9 giải pháp chữa cười hở lợi nên áp dụng

cười hở lợi
Tên quảng cáo

9 giải pháp chữa cười hở lợi nên áp dụng sẽ được chúng tôi chia sẻ qua bài viết dưới đây, cùng tìm hiểu nhé !

Một trong những thực trạng rất nhiều người gặp phải về vấn đề thẩm mỹ răng đó chính là cười hở lợi. Điều này khiến cho bản thân người bệnh luôn thấy xấu hổ tự ti mỗi khi cười. Vậy cách chữa cười hở lợi thế nào để khắc phục tình trạng trên giúp mang tới một nụ cười đẹp? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách chữa hở lợi bằng những thông tin trong bài viết sau.

 

Cười hở lợi là như thế nào?

cười hở lợi
cười hở lợi

Không phải ai sinh ra cũng được thừa hưởng một nụ cười hoàn hảo. Các khuyết điểm về răng miệng có thể là yếu tố khiến nhiều người trở nên khó khăn hơn trong giao tiếp. Vấn đề này về lâu dài có thể gây ảnh hưởng cho quá trình hình thành nhân cách con người gặp phải trở ngại khi giao tiếp.

 

Cười hở lợi là tình trạng khi cười phần lợi bị hở chân răng lộ ra ngoài. Khoảng cách từ kẽ răng đến xương môi trên lộ ra vượt quá 3mm. Cười hở lợi gây mất thẩm mỹ và nếu ở mức độ nặng sẽ gây ảnh hưởng lên khớp cắn ảnh hưởng đến khả năng nuốt nhai của người bạn.

 

Nhiều người quan niệm cười hở lợi là một khuyết điểm lớn gây mất thẩm mỹ và không tự tin. Ra trên phương diện y học thì đây chắc chắn không phải là một tình trạng bệnh lý cũng không ảnh hưởng đến tính mạng.

 

Cười hở lợi là xấu hay đẹp ? 

 

cười hở lợi
cười hở lợi

 

 • Một nụ cười hoàn hảo được tạo thành bởi nhiều yếu tố: môi, răng và nướu (lợi) . Rất nhiều khách hàng tìm đến hỏi lý do: sao răng tuy đã đồng đều nhưng cười vẫn không xinh. Trong những trường hợp khác nguyên nhân có thể cười hở lợi.
 • Khắc phục cười hở lợi là tốt cười hở lợi tuy không phải là bệnh nhưng khiến lợi gây mất thẩm mỹ nghiêm trọngđôi lúc bạn sẽ có cảm giác mình bị méo mó. Hơn nữa, theo quan điểm của người Á Đông vốn dĩ đã quá nghiêm khắc với chuẩn mực nhân tướng học thì người bị cười hở lợi bị coi là có tính cách tiêu cực số mệnh không may mắn, tình duyên trắc trở.
 • Vậy như thế nào là cười hở lợi? Khi nhìn vào gương và cười to quá cỡ phần lợi răng: từ phần cổ răng đến phần môi trên bị lộ ra nhiều hoặc lớn hơn 3mm nghĩa là bạn đang bị cười hở lợi. Các trường hợp phần lợi lộ ra dưới 3mm không phải là cười hở lợi.

Các mức độ cười hở lợi

 

cười hở lợi
cười hở lợi

 

Trên lâm sàng, cười hở lợi được chia theo nhiều mức độ khác nhau điển hình như sau:

 

 • Mức độ thấp: Đây là tình trạng hở lợi có phần nướu lộ hơn 3mm đồng thời ít hơn 25% tổng với chiều dài của răng
 • Mức độ trung bình: Tình trạng này phần mô nướu lộ hơn 25%, hoặc ít hơn 25% tổng chiều dài của răng
 • Mức độ nặng: Đối với tình trạng này, bệnh nhân khi cười có phần mô nướu lộ hơn 50% hoặc ít hơn 100% chiều dài của toàn bộ răng.
 • Mức độ đặc biệt nặng: Trường hợp này có phần mô nướu lộ hơn 100% tổng chiều dài của răng

 

Nguyên nhân gây ra cười hở lợi

Không khó để bắt gặp một người với nụ cười hở lợi, không phân biệt nam hay nữ, non hay lớn tuổi. Tình trạng này có thể bẩm sinh hay phát triển trong giai đoạn dậy thì.

Dưới đây là những nguyên nhân gây ra tình trạng trên:

Cấu trúc hàm

Xương hàm trên phát triển quá mức khiến cả phần hàm bị đẩy ra ngoài nên khi cười sẽ bị lộ lợi. Đây là một trường hợp hở lợi kết hợp với bị hô hàm. Tình trạng nặng cũng có thể khiến hàm bị tổn thương, ảnh hưởng đến khả năng nuốt nhai.

Trong những trường hợp hiếm, xương ổ răng bị dày có thể đẩy phần lợi ra ngoài trước khi cười.

Sự phát triển của răng

Nguyên nhân này bắt đầu trong quá trình hình thành phát triển răng của chúng ta. Khi độ dài của răng không đều (nhỏ hơn) thì việc hở môi trên khi cười sẽ làm lộ một phần nướu.

Răng hình thành càng lâu phần nướu hàm trên sẽ lộ ra ngoài do chiều dài răng có khoảng hở đều nhau.

Hình dạng và chiều dài của răng phát triển quá mạnh

Trong một vài trường hợp, hình dạng chiều dài của răng phát triển quá mạnh, dẫn tới kích thước của lợi không đủ để tương xứng với sự phát triển của răng. Điều này cũng là nguyên nhân dẫn tới tình trạng cười hở lợi.

Quá trình mọc răng xảy ra nhiều sự khác biệt

Nguyên nhân bẩm sinh cũng là một yếu tố có thể gây ra khuyết điểm trên răng miệng này. Trong quá trình mọc răng bẩm sinh, gen di truyền có thể khiến phần lợi của bạn phát triển hơn bao phủ lên tất cả răng khi răng mọc vào. Tình trạng này thường được gọi với cái tên khác là mọc răng bị động kéo dài, gây ra khuyết điểm nha khoa.

Tác dụng phụ của thuốc

Một số trường hợp cho rằng trong thành phần của một vài sản phẩm thuốc có chứa các chất kích thích giúp lợi phát triển một cách nhanh chóng. Khác điều này gây ra sự thay đổi trong tương quan lợi và răng.

Một số loại thuốc như thuốc chống co giật thuốc đối kháng thần kinh có thể gây ra tình trạng này. Nếu không được điều trị sớm, rất có thể sẽ gia tăng khả năng hình thành một số dạng viêm nha chu khác.

9 giải pháp chữa cười hở lợi nên áp dụng 

Người bị cười hở lợi cần được khám, chẩn đoán và tư vấn kỹ càng để xác định nguyên nhân, lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp nhằm hiệu quả cao nhất. Hiện nay, có 4 phương pháp phổ biến như sau:

 • Cắt nướu: Áp dụng trong trường hợp cười hở lợi bắt nguồn từ nguyên nhân nướu phát triển quá mạnh trùm trên thân răng. Phương pháp rất nhẹ nhàng, bác sĩ sẽ tiến hành tiểu phẫu cắt một phần lợi bị để lộ phần thân răng nhiều hơn nhằm đảm bảo sự cân xứng, hài hoà giữa răng và lợi khi cười.

 

giải pháp chữa cười hở lợi
giải pháp chữa cười hở lợi

 

