06:30 - 17/08/2017

Bài học cả tin đau xót

Mới đây các phương tiện truyền thông đưa tin: đã có hàng chục trường hợp người dân, đại đa số là người dân tộc Khmer ngụ xã Đại Ân 2, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng đã sập bẫy của bọn lừa đảo để mất số tiền khá lớn vì giấc mơ đi xuất khẩu lao động ở Mỹ với mức lương mỗi tháng hàng chục triệu đồng để rồi sau đó tiền mất, tật mang. Hệ quả đi kèm là nhiều gia đình phải cầm cố tài sản, ruộng vườn, thậm chí “ vay nóng” của xã hội đen giờ không có khả năng chi trả nên phải bỏ xứ ly hương rất đau xót.

Tại huyện Châu Thành ( tỉnh Hậu Giang), vụ việc lừa đảo càng nghiêm trọng hơn với hình thức kêu gọi người dân đầu từ hàng trăm tỷ đồng vào dự án “ ảo” bất hợp pháp. Và đã có rất nhiều trường hợp cá nhân điêu đứng vì đã trót tham gia với số tiền lớn giờ đứng ngồi không yên do không thể thu hồi vốn tham gia “ dự án ma” này.

Ở vụ việc ban đầu, bọn lừa đảo đã nhanh chân chạy thoát, kể cả việc đào thoát ra nước ngoài nên việc truy bắt vô cùng khó khăn. Vụ việc còn lại cũng tương đối phức tạp và việc thu hồi vốn đóng góp của những người nhẹ dạ là rất gian nan.

Vấn đề đặt ra là vì sao có quá nhiều người dính phải quả “ lừa” đến vậy ?. Trước hết phải nói đến lòng tham của những người trong cuộc. Họ muốn có nhanh những đồng lãi lớn từ trên trời rơi xuống nên đã đã mất cảnh giác, thiếu suy nghĩ, không xem xét rõ vấn đề và truy xuất các nguồn gốc có liên quan đến việc làm, đến dự án. Cạnh đó, nhiều người dân, nhất là người dân tộc Khme, người cao tuổi, người có trình độ văn hóa thấp, thiếu cập nhật thông tin dễ dàng sa bẫy với những chiêu thức lừa đảo tinh vi, bài bản. Song song đó cũng cần nói đến sự thiếu quan tâm của chính quyền, các ban ngành, đoàn thể tại các địa phương vì những vụ việc trên có quy mô lớn, số lượng người tham gia khá đông thì không thể nói rằng chính quyền không nghe, không thấy và không biết.

Thủ đoạn của bọn bất lương ngày càng tinh vi, xảo quyệt và không bao giờ ngừng lại. Vì thế mọi người, mọi nhà, mọi địa phương cần ra sức đề cao cảnh giác, để không phải là nạn nhân của những vụ việc đau xót do quá cả tin dẫn đến mất cảnh giác như vừa nêu.

Vân Anh

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Nhàn đàmDanh mục ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Quảng Ngãi nỗ lực giải quyết đầu ra cho nông sản, hải sản

    Dịch Covid-19 tại tỉnh Quảng Ngãi ảnh hưởng nặng nề đến đời sống của nông dân, ngư dân, lượng lớn nông sản, hải sản của bà con gặp khó khăn do tiêu thụ bị gián đoạn. Tỉnh Quảng Ngãi triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho bà con. Sau gần […]

  • Người nuôi lợn lỗ nặng vì giá thịt lao dốc

    “Sáng nay tôi vừa phải bán lứa lợn thịt với giá 42.000 đồng/kg, tính ra, mỗi con lợn xuất chuồng lỗ 1,5-1,8 triệu đồng”, ông Nguyễn Công Bắc, chủ trang trại chăn nuôi lợn ở Sơn La than thở sau khi xuất bán đàn lợn 800 con. Ông Bắc cho biết, ảnh hưởng bởi dịch […]

  • Nguồn vốn tín chấp – “Bà đỡ” giúp từng bước xoá đói giảm nghèo ở Đắk Lắk

    Những năm qua, Ngân hàng Chính sách xã hội đã trở thành “bà đỡ”, tạo điều kiện cho rất nhiều gia đình nông dân nghèo ở Đắk Lắk được vay vốn tín chấp, đầu tư phát triển sản xuất, từng bước xoá đói giảm nghèo. Ông Trần Đình Ý đưa chúng tôi ra thăm vườn […]