07:30 - 04/09/2017

Bài học gần dân

Xin nói ngay tôi không phải là người con quê hương Đồng Tháp nhưng lại có nhiều ấn tượng đẹp về xứ sở sen hồng. Mới đây có dịp đi công tác ở địa phương này, tôi đã nghe, đã thấy nhiều câu chuyện “ gần dân” của lãnh đạo đảng, chính quyền ở đây rất đáng để suy ngẫm.

Câu chuyện thứ nhất của một cụ ông tuổi đã 82 vẫn ngày ngày vá đường miễn phí cho người dân đi lại an toàn. Hình ảnh đẹp ấy rơi vào tầm mắt của một vị lãnh đạo; ngay lập tức chính quyền sở tại đến thăm hỏi, động viên, tôn vinh đúng mực; báo chí lập tức đưa tin bài để cộng đồng cùng biết để tri ân tấm lòng cụ già ấy và phía sau là bài học dân vận vô cùng hiệu quả.

Câu chuyện thứ hai của một người phụ nữ, bà nầy cũng “ vá” đường như cụ ông kia nhưng lại có thêm nghĩa cử đi tìm các loại cây thuốc nam để cung cấp cho các điểm trị bệnh miễn phí cho người nghèo. Cạnh đó, bà còn tình nguyện chạy “ xe ôm” miễn phí giúp bệnh nhân, người già, trẻ em lúc trái gió, trở trời. Ngay lập tức, chính quyền đến tận nhà tri ân, khen thưởng kịp thời. Gần dân quá còn gì.

Câu chuyện thứ ba của một giám đốc doanh nghiệp trẻ tuổi 28 chuyên kinh doanh mặt hàng heo rừng đang có trong tay tài sản hàng chục tỷ đồng. Anh nói có được cơ ngơi ấy là nhờ phong trào “ khởi nghiệp” rất mạnh mẽ với sự quan tâm giúp đỡ của lãnh đạo tỉnh. Anh còn nói thêm : đã có rất nhiều thanh niên khởi nghiệp thành công từ chuyện gần dân, hiểu dân, thương dân như vậy. Tôi đã hiểu vì sao Đồng Tháp đang là địa phương có phong trào “ khởi nghiệp” mạnh, rộng, vững nhất ĐBSCL hiện nay.

Đây chỉ ba câu chuyện có thật mà tôi đã chứng kiến với sự trân trọng lẫn ngạc nhiên. Đó là chưa kể nhiều câu chuyện khác mà nhiều người còn biết đến như : lãnh đạo các cấp ở Đồng Tháp thường xuyên “ vi hành” xuống với dân trong các buổi sinh hoạt với nội dung phát triển làng hoa, du lịch, làm giao thông. Người dân có thể đăng ký để gặp trực tiếp lãnh đạo để trình bày những vấn đề bức xúc hay “ hiến kế” rất thoải mái.

Có cho thì có nhận. Vậy thôi. Tôi đã hiểu ra vì sao một tỉnh còn nhiều khó khăn như Đồng Tháp lại tăng tốc, bứt phá một cách ngoạn mục  trên lĩnh vực kinh tế lẫn văn hóa xã hội đến vậy. Anh gần dân, hiểu dân, thương dân, lo cho dân như người trong nhà thì dân cũng cư xử với anh như thế. Thậm chí họ sẽ làm nhiều hơn, đẹp hơn để xứng đáng với sự quan tâm của anh. Chắc chắn là như vậy. Đây là điều thật dễ hiểu và gần gũi, ngẫm ra có xa lạ và khó khăn gì cho lắm. Vậy thì cứ cho đi rồi sẽ nhận. Bài học gần dân ở Đồng Tháp vẫn đang nóng hôi hổi đấy thôi.

Thanh Liêm

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Nhàn đàm, Thời luận, Tin nóngDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông