8 Nguyên nhân khiến răng bị ê buốt khi ăn đồ nóng lạnh

răng ê buốt khi ăn đồ nóng lạnh
Tên quảng cáo

8 Nguyên nhân khiến răng bị ê buốt khi ăn đồ nóng lạnh sẽ được chúng tôi chia sẻ qua bài viết dưới đây, cùng tìm hiểu nhé !

Răng nhạy cảm, hay còn được gọi là răng ê buốt, là tình trạng khi bạn cảm thấy nhạy cảm hoặc có cảm giác ê buốt tại chân răng khi tiếp xúc với thức ăn nóng, lạnh, ngọt, chua, hoặc khi hít thở trong môi trường không khí lạnh.

Nếu bạn trải qua những triệu chứng như vậy, có thể bạn đang mắc phải vấn đề răng nhạy cảm. Việc không phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tích tụ triệu chứng răng nhạy cảm, khiến tình trạng ngày càng trầm trọng và thậm chí gây viêm tuỷ. Hơn nữa, nó cũng gây khó chịu trong cuộc sống hàng ngày khi bạn phải hạn chế một cách quá mức và luôn cảm thấy ám ảnh bởi cảm giác răng ê buốt.

 

Răng nhạy cảm là gì? Nguyên nhân khiến răng bị ê buốt khi ăn đồ nóng lạnh

 

 

răng bị ê buốt khi ăn đồ nóng lạnh
răng bị ê buốt khi ăn đồ nóng lạnh

 

 

Triệu chứng khó chịu ở chân răng khi chúng ta gặp phải kích thích từ thức ăn hoặc nhiệt độ bên ngoài được gọi là răng ê buốt hoặc răng nhạy cảm. Tình trạng này có thể xảy ra với bất kỳ ai, đặc biệt là những người trong độ tuổi từ 20 đến 40.

 

Theo các chuyên gia, một chiếc răng gồm ba phần chính: men răng, ngà răng và tủy răng. Lớp men răng ở bên ngoài bọc kín toàn bộ ngà răng, tạo ra một lớp bảo vệ vững chắc cho răng.Tuy nhiên, nếu lớp men răng bị mài mòn, sứt mẻ hoặc viền nướu bị tụt, ngà răng có thể lộ ra bên ngoài. Ngà răng kết nối với các dây thần kinh nhạy cảm.Do đó, khi tiếp xúc trực tiếp với các kích thích như nhiệt độ cao, lạnh, hay các chất axit, chúng sẽ ảnh hưởng mạnh đến các dây thần kinh nhạy cảm, gây ra cảm giác ê buốt và đau nhức khó chịu.

 

Nguyên nhân khiến răng bị ê buốt khi ăn đồ nóng lạnh 

 

 

 

răng bị ê buốt khi ăn đồ nóng lạnh
răng bị ê buốt khi ăn đồ nóng lạnh

 

 

 

 

Tổn thương men răng

Tổn thương men răng có thể gây ra cảm giác ê buốt do sự tiếp xúc trực tiếp giữa các kích thích bên ngoài và các dây thần kinh nhạy cảm trong ngà răng. Khi lớp men răng bị mài mòn, sứt mẻ hoặc viền nướu bị tụt, có thể làm lộ lớp ngà ra bên ngoài nên có thể cho phép thức ăn, nước và các chất kích thích tiếp xúc trực tiếp với ngà răng và dây thần kinh nhạy cảm bên trong răng.

 

Vì ngà răng chứa các dây thần kinh nhạy cảm, khi các kích thích như thức ăn nóng, lạnh hoặc chất axit tiếp xúc trực tiếp, chúng tác động mạnh lên các dây thần kinh này, gửi tín hiệu đau đớn và ê buốt đến não bộ. Do đó, tổn thương men răng làm cho răng trở nên nhạy cảm và gây ra cảm giác ê buốt khi chúng ta tiếp xúc với các kích thích này.

 

Nghiến răng

Nghiến răng có thể gây ra cảm giác ê buốt răng do những tác động mạnh mẽ và liên tục lên men răng và dây thần kinh trong răng. Khi nghiến răng, các lực tác động lên răng và gây ra áp lực lớn. Nếu răng đã bị tổn thương hoặc men răng bị mài mòn, viền nướu bị tụt, các lực này có thể tác động trực tiếp lên các dây thần kinh nhạy cảm trong răng.

 

Các dây thần kinh trong răng có nhiệm vụ truyền tín hiệu đau và cảm giác lạnh, nóng đến não bộ. Khi răng bị nghiến mạnh, các dây thần kinh này bị kích thích mạnh mẽ và gửi tín hiệu ê buốt và đau nhức đến não bộ. Điều này dẫn đến cảm giác ê buốt răng khi nghiến.

 

Ngoài ra, việc nghiến răng có thể gây ra cảm giác ê buốt do tăng cường ma sát giữa răng và các bề mặt khác, chẳng hạn như răng gặp răng hoặc răng gặp cấu trúc như mão mắt, cầu răng. Ma sát mạnh và liên tục này có thể làm tăng cảm giác ê buốt và đau nhức trong răng.

 

Do thói quen vệ sinh răng miệng sai cách

 

Vệ sinh răng miệng sai cách có thể gây ra cảm giác ê buốt khi ăn đồ nóng hoặc lạnh. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:

 • Chùi răng quá mạnh: Chùi răng quá mạnh hoặc sử dụng bàn chải cứng có thể làm mài mòn men răng và làm lộ ngà răng nhạy cảm. Điều này khiến răng trở nên nhạy cảm hơn đối với nhiệt độ thức ăn.
 • Sử dụng kem đánh răng chứa chất tẩy trắng mạnh: Nhiều kem đánh răng có chứa chất tẩy trắng nhẹ, nhưng sử dụng các loại kem đánh răng chứa chất tẩy trắng mạnh và sử dụng quá mức có thể gây tổn thương men răng và làm tăng độ nhạy cảm của răng.
 • Thiếu sự chăm sóc và vệ sinh đúng cách: Nếu bạn không chăm sóc răng miệng đúng cách, vi khuẩn và mảng bám có thể tích tụ và gây viêm nhiễm nướu. Viêm nhiễm nướu có thể gây sưng, tụt nướu và làm tiếp xúc giữa ngà răng và kích thích bên ngoài trở nên dễ dàng hơn, dẫn đến cảm giác ê buốt khi ăn đồ nóng hoặc lạnh.
 • Răng sau khi vừa được điều trị hoặc tạo răng giả: Nếu bạn vừa trải qua các quá trình điều trị răng như lấy cao răng, trám răng hoặc đã được cắm ghép răng giả, răng có thể nhạy cảm và ê buốt trong giai đoạn hồi phục.

Để giảm cảm giác răng bị ê buốt khi ăn đồ nóng lạnh, hãy đảm bảo rằng bạn chăm sóc răng miệng đúng cách bằng cách sử dụng bàn chải răng mềm, kem đánh răng không chứa chất tẩy trắng mạnh, và tuân thủ quy trình vệ sinh răng miệng hàng ngày. Nếu cảm giác ê buốt không giảm sau một thời gian, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ nha khoa để kiểm tra và điều trị tình trạng răng nhạy cảm.

 

Đánh răng sai cách

 

Trong quá trình vệ sinh răng miệng nếu bạn dùng bàn chải quá cứng hay đánh răng quá mạnh tay cũng là một trong các nguyên nhân gây nên tình trạng răng ê buốt khi ăn uống nóng lạnh.

 

Lúc này, lớp men răng bên ngoài đã bị huỷ hoại, cơ hội để vi khuẩn thâm nhập vào bên trong tuỷ răng nơi có chứa nhiều dây thần kinh, mạch máu và nhữngmềm của răng. Khi đó, khiến bề mặt răng trở nên rất nhạy cảm và dễ dàng bị ê buốt.

 

Ăn nhiều đồ ăn và uống nước chứa axit

 

 

răng ê buốt
răng ê buốt

 

Một số thực phẩm và đồ uống chứa axit cao bao gồm nước giải khát có gas, nước chanh, nước cam, nước ép trái cây, soda, nước có ga, nước ngọt, rượu vang, các loại nước trái cây công nghiệp, nước ép trái cây chứa đường, các loại nước trái cây có hương vị tổng hợp. Đồ ăn có axit cao bao gồm các loại trái cây chua như cam, chanh, nho, táo xanh, cà chua, các loại sốt chua như sốt cà chua, sốt chanh, và các loại thức ăn chua như sữa chua, dưa chua, giấm. Điều này khiến răng bị ê buốt khi ăn đồ nóng lạnh.

 

Những thói quen xấu làm răng ê buốt

 

răng ê buốt
răng ê buốt

 

 

Có một số thói quen xấu có thể gây ra răng ê buốt. Dưới đây là một số ví dụ:

 • Đánh răng quá mạnh: Chùi răng quá mạnh và sử dụng bàn chải cứng có thể mài mòn men răng, làm lộ ngà răng nhạy cảm và khiến răng bị ê buốt.
 • Sử dụng kem đánh răng chứa chất tẩy trắng mạnh: Một số kem đánh răng chứa chất tẩy trắng mạnh có thể làm tăng độ nhạy cảm của răng. Sử dụng quá mức hoặc không đúng cách cũng có thể gây tổn thương men răng.
 • Tiếp xúc với chất nhạy cảm: Sử dụng nước ngọt chứa axit hoặc uống đồ có nồng độ cao của các chất như citric acid (axit chanh), carbonic acid (axit carbonic) có thể làm tăng độ nhạy cảm và gây ê buốt răng.
 • Nghiện răng hoặc cắn các vật cứng: Thói quen nghiến răng hoặc cắn các vật cứng như bút bi, bút chì, móng tay có thể gây tổn thương men răng và gây ra răng ê buốt.
 • Rụng răng nghiêm trọng: Nếu bạn rụng răng nghiêm trọng do chấn thương hoặc mất răng, các răng còn lại có thể trở nên nhạy cảm và ê buốt khi tiếp xúc với thực phẩm.
 • Viêm nhiễm nướu: Nếu không chăm sóc răng miệng đúng cách và không làm sạch mảng bám, vi khuẩn có thể gây viêm nhiễm nướu. Viêm nhiễm nướu có thể dẫn đến sưng, tụt nướu và làm tăng cảm giác răng bị ê buốt khi ăn đồ nóng lạnh.

 

Viêm nướu răng

Viêm nướu răng là bệnh nhiễm trùng răng miệng gây nên do những mảng bám hoặc vi khuẩn tích luỹ lâu ngày. Khi bị viêm nướu, phần nướu của Khách hàng có thể bị co rút xuất hiện những túi xung quanh chân răng. Chất không vệ sinh được khu vực bên trong của túi nướu nên phần chân răng cùng mô nướu xung quanh sẽ bị tấn công bởi nhiều vi trùng có thể làm răng ê buốt.

 

Tẩy trắng răng

Trong thành phần của một số sản phẩm tẩy trắng răng thường có chứa những chất có thể làm kích ứng răng. Do đó Khách hàng có thể cảm thấy một vài triệu chứng ê buốt khó chịu nhẹ sau khi tẩy trắng răng. Trong một số trường hợp, tình trạng trên có thể trở nên tệ hơn với các Khách hàng đã có răng nhạy cảm trước đó. Do đó nếu có răng nhạy cảm, Khách hàng nên nói chuyện với Nha sĩ trước khi tiến hành tẩy trắng.

Nên ăn thế nào để hạn chế việc răng bị ê buốt

 

Nên ăn thế nào để hạn chế việc răng bị ê buốt
Nên ăn thế nào để hạn chế việc răng bị ê buốt

 

 

Ăn vặt với những thực phẩm lành mạnh khác 

 

Nhiều khách hàng haysở thích ăn vặt với các thực phẩm ngọt như bánh, kẹo, chocolate,… Trên thực tế, nếu dung nạp quá nhiều đường vào cơ thể ngoài làm răng bị mòn còn làm gia tăng nguy cơ mắc những chứng bệnh về béo phì, tiểu đường, tim mạch,… Vì thế, thay vì ăn vặt với nhiều thực phẩm đường, Khách hàng hãy thử đổi qua những thực phẩm lành mạnh khác như salad từ một số loại hạt (hạnh nhân, óc chó, hồ trăn,…), bánh mì đen,…

Xem thêm bài viết >>> 9+ Cách chữa đau răng tức thì tại nhà hiệu quả

Uống nước, sữa và nước thay thế cho socola và các loại kẹo ngọt  

 

 

Uống nước, sữa và nước thay thế cho socola và các loại kẹp ngọt : 
Uống nước, sữa và nước thay thế cho socola và các loại kẹp ngọt :

 

Nước và sữa không đường là những lựa chọn tuyệt vời nếu Khách hàng đang bị đau nhức răng ê buốt. Ngoài ra, nếu Khách hàng muốn dùng nước chanh thì cần hạn chế hết mức việc nhiều đường và hãy làm lỏng nhằm giảm lượng axit.

 

Một trong các quan niệm sai lầm phổ biến là soda ăn kiêng (ít hay không đường) không làm hại đến răng. Theo nghiên cứu, trong những sản phẩm soda ăn kiêng chứa rất nhiều axit. Nhưng những sản phẩm này khôngtác dụng bảo vệ răng như các sản phẩm soda bình thường.

 

Nhai kẹo cao su

 

Nhai kẹo cao su làm cho miệng tiết thêm nhiều nước bọt hơn nữa, nhờ vậy giúp loại bỏ axit trong miệng của Khách hàng sau khi ăn hoặc uống. Tuy nhiên để bảo vệ răng, khách hàng nên dùng kẹo cao su không đường bởi sản phẩm này có thể phòng ngừa sâu răng.

 

Các phương pháp hạn chế răng bị ê buốt khi ăn đồ nóng lạnh 

 

Sensitive teeth Stock Photos, Royalty Free Sensitive teeth Images | Depositphotos
Thay đổi chế dộ ăn uống để phòng ngừa răng ê buốt

 

 

Nếu cảm thấy răng ê buốt chải răng sai cách, bạn cần khắc phục ngay. Hãy sử dụng bàn chải mềm mại, và khi đánh răng chính xác, hãy dùng các động tác nhanh, nhẹ, tập trung vào đường viền nướu, làm sạch sẽ những răng trong cùng, và cả khu vực quanh phần trám, thân răng và vùng hồi phục bình thường

 

Súc miệng với nước súc miệng phù hợp 

 

Nước muối có tính chất sát trùng và giúp giảm ê buốt răng tạm thời. Hãy súc miệng với nước muối mỗi buổi sáng mới thức dậy và buổi tối trước khi đi ngủ.

 

Dùng kem đánh răng có chất chống nhạy cảm như fluoride có thể làm giảm bớt những triệu chứng của răng nhạy cảm. Chúng khoá các ống thần kinh của răng giữ các dây thần kinh không bị kích thích. Cho một chút kem đánh răng lên móng tay sau đó mát xa nhẹ nhàng lên chỗ răng bị buốt có thể giúp bạn giảm triệu chứng của răng nhạy cảm.

 

Thay đổi chế độ ăn uống

 

Hạn chế ăn đồ chứa nhiều đường. Không được ăn đồ nóng quá hay nguội quá, đồ cay, chua vì sẽ làm tình trạng răng ê buốt nặng hơn. Tránh ăn đồ uống chứa nhiều axit: nước có đường, cà phê… Nên ăn thực phẩm chứa nhiều chất sắt giúp sản sinh ra những kháng thể chống lại việc tạo nhạy cảm răng.

 

Nguồn chất xơ lành mạnhnhững loại trái cây khô như , mận khô, quả vả, cùng một số loại hoa quả tươi như đào, các loại rau như các loại đậu, bắp cải, đậu Hà Lan, đậu phộng, quả hạnh nhân. Trong trường hợp bạn không muốn đánh răng nhiều lần trong ngày thì ăn một trái táo là lựa chọn tốt nhất đối với bạn.

 

Tăng cường canxi

 

Canxi là thành phần không thể thiếu đối với việc chống lại những bệnh nướu răng. Các thức ăn từ bơ sữa là nguồn canxi tuyệt vời, với nhiều lựa chọn bao gồm sữa, sữa chua và phomat. Nếu bạn lo ngại về cân nặng và hàm lượng cholesterol, có thể lựa chọn sữa không béo hay sữa chua tách béo. Một lựa chọn khác nữa là những loại rau có lá như rau bông cải xoăn, măng tây, quả hạnh nhân, hạt Brazil và các loại đậu khô.

BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090
CS2: Tòa nhà CC2, Nguyễn Hữu Thọ, Hoàng Mai, Hà Nội (Bên trong Truehope) - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

CS1: 53 -55 -57 Phó Đức Chính, Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080
CS2 :Số 25, đường số 7 khu đô thị Cityland Gò Vấp (Ngõ 672A Phan Văn Trị), Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam -  093 181 0680

CHI NHÁNH THÀNH PHỐ VINH - NGHỆ AN

CS1: 39A Đ. Lê Hồng Phong, Hưng Bình, Thành phố Vinh, Nghệ An - 0934.61.9090

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Website: https://bedental.vn/

Bài liên quan

2 thoughts on “8 Nguyên nhân khiến răng bị ê buốt khi ăn đồ nóng lạnh

 1. Pingback: 7 Nguyên nhân lấy cao răng xong bị ê buốt và cách khắc phục | Làng mới

 2. Pingback: 4 Cách khắc phục răng lồi xỉ ở trẻ em và người lớn | Làng mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *