06:30 - 17/08/2017

Bài học cả tin đau xót

Mới đây các phương tiện truyền thông đưa tin: đã có hàng chục trường hợp người dân, đại đa số là người dân tộc Khmer ngụ xã Đại Ân 2, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng đã sập bẫy của bọn lừa đảo để mất số tiền khá lớn vì giấc mơ đi xuất khẩu lao động ở Mỹ với mức lương mỗi tháng hàng chục triệu đồng để rồi sau đó tiền mất, tật mang. Hệ quả đi kèm là nhiều gia đình phải cầm cố tài sản, ruộng vườn, thậm chí “ vay nóng” của xã hội đen giờ không có khả năng chi trả nên phải bỏ xứ ly hương rất đau xót.

Tại huyện Châu Thành ( tỉnh Hậu Giang), vụ việc lừa đảo càng nghiêm trọng hơn với hình thức kêu gọi người dân đầu từ hàng trăm tỷ đồng vào dự án “ ảo” bất hợp pháp. Và đã có rất nhiều trường hợp cá nhân điêu đứng vì đã trót tham gia với số tiền lớn giờ đứng ngồi không yên do không thể thu hồi vốn tham gia “ dự án ma” này.

Ở vụ việc ban đầu, bọn lừa đảo đã nhanh chân chạy thoát, kể cả việc đào thoát ra nước ngoài nên việc truy bắt vô cùng khó khăn. Vụ việc còn lại cũng tương đối phức tạp và việc thu hồi vốn đóng góp của những người nhẹ dạ là rất gian nan.

Vấn đề đặt ra là vì sao có quá nhiều người dính phải quả “ lừa” đến vậy ?. Trước hết phải nói đến lòng tham của những người trong cuộc. Họ muốn có nhanh những đồng lãi lớn từ trên trời rơi xuống nên đã đã mất cảnh giác, thiếu suy nghĩ, không xem xét rõ vấn đề và truy xuất các nguồn gốc có liên quan đến việc làm, đến dự án. Cạnh đó, nhiều người dân, nhất là người dân tộc Khme, người cao tuổi, người có trình độ văn hóa thấp, thiếu cập nhật thông tin dễ dàng sa bẫy với những chiêu thức lừa đảo tinh vi, bài bản. Song song đó cũng cần nói đến sự thiếu quan tâm của chính quyền, các ban ngành, đoàn thể tại các địa phương vì những vụ việc trên có quy mô lớn, số lượng người tham gia khá đông thì không thể nói rằng chính quyền không nghe, không thấy và không biết.

Thủ đoạn của bọn bất lương ngày càng tinh vi, xảo quyệt và không bao giờ ngừng lại. Vì thế mọi người, mọi nhà, mọi địa phương cần ra sức đề cao cảnh giác, để không phải là nạn nhân của những vụ việc đau xót do quá cả tin dẫn đến mất cảnh giác như vừa nêu.

Vân Anh

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Nhàn đàmDanh mục ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Nhật Bản ủy quyền Việt Nam giám sát vải thiều xuất khẩu

    Các đơn vị trực thuộc Bộ NN&PTNT chủ động phối hợp với các địa phương bám sát tình hình thực tế; bố trí lực lượng kiểm dịch thực vật hỗ trợ kiểm tra đối với xuất khẩu vải thiều. Chủ động tháo gỡ khó khăn về sản xuất và tiêu thụ nông sản trong bối […]

  • Người trồng vải lên phương án tiêu thụ trong mùa dịch

    Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Bắc Giang và huyện Lục Ngạn đã lên các phương án để tiêu thụ vải thiều an toàn trong mùa dịch. Mùa thu hoạch vải thiều đặc sản Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đang đến gần, dự báo, năm nay sản lượng vải thiều nhận […]

  • Dừa xiêm xanh đạt giá cao nhất trong vòng một năm qua

    Giá dừa tăng cao là do vừa qua những tháng mùa khô hạn đa số vườn dừa bị “ treo”, năng suất thấp dẫn đến “ cầu vượt cung”, dừa khan hiếm, giá tăng. Ở thời điểm này, dừa khô phục vụ chế biến và dừa tươi dành cho nhu cầu giải khát đều tăng […]