07:45 - 01/06/2017

Bài toán nào để cứu “lợn” cho hộ nông dân nhỏ lẻ !

Mấy năm gần đây không năm nào là không có những cuộc ” giải cứu” trên quy mô rộng của toàn xã hội, để hỗ trợ cho người nông dân giảm bớt gánh nặng về thiệt hại được mùa mất giá của các mặt hàng nông sản Việt. Nhà nước, cơ quan ban ngành, doanh nghiệp, người tiêu dùng đều không muốn thấy tình trạng đó, nhưng làm sao để thay đổi, đấy đang là bài toán khó cho nền nông nghiệp của nước ta.

Thị trường tiêu thụ ảm đạm

Ta đã thấy gần như năm nào cũng tái diễn tình trạng cả xã hội phải chung tay giải cứu các mặt hàng nông  sản. Tháng 2 vừa qua, nông dân trồng chuối nhiều địa phương điêu đứng vì giá chuối bán tại vườn 14.000-17.000 đồng/kg giảm thê thảm chỉ còn 1.000-2.000 đồng/kg. Nhiều vườn còn không có thương lái đến mua, nông dân đành để chuối chín hư, làm thức ăn cho bò. Hay chỉ mới đầu tháng 4, tại Quảng Ngãi giá dưa hấu xuống chỉ còn 1.000 – 500 đồng/kg, và ta thấy đây không phải lần đầu xảy ra tình trạng dưa hấu không bán được.

Một điểm bán thịt lợn bình ổn giá của Hội nông dân tỉnh Hà Tĩnh.

Trong khi đó, nóng nhất là những tháng ngày vừa qua người nuôi lợn cả nước chịu cảnh rớt giá lợn hơi chỉ còn 24.000-25.000 đồng/kg, có thời điểm chỉ bán dưới 20.000 đồng/kg, lợn tồn đọng bán không ai mua, thua lỗ nặng nề. Xét trên nhiều phương diện ta thấy rõ nguyên nhân chung khiến giá các loại nông sản, giá lợn giảm mạnh, nông dân thua lỗ đều do nước ta phụ thuộc quá nhiều vào thị trường xuất khẩu.

Chính vì  không đánh giá được thị trường, dự báo chính xác để sớm có biện pháp khắc phục, dẫn đến thị trường họ năm trước nhu cầu tiêu thụ nhiều hơn, thế nhưng năm nay lại không như năm trước, thì khi mà Trung Quốc ngừng mua đột ngột, các thương lái nước này sẽ tìm cách ép giá nông dân, dẫn đến tình trạng hàng hóa tồn đọng nhiều và mất giá.

Khi mà người nông dân lại không được các chuyên gia nông nghiệp đánh giá định hướng rõ ràng về sản xuất thế nào cho phù hợp với thị trường. Dẫn đến những bài học đắt giá cho kiểu sản xuất nuôi trồng ồ ạt không bám sát theo dự báo thị trường.

Tình trạng cả nước từ cá nhân đến doanh nghiệp, đến các tổ chức, đoàn thể, bộ ngành, thậm chí Chính phủ đều cùng nhau thực hiện các chương trinh giải cứu nông sản, nông nghiệp cho nông dân sẽ còn tái diễn nhiều. Nhiều người bày tỏ lo ngại trước nguy cơ, người nông dân tiếp tục sản xuất thừa do bản chất nền nông nghiệp còn nhỏ lẻ và manh mún. Việc tìm cách giải quyết bài toán dư thừa là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Cần nhiều giải pháp hơn nữa

Đối với các trang trại trại nuôi lợn quy mô lớn từ đầu ra còn đảm bảo, còn được các doanh nghiệp, cộng đồng chung tay giải cứu, nỗi lo có phần được san sẻ… thế nhưng ở những vùng nông thôn những hộ gia đình nông dân chăn nuôi nhỏ lẻ thử hỏi giải pháp đầu ra và nguồn hỗ trợ nào để khắc  phục, giảm thiệt hại cho họ.

Gia đình Chị Tuyết có chuồng chăn nuôi lợn ở TT. Đức Thọ-Hà Tĩnh chia sẻ; ” Mỗi năm gia đình nuôi gần 100 con lợn, vừa lợn giống và lợn thịt, mấy năm trước còn cho gia đình thu nhập vài chục triệu nhưng năm nay thì lỗ nặng. Từ đầu năm giờ giá lợn hơi giảm liên tục bán thống bán tháo mà nào có bán được. Giá thương lái đến mua rẻ lắm chú ạ, bán thì lỗ hết… tôi phải cắt bớt thức ăn, còn lợn giống lợn nái thì không thấy ai hỏi mua. Có mua thì chỉ có dân xung quanh gia đình thấy lớn con (lợn cắp nách) rẻ chung nhau mua 1 con mà giá có 200 đến 300 ngàn, lợn từ 7-8kg. Lò mổ, tải lô mua lợn thì rẻ mà thịt lợn ở ngoài chợ bán cho dân thì không thấy rẻ “.

Còn anh Thắng có trang trại chăn nuôi ở huyện Hương Sơn buồn rầu nói chuyện; “gia đình vừa vay hơn 300 triệu đồng để cải tạo vườn đồi nuôi thêm nhiều gia súc như gà, vịt, hươu, và lợn. Lợn thì nuôi từ lâu nay, năm 2016 vừa đầu tư mở rộng chuồng nuôi thêm, thế nhưng chưa thu lại được vốn thì đã lỗ thêm.” anh cho biết thêm để đầu tư tính toán nuôi lợn anh đã tính toán kỹ về chi phí sản xuất, không tính tiền đầu tư trang trại, mở rộng chuồn thì nuôi lợn sẽ bao gồm vào những yếu tố sau; chọn giống, thức ăn, thuốc thú y, lao động, điện nước, khấu hao chuồng trại… và gia đình phải vay tiền ngân hàng để đầu tư nên còn phải tính đến tiền lãi nữa.

Hầu hết các hộ chăn nuôi đều chăn nuôi không theo tiêu chuẩn, quy chuẩn nên khi nguồn cung dư thừa rất khó để kết nối tiêu thụ vào các kênh lớn như các doanh nghiệp chế biến, giết mổ tập trung và các siêu thị. Sản xuất tự phát nên không có hợp đồng bao tiêu dẫn tới giá bấp bênh… Bên cạnh đó, chăn nuôi phần lớn nhỏ lẻ mang tính tự phát không theo quy hoạch, không tổ chức chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ.

Ông Đặng Ngọc Sơn- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết; ” Đứng trước khó khăn của người chăn nuôi lợn, tỉnh Hà Tĩnh đã tìm, đề suất nhiều giải pháp tiêu thụ cho người chăn nuôi, ngoài kêu gọi doanh nghiệp tiêu thụ thì tỉnh yêu cầu các huyện thị sớm có chính sách “giải cứu” bằng cách thành lập các cửa hàng tiêu thụ thịt lợn“.

Hộ nông dân nuôi lợn, gia súc nhỏ lẻ, không theo kế hoạch, khiến cho họ phụ thuộc vào một vài thương lái cố định. Khi biến động thị trường xảy ra, thương lái không tới, người nông dân không biết bán cho ai.

“Giá lợn hơi giảm nên nhiều khả năng người chăn nuôi bỏ đàn vì không tiêu thụ được hoặc phải bán thấp hơn giá đầu tư dẫn đến thua lỗ. Dù vậy, người chăn nuôi nên cố gắng theo đến cùng, bởi đặc thù của sản xuất nông nghiệp là lúc được giá, lúc xuống giá… Bên cạnh đó, Nhà nước cũng cần tạo điều kiện để nông dân thực sự tiếp cận được vốn vay ưu đãi, tiếp tục kinh doanh trong giai đoạn này, tránh tình trạng lợi dụng khan hàng để đẩy giá thực phẩm tăng cao vào dịp cuối năm” ông Trần Hùng quyền Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh cũng khuyến cáo thêm.

Nên chú tâm vào thị trường nội địa, rõ ràng thời gian qua không có sự chung tay cuả nhiều cơ quan ban ngành, toàn xã hội thì thị trường tiêu thụ thịt lợn sẽ còn diễn biến khó khăn hơn nữa. Sức mua của thị trường nội địa là rất lớn, ta thấy nhiều nơi giá mua vào bán ra cao hơn giá xuất khẩu mà vẫn còn thiếu nguồn cung. Vì vậy, thay vì tập trung xuất khẩu, các hộ nông dân và doanh nghiệp nên hướng tới việc đáp ứng nhu cầu nội địa.

Vấn đề quy hoạch ngành chăn nuôi, đang tồn tại nhiều bất cập. Như nhiều mặt hàng nông sản khác, mặt hàng lợn thịt được chăn nuôi khá phân tán, quy mô nhỏ lẻ nên tiêu thụ tại các vùng miền phần lớn phụ thuộc vào các tiểu thương mua gom và tự giết mổ bán cho các tiểu thương tại các chợ. Điều này gây khó khăn lớn cho việc tổ chức lưu thông phân phối cũng như quản lý hoạt động của các thương nhân nhỏ lẻ ở khâu trung gian.

Hầu hết các hộ chăn nuôi đều chăn nuôi không theo tiêu chuẩn, quy chuẩn nên khi nguồn cung dư thừa rất khó để kết nối tiêu thụ vào các kênh lớn như các doanh nghiệp chế biến, giết mổ tập trung và các siêu thị. Sản xuất tự phát nên không có hợp đồng bao tiêu dẫn tới giá bấp bênh… Bên cạnh đó, chăn nuôi phần lớn nhỏ lẻ mang tính tự phát không theo quy hoạch, không tổ chức chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ. Cần có nhiều giải pháp hơn nữa để hỗ trợ cho người nông dân đây đang là bài toán khó, nhưng dù khó thế nào các cấp bộ, ngành những nhà lãnh đạo, chuyên viên kinh tế,…cũng nên có đề án sớm để giúp cho ngành chăn nuôi cũng như nông sản có bước đi vững chắc hơn.

Xuân Vũ

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Diễn đàn nông dân, Tam nôngDanh mục
Tin cập nhật
 • Việt Nam là thị trường tiêu thụ nông sản lớn nhất của Campuchia

  Với 64,11% thị phần, Việt Nam đang là thị trường tiêu thụ nông sản lớn nhất của Campuchia. Bộ trưởng Nông, Lâm, Ngư nghiệp Campuchia Veng Sakhon cho biết Việt Nam là thị trường lớn nhất trong số 90 quốc gia nhập khẩu nông sản của Campuchia từ đầu năm đến nay. Bộ trưởng Veng […]

 • Hội chú trọng tuyên truyền giúp đồng bào dân tộc thiểu số hiểu luật

  Thời gian qua, Hội Nông dân tỉnh Gia Lai chú trọng đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) nhằm nâng cao hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số. Đưa pháp luật đến vùng sâu, vùng […]

 • Hội ND Thanh Hóa chú trọng bảo vệ môi trường ven biển

  Thời gian qua, các hoạt động bảo vệ môi trường nói chung và môi trường biển nói riêng đã được Hội ND các cấp tỉnh Thanh Hóa chung tay thực hiện, từng bước tạo chuyển biến tích cực, góp phần bảo vệ môi trường ven biển xanh – sạch – đẹp. Đẩy mạnh các hoạt […]

Sự kiện
 • Hội ND Hải Dương nỗ lực hoàn thành “mục tiêu kép” trong đại dịch

  Là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19, tuy nhiên Hải Dương đã có nhiều giải pháp hiệu quả trong phòng, chống dịch và phát triển kinh tế. Trong những thời điểm xảy ra dịch Covid-19, các cấp Hội Nông dân (ND) trong tỉnh đã thể hiện vai […]

 • Thủ tướng: Chính sách phòng, chống dịch phải thống nhất toàn quốc

  Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 nhấn mạnh, phải tạo sự thông suốt, nhất quán trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện các chính sách, nghị quyết, quy định trong phòng chống dịch. Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc […]

 • Hội nhận thầu ruộng hoang canh tác đem lại hiệu quả cao

  Để tránh tình trạng đất bỏ hoang hóa lâu năm, hoặc trồng cây không mang lại giá trị kinh tế như mong muốn, Hội Nông dân Thanh Chương (Nghệ An) đã mạnh dạn nhận thầu khoán những diện tích bị bỏ hoang và định hướng chuyển đổi cây trồng phù hợp. Định hướng chuyển đổi […]

Tam nông
 • Thu tiền tỉ nhờ được hỗ trợ vay vốn sản xuất

  Từ bàn tay lao động cần mẫn cùng với nguồn vốn hỗ trợ tạo đà, nông dân Trần Văn Dương (SN 1973) hội viên nông dân khối 2 thị trấn Hưng Nguyên (Nghệ An) làm ăn ngày một khấm khá nhờ chăn nuôi vịt, nuôi cá và cây ăn quả. Nguồn vốn vay ưu đãi […]

 • Gặp nhiều khó khăn, ngư dân phải đưa tàu vào bờ

  Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đầu ra của hải sản ở tỉnh Tiền Giang gặp khó khăn, giá giảm mạnh đã gây bất lợi đến nghề đánh bắt trên biển. Rất nhiều ngư dân địa phương đánh bắt bị thua lỗ phải đưa tàu vào bờ, cần được tháo gỡ khó khăn. Tại […]

 • Kiên Giang: Phát triển nghề nuôi thủy sản theo hướng an toàn

  Nhằm phát huy lợi thế, tiềm năng kinh tế biển, tỉnh Kiên Giang thúc đẩy nghề nuôi thủy sản biển phát triển nhanh theo hướng công nghiệp, hiện đại, đảm bảo môi trường sinh thái gắn với phát triển du lịch và quốc phòng, an ninh vùng biển, hải đảo. Qua đó, góp phần tích […]