổ 30 phút nhau không bong hết, chảy máu nhiều or nhỏ tuỳ thuộc theo diện tích nhau bong lớn hay hẹp.

Xử trí

 • Với trường hợp băng huyết sót nhau, sót thai: Cần truyền máu tĩnh mạch ngay. Cho thuốc giảm đau và thực hiện theo dõi tử cung. Dùng kháng sinh toàn thân. Theo dõi mạch, huyết áp, chảy máu và co hồi tử cung. Hồi sức truyền máu nếu thiếu máu cấp.
 • Với trường hợp băng huyết nhau không bong: Nếu chảy máu, phải tách nhau và cắt tử cung, rửa sạch tử cung, hồi sức tránh choáng, dùng kháng sinh.
 • Nếu sản phụ bị nhau cài răng lược bán phần chảy máu hoặc nhau cài răng lược hoàn toàn, phải bỏ tử cung.
 • Nếu chảy máu nhiều, cần phải hồi sức chữa choáng, truyền máu và phẫu thuật. Duy trì co tử cung theo quy tắc bình thường.

3. Trường hợp băng huyết do chấn thương đường sinh dục

Triệu chứng

Tử cung teo lại xuất sắc tuy nhiên máu đỏ tươi lại rỉ ra khỏi âm hộ. Qua khám phát hiện vết thương hở cùng máu tụ đường sinh dục.

Xử trí

 • Ngoài xử trí thông thường cần bước hồi phục đường sinh dục.
 • Nếu nghi ngờ tụ máu, căn cứ theo hình dạng, kích cỡmức độ nguy hiểm của cục máu tụ cách xử trí phù hợp.
 • Nguyên tắc chung là cần lấy cục máu tụ và khâu cầm máu, ngăn ngừa tái phát.

4. Trường hợp băng huyết có rối loạn đông máu

Triệu chứng

 • Có thể thứ phát bởi các bệnh lý đông máu nhưng chủ yếu là thứ phát bởi xuất huyết nặng, tiêu sinh sợi huyết (đông máu nội mạch cục bộ).
 • Đông máu nội quản lan toả có thể phối hợp với tiền sản giật nặng nề, thai chết trong ối, nhau bong non thể kín, nhiễm khuẩn huyết hay thuyên tắc ối.
 • Tất cả những trường hợp bệnh đều có thể liên quan với tăng sinh sợi huyết.

Xử trí

Điều trị ngoại khoa dùng máu đôngchủ yếu, điều trị rối loạn đông máu chủ yếu điều trị triệu chứng.

Chú ý: Tuy nhiên, thể trạng từng bệnh nhân là khác nhau nên các triệu chứng đi cùng có thể không như nhau.

>> Xem thêm: 10+ Dấu hiệu sảy thai thường gặp – Nguyên nhân và cách điều trị

Cách phòng ngừa băng huyết sau sinh

Nguyên lý cơ bản để phòng ngừa băng huyết sau sinh cũng như những biến chứng thai kỳ là cần chăm sóc thai kỳ cẩn thận, để kịp thời nhận biết những dấu hiệu nguy hiểm và có hướng xử trí kịp thời. Vì thế, thai phụ cần lựa chọn bệnh viện uy tín có thiết bị tiên tiến, qui trình chăm sóc thai an toàn. .. nhằm theo dõi thai kỳ và sinh son “, Bác sĩ khuyến nghị.

Để phòng ngừa băng huyết sau sinh con, thai phụ cần chú ý:

 • Thực hiện đúng lịch trình thăm khám thai định kì, cụ thể là 3 tháng cuối thai thời điểm 3 tháng đầu tiên, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối cùng;
 • Thực hiện các khám, siêu âm, xét nghiệm cần thiết nhằm tầm soát dị tật thai và bệnh lý nếu có;
 • Cần cung cấp sắt, acid folic theo chỉ định của bác sỹ nhằm phòng ngừa thiếu máu;
 • Có chế độ ăn uống, sinh hoạt, làm việc hợp lý;

Khi có một hoặc các triệu chứng khác thường sau: đau nhói bụng dưới, chảy dịch âm hộ, xung huyết tử cung, nhức đầu, mờ mắt, buồn nôn, thai thở kém, đau nhói mạn sườn hoặc khó thở. .. cần đến ngay trung tâm y tế để bác sĩ thăm khám và điều trị hiệu quả.

Trên đây là toàn bộ những kiến thức về tình trạng băng huyết sau sinh mổ hoặc thường mà Bedental chia sẻ. Đây là hiện tượng vô cùng nguy hiểm nên những chị em mẹ chửa sau mổ sinh cần hết sức lưu ý, để phòng tránh các biến chứng.

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *