Band niềng răng là như thế nào? Trường hợp nào cần gắn khâu niềng răng

Tên quảng cáo

Trong quá trình chỉnh nha, chắc chắn mọi bạn đã trải qua bước gắn band niềng răng. Tuy nhiên, loại khí cụ này sử dụng nhằm mục đích gì, công dụng thế nào và có làm đau không thì không phải ai cũng nắm rõ. Bài chia sẻ dưới đây của Nha khoa BeDental sẽ cung cấp kiến thức về band răng cùng chú ý cần nhớ suốt quá trình thực hiện, nhằm đảm bảo niềng răng đúng vị trí chuẩn, bảo đảm kết quả sau niềng.

1. Band niềng răng là gì và cấu trúc thế nào?

Band niềng răng (hay gọi là khâu niềng răng) là một dạng khí cụ cần sử dụng cho chỉnh nha theo phương thức mắc cài, thông thường được đặt những vị trí răng hàm số 6 hoặc số 7. Chất liệu chủ yếu của khâu niềng răng là sứ, hình dạng tròn hoặc khá nhọn với cấu trúc cứng vững. Cụ thể:

  • Móc (hook) phía để gắn kìm, lò xo.
  • Các móc (tube) phía dưới để gắn lò xo.
  • Ống nhỏ (tube) dưới nướu giúp gắn bộ khí cụ (hoặc theo chỉ định của bác sĩ).

2. Lợi ích của band niềng răng

Việc sử dụng band niềng răng giúp quá trình chỉnh nha kết quả cao với những ưu điểm sau:

Tạo nền tảng vững chãi trên hệ thống mắc cài, giảm thiểu tối đa trường hợp làm bung trượt mắc cài khi ăn uống nhai.

Tác động lực giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí, rút ngắn thời gian chỉnh nha.

Góp phần tạo khớp cắn chuẩn xác trên cung hàm, cải thiện chức năng ăn uống nhai và phòng ngừa các bệnh răng miệng.

Band niềng răng là điểm chắc gắn trên răng hàm số 6 và 7 cho hệ thống mắc cài hoặc thun liên hàm
Band niềng răng là điểm chắc gắn trên răng hàm số 6 và 7 cho hệ thống mắc cài hoặc thun liên hàm

>> Xem thêm: 5+ Phương pháp niềng răng nong hàm hiệu quả

3. Có phải trường hợp nào cũng cần gắn khâu niềng răng?

Mặc dù band trong niềng răng là công cụ giúp tạo điểm nhấn, liên kết các khí cụ giúp hệ thống chỉnh nha trở nên hoàn thiện, tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng cần gắn band. Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định lắp band niềng răng đối với các trường hợp khớp cắn hẹp, cung răng nhỏ, hay cần phối hợp sử dụng với những dạng khí cụ chỉnh nha khác (gồm nong hàm, khí cụ di nha, cung hàm. ..), để di chuyển răng nhanh chóng.

Một số trường hợp không cần đặt band niềng răng là:

  • Thân răng khôngkích cỡ tiêu chuẩn.
  • Tình trạng răng kém thẩm mỹ, độ lệch lạc trung bình. ..
  • Các răng cần níu giữ lâu có thể bác sĩ chỉ định sử dụng mắc cài, không đeo band niềng răng.

Nhìn chung, việc có gắn khâu niềng răng hay là không sẽ tuỳ thuộc theo tình trạng răng của từng bệnh nhân. Sau khi thăm khám, bác sĩ sẽ có chỉ định riêng đối với mỗi bệnh nhân.

Niềng răng không gắn band chỉnh nha được không?

Khâu chỉnh nha ảnh hưởng khá lớn đối với hiệu quả niềng răng, nhưng đã đề cập bên trên thì việc gắn khâu cần phụ thuộc vào tình trạng răng theo chỉ định của bác sĩ. Tốt nhất, bệnh nhân hãy chọn cơ sở nha khoa uy tín để bác sĩ thăm khám kỹ càng và tư vấn những dòng band niềng răng phù hợp.

4. Gắn band răng vào thời điểm nào? Quy trình đeo khâu chỉnh nha

Đảm bảo khoảng hở của từng răng trên cung hàm là điều kiện giúp lắp band niềng răng thuận lợinhanh chóng hơn. Do đó, nếu răng không đều nhau, quá trình gắn band răng sẽ được thực hiện sau khi đặt thun tách kẽ.

Với trường hợp răng , đã có đủ khoảng trống giữa các răng thì bác sĩ sẽ thực hiện đặt band theo những bước sau:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Trước tiên, bác sĩ sẽ thăm khám tình trạng sức khoẻ răng miệng của khách hàng. Nếu biểu hiện răng sâu nặng, viêm nha chu, viêm tuỷ. .. bệnh nhân được chữa trị triệt để rồi thì mới tiến hành niềng răng. Hoặc bác sĩ sẽ tư vấn đặt thun tách kẽ nhằm tạo khoảng cách lắp band, nếu cảm thấy khoảng cách của các răng hàm phù hợp, khít sát.

Bước 2: Chăm sóc răng miệng

Khách hàng được chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng trước khi trải qua bước gắn band răng.

Bước 3: Đặt thun tách kẽ răng

Thời gian đặt thun tách kẽ răng khoảng 7 – 10 ngày. Bác sĩ sẽ tháo thun tách kẽ răng ra khi khoảng hở đủ đầy.

Bước 4: Gắn khâu niềng răng

Khi đã lựa chọn được chiếc band có kích cỡ phù hợp với cung răng, bác sĩ sẽ đặt band niềng răng tại vị trí đã chỉ định trước đó. Vật liệu gắn band thông thườngsứ nha khoa giàu fluoride, giúp bảo tồn chân răng xuyên suốt thời gian đeo niềng.

Bước 5: Gắn thêm khí cụ bổ sung cho răng

Sau khi đã gắn band niềng răng, bác sĩ có thể bổ sung hệ thống khí cụ bị thiếu sâu trong khoang miệng.

5. Gắn band niềng răng có đau không?

Gắn khâu chỉnh nha đau hay là không sẽ phụ thuộc theo tình trạng răng, độ thưa của từng răng trên cung hàm, tay nghề thực hiện của bác sĩ. ..

Nếu răng thưa nhẹ và không cần đặt thun tách kẽ thì việc đặt band niềng răng xảy ra hiệu quảđỡ đau. Còn nếu cần đặt thun tách kẽ sau khi gắn band răng sẽ cảm thấy đau, khó chịu thường xuyên hơn. Song, tình trạng đau nhức sẽ kéo dài khoảng vài ngày và sẽ nhanh chóng hết sau khi từng răng đã được tách rời theo chỉ định.

Kỹ thuật lắp band niềng răng sẽ không gây đau nếu khoảng cách giữa các răng đã thưa sẵn, không phải đặt thun tách kẽ.
Kỹ thuật lắp band niềng răng sẽ không gây đau nếu khoảng cách giữa các răng đã thưa sẵn, không phải đặt thun tách kẽ.

6. Đặt band niềng răng trong bao lâu?

Band răng có vai trò níu giữ hệ răng, móc cài luôn được gắn xuyên suốt quá trình chỉnh nha, bác sĩ sẽ gỡ khâu khi kết thúc quá trình niềng răng. Trong thời gian chỉnh nha, bệnh nhân cần chú ý chăm sóc đúng cách theo hướng dẫn của bác sĩ, nhằm hạn chế những vấn đề không mong đợi và đảm bảo răng dịch chuyển suôn sẻ, phát huy hiệu quả tối ưu nhất.

>> Xem thêm: Sau khi niềng răng xong cần đeo hàm duy trì bao nhiêu lâu!

7. Khi nào mới đạt hiệu quả của khâu chỉnh nha?

Sau khi gắn band niềng răng, tuỳ thuộc theo thể trạng mỗi người mà quá trình dịch chuyển răng sẽ này khác nhau, tối thiểu khoảng 2 tháng trở đi mới cảm nhận được mức độ thay đổi. Vì vậy, bạn không cần quá quan tâm nhiều về vấn đề dịch chuyển răng, quan trọng nhất là hãy chú ý chăm sóc răng miệng cẩn thậnnên đi thăm khám răng theo đúng lịch của bác sĩ.

8. Một vài điều bạn cần lưu ý khi gắn band niềng răng

Để quá trình niềng răng xảy ra hiệu quảnhanh chóng, bạn không thể bỏ qua những chú ý cần thiết dưới đây:

8.1. Chọn nha khoa uy tín

Nhằm đảm bảo hiệu quả chỉnh nha cả mặt thẩm mĩ lẫn chức năng nhai, việc chọn cơ sở nha khoa uy tín, có các bác sĩ dày dặn chuyên mônyếu tố cần quan tâm đầu tiên. Trong nước, Nha khoa BeDental là một trong các phòng khám được hàng ngàn người tin tưởng lựa chọn để khởi đầu công cuộctạo dựng nụ cười hoàn hảo, với nhiều ưu thế nổi bật:

Bác sĩ chỉnh nha giàu kinh nghiệm, trình độ tay nghề cao và liên tục tham dự những lớp tập huấn nâng cao chuyên môn trong và ngoài nước. Nhờ vậy bác sĩ nắm vững kỹ thuật, phương pháp dịch chuyển răng khoa học, chính xácđề ra những phác đồ điều trị phù hợp đối với từng bệnh nhân nhằm phát huy hiệu quả tối đa.

Nha khoa BeDental không ngừng đầu tư những thiết bị máy móc tiên tiến để điều trị như hệ thống chụp ảnh Xquang đời mới kết quả sắc nét, hệ thống scan số 3D giúp quét vết răng chuẩn xác, nhanh, giảm thời gian chờ cho khách hàng.

Có sự kết hợp của đa phương pháp điều trị đem lại răng chắc khoẻ, thẩm mỹ ngay sau khi chỉnh nha hoàn thành.

Không gian phòng khám thông thoáng, sạch đẹp cùng với điệu âm nhạc du dương sẽ mang đến những giây phút thư giãn khi điều trị.

Đội ngũ chuyên viên chăm sóc khách hàng tận tình, hỗ trợ mọi vướng mắc 24/7.
Đội ngũ chuyên viên chăm sóc khách hàng tận tình, hỗ trợ mọi vướng mắc 24/7.

Chia sẻ của những khách hàng sau khi thực hiện chỉnh nha BeDental rất tích cực với hiệu quả răng khoẻ, thẳng đẹp, đúng khớp cắn và đảm bảo tỉ lệ mũi – cằm hoàn hảo, cân xứng.

8.2. Sử dụng chỉ nha khoa

Band niềng răng là dạng dụng cụ được thiết kế có móc phía trên nhằm cố định những dụng cụ xung quanh tránh có thể cọ xát với má gây đau nhức. Để tránh đau nhức bạn có thể dùng gạc nha khoa gắn trên band, nhằm giúp nướu không bị tổn thương và hạn chế đau rát trong những ngày đầu.

8.3. Lựa chọn thực phẩm mềm mại, dễ dàng nhai

Việc gắn band niềng răng không đau đớn như mọi người thường tưởng, nếu bệnh nhân có thói quen ăn uống lành mạnh. Theo tôi, vào các tuần lễ đầu tiên mới gắn khâu niềng răng hay vào các lần xiết răng, bạn cũng nên ưu tiên thức ăn lỏng, được làm chín sẽ giúp hạn chế tối đa sức nhai của răng.

>> Xem thêm: Thun chuỗi niềng răng có tác dụng gì? Phân loại và cách thay thun niềng răng

8.4. Giữ vệ sinh răng miệng sạch sẽ

Bên cạnh chú ý ăn uống, việc chăm sóc răng miệng đúng chuẩn cũng giúp bệnh nhân hạn chế được các bệnh lý trong quá trình niềng. Bạn cũng nên đánh răng thường xuyên sau khi ăn uống và trước khi ngủ, đồng thời sử dụng kèm chỉ nha khoa, dùng tăm bông. .. giúp đảm bảo sức khoẻ răng miệng tốt, hạn chế vi khuẩn xâm nhập vào mắc cài và những khe răng làm ố vàng, sâu răng.

Hy vọng thông tin cung cấp trong bài trên đã giúp mỗi người nắm vững thêm kiến thức band niềng răng. Việc gắn band chỉ sử dụng trong tình huống khẩn cấp, yêu cầu bác sĩ có trình độ, kinh nghiệm dày dặn, do đó bạn cần chú ý để dành thời gian tham khảo bác sĩ chỉnh nha và nha khoa uy tín tin cậy. Nếu bất cứ vướng mắc khác, chớ ngại liên lạc với BeDental hoặc ghé thẳng phòng khám để được giải đáp nhanh nhất.

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *