20:33 - 07/12/2017

Ám ảnh làng ung thư bên bãi rác Đông Thạnh

Theo người dân ở xung quanh bãi rác Đông Thạnh, những năm trở lại đây, số người ở đây chết do ung thư ngày càng tăng. Mỗi năm có hàng chục người chết vì ung thư. Điều khó hiểu là, dù đã có sự chỉ đạo của Bí thư Thành ủy TP. HCM nhưng việc thăm khám sức khỏe cho người dân ở đây chỉ diễn ra được một thời gian rồi ngưng không khám nữa.

Bà Nguyễn Thị Bảo, một trong những người dân bị ung thư ở bãi rác Đông Thạnh, Hóc Môn.

Khi đến bãi rác Đông Thạnh để tìm hiểu thực tế về tình trạng ô nhiễm môi trường ở đây, chúng tôi đã được ông Trần Văn Ước dẫn đi gặp, tìm hiểu về rất nhiều hoàn cảnh bị ung thư và những người đã chết vì ung thư.

Theo ông  Ước và những người dân nơi đây, số người chết vì căn bệnh ung thư đã lên tới con số hàng chục người. Những người hiện đang mang trong mình mầm bệnh quái ác này cũng lên con số tương tự. Có gia đình có tới hai thế hệ cùng bị bệnh ung thư. Đa số họ đều nghèo khổ. Những người dân quanh đây gọi khu vực này là “làng ung thư”, cái tên nghe thật buồn thảm và bế tắc!

Chúng tôi đến nhà chị Nguyễn Uyên Đoan (số nhà 123, tổ 12, ấp 7). Với khuôn mặt vàng và xanh xao, đượm vẻ mệt mỏi, chị cho biết mình bị bệnh đau lá lách và vừa đi truyền máu về. Chị bị bệnh đã 6 năm, hàng tháng chị đều phải đi truyền máu. Cuộc sống chị Đoan và ba con nhỏ chỉ nhờ vào đồng lương thợ cửa sắt của chồng. Chi phí thuốc men tốn kém cộng với nỗi đau của bệnh tật đang đè nặng lên gia đình chị. Chị lo sợ lỡ mình có mệnh hệ gì thì thương ba đứa con còn nhỏ dại không ai chăm sóc, nuôi nấng. Gia đình chị hai thế hệ mắc bệnh ung thư. Mấy tháng trước mẹ chị đã qua đời vì căn bệnh này.

Chị Uyên Đoan – người bên trái ảnh – và bà Sang bên những giấy tờ, đơn thuốc trị ung thư của mình.

Kế nhà chị Đoan là bà Huỳnh Thị Sang, bị ung thư tử cung 8 năm nay. Mẹ bà Sang cũng qua đời vì căn bệnh này. Một người hàng xóm khác của chị Đoan, nhà số 49 ấp 7, ở phía sau lưng nhà chị Đoan, anh Cao Tấn Sỹ, cũng là một nạn nhân của căn bệnh ung thư. Anh nằm liệt giường đã nhiều năm qua và cùng lúc mang trong mình hai căn bệnh ung thư là tuyến yên và sọ hầu.

Ghé nhà bà Nguyễn Thị Bảo (81 tuổi ngụ ấp 7)  người bị ung thư giai đoạn 2 và phải cắt bỏ 2/3 dạ dày. “Cũng may là tôi phát hiện bệnh sớm nên mới giữ được mạng sống cho đến nay. Những cơn đau cứ hành hạ mãi nhưng vì muốn sống với con, với cháu nên mới cố gắng sống. Mỗi lần đến bệnh viện tôi lại sợ, sợ bệnh của mình ngày một nặng hơn,” bà nói trong nước mắt.

Tại ấp 7, Đông Thạnh, Hóc Môn, TP.HCM, đã có hai trường hợp chết vì căn bệnh ung thư phổi trong cùng 1 ngày. Ông Nguyễn Văn Hạnh (54 tuổi, ngụ ấp 5, xã Đông Thạnh) mắc ung thư  gan, là lao động chính trong gia đình, tuy nhiên khi phát bệnh sức khỏe của ông yếu đi thấy rõ. Tài sản trong gia đình cứ vơi dần vì tiền thuốc điều trị bệnh.

Gia đình anh Nguyễn Sơn Hà cũng ở ấp 7, có cha là ông Nguyễn Quận mới qua đời vì ung thư não. Mẹ anh Hà là bà Nguyễn Thị Diệu cũng bị bệnh nặng. Cả anh Hà và bà Diệu đều mang khối u sau lưng, chưa biết u lành hay u ác, vì chưa có tiền và không dám đi khám vì sợ phát hiện ra bệnh không có tiền chữa sinh ra bi quan.

Bà Nguyễn Thị Diệu và con trai, anh Nguyễn Sơn Hà.

Và còn rất nhiều trường hợp bị ung thư nữa, trong đó có bà Lê Thị Thủy, ông Út, vợ ông Bình, ông Huỳnh Hòa, bà Lê Thị Kỳ và chồng là ông Thái Văn Thâu (SN 1957) đã chết vì bệnh ung. Danh sách người chết vì bị bệnh ung thư ở đây còn dài…!

Dẫu chưa có kết luận nguyên nhân của bệnh ung thư ở đây có phải là do ô nhiễm môi trường gây ra hay không, nhưng hiện trạng mỗi năm có hàng chục người ở đây chết vì ung thư đang gây hoang mang, bất an cho người dân. Họ mong muốn các nhà khoa học và các cơ quan chức năng nhanh chóng, quyết liệt vào cuộc điều tra và giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm, bệnh tật để giúp người dân an tâm sinh sống làm ăn.

Bãi rác Đông Thạnh nhiều năm nay luôn bị dân phản ảnh là gây ô nhiễm môi trường. Ảnh CTV

Giữa tháng 5-2016, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng đã có buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Hóc Môn.Tại buổi tiếp xúc này, nhiều người dân phản ánh tình trạng ô nhiễm trầm trọng của bãi rác và nhiều người ở đây đã chết vì bệnh ung thư. Họ đã phản ánh từ nhiều năm qua nhưng không được giải quyết. Bí thư Thăng chỉ đạo triển khai công tác y tế đối với người dân tại đây.

Sau đó, Sở Y tế TP.HCM cũng đã xuống thăm khám tầm soát ung thư miễn phí. Tuy nhiên theo phản ánh của người dân thì Sở Y tế chỉ xuống được vài tuần sau chỉ đạo của Bí thư Thăng, đến nay người dân không được thăm khám nữa.

Hầu hết những người bị bệnh ung thư ở đây đều có hoàn cảnh nghèo khổ, trong khi chi phí chữa bệnh ung thư rất tốn kém và lâu dài. Nguyện vọng của họ là được Nhà nước tìm hiểu, nghiên cứu để tìm ra căn nguyên của bệnh ung thư ở đây. Họ cũng mong muốn Nhà nước hỗ trợ về kinh phí giúp họ chữa bệnh ung thư.

Bản kết quả xét nghiệm nước xã Đông Thạnh do người dân cung cấp

Giếng khoan sâu 200m nước vẫn hôi

Trước đây, người dân chỉ cần khoan giếng ở độ sâu 60 mét là có thể sử dụng được. Nhưng từ khi bãi rác đi vào hoạt động, người dân đã khoan giếng sâu 200m nhung nguồn nước này vẫn không thể sử dụng do ô nhiễm, sục lên mùi hôi tanh và có vị chua. Hiện tại thì người dân ở đây vẫn phải dùng nước này để tắm, giặt quần áo, còn nước để uống và nấu ăn thì phải mua nước uống tinh khiết đóng chai.

Vợ chồng ông Đỗ Văn Tý, nhà ở ấp 7, trước cổng bãi rác Đông Thạnh cho biết, giếng nhà họ và bà con xung quanh đã khoan sâu tới  200m nhưng vẫn không dùng được. Chiếc máy bơm được tài trợ lắp ở giếng nhà bà còn bỏ không đến giờ vì không sử dụng tới.

Kết quả xét nghiệm nước của Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh ở xã Đông Thạnh: Tổng số mẫu nước được xét nghiệm trên địa bàn xã Đông Thạnh (QCVN 02:2009/BYT): 41 mẫu. Kết quả 100% số mẫu không đạt chỉ tiêu. Trong đó, 100% không đạt độ PH, 2% không đạt hàm lượng Amoni, 34% không đạt hàm lượng sắt tổng số, 14% không đạt đo nhiễm vi sinh.

Thịnh Nguyễn

 

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
  • Trao cơ chế chính sách đặc thù để 4 tỉnh, thành phát triển bứt phá

    Các nghị quyết về cơ chế đặc thù nhằm phát huy tiềm năng lợi thế của Hải Phòng, Thanh Hoá, Nghệ An và Thừa Thiên Huế, đưa các địa phương này trở thành đầu tàu kéo các tỉnh xung quanh. Sáng 22/10, Quốc hội thảo luận về dự thảo Nghị quyết về một số cơ […]

  • Sử dụng công nghệ số giúp nông dân tiêu thụ nông sản tốt hơn

    Đó là ý kiến của ông Nguyễn Xuân Định – Phó Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội Nông dân Việt Nam trong buổi làm việc với Đoàn của Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) do ông Nguyễn Kiên Cường – Phó Tổng Giám đốc làm trưởng đoàn vào sáng ngày 22.10.2021, tại […]

  • Đường Hồ Chí Minh trên biển không chỉ là huyền thoại

    Có lẽ cho đến thời điểm này, không một hải trình nào, không một lịch sử hàng hải nào trên thế giới có thể làm nên một con đường đi biển huyền thoại như những gì mà những thủy thủ của những “Chuyến tàu không số” làm nên trong lịch sử bảo vệ đất nước […]

Tam nông