 • Niềng răng chỉnh nha: Áp dụng trong trường hợp hở lợi răng hô, nhô ra ngoài. Hiện nay, có nhiều phương pháp niềng răng khác nhau phù hợp với yêu cầu của từng người như: niềng răng móc khoá, niềng răng tháo khay trong. .. Phương pháp giúp điều chỉnh, thu ngắn khoảng cách giữa thân răng đến bờ môi khắc phục tình trạng cười hở lợi một cách nhanh chóng
 • Chỉnh nha kết hợp cắt lợi: Nếu nguyên nhân cười hở lợi răng dài quá thì bác sĩ sẽ sử dụng chỉnh nha kết hợp cắt lợi. Phương pháp phẫu thuật khác là chỉnh nha để kéo răng lún lên cao sau đó cắt lợi tạo hình.
 • Kéo cơ môi: Phương pháp áp dụng với những trường hợp cười hở lợi cơ môi phát triển quá mức. Các bác sĩ sẽ tiêm hoạt chất để giúp cho cơ của môi hạn chế kéo theo chiều thẳng đứnglàm giãn ra hai bên, qua đó khắc phục tình trạng nâng môi quá cao gây hở lợi khi cười.
 • Giảm căng môi: Chỉ định này được thực hiện với phương pháp tiêm hoạt chất Botulinum Toxin vào cơ kéo môi trên xuống dưới, tiếp theolàm tiểu phẫu cắt một phần cơ của môi miệng. Tác dụng của tiểu phẫu là để ngăn không cho cơ của môi kéo lên cao nhiều khi bạn cười nên hạn chế được hiện tượng cười hở lợi.
 • Niềng răng: Một trong các cách khắc phục cười hở lợi tốt nhất không thể không kể tới phương pháp niềng răng. Trong một số trường hợp có thể sử dụng phương pháp trên giúp điều trị răng hở lợi rất tốt.
 • Tiêm thuốc giãn cơ: Tiêm thuốc giãn cơ cũng là một phương pháp chữa cười hở lợi rất hiệu quả. Phương pháp này nên được áp dụng trong các trường hợp cười hở lợi có nguyên nhân bắt nguồn từ việc môi bị chuyển động quá nhiều.
 • Phẫu thuật hàm hô: Phương pháp này áp dụng cho trường hợp cười hở lợi nặng khiến xương ổ răng phát triển quá nhiều. Bác sĩ sẽ phẫu thuật kéo đẩy răng thụt vào trong để hạ môi dưới giúp hàm cân đối hơn chữa lành hoàn toàn tình trạng cười hở lợi.

 

giải pháp chữa cười hở lợi
giải pháp chữa cười hở lợi

 

 • Mài xương ổ: Mục đích của phẫu thuật mài xương ổ là nhằm chữa trị những người bị cười hở lợi nguyên nhân xương ổ răng phát triển bất thường hoặc quá nhiều. Khi ấy, xương ổ răng của bạn sẽ được mài ở phần mép viền và bên ngoài xương ổ răng. Sau khi mài xong, lợi răng sẽ được hàn nối tái tạo lại thành hàm răng thông thường.

Tình trạng cười hở lợi có thể gặp ở rất nhiều người, tuy không có ảnh hưởng xấu đối với sức khoẻ nhưng lại đangmối lo lắng là sự mặc cảm của nhiều người. Vậy muốn nụ cười hở lợi biến mất thì chỉ có điều trị mới là biện pháp hữu hiệu cải thiện tính thẩm mỹ và lấy được nụ cười tươi tắn, rạng rỡ vốn có.

Tham khảo thêm : Cười hở lợi : Nguyên nhân và cách điều trị

Sưng lợi là gì ? 6 Cách chữa sưng lợi bằng phương pháp tự nhiên

3 Phương pháp điều trị răng cửa bị sâu

 

 

nha khoa bedental - nha khoa uy tín tại khu vực hà nội và hồ chí minh

CS1: 7 Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://langmoi.vn/

 

Bài liên quan

5 thoughts on “9 giải pháp chữa cười hở lợi nên áp dụng

 1. Pingback: Răng vẩu là gì? Vì sao nên điều trị răng hô vẩu ? | Làng mới

 2. Pingback: Cắt lợi kiêng ăn gì và cần ăn gì ? | Làng mới

 3. Pingback: Khớp cắn ngược là gì? 3 giải pháp giúp bạn điều trị khớp cắn ngược | Làng mới

 4. Pingback: Hở hàm ếch: Nguyên nhân và cách điều trị | Làng mới

 5. Pingback: Viêm nha chu là gì? Các dấu hiệu của bệnh viêm nha chu mà bạn cần biết | Làng mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *